Mừng Thọ “Ngôi Sao Văn Học”!

20/09/201200:00:00(Xem: 10514)
Để cho mọi sự hơi “lắng xuống” một tí, để cho những háo hức dịu đi một tí, tôi mới ghi những lời ngắn nầy gởi đến Thầy: Nhà Văn, Nhà Biên Khảo…THINH QUANG! Tràn ngập trên các trang web, trên những Email, trước và sau ngày 16 tháng 9 năm 2012, là những lời ca ngợi, những hình ảnh, những bản tin liên quan đến ngày sinh nhật thứ 90 của Thầy… Nhất là trên diễn đàn Câu Lạc Bộ Tình Nghệ sĩ và Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại !

Một ngày chúa nhật thật nóng, không phải đương nhiên hấp dẫn một số lượng Nhà Văn, Nhà Thơ, Nhà Báo, Ca Sĩ, Bác Sĩ, Nha Sĩ; kể cả những người rất trẻ, tập họp nhau trong một Restaurant; mà đây là một hiện tượng hiếm có. Với số lượng bốn chục người: Nam mặc “đại lễ” nữ áo dài hay những trang phục tuyệt đẹp; mang theo quà, rượu, hoa, sách… Chỉ để được gặp mặt một ông già!

Có cái gì hấp dẫn và làm cho mọi người háo hức vây quanh, chụp hình chung với một ông già 90 tuổi đang đứng chống gậy, cười hiền hòa chào hỏi từng người! Câu trả lời rất chính xác là mong được thấy mặt Thầy Giáo, Nhà Văn, Nhà Biên Khảo THINH QUANG bằng xương bằng thịt…

Đứng giữa những người ái mộ Thầy, với hàng loạt ánh sáng đèn máy hình, quay phim; nói lên hết được tình cảm của mọi người trước bóng dáng to lớn của Thầy trong nền văn học Việt Nam!

Chúng em, chúng cháu, hậu duệ… Một nhóm nhỏ bốn chục người, xin được đại diện hậu thế, cảm ơn Thầy Thinh Quang, đã để lại cho đời một bề dày kiến thức, bằng những tác phẩm văn học giá trị. Lịch sử văn học Việt Nam trong giai đoạn 1945 – 1975 ở trong nước và sau 1975 tại hải ngoại đã ghi đậm bóng dáng và vị trí mà Thầy đã cống hiến! Mọi người choáng ngợp với những tác phẩm giá trị về mọi lãnh vực Thầy đã xuất bản, cọng với những chức vị Thầy đảm trách và hoàn thành xuất sắc.
nha_van_thinhquang_2
Hình ảnh với Thinh Quang.
Mừng Sinh Nhật lần thứ 90 của Thầy, là đàn em, đàn cháu, học trò, hậu duệ…Xin kính chúc mừng Thượng Thọ! Nhìn Thầy cười vui và khỏe mạnh, giữa mọi người đang hát bài Happy Birthday, thổi đèn cầy trên chiếc bánh tên Thầy; lòng em thật sự hạnh phúc. Buổi họp mặt tuy ngắn ngủi nhưng nói lên hết tấm lòng ngưỡng mộ của mọi người đối với một “ngôi sao Văn Học” trên bầu trời Văn Hoa Việt Nam.


