Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mừng Thọ “Ngôi Sao Văn Học”!

20/09/201200:00:00(Xem: 9836)
Để cho mọi sự hơi “lắng xuống” một tí, để cho những háo hức dịu đi một tí, tôi mới ghi những lời ngắn nầy gởi đến Thầy: Nhà Văn, Nhà Biên Khảo…THINH QUANG! Tràn ngập trên các trang web, trên những Email, trước và sau ngày 16 tháng 9 năm 2012, là những lời ca ngợi, những hình ảnh, những bản tin liên quan đến ngày sinh nhật thứ 90 của Thầy… Nhất là trên diễn đàn Câu Lạc Bộ Tình Nghệ sĩ và Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại !

Một ngày chúa nhật thật nóng, không phải đương nhiên hấp dẫn một số lượng Nhà Văn, Nhà Thơ, Nhà Báo, Ca Sĩ, Bác Sĩ, Nha Sĩ; kể cả những người rất trẻ, tập họp nhau trong một Restaurant; mà đây là một hiện tượng hiếm có. Với số lượng bốn chục người: Nam mặc “đại lễ” nữ áo dài hay những trang phục tuyệt đẹp; mang theo quà, rượu, hoa, sách… Chỉ để được gặp mặt một ông già!

Có cái gì hấp dẫn và làm cho mọi người háo hức vây quanh, chụp hình chung với một ông già 90 tuổi đang đứng chống gậy, cười hiền hòa chào hỏi từng người! Câu trả lời rất chính xác là mong được thấy mặt Thầy Giáo, Nhà Văn, Nhà Biên Khảo THINH QUANG bằng xương bằng thịt…

Đứng giữa những người ái mộ Thầy, với hàng loạt ánh sáng đèn máy hình, quay phim; nói lên hết được tình cảm của mọi người trước bóng dáng to lớn của Thầy trong nền văn học Việt Nam!

Chúng em, chúng cháu, hậu duệ… Một nhóm nhỏ bốn chục người, xin được đại diện hậu thế, cảm ơn Thầy Thinh Quang, đã để lại cho đời một bề dày kiến thức, bằng những tác phẩm văn học giá trị. Lịch sử văn học Việt Nam trong giai đoạn 1945 – 1975 ở trong nước và sau 1975 tại hải ngoại đã ghi đậm bóng dáng và vị trí mà Thầy đã cống hiến! Mọi người choáng ngợp với những tác phẩm giá trị về mọi lãnh vực Thầy đã xuất bản, cọng với những chức vị Thầy đảm trách và hoàn thành xuất sắc.
nha_van_thinhquang_2
Hình ảnh với Thinh Quang.
Mừng Sinh Nhật lần thứ 90 của Thầy, là đàn em, đàn cháu, học trò, hậu duệ…Xin kính chúc mừng Thượng Thọ! Nhìn Thầy cười vui và khỏe mạnh, giữa mọi người đang hát bài Happy Birthday, thổi đèn cầy trên chiếc bánh tên Thầy; lòng em thật sự hạnh phúc. Buổi họp mặt tuy ngắn ngủi nhưng nói lên hết tấm lòng ngưỡng mộ của mọi người đối với một “ngôi sao Văn Học” trên bầu trời Văn Hoa Việt Nam.

letamanh
*
THINH QUANG!
letamanh
Đất Thu Xà “địa linh nhân kiệt”!
Vốn là nơi văn học miền Trung,
Núi Ấn kỳ tích khôn cùng,
Sông Trà trong đục là vùng tài nhân!
Trót sinh ra trong thời ly loạn,
Chữ Nho xưa trộn lẫn Pháp Văn,
Lòng ai kẽ sĩ kiến năng,
Suy tư đầu bạc vết hằn nước non.
Vốn con cháu Thu Xà Đất tổ
Hiệu Thinh Quang từ nhỏ đã hay,
Mười lăm niên kỹ vào tay,
Đã thông văn bút hăng say với đời!
Báo “Đông Pháp” tên đề bút pháp,
Lời thơ hay ghi dấu thần đồng,
Dồi mài kinh sử làu thông,
Mà nghề “tay trái” vẫn không kém tài!
Khiến Hà Nội Sài gòn biết mặt
Tuổi còn non tài nghệ đã cao,
“Thanh Niên Đông Pháp”ngọt ngào,
“Dân Báo” nhật báo Sài Gòn nổi danh!
“Tin Mới Hà Nội” bừng phương Bắc,
“Sports jeunesses de LIndochine”
“Tiếng Chuông”, “Tin Điển”, “Trắng Đen”,
“Dân Nguyện”, “Tin Sớm” tài chen với đời.
Lại “Tiếng Chuông”, “Khỏe” đều có mặt,
Tên Thinh Quang vang dậy miền Nam .
Chủ Nhiệm, Chủ Bút vững vàng,
Một tay lèo lái Báo Tuần “Trường Sơn”!
Vừa dạy học lại vừa sáng tác,
Tờ “Dân Luận”, phổ biến văn cương.
“Kim Thông” đất Quảng thân thương,
Giáo Sư Sinh Ngữ, Văn chương tiếng đồn!
X
Ra hải ngoại tâm hồn khắc khoải,
Mộng văn chương theo mộng nước non!
Lưu vong tiếng “Quốc” gọi hồn,
Tạp Chí “Hồn Việt” vẫn còn đâu đây,
“New York Time” vẫn là hương sắc,
Bán Nguyệt San “Viễn Xứ” liền tay,
“Trí Thức” còn lại những ngày,
Sống nơi đất khách phục thay sức người!
“Con rắn lửa” ra đời xôm tựu,
“Núi Lạp Sơn Hy Mã” chông gai,
“Thiên đàng đốt cháy hỏa thiêu”
“Khiết Linh” cùng “Nắng Thôn Đoài” nỡ hoa!
Không mệt mỏi Thinh Quang sáng tác,
“Mưa Bên Này và Nắng Bên kia”
Đường xưa máu chảy sớm khuya,
“Hoa vàng thạch động” như chia tấm lòng,
“Tình vương giả” hoa xoan thềm củ,
Mối tình xưa “Như Hạt Sương Mai”
Thinh Quang quả thật anh tài,
Vào vùng nghiên cứu chẳng ai sánh bì,
“Việt Nam văn hóa sử cương” ghi,
Những điều trông thấy như “ri” mới là!
Kể sao xiết những bài khảo luận,
Với thật nhiều truyện phiếm, văn thơ,
Truyện cổ, Truyền thuyết, truyện mơ...
Thinh Quang đều viết đến giờ vẫn hăng!
X
Tuổi đã cao nhưng nào chịu lép,
Vẫn hăng say sáng tác từng ngày,
Ngắn, dài đều thật là hay,
Lưu danh hậu thế xưa nay mấy người!
( những chữ trong "..." là tên tác phẩm!

