Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Chiều Thơ Nhạc Đóa Hồng Vu Lan Với Nhóm Hương Thiền: Xưng Tụng Công Ơn Sinh Thành Dưỡng Dục Của Cha Mẹ

19/09/201200:00:00(Xem: 9335)
HUNTINGTON BEACH, CA (VB) – Hàng trăm chư tôn đức Tăng, ca nhạc sĩ, đoàn sinh Gia Đình Phật Tử, đại diện các cơ quan truyền thông báo chí, và đồng hương Phật tử đã tham dự chiều thơ nhạc “Đóa Hồng Vu Lan” tại Huntington Beach High School Auditorium, trên đường Main Treet, Thành Phố Huntington Beach, vào chiều Chủ Nhật, ngày 16 tháng 9 năm 2012.

Thính Đường của Trường Trung Học Huntington Beach, đã tròn 103 tuổi, thuộc lối kiến trúc cổ của Châu Âu, nhưng bên trong thì rất sang trọng và ấm cúng, đặc biệt hệ thống âm thanh rất hoàn hảo.

Theo Nhóm Thiền Ca Hương Thiền, chiều thơ nhạc “Đóa Hồng Vu Lan” được thực hiện trong mùa Vu Lan để trình diễn những ca khúc xưng tụng công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ và nhắc nhở người con làm tròn hiếu hạnh.
huong_thien_van_nghe__1_
Hình ảnh trong chiều thơ nhạc “Đóa Hồng Vu Lan” do Nhóm Thiền Ca Hương Thiền tổ chức tại Huntington Beach High School Auditorium. (Photo VB)
Nhóm Thiền Ca Hương Thiền đã được thành lập gần một năm nay tại Quận Cam bởi các ca nhạc sĩ là những Phật tử, trong đó có những tên tuổi như nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát, nhạc sĩ Võ Tá Hân, v.v…, muốn xây dựng và phát triển nền âm nhạc Phật Giáo Việt Nam đúng theo nội dung Phật Pháp và nghệ thuật âm nhạc. Nhóm đã thực hiện Đêm Hương Thiền trong lần ra mắt đồng hương Phật tử vào ngày 10 tháng 3 năm nay tại Trung Tâm Sangha, Thành Phố Huntington Beach và được nhiều chư tôn đức Tăng, Ni và Phật tử tán thưởng.

Chiều thơ nhạc “Đóa Hồng Vu Lan” được bắt đầu với phần hướng dẫn của nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát cho toàn thể cử tọa hát bài Hiện Pháp Lạc Phú – ý lời của Thích Nhất Hạnh, nhạc của Tâm Nguyện (bút danh của nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát) – trong đó có những đoạn với lời ca rất ý vị: “Không phải là hôm qua, …Cũng không phải ngày mai…, Mà là ngày hôm nay, và ở tại nơi đây, thân tâm ta lạc trú, trong chánh niệm tròn đầy,…” Tiếng hát vang vang của cử tọa, lúc trầm lúc bổng, lúc nhặt lúc khoan, làm cho người nghe lắng lòng xuống, rũ bỏ những nặng nhọc và phiền não bên ngoài cuộc đời tất bật ngày đêm theo dòng sống vô thường. Có lẽ đây là chủ đích của Ban Tổ Chức sửa soạn tâm thức cho người tham dự để họ có thể lắng tâm mà thưởng thức trọn vẹn mấy tiếng đồng hồ buổi thiền ca ý vị. Chính đó là ý nghĩa của ca khúc Hiện Pháp Lạc Trú, tức là an trú ở pháp hiện tiền, không hồi tưởng quá khứ và cũng không mộng tưởng tương lai, vì quá khứ đã không còn và vị lai thì chưa tới, chỉ có giây phút hiện tiền là tương đối có tác dụng với đời sống mỏng manh của chúng sinh – nói là tương đối bởi vì thực ra quá khứ không có, tương lai chưa tới thì hiện tại cũng chẳng có chỗ nào để nương – cho nên trong Kinh Kim Cang Bát Nhã Ba La Mật, đức Phật mới dạy rằng, “Quá khứ tâm bất khả đắc, hiện tại tâm bất khả đắc, vị lai tâm bất khả đắc.”
huong_thien_van_nghe__2_
Hình ảnh trong chiều thơ nhạc “Đóa Hồng Vu Lan” do Nhóm Thiền Ca Hương Thiền tổ chức tại Huntington Beach High School Auditorium. (Photo VB)

Lắng tâm xuống như vậy rồi thì cử tọa có thể thưởng thức trọn vẹn chiều thơ nhạc thiền ca với Nhóm Hương Thiền. Đây cũng chính là một trong những điều kiện tiên quyết để có thể thưởng thức nhạc thiền. Buông xuống hết mọi thứ trong tâm để cho tâm rỗng lặng thì những tiết tấu của cung bậc và giai điệu của âm nhạc mới chảy lai lán và tràn ngập trong tâm người nghe.

