Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giáo Chức Học Khu Chicago Ngưng Đình Công: 350,000 Học Sinh Trở Lại Trường Sau 7 Ngày Nghỉ

20/09/201200:00:00(Xem: 5143)
CHICAGO - Nghiệp đoàn nhà giáo tại Chicago đã biểu quyết cho phép ngưng đình công, chấm dứt hơn 1 tuần lễ phản đối, khiến cho 350,000 học sinh không đến trường 7 ngày.

Đây là cuộc đình công đầu tiên trong 25 năm của giáo chức học khu Chicago - quyết định này đạt đuợc sau 2 giờ họp kín và cung cấp thêm 2 ngày cho các bên xét lại hợp đồng.

Hôm Thứ Hai, thị trưởng Rahm Emmanuel dọa cưỡng chế luật cấm đình công của tiểu bang - nhưng toà án hoãn phán quyết đến ngày Thứ Tư, với dự liệu về cuộc biểu quyết của đại hội nghiệp đoàn.

Chủ tịch nghiệp đoàn, bà Karen Lewis, tuyên bố "Chúng tôi cảm thấy tích cực - chúng ta không thể giải quyết mọi vấn đề cuả thế giới chỉ bằng 1 khế ước".

Trước hội nghị, bà Lewis và các nhà giáo dục tỏ ra lạc quan tuy không hoàn toàn hài lòng với những đề nghị như về lượng giá nhà giáo.

Hôm Thứ Hai, nghiệp đoàn ra thông cáo mô tả lời đe dọa của thị trưởng Emmanuel là có ý hiếp đáp, và làm mất tin cậy giữa giáo chức và các viên chức thành phố.

Dù cuộc bãi công đã ngưng, hợp đồng mới chưa là dàn xếp xong xuôi. 26,000 nhà giáo còn xem xét trong nhiều tuần để thấy có thể thỏa hiệp hay không. Theo bản tóm tắt hợp đồng, cũng chưa rõ các nhân nhuợng là về những điều khoản nào.


Từ đầu cuộc đình công, 2 bên đã nêu ra những lý do khác nhau. Thông cáo báo chí hôm cuối tuần của nghiệp đoàn giáo chức ám chỉ 2 bên đang đến gần thỏa thuận về hợp đồng 3 năm - học khu không bình luận, và đưa ra mô tả riêng về ngôn từ của hợp đồng, khác ở 5, 6 điểm. Trong khi đó, diễn giải của nghiệp đoàn giáo chức gồm những nhuợng bộ đáng kể của thị trưởng.

Qua ngày Thứ Ba, thị trưởng Emmanuel tuyên bố "Dàn xếp này là sự thỏa hiệp chân thực, có ý nghĩa đưa học đường trở lại mục tiêu tiên khởi là giáo dục con em chúng ta. Hợp đồng mới là giã từ quá khứ, đem lại thay đổi căn bản làm lợi cho trẻ em".

Cùng ngày Thứ Ba, chủ tịch của liên đoàn giáo chức Hoa Kỳ Randi Weingarten phát biểu: nhà giáo Chicago đã nêu lên những vấn đề của giáo dục toàn quốc, mở ra cuộc thảo luận về cải tiến hệ thống trường công trong lúc ngân sách bị tỉa xén và chú trọng vào việc trắc nghiệm các tiêu chuẩn. Bà nói: hãy hy vọng rằng đây là sang trang trong cải cách giáo dục, là lãnh vực chúng ta có thể góp sức làm để đạt tới những gì con em chúng ta cần, tại Chicago và khắp nước".

