Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hồi Tưởng Những Ngày Du Học

18/09/201200:00:00(Xem: 9122)
Những ngày gần đây, tôi có những liên hệ mật thiết với những đồng môn và niên trưởng tại Đức Quốc khiến cho tôi muốn viết lại một chút về quãng thời thanh xuân của mình từ 19 đến 31 hầu như hoàn toàn sống tại quốc gia đó chỉ có một tháng từ 1 tháng 2 đến 28 tháng 2 năm 1975 là về thăm gia đình và quê hương.

Đến phi trường Muenchen vào năm 1966 trong một chuyến bay của Air France cất cánh từ phi trường Tân Sơn Nhất qua phi trường của vài nước như Hồi Quốc, Ba Tư rồi đáp xuống phi trường Orly ở ngoại ô Paris, sau đó đổi máy bay cho chặng cuối cùng Paris - Muenchen.

Đang học năm dự bị tại Studienkolleg ở Muenchen thì có người bạn rủ xuống Stuttgart dự kỳ thi Feststellungspruefung, nếu đỗ thì sẽ được nhận vào Technische Hochschule Stuttgart, thấy có lớp người đi trước làm được, tôi bèn xuống Stuttgart theo người bạn này.

Châu Âu khác Hoa Kỳ là thành phố lớn nhất, trung tâm tài chánh, văn hóa, chính trị cũng là thủ đô trong khi tại Mỹ trung tâm văn hóa, kinh tế không phải cũng là nơi đặt thủ đô tức là trung tâm quyền lực chính trị. Thí dụ như Bá Linh (Đức Quốc), Ba Lê (Pháp Quốc), Nữu Ước và Hoa Thịnh Đốn (Hoa Kỳ).

Thành phố Stuttgart là thủ đô của tiểu bang Baden-Wuertemberg, có các công ty nổi tiếng như Daimler Benz (Mercedes), Porsche, Bosch (phụ tùng cơ khí và điện) ... và các công ty Hoa Kỳ như IBM, HP (Hewlett-Packard), ngoài ra còn có những công ty của kỹ nghệ hạng trung; vì thế nhu cầu nhân công rất lớn và trong vùng ngọai ô là những khu rộng lớn cho thợ thuyền gốc ngoại quốc (đa số đến từ Thổ Nhĩ Kỳ), dân cư rất bảo thủ, chăm chỉ, gần đó (Ulm) là nơi sinh trưởng của danh tướng Rommel. Đây cũng là trụ sở của trung tâm huấn luyện Thế vận quốc gia (Marcel Nguyễn (2 huy chương bạc trong thế vận hội Luân Đôn 2012) theo học và tập dượt tại đây).

Lớp sinh viên sang các năm 1964, 65, 66 nhận thấy Tổng Hội Sinh Viên tại Tây Đức với trụ sở tại Bonn không có hoạt động thiết thực nên đã cùng nhau soạn thảo nội quy cho Liên Hội và một Ban Chấp Hành và Hội Đồng Đại Diện được bầu ra. Bầu không khí chính trị tại Tây Đức lúc đó rất sôi động với thị trưởng Bá Linh (Willy Brandt) thuộc đảng Dân Chủ Xã Hội được bầu là phó thủ tướng năm 1966 (rồi thủ tướng năm 1969), rồi năm 1968 với "muà Xuân Prague", Dubcheck nổi dậy tại Tiệp Khắc và Tết Mậu Thân.

Vì đa số sinh viên theo kỹ thuật, xuất xứ là thành phần trung lưu ở thành phố lớn hay giới trung lưu tại các nơi khác nên cảm thấy rất gần gũi và trực tiếp với các biến chuyển tại quê hương, nhất là Tết Mậu Thân (1968), Muà Hè Đỏ Lửa (1972), Hiệp Định Ba Lê (1973). Đa số lo lắng học hành, thiểu số liên quan đến chính trị và một số đi đến cực đoan.

Liên lạc với sinh viên tại Pháp có thể kể như cố nhạc sĩ Phạm Trọng Cầu (tức Phạm Trọng với Muà Thu Không Trở Lại) tốt nghiệp Quốc Gia Âm Nhạc Ba Lê; Nguyễn Kim Cương thuộc Tổng Hội Sinh Viên Ba Lê (được mời nói chuyện tại trại hè và đã nói về khung cảnh Việt Nam trước trận Điên Biên Phủ). Với các sinh viên niên trưởng tại Tây Đức như bác sĩ Hà Ngọc Minh (chồng ca sĩ Kim Loan nổi tiếng với Căn Nhà Ngoại Ô), với sinh viên vượt tuyến (từ Đông Âu qua Tây Đức), khiến anh chị em sinh viên tại Tây Đức cảm thấy mình phải phát triển một hướng đi của riêng mình, phù hợp với môi trường, lớp tuổi và ước vọng.