letamanh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Cộng luôn luôn coi Biển Đông là “lợi ích cốt lõi”, như Tân Cương, Tây Tạng, Đài Loan và sẽ dùng Quân sự để chiếm toàn bộ khi có điều kiện, nhưng Việt Nam chưa biêt phải xoay xở ra sao, hay nương nhờ vào ai khi bị tấn công.
Câu nói phổ biến với dân Mỹ được trích từ ý của Benjamin Franklin thường được nhiều người nhắc là, "thế giới này chẳng có gì chắc chắn, ngoại trừ cái chết và thuế". Dù nói thật hay đùa thì quả là vậy.
Theo như công bố từ Tổng Thống Donald Trump vào cuối tuần qua, nữ thẩm phán Amy Coney Barrett đã chính thức được đề cử vào Tối Cao Pháp Viện và sẽ đệ trình lên Thượng Viện Hoa Kỳ để bắt đầu quá trình chuẩn thuận
Nhà văn Võ Hồng ví von: “Bụng to như bụng xe đò.” Nhận xét của ông, rõ ràng (và hoàn toàn) không… trật! Xe đò thường đầy khách mới chịu rời bến nhưng trên đường đi tài xế vẫn luôn dừng bánh “hốt” thêm mấy con nhạn là đà để kiếm thêm chút đỉnh. Khách lên sau thì ngồi ghế súp.
Cuộc Họp Thường Niên lần thứ 75 của Liên Hiêp Quốc năm nay diễn ra trong hoàn cảnh chưa từng thấy trong lich sử do tác động của đại dịch Covid-19. Các hội trường, các cơ sở của LHQ ở New York vắng hoe ngay trong thời điểm diễn ra buổi họp khoáng đại thường niên kể từ ngày 21-9-đến ngày 02-10-2020.
Chủ Nhật, 27 tháng 9, năm 2020 – Gần 200 người Mỹ gốc Việt và đồng minh đủ mọi lứa tuổi đã tổ chức trên mạng một buổi họp rầm rộ để vận động cho cuộc bầu cử có khả năng quyết định đường hướng tương lai của Hoa Kỳ.
Việc qua đời của Thẩm Phán Ruth Ginsberg và Tổng Thống Donald Trump đề cử Tân Thẩm Phán Amy Coney để được Thượng Nghị Viện (với đa số thuộc đảng Cộng Hòa) gấp rút thông qua không đầy 40 ngày trước bầu cử đã khiến báo chí và dư luận nổi lên làn sóng tranh luận gay gắt gọi đây là cuộc chiến văn hóa sống còn trong nước Mỹ. CNN hôm 09/26/2020 chạy hàng đầu bài bình luận rằng đây là cuộc đão chánh do phe bảo thủ chuẩn bị từ nửa thế kỷ nay [1]. Bài viết này sẽ tìm hiểu giữa Tòa Án Tối Cao lại có liên hệ gì đến cuộc chiến văn hóa vốn âm ỷ trong suốt 50 năm nhưng nay bùng nổ làm rạn nứt xã hội Hoa Kỳ, không kém gì cuộc Cách Mạng Văn Hóa tại Trung Quốc vào thập niên 70. Nhưng trước cả cuộc chiến văn hóa của thập niên 60 còn có cuộc chiến kinh tế từ thập niên 30. Sau Đại Khủng Hoảng 1929 Tổng Thống Franklin Roosevelt đưa ra chương New Deal bảo vệ công đoàn và quyền lợi người lao động theo mô hình Dân Chủ Xã Hội do John M. Keynes đề xướng. Ngược lại không ít dân Mỹ chủ trương tiếp tục tư bản
Ở Việt Nam, một tờ báo được cung cấp 3 thẻ phóng viên quân đội. Cục An Ninh Quân Đội điều tra rất cẩn thận, từ cá nhân ký giả, cha mẹ, ông nội bà nội, có ai vào theo Việt Cộng không? Có ông bà, cha mẹ đi vào rừng với Mặt Trận giải phóng miền Nam hay không?
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.