Tin mới nhận cho hay nhà giáo đã đi làm trở lại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Hoa Kỳ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp hôm Chủ Nhật, 9 tháng 5 năm 2021, sau khi đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất tại Hoa Kỳ đã bị tấn công bởi một cuộc tấn công mạng bằng phần mềm độc hại, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Đường Ống Colonial Pipeline vận chuyển 2.5 triệu thùng dầu mỗi ngày – 45% lượng cung cấp dầu cặn, xăng và nhiên liệu máy bay phản lực của Bờ Biển Miền Đông Hoa Kỳ.
Bảy người bị bắn chết sau khi một người đàn ông đã nổ súng bên trong một buổi tiệc sinh nhật gia đình tại một ngôi nhà tiền chế tại Colorado Springs nhiều phút bước vào Ngày Lễ Mẹ, theo cảnh sát cho biết, trong điều mà có vẻ là vụ tàn sát tập thể chết chóc thứ tư trong lịch sử tiểu bang, và tồi tệ nhất trong lịch sử gần đây của thành phố, theo bản tin của trang mạng https://gazette.com tường thuật hôm Chủ Nhật, 9 tháng 5 năm 2021.
Ba người đã bị bắn chết và một người khác bị thương trong một vụ nổ súng và cháy tại một căn nhà vào sáng Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, bên ngoài Baltimore thuộc tiểu bang Maryland, theo các viên chức cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy.
Dân số California đã giảm trong năm 2020 lần đầu tiên kể từ khi các phỏng đoán dân số tiểu bang đã bắt đầu được ghi nhận vì tử vong Covid-19, sự sút giảm di dân và sinh suất thấp hơn, theo Bộ Tài Chánh California cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Sáu, 7 tháng 5 năm 2021.
“Chúng tôi muốn họ xem xét vào mọi truy tố khả dĩ mà họ có thể làm,” theo Linda Huynh nói. Đó là lý do tại sao các chị em đang yêu cầu truy tố tội thù ghét phải được thêm vào, sau khi Williams bị cáo buộc đã giết chế Huynh với một con dao bên ngoài tòa nhà chung cư của họ tại thành phố Bothell thuộc tiểu bang Washington vào tuần trước.
Khi một cuộc hôn nhân tan vỡ thì dễ có bóng dáng của “kẻ thứ ba” đứng đằng sau, mà trong trường hợp cặp vợ chồng Bill và Melinda Gates đổ vỡ được biết trong mấy ngày qua cũng không ngoại lệ. Vậy “kẻ thứ ba” này là ai? Bài báo của Fox Business hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, đã cho chúng ta biết về “kẻ thứ ba” này như sau. Cuộc hôn nhân của Bill Gates với người vợ bị lạnh nhạt Melinda Gates chắc chắn có nhiều uẩn khúc trên đoạn đường đi tới ly dị kéo dài sau 27 năm của họ.
Cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin đã lập hồ sơ kháng cáo cho một vụ xử mới hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, sau khi ông đã bị kết án vào tháng trước về việc giết chết George Floyd, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Ba.
Công ty Verizon hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, đã tuyên bố rằng họ đang bán Yahoo và AOL với giá 5 tỉ đô la cho công ty tư nhân Appollo Global Management, theo bản tin của trang mạng https://arstechnica.com tường thuật hôm Thứ Hai.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, tuyên bố rằng chính phủ của ông đang nâng tổng số người tị nạn được nhận vào Mỹ trong năm nay là 62,500, cao hơn nhiều giới hạn 15,000 được thiết lập bởi chính phủ Trump, nhưng thấp hơn lời hứa lúc đầu vận động, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Romney đã bị la ó hôm Thứ Bảy tại đại hội tổ chức Đảng Cộng Hòa Utah và suýt bị khiển trách bởi đảng tại tiểu bang của ông vì việc ông bỏ phiếu trong các phiên xử luận tội Trump, điển hình mới nhất về ảnh hưởng và quyền lực của cựu Tổng Thống Cộng Hòa vẫn còn đối với đảng của ông khi đảng quyết định làm sao đi tới trong kỷ nguyên của Biden. Nhưng trong khi Collins không nói bà bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử năm 2020, bà nói rằng Đảng Cộng Hòa “không là đảng được lãnh đạo bởi chỉ một người.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.