Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Học Mời Dự Ra Mắt Sách Tuyển Dịch Thơ Cao Bá Quát

20/09/201200:00:00(Xem: 6969)
WESTMINSTER (VB) -- Một buổi Ra Mắt Sách “Tuyển dịch THƠ CHỮ HÁN CAO BÁ QUÁT” cuả Thái Trọng Lai sẽ thực hiện tại Viện Việt Học tháng này.

Với 2 diễn giả là: Giáo sư Lê Văn Khoa và Giáo sư Nguyễn Văn Sâm.

Vào ngày Chủ nhật 23 tháng Chín, 2012 từ 2:00 PM – 4:00 PM

Tại phòng hội Viện Việt-Học, 15355 Brookhurst St., Suite 222, Westminster, CA 92683.

Theo Viện Việt Học, sau đây là một số thông tin về dịch giả Thái Trọng Lai.

Thơ Đường, dầu hay, đó cũng là thứ văn thơ của người. Nước ta cũng có thứ tương đương với thơ Đường là thơ văn chữ Hán của người Việt Nam làm theo thể Đường luật. Gia tài của Mẹ Việt Nam nầy lâu nay chưa được chú ý đúng mức. Trần Trọng Kim, Ngô Tất Tố, Trần Trọng San, Bùi Khánh Đản, Đinh Văn Chấp vừa chỉ chú ý đến thơ Đường, vừa dịch thơ Đường của Trung Quốc sang quốc ngữ như bằng thể gọi là Đường luật. Công việc làm lúc đó, 7,8 chục năm trước có thể là tốt là chấp nhận được, nhưng thời thế đã đổi thay rồi.
viet_hoc_nv_sam_lv_khoa
Từ trái, GS Nguyễn Văn Sâm, GS Lê Văn Khoa.
Ta nên trở về với gia tài của dân tộc, dịch thơ chữ Hán của người Việt Nam.Thơ chữ Hán của Việt Nam, không nhiều gì nhưng chúng thật sự cần được trân trọng vì có dính dáng đến sinh hoạt văn hóa và tâm tình thiệt sự của người Việt Có thể kể ra chừng năm bảy chục tập thôi. Thế mà chúng ta không được biết đến tường tận trong khi thơ Lý Bạch, Đỗ Phủ... và các thi nhân làm thơ Đường trong đời Đường và về sau đó có cả trăm tác giả và cả mấy ngàn bài mà quá nhiều người Việt Nam bỏ công ra để tìm biết, quá nhiều tập thơ được dịch công phu và tài hoa…


Đã đến lúc ta nên trở về với nền văn hóa của dân tộc. Và quyển sách dịch thơ của Cao Bá Quát do ông Thái Trọng Lai cung cấp cho chúng ta những điều cần thiết đó. Ông dịch một tác giả Việt Nam bậc thầy và dịch bài nào cũng hay, cũng lột hết ý của tác giả….

Thái Trọng Lai, tác giả tập Tuyển Dịch Thơ Chữ Hán Cao Bá Quát, tên thật là Ngô Văn Lại, sinh năm 1933, là con người suốt đời lận dận. Ông rất trực tính, vì trực tính nên suýt bị các bạn học ví đánh. Việc gì vậy?

Là sinh viên, ông dám nói với giáo sư: "Thầy viết không bằng em đâu, nhưng có điều thầy hơn em rất xa. . . ." Điều đó là điều gì?

Là thầy giáo trường nữ, ông nói với học sinh: "Tôi nói thật với các cô . . . ." Ông nói gì?

Thái Trọng Lai có những thành tích trái ngược nhau, như ông bị đuổi học giữa khóa 1 viện Hán Học Huế, nhưng 6 lần đạt diểm cao nhất trên danh sách trúng tuyển thi văn hóa.

Trong khi nhiều người ao ước được đi du học, ông khước từ học bổng du học Mỹ (1964) do giáo sư Phó Chủ Tịch Hội Đồng Du Học đề cử.

Ông là người đầu tiên khám phá (1961) 128 cch đọc bài thơ chữ Hán làm theo thể hồi văn kiêm liên hoàn, xuất hiện dưới thời Thiệu Trị (1840-1847).

Hai mươi ba năm dạy học từ Tiểu học đến Đại học ở 17 trường tại Đà Nẵng, Huế và Khánh Hòa.

Nay ông sống tạm qua ngày ở Việt Nam.
Ông cảm khái thân phận bằng hai câu thơ:
Yêu đời, đời lại chẳng yêu,
Yêu người, chỉ nhận ít nhiều dở dang. . .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Mùa xuân này, hãy chung tay làm những việc như tự kiểm lại trong nhà—Trang Mạng của Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ có danh sách những việc cần làm rất tuyệt vời.
Nghiên cứu của Nielsen, kết hợp việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã tìm thấy hơn 250 chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên 1.280 trang web URL có sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc và các thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc coronavirus, người châu Á và Trung Quốc. Sau khi nội dung xúc phạm bị cô lập, hơn 5,000 lần xuất hiện quảng cáo đã được xác định. Các chiến dịch quảng cáo từ hàng chục công ty trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 66 thương hiệu đã được tìm thấy bên cạnh các nội dung bao gồm những lời lẽ căm ghét chống người châu Á.
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.