Hôm nay,  
Việt Báo Online

Khúc Quanh Chiến Cuộc

13/11/200100:00:00(Xem: 3053)
Khúc Quanh Chiến Cuộc
Chiếm được thành phố chiến lược Mazar-e-Sharif là một thắng lợi quan trọng nhất của Liên minh chống Taliban kể từ khi Mỹ khởi sự không kích Afghanistan ngày 7-10. Ba ngày sau khi chiếm được Mazar, quân Liên minh lần lượt chiếm được ba tỉnh miền Bắc, kiểm soát được 40% lãnh thổ. Quân Taliban mât tinh thần đã đầu hàng hay bị giết, còn lại bỏ chạy về phía Nam để tập hợp ở phòng tuyến Bắc Kabul. Lúc đầu người ta dè dặt về tin tức mặt trận, nhưng nay chiến cuộc đã có một khúc quanh cụ thể.

Từ Mazar, Liên quân đã có thể lập được một "cây cầu lộ vận" đến biên giới Uzbekistan 20 dậm về phía Bắc, để chuyển viện trợ nhân đạo và quân sự đến khu vực Liên minh mới chiếm. Những toán lực lượng đặc biệt của Mỹ đã có mặt ở Mazar để giúp Liên minh về liên lạc và giao thông tiếp vận. Trong ba tỉnh bị Liên minh chiếm cuối tuần qua có tỉnh Taktar mà tỉnh lỵ là Taloqan, cách Mazar 140 dậm về phía Đông, nghĩa là gần biên giới Pakistan hơn, nhất là cũng cách lãnh thổ Kashmir không bao xa. Khi quân Liên minh tiến vào Taktar, hàng trăm quân gốc Pakistan thân Taliban đã bị giết, nhiều người đầu hàng. Những người này cư ngụ ở Kashmir, nơi có tranh chấp đất đai giữa Pakistan và Ấn Độ từ mấy chục năm qua.

Sau Mazar, trận đánh chính sẽ diễn ra ở Kabul chăng" Mặc dù quân Liên minh nói đã tập trung đủ quân để có thể mở trận đánh chiếm thủ đô trong những ngày tới, nhưng Tổng Thống Bush tuyên bố ông yêu cầu Liên minh tập trung nhiều quân ở phía Bắc Kabul và hãy khoan tấn công thẳng vào thành phố, chờ lập xong chính phủ mới. Nhưng thứ hai đầu tuần những trận giao tranh dữ dội đã diễn ra ở Bắc Kabul. Liên quân có phi cơ Mỹ yểm trợ. Tại thủ đô có khoảng 1 triệu dân, phần đông là người sắc tộc Pashtun ở miền Nam và nhóm giáo sĩ cầm đầu Taliban cũng là gốc Pashtun. Dân cư Kabul không dám hé răng chống đối bọn Taliban, vì chống là bị kết tội "phản đạo" và bị hành quyết ngay tức khắc.

Mũi dùi tấn công của quân Liên minh Bắc còn nhằm về một hướng khác. Một tỉnh quân Liên minh chiếm được nằm ở phía Tây Kabul là tỉnh Bamiyan, trong tỉnh này có hai tượng Phật lớn nhất thế giới đã bị Taliban đặt mìn phá nổ năm ngoái. Liên quân cũng chiếm tỉnh Badghis và tiến vào tỉnh lỵ Qala-i-Nau, nằm cách thành phố Herat 25 dậm về phía Đông. Herat có một tầm quan trọng đặc biệt về chính trị. Herat ở gần biên giới Iran, nước Hồi giáo Shiite, là trung tâm văn hóa và tinh thần của dân Afghsnistan theo Hồi giáo Shiite cũng như Iran, còn đa số dân Pashtun ở phương Nam Afghanistan là Hồi giáo Sunnite. Chính vì thế Iran đã không có thiện cảm với Taliban và chấp nhận tham gia ủy ban LHQ thành lập một chính quyền mới ở Afghanistan. Nếu quân Liên minh chiếm được Herat, họ sẽ được dân chúng địa phương hoan nghênh, mở đường cho Iran có thể trực tiếp viện trợ cho dân Shiite trong vùng này.

