Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiều Thơ Nhạc Đóa Hồng Vu Lan Với Nhóm Hương Thiền: Xưng Tụng Công Ơn Sinh Thành Dưỡng Dục Của Cha Mẹ

19/09/201200:00:00(Xem: 8939)
HUNTINGTON BEACH, CA (VB) – Hàng trăm chư tôn đức Tăng, ca nhạc sĩ, đoàn sinh Gia Đình Phật Tử, đại diện các cơ quan truyền thông báo chí, và đồng hương Phật tử đã tham dự chiều thơ nhạc “Đóa Hồng Vu Lan” tại Huntington Beach High School Auditorium, trên đường Main Treet, Thành Phố Huntington Beach, vào chiều Chủ Nhật, ngày 16 tháng 9 năm 2012.

Thính Đường của Trường Trung Học Huntington Beach, đã tròn 103 tuổi, thuộc lối kiến trúc cổ của Châu Âu, nhưng bên trong thì rất sang trọng và ấm cúng, đặc biệt hệ thống âm thanh rất hoàn hảo.

Theo Nhóm Thiền Ca Hương Thiền, chiều thơ nhạc “Đóa Hồng Vu Lan” được thực hiện trong mùa Vu Lan để trình diễn những ca khúc xưng tụng công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ và nhắc nhở người con làm tròn hiếu hạnh.
huong_thien_van_nghe__1_
Hình ảnh trong chiều thơ nhạc “Đóa Hồng Vu Lan” do Nhóm Thiền Ca Hương Thiền tổ chức tại Huntington Beach High School Auditorium. (Photo VB)
Nhóm Thiền Ca Hương Thiền đã được thành lập gần một năm nay tại Quận Cam bởi các ca nhạc sĩ là những Phật tử, trong đó có những tên tuổi như nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát, nhạc sĩ Võ Tá Hân, v.v…, muốn xây dựng và phát triển nền âm nhạc Phật Giáo Việt Nam đúng theo nội dung Phật Pháp và nghệ thuật âm nhạc. Nhóm đã thực hiện Đêm Hương Thiền trong lần ra mắt đồng hương Phật tử vào ngày 10 tháng 3 năm nay tại Trung Tâm Sangha, Thành Phố Huntington Beach và được nhiều chư tôn đức Tăng, Ni và Phật tử tán thưởng.

Chiều thơ nhạc “Đóa Hồng Vu Lan” được bắt đầu với phần hướng dẫn của nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát cho toàn thể cử tọa hát bài Hiện Pháp Lạc Phú – ý lời của Thích Nhất Hạnh, nhạc của Tâm Nguyện (bút danh của nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát) – trong đó có những đoạn với lời ca rất ý vị: “Không phải là hôm qua, …Cũng không phải ngày mai…, Mà là ngày hôm nay, và ở tại nơi đây, thân tâm ta lạc trú, trong chánh niệm tròn đầy,…” Tiếng hát vang vang của cử tọa, lúc trầm lúc bổng, lúc nhặt lúc khoan, làm cho người nghe lắng lòng xuống, rũ bỏ những nặng nhọc và phiền não bên ngoài cuộc đời tất bật ngày đêm theo dòng sống vô thường. Có lẽ đây là chủ đích của Ban Tổ Chức sửa soạn tâm thức cho người tham dự để họ có thể lắng tâm mà thưởng thức trọn vẹn mấy tiếng đồng hồ buổi thiền ca ý vị. Chính đó là ý nghĩa của ca khúc Hiện Pháp Lạc Trú, tức là an trú ở pháp hiện tiền, không hồi tưởng quá khứ và cũng không mộng tưởng tương lai, vì quá khứ đã không còn và vị lai thì chưa tới, chỉ có giây phút hiện tiền là tương đối có tác dụng với đời sống mỏng manh của chúng sinh – nói là tương đối bởi vì thực ra quá khứ không có, tương lai chưa tới thì hiện tại cũng chẳng có chỗ nào để nương – cho nên trong Kinh Kim Cang Bát Nhã Ba La Mật, đức Phật mới dạy rằng, “Quá khứ tâm bất khả đắc, hiện tại tâm bất khả đắc, vị lai tâm bất khả đắc.”
huong_thien_van_nghe__2_
Hình ảnh trong chiều thơ nhạc “Đóa Hồng Vu Lan” do Nhóm Thiền Ca Hương Thiền tổ chức tại Huntington Beach High School Auditorium. (Photo VB)

Lắng tâm xuống như vậy rồi thì cử tọa có thể thưởng thức trọn vẹn chiều thơ nhạc thiền ca với Nhóm Hương Thiền. Đây cũng chính là một trong những điều kiện tiên quyết để có thể thưởng thức nhạc thiền. Buông xuống hết mọi thứ trong tâm để cho tâm rỗng lặng thì những tiết tấu của cung bậc và giai điệu của âm nhạc mới chảy lai lán và tràn ngập trong tâm người nghe.