Nguyễn Viết Kim
(Goddard Space Flight Center, NASA)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu nói phổ biến với dân Mỹ được trích từ ý của Benjamin Franklin thường được nhiều người nhắc là, "thế giới này chẳng có gì chắc chắn, ngoại trừ cái chết và thuế". Dù nói thật hay đùa thì quả là vậy.
Theo như công bố từ Tổng Thống Donald Trump vào cuối tuần qua, nữ thẩm phán Amy Coney Barrett đã chính thức được đề cử vào Tối Cao Pháp Viện và sẽ đệ trình lên Thượng Viện Hoa Kỳ để bắt đầu quá trình chuẩn thuận
Nhà văn Võ Hồng ví von: “Bụng to như bụng xe đò.” Nhận xét của ông, rõ ràng (và hoàn toàn) không… trật! Xe đò thường đầy khách mới chịu rời bến nhưng trên đường đi tài xế vẫn luôn dừng bánh “hốt” thêm mấy con nhạn là đà để kiếm thêm chút đỉnh. Khách lên sau thì ngồi ghế súp.
Cuộc Họp Thường Niên lần thứ 75 của Liên Hiêp Quốc năm nay diễn ra trong hoàn cảnh chưa từng thấy trong lich sử do tác động của đại dịch Covid-19. Các hội trường, các cơ sở của LHQ ở New York vắng hoe ngay trong thời điểm diễn ra buổi họp khoáng đại thường niên kể từ ngày 21-9-đến ngày 02-10-2020.
Chủ Nhật, 27 tháng 9, năm 2020 – Gần 200 người Mỹ gốc Việt và đồng minh đủ mọi lứa tuổi đã tổ chức trên mạng một buổi họp rầm rộ để vận động cho cuộc bầu cử có khả năng quyết định đường hướng tương lai của Hoa Kỳ.
Việc qua đời của Thẩm Phán Ruth Ginsberg và Tổng Thống Donald Trump đề cử Tân Thẩm Phán Amy Coney để được Thượng Nghị Viện (với đa số thuộc đảng Cộng Hòa) gấp rút thông qua không đầy 40 ngày trước bầu cử đã khiến báo chí và dư luận nổi lên làn sóng tranh luận gay gắt gọi đây là cuộc chiến văn hóa sống còn trong nước Mỹ. CNN hôm 09/26/2020 chạy hàng đầu bài bình luận rằng đây là cuộc đão chánh do phe bảo thủ chuẩn bị từ nửa thế kỷ nay [1]. Bài viết này sẽ tìm hiểu giữa Tòa Án Tối Cao lại có liên hệ gì đến cuộc chiến văn hóa vốn âm ỷ trong suốt 50 năm nhưng nay bùng nổ làm rạn nứt xã hội Hoa Kỳ, không kém gì cuộc Cách Mạng Văn Hóa tại Trung Quốc vào thập niên 70. Nhưng trước cả cuộc chiến văn hóa của thập niên 60 còn có cuộc chiến kinh tế từ thập niên 30. Sau Đại Khủng Hoảng 1929 Tổng Thống Franklin Roosevelt đưa ra chương New Deal bảo vệ công đoàn và quyền lợi người lao động theo mô hình Dân Chủ Xã Hội do John M. Keynes đề xướng. Ngược lại không ít dân Mỹ chủ trương tiếp tục tư bản
Ở Việt Nam, một tờ báo được cung cấp 3 thẻ phóng viên quân đội. Cục An Ninh Quân Đội điều tra rất cẩn thận, từ cá nhân ký giả, cha mẹ, ông nội bà nội, có ai vào theo Việt Cộng không? Có ông bà, cha mẹ đi vào rừng với Mặt Trận giải phóng miền Nam hay không?
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
Trước tình trạng dịch Vũ Hán lây lan mạnh trở lại, riêng ở Pháp trong vài ngày qua, cứ mỗi 24 giờ, có tới trên dưới 10000 trường hợp bị nhiễm, tuy chánh quyền chưa chánh thức thừa nhận đợt 2 dẫng tới, bổng xuất hiện «phong trào chống mang mặt-nạ» phòng bịnh, chống đóng cửa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.