Herat cũng có tầm quan trọng chiến lược. Herat nối liền với Kandahar ở miền Nam bằng một xa lộ dài 300 dậm do Liên Xô xây dựng năm xưa. Sau khi chiếm được Herat, nhờ Không quân Mỹ yểm trợ tiến quân trên lộ, quân Liên Minh có thể uy hiếp Kandahar, đại bản doanh của bọn tu sĩ Taliban cầm quyền. Không quân Mỹ đã nhiều lần oanh tạc dữ dội Kandahar và một toán Biệt kích Mỹ đã nhẩy xuống vùng này thám sát. Cũng tại Kandahar, tòa nhà riêng của Mullah (Tu sĩ) Omar, lãnh đạo tối cao Taliban, đã bị Không quân Mỹ đánh sập từ nhiều tuần trước, hầm trú ẩn của Omar đã bị trúng phi đan xuyên phá, nhưng Omar đã thoát ra ngoài từ trước chỉ có một số thân nhân chết.

Mục tiêu chiến lược của Mỹ có thể là nhằm yểm trợ cho quân Liên minh chiếm Kandahar. Đây là điều hợp lý, bởi vì muốn phá tan một chế độ cứng rắn như Taliban, không có cách nào tốt bằng chia rẽ chế độ đó với dân chúng. Trong các sắc dân Pashtun ở miền Nam Afghanistan, vẫn có những thành phần ngấm ngầm chống Taliban, cho đến nay họ bắt buộc phải ủng hộ Taliban chỉ vì họ sợ bàn tay đàn áp đẫm máu của chế độ này.

Vào đầu tuần này, tin tức chiến sự vẫn dồn dập. Nhưng bất cứ trong trường hợp nào, chỉ cần Liên minh chống Taliban giữ vũng được những cứ điểm then chốt, cuộc chiến tranh do Mỹ phát động và lãnh đạo sẽ giải tỏa được ba áp lực. Thứ nhất là tôn giáo. Mùa chay Ramadan của Hồi giáo sẽ bắt đầu cuối tuần này, nếu Taliban phản công trong mùa Chay, Mỹ sẽ có lý do để dội bom mạnh hơn nữa mà không chút kiêng dè. Thứ hai là thời tiết, mùa đông đã đến. Quân Taliban không có đủ quân trang đánh trong mùa tuyết, nhưng quân Liên minh nhờ những trận thắng mới và được Mỹ viện trợ đầy đủ về vũ khí và quân trang sẽ có nhiều ưu thế. Không quân Mỹ có những dụng cụ điện tử hiện đại hơn trước rất nhiều, có thể hoạt động trong bất cứ thời tiết nào. Mưa tuyết và sương mù không thể cản trở được hoạt động của phi cơ Mỹ, nhất là các phi cơ trinh sát không người lái có thể bay thấp để phối hợp với quân trên bộ. Tình thế này có nghĩa là trong mùa đông, Taliban chỉ có thể thủ chớ không thể phản công, và quân Liên minh có thể công nhiều hơn thủ.

Về dự luận, chiến thắng của Liên minh ở Mazar-e-Sharif đã làm sự đoàn kết quốc tế mạnh hơn và làm dân chúng Mỹ rất phấn khởi. Những mối lo ngại về khủng bố vi trùng đã bớt nhiều, sau khi FBI phát hiện được những manh mối mới về "độc thư" anthrax. Bin Laden khoe đã có bom nguyên tử, nhưng không ai có thể tin. Đó chỉ là một đòn tuyên truyền vụng về khi nhìn thấy bước đường cùng đã đến với bản thân và tổ chức khủng bố al-Qaida.

