Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mừng Thọ “Ngôi Sao Văn Học”!

20/09/201200:00:00(Xem: 10258)
Để cho mọi sự hơi “lắng xuống” một tí, để cho những háo hức dịu đi một tí, tôi mới ghi những lời ngắn nầy gởi đến Thầy: Nhà Văn, Nhà Biên Khảo…THINH QUANG! Tràn ngập trên các trang web, trên những Email, trước và sau ngày 16 tháng 9 năm 2012, là những lời ca ngợi, những hình ảnh, những bản tin liên quan đến ngày sinh nhật thứ 90 của Thầy… Nhất là trên diễn đàn Câu Lạc Bộ Tình Nghệ sĩ và Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại !

Một ngày chúa nhật thật nóng, không phải đương nhiên hấp dẫn một số lượng Nhà Văn, Nhà Thơ, Nhà Báo, Ca Sĩ, Bác Sĩ, Nha Sĩ; kể cả những người rất trẻ, tập họp nhau trong một Restaurant; mà đây là một hiện tượng hiếm có. Với số lượng bốn chục người: Nam mặc “đại lễ” nữ áo dài hay những trang phục tuyệt đẹp; mang theo quà, rượu, hoa, sách… Chỉ để được gặp mặt một ông già!

Có cái gì hấp dẫn và làm cho mọi người háo hức vây quanh, chụp hình chung với một ông già 90 tuổi đang đứng chống gậy, cười hiền hòa chào hỏi từng người! Câu trả lời rất chính xác là mong được thấy mặt Thầy Giáo, Nhà Văn, Nhà Biên Khảo THINH QUANG bằng xương bằng thịt…

Đứng giữa những người ái mộ Thầy, với hàng loạt ánh sáng đèn máy hình, quay phim; nói lên hết được tình cảm của mọi người trước bóng dáng to lớn của Thầy trong nền văn học Việt Nam!

Chúng em, chúng cháu, hậu duệ… Một nhóm nhỏ bốn chục người, xin được đại diện hậu thế, cảm ơn Thầy Thinh Quang, đã để lại cho đời một bề dày kiến thức, bằng những tác phẩm văn học giá trị. Lịch sử văn học Việt Nam trong giai đoạn 1945 – 1975 ở trong nước và sau 1975 tại hải ngoại đã ghi đậm bóng dáng và vị trí mà Thầy đã cống hiến! Mọi người choáng ngợp với những tác phẩm giá trị về mọi lãnh vực Thầy đã xuất bản, cọng với những chức vị Thầy đảm trách và hoàn thành xuất sắc.
nha_van_thinhquang_2
Hình ảnh với Thinh Quang.
Mừng Sinh Nhật lần thứ 90 của Thầy, là đàn em, đàn cháu, học trò, hậu duệ…Xin kính chúc mừng Thượng Thọ! Nhìn Thầy cười vui và khỏe mạnh, giữa mọi người đang hát bài Happy Birthday, thổi đèn cầy trên chiếc bánh tên Thầy; lòng em thật sự hạnh phúc. Buổi họp mặt tuy ngắn ngủi nhưng nói lên hết tấm lòng ngưỡng mộ của mọi người đối với một “ngôi sao Văn Học” trên bầu trời Văn Hoa Việt Nam.


letamanh
*
THINH QUANG!
letamanh
Đất Thu Xà “địa linh nhân kiệt”!
Vốn là nơi văn học miền Trung,
Núi Ấn kỳ tích khôn cùng,
Sông Trà trong đục là vùng tài nhân!
Trót sinh ra trong thời ly loạn,
Chữ Nho xưa trộn lẫn Pháp Văn,
Lòng ai kẽ sĩ kiến năng,
Suy tư đầu bạc vết hằn nước non.
Vốn con cháu Thu Xà Đất tổ
Hiệu Thinh Quang từ nhỏ đã hay,
Mười lăm niên kỹ vào tay,
Đã thông văn bút hăng say với đời!
Báo “Đông Pháp” tên đề bút pháp,
Lời thơ hay ghi dấu thần đồng,
Dồi mài kinh sử làu thông,
Mà nghề “tay trái” vẫn không kém tài!
Khiến Hà Nội Sài gòn biết mặt
Tuổi còn non tài nghệ đã cao,
“Thanh Niên Đông Pháp”ngọt ngào,
“Dân Báo” nhật báo Sài Gòn nổi danh!
“Tin Mới Hà Nội” bừng phương Bắc,
“Sports jeunesses de LIndochine”
“Tiếng Chuông”, “Tin Điển”, “Trắng Đen”,
“Dân Nguyện”, “Tin Sớm” tài chen với đời.
Lại “Tiếng Chuông”, “Khỏe” đều có mặt,
Tên Thinh Quang vang dậy miền Nam .
Chủ Nhiệm, Chủ Bút vững vàng,
Một tay lèo lái Báo Tuần “Trường Sơn”!
Vừa dạy học lại vừa sáng tác,
Tờ “Dân Luận”, phổ biến văn cương.
“Kim Thông” đất Quảng thân thương,
Giáo Sư Sinh Ngữ, Văn chương tiếng đồn!
X
Ra hải ngoại tâm hồn khắc khoải,
Mộng văn chương theo mộng nước non!
Lưu vong tiếng “Quốc” gọi hồn,
Tạp Chí “Hồn Việt” vẫn còn đâu đây,
“New York Time” vẫn là hương sắc,
Bán Nguyệt San “Viễn Xứ” liền tay,
“Trí Thức” còn lại những ngày,
Sống nơi đất khách phục thay sức người!
“Con rắn lửa” ra đời xôm tựu,
“Núi Lạp Sơn Hy Mã” chông gai,
“Thiên đàng đốt cháy hỏa thiêu”
“Khiết Linh” cùng “Nắng Thôn Đoài” nỡ hoa!
Không mệt mỏi Thinh Quang sáng tác,
“Mưa Bên Này và Nắng Bên kia”
Đường xưa máu chảy sớm khuya,
“Hoa vàng thạch động” như chia tấm lòng,
“Tình vương giả” hoa xoan thềm củ,
Mối tình xưa “Như Hạt Sương Mai”
Thinh Quang quả thật anh tài,
Vào vùng nghiên cứu chẳng ai sánh bì,
“Việt Nam văn hóa sử cương” ghi,
Những điều trông thấy như “ri” mới là!
Kể sao xiết những bài khảo luận,
Với thật nhiều truyện phiếm, văn thơ,
Truyện cổ, Truyền thuyết, truyện mơ...
Thinh Quang đều viết đến giờ vẫn hăng!
X
Tuổi đã cao nhưng nào chịu lép,
Vẫn hăng say sáng tác từng ngày,
Ngắn, dài đều thật là hay,
Lưu danh hậu thế xưa nay mấy người!
( những chữ trong "..." là tên tác phẩm!

letamanh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, những kẻ khủng bố Hồi giáo thuộc tổ chức mạng lưới Al-Qaida đã dùng bốn phi cơ dân sự làm thành một loại vũ khí quân sự để tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Lầu Năm Góc ở Washington D.C. Các sự kiện không tặc loại này là lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh của nhân loại và đã có hậu quả nghiêm trọng nhất trong lịch sử cận đại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.