Với 27 tiết mục ca nhạc kéo dài trong hơn 2 tiếng rưỡi đồng hồ, vậy mà người tham dự vẫn lặng lẽ ngồi nghe một cách thích thú cho đến giờ phút cuối cùng của chương trình.

Chương trình được điều hợp một cách linh hoạt và không bỏ mất một giây phúc quý báu nào bởi hai MC Diệu Trang và Bùi Đường.

Ngoài các ca nhạc sĩ chủ lực của Nhóm Thiền Ca Hương Thiền như Trọng Thái, Thanh Thanh, Anh Minh, Kim Anh, Kim Phượng, Mai Lâm, Vân Anh và Xuân Thanh, còn có sự góp mặt đặc biệt của các ca sĩ tên tuổi như Trần Thái Hòa, Ngọc Hạ, Mộng Thủy, Lê Hoàng Mỹ Linh, Chu Minh Quân, Vũ Quang Vinh, Trần Ngọc, Trần Kim Yến, Thanh Vân, Bá Toàn, Bích Trâm, và Khắc Hiền, với các cây đàn Quốc Vũ, Chu Đình Chính, Nguyễn Đình Thư, Kevin Tran, Ngọc Quang và Nghiêm Phú Phát.

Mở đầu là bài “Bông Hồng Cài Áo,” ý thơ của Thích Nhất Hạnh, nhạc của Phạm Thế Mỹ qua sự trình bày của Vũ Quang Vinh. Bản nhạc thứ hai “Nguyện Báo Hiếu,” lời thơ của Thích Chơn Thành, do nhạc sĩ Tâm Nguyện phổ nhạc. Ca khúc thứ 14 “Gió Hát Thiền Ca,” thơ của Thanh Trí Cao (Thích Quảng Thanh) do Võ Tá Hân phổ nhạc. Hòa Thượng Thích Chơn Thành và HT Thích Quảng Thanh đều có mặt trong chiều thơ nhạc “Đóa Hồng Vu Lan” từ đầu đến cuối chương trình. Trong 27 ca khúc được trình diễn, có những bài mà đa phần người Việt Nam nào cũng đều đã từng nghe ít nhất năm mười lần như “Đưa Em Tìm Động Hoa Vàng” thơ của Phạm Thiên Thư do Phạm Duy phổ nhạc, “Lòng Mẹ” của Y Vân, “Chị Tôi” của Trần Tiến, “Tạ Ơn Đời” của Phạm Duy, “Quán Thế Âm” của thơ Phạm Thiên Thư do Phạm Duy phổ nhạc, “Ơn Nghĩa Sinh Thành” của Dương Thiệu Tước, v.v…
huong_thien_van_nghe
Hình ảnh trong chiều thơ nhạc “Đóa Hồng Vu Lan” do Nhóm Thiền Ca Hương Thiền tổ chức tại Huntington Beach High School Auditorium. (Photo VB)
Ca khúc gây nhiều ấn tượng khó quên trong lòng người nghe, không phải chỉ vì tiếng hát điêu luyện của Ngọc Hạ mà còn vì nội dung của câu chuyện mà bài hát chuyên chở, đó là bài “Em Bé Việt Nam Và Những Viên Sỏi,” thơ của Trần Trung Đạo, nhạc của Tâm Nguyện. Chuyện kể về một em bé Việt Nam đi theo gia đình vượt biên đường biển và bị hải tặc tấn công cướp bóc và hãm hiếp phụ nữ trên tàu mà chị của em cũng là nạn nhân bi thảm. Lời nhạc có đoạn: “… chị em đâu… Em nghe chi khóc thét trên mui… Mai này có người hỏi rằng bé yêu chi.. em bảo rằng em yêu biển…”

Trên hành lang của Thính Phòng Trường Trung Học Huntington Beach dẫn ra bãi đậu xe, nhiều người vừa đi vừa kể lại những giây phút xúc động và cảm khái dâng trào. Mọi người đều khen chiều thơ nhạc “Đóa Hồng Vu Lan” hay quá, tuyệt vời quá.

