Hôm nay,  

Tướng Chính Ủy Quân Ủy Trung Ương TQ Lệnh: Quân Đội TQ Chuẩn Bị Chiến Tranh Với Nhật , Sau Khi Nhật Mua 3 Đảo Ở Quần Đảo Senkaku

19/09/201200:00:00(Xem: 7727)
Trang mạng của Báo the Washington Free Beacon cho biết rằng người lãnh đạo quân đội quyền lực nhất Trung Quốc, trong một tuyên bố công khai bất thường, hồi tuần trước đã ra lệnh cho quân đội chuẩn bị tác chiến, khi các tàu chiến Trung Quốc đổ bộ vào vùng biển gần các quần đảo tranh chấp với Nhật và nhiều cuộc biểu tình chống Nhật diễn ra khắp nước đã biến thành bạo động.

Biểu tình chống việc chính phủ Nhật Bản mua của tư nhân 3 quần đảo trong quần đảo Điếu Ngư dẫn tới nhiều cuộc biểu tình lớn trên các đường phố, đốt cờ Nhật, và tấn công vào các cơ sở kinh doanh và xe hơi của người Nhật tại nhiều thành phố. Một số người mang biểu ngữ “Hãy giết hết dân Nhật,” và “Chiến đấu cho tới chết,” đối với các quần đảo tranh chấp. Một biểu ngữ thúc giục Trung Quốc đe dọa tấn công bom nguyên tử vào Nhật Bản.

Tướng Xu Caihou, phó chủ tịch Quân Ủy Trung Ương, được xem là chính ủy quân đội cao cấp nhất, nói hôm Thứ Sáu rằng quân đội nên “chuẩn bị cho bất cứ trận chiến quân sự nào có thể diễn ra,” theo thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã cho biết.

Căng thẳng lên cao trên các quần đảo Sankakus đến lúc Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Leon Panetta thăm Trung Quốc hôm Thứ Hai.


Panetta, trong một tuyên bố tại Nhật trước khi đến Trung Quốc, rằng, “Chúng tôi quan ngại tới các cuộc biểu tình, và chúng tôi cũng quan tâm bởi xung đột đang diễn ra trên quần đảo Senkaku.”

Panetta nói tiếp rằng, “Thông điệp mà tôi cố gắng gửi tới là chúng tôi muốn các bên lắng dịu và kiềm chế.”

Tuần trước, sau việc mua 3 đảo Senkakus từ tư nhân của chính phủ Nhật, 6 tàu chiến Trung Quốc đã đổ bộ gần các đảo Senkaku, tạo thêm căng thẳng.

Một giới chức Hoa Kỳ nói rằng vị chính ủy quân đội cao cấp nhất của Quân Đội Nhân Dân Trung Quốc hiếm khi đưa ra lời kêu gọi trực tiếp như vậy đối với quân đội để chuẩn bị chiến tranh.

Dân Biểu Ileana Ros-Lehtinen (Cộng Hòa, Florida), chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện Hoa Kỳ, nói trong lúc nghe điều trần hồi tuần trước rằng, Hoa Kỳ, qua Hải Quân, seẽ đứng về phía các người bạn và đồng minh trong khu vực.

Vị Dân Biểu Cộng Hòa Florida nói thêm rằng Trung Quốc đang tìm kiếm sự kiểm soát ở Biển Nam Trung Hoa và những vùng biển khác bởi vì họ là “trung tâm đối với nguồn cảm hứng tái lập Vương Quốc Trung Cổ như là quyền lực thống trị Á Châu.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.