letamanh
*
THINH QUANG!
letamanh
Đất Thu Xà “địa linh nhân kiệt”!
Vốn là nơi văn học miền Trung,
Núi Ấn kỳ tích khôn cùng,
Sông Trà trong đục là vùng tài nhân!
Trót sinh ra trong thời ly loạn,
Chữ Nho xưa trộn lẫn Pháp Văn,
Lòng ai kẽ sĩ kiến năng,
Suy tư đầu bạc vết hằn nước non.
Vốn con cháu Thu Xà Đất tổ
Hiệu Thinh Quang từ nhỏ đã hay,
Mười lăm niên kỹ vào tay,
Đã thông văn bút hăng say với đời!
Báo “Đông Pháp” tên đề bút pháp,
Lời thơ hay ghi dấu thần đồng,
Dồi mài kinh sử làu thông,
Mà nghề “tay trái” vẫn không kém tài!
Khiến Hà Nội Sài gòn biết mặt
Tuổi còn non tài nghệ đã cao,
“Thanh Niên Đông Pháp”ngọt ngào,
“Dân Báo” nhật báo Sài Gòn nổi danh!
“Tin Mới Hà Nội” bừng phương Bắc,
“Sports jeunesses de LIndochine”
“Tiếng Chuông”, “Tin Điển”, “Trắng Đen”,
“Dân Nguyện”, “Tin Sớm” tài chen với đời.
Lại “Tiếng Chuông”, “Khỏe” đều có mặt,
Tên Thinh Quang vang dậy miền Nam .
Chủ Nhiệm, Chủ Bút vững vàng,
Một tay lèo lái Báo Tuần “Trường Sơn”!
Vừa dạy học lại vừa sáng tác,
Tờ “Dân Luận”, phổ biến văn cương.
“Kim Thông” đất Quảng thân thương,
Giáo Sư Sinh Ngữ, Văn chương tiếng đồn!
X
Ra hải ngoại tâm hồn khắc khoải,
Mộng văn chương theo mộng nước non!
Lưu vong tiếng “Quốc” gọi hồn,
Tạp Chí “Hồn Việt” vẫn còn đâu đây,
“New York Time” vẫn là hương sắc,
Bán Nguyệt San “Viễn Xứ” liền tay,
“Trí Thức” còn lại những ngày,
Sống nơi đất khách phục thay sức người!
“Con rắn lửa” ra đời xôm tựu,
“Núi Lạp Sơn Hy Mã” chông gai,
“Thiên đàng đốt cháy hỏa thiêu”
“Khiết Linh” cùng “Nắng Thôn Đoài” nỡ hoa!
Không mệt mỏi Thinh Quang sáng tác,
“Mưa Bên Này và Nắng Bên kia”
Đường xưa máu chảy sớm khuya,
“Hoa vàng thạch động” như chia tấm lòng,
“Tình vương giả” hoa xoan thềm củ,
Mối tình xưa “Như Hạt Sương Mai”
Thinh Quang quả thật anh tài,
Vào vùng nghiên cứu chẳng ai sánh bì,
“Việt Nam văn hóa sử cương” ghi,
Những điều trông thấy như “ri” mới là!
Kể sao xiết những bài khảo luận,
Với thật nhiều truyện phiếm, văn thơ,
Truyện cổ, Truyền thuyết, truyện mơ...
Thinh Quang đều viết đến giờ vẫn hăng!
X
Tuổi đã cao nhưng nào chịu lép,
Vẫn hăng say sáng tác từng ngày,
Ngắn, dài đều thật là hay,
Lưu danh hậu thế xưa nay mấy người!
( những chữ trong "..." là tên tác phẩm!

letamanh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Lời báo động muộn màng này cũng đã giúp tôi hiểu ra lý do mà sư Minh Trí – sau khi xuất gia, từ bỏ mọi hoạt động chính trị, đã hết lòng tận tụy chăm lo cho những lớp học Việt Ngữ, ở Kampuchea, cho đến… hơi thở cuối!
Trong bài viết sau đây, Henry Kissinger đã cảnh báo về một cuộc thế chiến mới có thể xảy ra và phương cách tốt nhất là tìm cách tạo cho Nga một cơ hội đàm phán trong danh dự. Ý kiến của Kissinger còn nhiều điểm chưa thuyết phục, cần được thảo luận sâu xa hơn...
Trong hơn ba năm - chính xác là 1,016 ngày - Trung Quốc đã đóng cửa với cả thế giới. Hầu hết sinh viên nước ngoài rời khỏi đất nước khi bắt đầu đại dịch. Khách du lịch đã ngừng đến tham quan. Các nhà khoa học Trung Quốc đã ngừng tham dự các hội nghị nước ngoài. Các giám đốc điều hành người nước ngoài bị cấm quay trở lại công việc kinh doanh của họ ở Trung Quốc. Vì vậy, khi Trung Quốc mở cửa biên giới vào ngày 8 tháng 1, từ bỏ những tàn tích cuối cùng của chính sách “không covid”, việc đổi mới tiếp xúc thương mại, trí tuệ và văn hóa sẽ có những hậu quả to lớn, mà phần nhiều là lành tính.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.