Nói chung, với một chương trình ca nhạc có chủ đề, với nội dung xoay quanh chủ đề một cách chặt chẽ, với giọng ca tuyệt vời của tất cả ca sĩ trình diễn, và với sân khấu ấm cúng sang trọng, chiều thơ nhạc “Đóa Hồng Vu Lan” đã đạt tới mức thành công đáng tán dương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
Buổi nhạc "Mẹ và Quê Hương", đánh dấu 7 năm sinh hoạt của Ban Hợp Xướng Trưng Vương, được tổ chức vào lúc 7 giờ tối thứ bảy ngày 19/11/2022, tại Viện Việt Học, đường Brookhurst, thành phố Westminster. Đề tài quá hấp dẫn nên 6:30 chiều, khán phòng không còn một chỗ ngồi. Khi chúng tôi đến, một số người đang đứng xếp hàng...
Chiến dịch FIFA 2022 của McDonald’s dựa trên một sự thật phổ biến và không thể phủ nhận của những thực khách ái mộ - đó là mọi người trên thế giới đều có chung sở thích với McDonald’s là túc cầu - hoặc bóng đá nếu bạn thích gọi nhủ thế - là môn thể thao được thế giới yêu thích và McDonald’s là một fan hâm mộ cuồng nhiệt. Thương hiệu chúng tôi tin tưởng vào cường ₫ộ sức mạnh của sân banh để đoàn kết mọi người từ mọi tầng lớp trong xã hội. Bất kể sắc màu của bộ đồng phục túc cầu hay kích cỡ lớn nhỏ của sân vận động, tất cả chúng ta đều đến đây vì sự yêu thích của tiếng “Dzô………!” Đó là lý do vì sao chúng tôi thích tập hợp thực khách ái mộ lại với nhau với tư cách là nhà tài trợ cho FIFA World Cup.
Được thành lập vào năm 2019, học bổng McDonald’s / APIA Scholarship trao tặng $500,000 Mỹ kim hàng năm cho 55 học sinh trung học và sinh viên đại học gốc Á Châu. Đến nay, 165 học sinh sinh viên đã được nhận thưởng từ chương trình. Đơn xin học bổng McDonald’s / APIA Scholarship 2023 hiện có sẵn trên mạng từ nay cho đến hết ngày 19 tháng 1, năm 2023. Người nhận giải sẽ được chọn dựa trên thành tích học tập, tham gia vào cộng đồng, và nhu cầu tài chánh của các em.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel, địa danh giải trí và vui chơi hàng đầu Miền Nam California tọa lạc tại Highland, đang tuyển những ứng viên tiềm năng cho các vị trí khác nhau tại Hong Bao Kitchen. Hong Bao Kitchen chuyên chế biến các món Á cao cấp để thực khách thưởng ngoạn. Các vị trí cần tuyển: Executive Sous Chef (Asian Specialty), Chef de Cuisine (Asian Specialty), Junior Chef, quản lý điều hành bếp, và một số vai trò khác. Nếu bạn muốn trở nên xuất sắc trong lĩnh vực ẩm thực, đừng bỏ lỡ cơ hội làm việc với đội ngũ đầy nhiệt huyết này.
Ban tổ chức trân trọng giới thiệu cùng quý vị chương trình văn nghệ nhạc sống chủ đề Love Songs – Noo Phước Thịnh & Hồ Ngọc Hà sẽ được trình diễn vào lúc 6 giờ chiều ngày Chủ Nhật 27 tháng 11, 2022 tới đây tại Pechanga Resort Casino. Love Songs, Nhạc Tình, sẽ là những ca khúc bất hủ về tình yêu, những âm thanh tiết tấu và những lời lẽ đong đầy yêu thương, đầy ắp tình cảm âu yếm hay giận hờn vu vơ. Tình yêu với những giây phút nồng nàn của hội ngộ ban đầu, những cảm xúc sâu xa nối kết những người yêu nhau, nhưng cũng có những phút giây xót xa vì chia lìa, ngăn cách. Tất cả những điều ấy kết hợp lại với nhau thành men say của tình yêu và khiến con người cảm thấy mình được sống trọn vẹn khi được sống với tình yêu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.