Hôm nay,  

Việt Học Mời Dự Ra Mắt Sách Tuyển Dịch Thơ Cao Bá Quát

20/09/201200:00:00(Xem: 7974)
WESTMINSTER (VB) -- Một buổi Ra Mắt Sách “Tuyển dịch THƠ CHỮ HÁN CAO BÁ QUÁT” cuả Thái Trọng Lai sẽ thực hiện tại Viện Việt Học tháng này.

Với 2 diễn giả là: Giáo sư Lê Văn Khoa và Giáo sư Nguyễn Văn Sâm.

Vào ngày Chủ nhật 23 tháng Chín, 2012 từ 2:00 PM – 4:00 PM

Tại phòng hội Viện Việt-Học, 15355 Brookhurst St., Suite 222, Westminster, CA 92683.

Theo Viện Việt Học, sau đây là một số thông tin về dịch giả Thái Trọng Lai.

Thơ Đường, dầu hay, đó cũng là thứ văn thơ của người. Nước ta cũng có thứ tương đương với thơ Đường là thơ văn chữ Hán của người Việt Nam làm theo thể Đường luật. Gia tài của Mẹ Việt Nam nầy lâu nay chưa được chú ý đúng mức. Trần Trọng Kim, Ngô Tất Tố, Trần Trọng San, Bùi Khánh Đản, Đinh Văn Chấp vừa chỉ chú ý đến thơ Đường, vừa dịch thơ Đường của Trung Quốc sang quốc ngữ như bằng thể gọi là Đường luật. Công việc làm lúc đó, 7,8 chục năm trước có thể là tốt là chấp nhận được, nhưng thời thế đã đổi thay rồi.
viet_hoc_nv_sam_lv_khoa
Từ trái, GS Nguyễn Văn Sâm, GS Lê Văn Khoa.
Ta nên trở về với gia tài của dân tộc, dịch thơ chữ Hán của người Việt Nam.Thơ chữ Hán của Việt Nam, không nhiều gì nhưng chúng thật sự cần được trân trọng vì có dính dáng đến sinh hoạt văn hóa và tâm tình thiệt sự của người Việt Có thể kể ra chừng năm bảy chục tập thôi. Thế mà chúng ta không được biết đến tường tận trong khi thơ Lý Bạch, Đỗ Phủ... và các thi nhân làm thơ Đường trong đời Đường và về sau đó có cả trăm tác giả và cả mấy ngàn bài mà quá nhiều người Việt Nam bỏ công ra để tìm biết, quá nhiều tập thơ được dịch công phu và tài hoa…


Đã đến lúc ta nên trở về với nền văn hóa của dân tộc. Và quyển sách dịch thơ của Cao Bá Quát do ông Thái Trọng Lai cung cấp cho chúng ta những điều cần thiết đó. Ông dịch một tác giả Việt Nam bậc thầy và dịch bài nào cũng hay, cũng lột hết ý của tác giả….

Thái Trọng Lai, tác giả tập Tuyển Dịch Thơ Chữ Hán Cao Bá Quát, tên thật là Ngô Văn Lại, sinh năm 1933, là con người suốt đời lận dận. Ông rất trực tính, vì trực tính nên suýt bị các bạn học ví đánh. Việc gì vậy?

Là sinh viên, ông dám nói với giáo sư: "Thầy viết không bằng em đâu, nhưng có điều thầy hơn em rất xa. . . ." Điều đó là điều gì?

Là thầy giáo trường nữ, ông nói với học sinh: "Tôi nói thật với các cô . . . ." Ông nói gì?

Thái Trọng Lai có những thành tích trái ngược nhau, như ông bị đuổi học giữa khóa 1 viện Hán Học Huế, nhưng 6 lần đạt diểm cao nhất trên danh sách trúng tuyển thi văn hóa.

Trong khi nhiều người ao ước được đi du học, ông khước từ học bổng du học Mỹ (1964) do giáo sư Phó Chủ Tịch Hội Đồng Du Học đề cử.

Ông là người đầu tiên khám phá (1961) 128 cch đọc bài thơ chữ Hán làm theo thể hồi văn kiêm liên hoàn, xuất hiện dưới thời Thiệu Trị (1840-1847).

Hai mươi ba năm dạy học từ Tiểu học đến Đại học ở 17 trường tại Đà Nẵng, Huế và Khánh Hòa.

Nay ông sống tạm qua ngày ở Việt Nam.
Ông cảm khái thân phận bằng hai câu thơ:
Yêu đời, đời lại chẳng yêu,
Yêu người, chỉ nhận ít nhiều dở dang. . .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.