Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Học Mời Dự Ra Mắt Sách Tuyển Dịch Thơ Cao Bá Quát

20/09/201200:00:00(Xem: 6766)
WESTMINSTER (VB) -- Một buổi Ra Mắt Sách “Tuyển dịch THƠ CHỮ HÁN CAO BÁ QUÁT” cuả Thái Trọng Lai sẽ thực hiện tại Viện Việt Học tháng này.

Với 2 diễn giả là: Giáo sư Lê Văn Khoa và Giáo sư Nguyễn Văn Sâm.

Vào ngày Chủ nhật 23 tháng Chín, 2012 từ 2:00 PM – 4:00 PM

Tại phòng hội Viện Việt-Học, 15355 Brookhurst St., Suite 222, Westminster, CA 92683.

Theo Viện Việt Học, sau đây là một số thông tin về dịch giả Thái Trọng Lai.

Thơ Đường, dầu hay, đó cũng là thứ văn thơ của người. Nước ta cũng có thứ tương đương với thơ Đường là thơ văn chữ Hán của người Việt Nam làm theo thể Đường luật. Gia tài của Mẹ Việt Nam nầy lâu nay chưa được chú ý đúng mức. Trần Trọng Kim, Ngô Tất Tố, Trần Trọng San, Bùi Khánh Đản, Đinh Văn Chấp vừa chỉ chú ý đến thơ Đường, vừa dịch thơ Đường của Trung Quốc sang quốc ngữ như bằng thể gọi là Đường luật. Công việc làm lúc đó, 7,8 chục năm trước có thể là tốt là chấp nhận được, nhưng thời thế đã đổi thay rồi.
viet_hoc_nv_sam_lv_khoa
Từ trái, GS Nguyễn Văn Sâm, GS Lê Văn Khoa.
Ta nên trở về với gia tài của dân tộc, dịch thơ chữ Hán của người Việt Nam.Thơ chữ Hán của Việt Nam, không nhiều gì nhưng chúng thật sự cần được trân trọng vì có dính dáng đến sinh hoạt văn hóa và tâm tình thiệt sự của người Việt Có thể kể ra chừng năm bảy chục tập thôi. Thế mà chúng ta không được biết đến tường tận trong khi thơ Lý Bạch, Đỗ Phủ... và các thi nhân làm thơ Đường trong đời Đường và về sau đó có cả trăm tác giả và cả mấy ngàn bài mà quá nhiều người Việt Nam bỏ công ra để tìm biết, quá nhiều tập thơ được dịch công phu và tài hoa…


Đã đến lúc ta nên trở về với nền văn hóa của dân tộc. Và quyển sách dịch thơ của Cao Bá Quát do ông Thái Trọng Lai cung cấp cho chúng ta những điều cần thiết đó. Ông dịch một tác giả Việt Nam bậc thầy và dịch bài nào cũng hay, cũng lột hết ý của tác giả….

Thái Trọng Lai, tác giả tập Tuyển Dịch Thơ Chữ Hán Cao Bá Quát, tên thật là Ngô Văn Lại, sinh năm 1933, là con người suốt đời lận dận. Ông rất trực tính, vì trực tính nên suýt bị các bạn học ví đánh. Việc gì vậy?

Là sinh viên, ông dám nói với giáo sư: "Thầy viết không bằng em đâu, nhưng có điều thầy hơn em rất xa. . . ." Điều đó là điều gì?

Là thầy giáo trường nữ, ông nói với học sinh: "Tôi nói thật với các cô . . . ." Ông nói gì?

Thái Trọng Lai có những thành tích trái ngược nhau, như ông bị đuổi học giữa khóa 1 viện Hán Học Huế, nhưng 6 lần đạt diểm cao nhất trên danh sách trúng tuyển thi văn hóa.

Trong khi nhiều người ao ước được đi du học, ông khước từ học bổng du học Mỹ (1964) do giáo sư Phó Chủ Tịch Hội Đồng Du Học đề cử.

Ông là người đầu tiên khám phá (1961) 128 cch đọc bài thơ chữ Hán làm theo thể hồi văn kiêm liên hoàn, xuất hiện dưới thời Thiệu Trị (1840-1847).

Hai mươi ba năm dạy học từ Tiểu học đến Đại học ở 17 trường tại Đà Nẵng, Huế và Khánh Hòa.

Nay ông sống tạm qua ngày ở Việt Nam.
Ông cảm khái thân phận bằng hai câu thơ:
Yêu đời, đời lại chẳng yêu,
Yêu người, chỉ nhận ít nhiều dở dang. . .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Làm đại Bồi Thẩm Đòan là một việc tình nguyện, nhưng phải thi, phải qua nhiều giai đọan thử thách, và vượt nhiều đối thủ mới được chọn lựa, sau giai đoạn tranh tài rồi bắt thâm, hên xui may rủi, tùy theo số phận của mỗi người.
Trong khi người dân California tự điều chỉnh với những thách thức về sức khỏe, kinh tế và xã hội do đại dịch COVID-19 mang lại thì Cục Cơ Giới California (DMV) cũng điều chỉnh cung với họ. Để đối phó với đại dịch, DMV đã tăng tốc trong việc triển khai công nghệ và tạo ra các kênh dịch vụ khác để phục vụ các khách hàng của mình tốt hơn.
Hôm nay, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về kế hoạch của chúng tôi, bao gồm việc khen thưởng nhân viên kiểm đếm và tuyển dụng thêm nhân viên nhằm nhanh chóng hoàn thành thu thập dữ liệu và thống kê có chức năng phân phối trước hạn chót theo luật định, tức ngày 31 tháng Mười Hai năm 2020, theo yêu cầu của Bộ trưởng Thương mại và luật pháp quy định. Kế hoạch mới này sẽ phản ánh cam kết liên tục của Cục Thống Kê Dân Số trong việc đạt được một thống kê hoàn chỉnh, cung cấp dữ liệu có chức năng phân phối chính xác, và bảo vệ sức khỏe, an toàn cho công chúng cũng như lực lượng lao động của chúng tôi.
Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, hàng trăm người đă truy cập vào các trang truyền thông xã hội của Thành phố để xem một video đặc biệt từ Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) khi họ ra mắt sự kiện ‘National Night Out’ 2020 với một video được sản xuất bởi Garden Grove TV3.
Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, CA 92843 do Bác Sĩ Tâm Nguyễn làm Giám Đốc và cô Linh Nguyễn Phó Giám Đốc đã phối hợp cùng các tổ chức: Good Viber, Vietcare, Unitea Café, Nailing IT, Moving For Ward United Way Orange County… đã tổ chức buổi phát dụng cụ cho học sinh tại sân trường Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, vào lúc 2 giờ 30 chiều Thứ Năm.
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.