19/05/2019(Xem: 273)
Mục tiêu tối hậu của tất cả pháp hành là giải thoát, giác ngộ: giải thoát tự thân, giải thoát cho người; giác ngộ tự thân, giác ngộ cho người. Tâm nguyện hướng về mục tiêu ấy là chí lớn. Chí lớn ấy cũng khởi phát từ bi-nguyện cứu khổ chúng sinh. Vì khổ não của thế gian mà đem cả thân tâm, hướng về giải thoát, giác ngộ.
19/05/2019(Xem: 444)
Chùa Đại Tòng Lâm – Tam bảo Sơn được xây dựng tại Thị trấn Harrington-Tỉnh bang Quebec-Canada . Chùa được Hòa thượng Thích Thiện Nghi khởi công xây dựng từ năm 1988 , trên một vùng đất rộng 337 ha
19/05/2019(Xem: 995)
Gần đây Công Tố Viện Liên bang Mỹ đã vừa cáo buộc hai sinh viên Trung Quốc ở Mỹ về tội lừa đảo. Hơn 3,000 chiếc Iphone giả từ Trung Quốc được gởi cho hai sinh viên nầy, là sinh viên ở đại học tiểu bang Oregon, viện lý do hư
19/05/2019(Xem: 346)
Ngày 19 tháng 5 là sinh nhật một thi hào? Đúng vậy. Không chỉ làm thơ siêu xuất, ông cũng là người ấn hành tạp chí văn học đầu tiên tại Việt Nam. Đó là Tản Đà.
19/05/2019(Xem: 152)
WASHINGTON - Ngoại trưởng Hoa Kỳ cảm thấy lo ngại về luật dẫn độ sắp ban hành tại đặc khu Hong Kong. Trong buổi tiếp xúc phái đoàn của các nhà hoạt động dân chủ hóa Hong Kong, ông Mike Pompeo tuyên bố với thủ lãnh Martin Lee Chu-ming “Luật này đe dọa nguyên tắc pháp trị”.
19/05/2019(Xem: 179)
BEIJING - Bệnh heo châu Phi đã xuất hiện tại Vietnam, Cambodia, Mongolia, Hong Kong, Bắc Hàn.
19/05/2019(Xem: 137)
NEW DEHLI - Trong lúc Ấn Độ sắp trải qua giai đoạn sau cùng của tổng tuyển cử và Thủ Tướng Narenda Modi tìm kiếm 1 nhiệm kỳ nữa, 1 số tin gây âu lo được ghi nhận: nền kinh tế có sức tăng GDP mạnh nhất thế giới phát tín hiệu giảm tốc, từ khắp nơi.
19/05/2019(Xem: 138)
JAKARTA - Trường đại học mới xây dựng tại thủ đô Indonesia bằng tài trợ của chính quyền Widodo là 1 phần trong nỗ lực cổ vũ tinh thần ôn hòa của đạo Hồi của TT tái cử.
19/05/2019(Xem: 278)
MANILA - Con gái Duterte có triển vọng chính trị: nếu bầu cử TT Philippines tổ chức hôm nay, Sara Duterte có khả năng thu phiếu cao nhất.
19/05/2019(Xem: 334)
Tại thành phố Hiroshima, người ta vừa phát hiện ra những quả cầu như thủy tinh trong cát biển nhiều một cách bất thường.
19/05/2019(Xem: 162)
Theo NBC News, lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, hàm lượng khí CO2 trong khí quyển trái đất đã đạt đến con số 415 phân tử/1,000,000 (ppm).
19/05/2019(Xem: 413)
WASHINGTON - Biên bản gửi tòa của công tố viên đặc biệt Robert Mueller cho biết cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của Trump khai: các nhân vật có liên quan với Bạch Ốc và Lập Pháp tiếp cận ông trong nỗ lực can thiệp vào cuộc điều tra “hồ sơ Nga”.
19/05/2019(Xem: 362)
WASHINGTON - Trong 1 cuộc phỏng vấn dành cho Fox New, bộ trưởng tư pháp William Barr khẳng định: quốc dân phải biết điều gì đã xẩy ra với các hoạt động phản gián trong chu kỳ tuyển cử 2016, và ông quyết tìm hiểu đầy đủ sự thật.
19/05/2019(Xem: 268)