Với 27 tiết mục ca nhạc kéo dài trong hơn 2 tiếng rưỡi đồng hồ, vậy mà người tham dự vẫn lặng lẽ ngồi nghe một cách thích thú cho đến giờ phút cuối cùng của chương trình.

Chương trình được điều hợp một cách linh hoạt và không bỏ mất một giây phúc quý báu nào bởi hai MC Diệu Trang và Bùi Đường.

Ngoài các ca nhạc sĩ chủ lực của Nhóm Thiền Ca Hương Thiền như Trọng Thái, Thanh Thanh, Anh Minh, Kim Anh, Kim Phượng, Mai Lâm, Vân Anh và Xuân Thanh, còn có sự góp mặt đặc biệt của các ca sĩ tên tuổi như Trần Thái Hòa, Ngọc Hạ, Mộng Thủy, Lê Hoàng Mỹ Linh, Chu Minh Quân, Vũ Quang Vinh, Trần Ngọc, Trần Kim Yến, Thanh Vân, Bá Toàn, Bích Trâm, và Khắc Hiền, với các cây đàn Quốc Vũ, Chu Đình Chính, Nguyễn Đình Thư, Kevin Tran, Ngọc Quang và Nghiêm Phú Phát.

Mở đầu là bài “Bông Hồng Cài Áo,” ý thơ của Thích Nhất Hạnh, nhạc của Phạm Thế Mỹ qua sự trình bày của Vũ Quang Vinh. Bản nhạc thứ hai “Nguyện Báo Hiếu,” lời thơ của Thích Chơn Thành, do nhạc sĩ Tâm Nguyện phổ nhạc. Ca khúc thứ 14 “Gió Hát Thiền Ca,” thơ của Thanh Trí Cao (Thích Quảng Thanh) do Võ Tá Hân phổ nhạc. Hòa Thượng Thích Chơn Thành và HT Thích Quảng Thanh đều có mặt trong chiều thơ nhạc “Đóa Hồng Vu Lan” từ đầu đến cuối chương trình. Trong 27 ca khúc được trình diễn, có những bài mà đa phần người Việt Nam nào cũng đều đã từng nghe ít nhất năm mười lần như “Đưa Em Tìm Động Hoa Vàng” thơ của Phạm Thiên Thư do Phạm Duy phổ nhạc, “Lòng Mẹ” của Y Vân, “Chị Tôi” của Trần Tiến, “Tạ Ơn Đời” của Phạm Duy, “Quán Thế Âm” của thơ Phạm Thiên Thư do Phạm Duy phổ nhạc, “Ơn Nghĩa Sinh Thành” của Dương Thiệu Tước, v.v…
huong_thien_van_nghe
Hình ảnh trong chiều thơ nhạc “Đóa Hồng Vu Lan” do Nhóm Thiền Ca Hương Thiền tổ chức tại Huntington Beach High School Auditorium. (Photo VB)
Ca khúc gây nhiều ấn tượng khó quên trong lòng người nghe, không phải chỉ vì tiếng hát điêu luyện của Ngọc Hạ mà còn vì nội dung của câu chuyện mà bài hát chuyên chở, đó là bài “Em Bé Việt Nam Và Những Viên Sỏi,” thơ của Trần Trung Đạo, nhạc của Tâm Nguyện. Chuyện kể về một em bé Việt Nam đi theo gia đình vượt biên đường biển và bị hải tặc tấn công cướp bóc và hãm hiếp phụ nữ trên tàu mà chị của em cũng là nạn nhân bi thảm. Lời nhạc có đoạn: “… chị em đâu… Em nghe chi khóc thét trên mui… Mai này có người hỏi rằng bé yêu chi.. em bảo rằng em yêu biển…”

Trên hành lang của Thính Phòng Trường Trung Học Huntington Beach dẫn ra bãi đậu xe, nhiều người vừa đi vừa kể lại những giây phút xúc động và cảm khái dâng trào. Mọi người đều khen chiều thơ nhạc “Đóa Hồng Vu Lan” hay quá, tuyệt vời quá.

Nói chung, với một chương trình ca nhạc có chủ đề, với nội dung xoay quanh chủ đề một cách chặt chẽ, với giọng ca tuyệt vời của tất cả ca sĩ trình diễn, và với sân khấu ấm cúng sang trọng, chiều thơ nhạc “Đóa Hồng Vu Lan” đã đạt tới mức thành công đáng tán dương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.