Các nhà khoa học hôm Thứ Hai 13/05 đã đưa tin rằng theo một nghiên cứu mới, vệ tinh tự nhiên duy nhất và được yêu thích nhất của chúng ta đang thu nhỏ lại. Sự thu nhỏ này cũng tạo ra hiện tượng… “động trăng” (giống như “động đất”), chỉ mới được phát hiện gần đây.
19/05/2019(Xem: 326)
Quỹ hưu trí của chính quyền tiểu bang và địa phương tại Hoa Kỳ đã thiếu hụt khoản 2,000 tỉ đô la ít hơn mức cần thiết để trả các phúc lợi được cam kết, là thiếu hụt của lợi nhuận đầu tư trược giả định lấy về trong năm tài khóa này -- và cuộc chiến thương mại của TT Trump với Trung Quốc lại càng không giúp ích gì được.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Boeing cho biết bản cập nhật phần mềm cho các máy bay 737 Max của hãng đã hoàn thiện và chờ đánh giá, kiểm tra từ cơ quan hàng không liên bang (FAA). Khoảng một tháng trước, Boeing cũng đã thử nghiệm bản cập nhật mới, có thể hiểu đây là phiên bản hoàn chỉnh và đã khắc phục được những lỗi mà 737 Max gây ra trong thời gian qua.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo dữ liệu từ Đài thiên văn Mauna Loa ở Hawaii, nồng độ CO2 trong khí quyển là hơn 415 phần triệu (ppm), cao hơn nhiều so với bất kỳ thời điểm nào trong 800,000 năm qua, ngay cả trước khi sự tiến hóa của người tinh khôn diễn ra.
Pulsating RS Puppis, ngôi sao sáng nhất nằm ở trung tâm ảnh, lớn gấp mười lần và trung bình phát sáng hơn 15,000 lần so với Mặt trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, trang The Information đã có một bài phóng sự liệt kê khá chi tiết thông tin về việc Intel và Apple đã chấm dứt hợp tác, dẫn đến việc Apple phải dàn xếp vụ kiện với Qualcomm, bên cạnh đó là những thông tin chưa chính thức về kế hoạch trong tương lai của hãng khi phát triển iPhone 5G.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Nhật Bản công bố kế hoạch tạo ra 10 tỷ số điện thoại 14 số mới để đáp ứng nhu cầu khổng lồ của mạng 5G tiếp theo.
Về cơ bản, sắc lệnh mới tạo ra tiền đề để cấm hoàn toàn các thiết bị viễn thông của Huawei sản xuất, sau rất nhiều mối lo ngại về bảo mật và an toàn thông tin cũng như an ninh quốc gia trong thời gian qua.
Lợi nhuận của Toyota giảm ít nhất 4% trong Q1/2019 do doanh số bán hàng tại thị trường Bắc Mỹ suy giảm, trong khi Honda cũng chẳng khá hơn khi cho biết đã lỗ trong quý đầu tiên của năm 2019. Theo đó, mức lợi nhuận hàng quý của Toyota đạt được trong công bố mới nhất là 459.5 tỷ Yên, tương đương 4.2 tỷ USD, giảm đi một khoản so với con số 480.8 tỷ Yên cùng kỳ năm 2018. Ngoài ra, doanh thu cũng tăng lên 2%, đạt 7.75 nghìn tỷ Yên (70 tỷ USD).
Khoảng giữa tháng 05/2019, cảnh sát Đức đã phát lệnh truy nã một kẻ tham lam, nhân lúc lái thử chiếc Ferrari đời 1985 trị giá 3.07 triệu USD, hắn đã tăng tốc và biến mất cùng chiếc xế hộp đắt giá ở Duesseldorf.
Khoảng giữa tháng 05/2019, công trình trị giá 1,5 tỷ USD của Amazon đã chính thức khởi động tại Cincinnati (Ohio, Mỹ) với sự tham dự của nhà sáng lập Jeff Bezos. Ông đã gây bất ngờ khi leo lên chiếc máy ủi, điều khiển nó tiến tới ủi đống cát, sau khi có bài phát biểu khởi công. "Nếu quý vị đang tò mò cảm giác thế nào, điều đó thật thú vị", Bezos chia sẻ trong lúc chuẩn bị bước chân khỏi máy ủi