Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Với Cử Tri Đã Ghi Danh, Obama Hơn Romney 6 Điểm

12/09/201200:00:00(Xem: 7618)
WASHINGTON - Sau đại hội đảng DC, TT Obama nổi lên vị trí thuận lợi nhất chống lại ứng viên TT Mitt Romney, tỉ lệ hậu thuẫn đối sánh Obnama-Romney là 50-44 trong kết quả thăm dò mới nhất của ABC News - Washington Post.

Nhưng, hậu thuẫn của ông Romney tăng trong thành phần cử tri định đi bỏ phiếu. Lần đầu tiên hậu thuẫn tính bằng số của ông Obama hơn ông Romney về khả năng điều khiển kinh tế, là trọng tâm của tổng tuyển cử Tháng 11, đối sánh là 47-45. Về quyền lợi của giới trung lưu, ông Obama hơn đối thủ 15 điểm. Nhiệt tình của cảm tình viên của ông Obama tăng 8% so với trước đại hội Charlotteville - nay, ông Obama dẫn trước đối thủ 8 điểm về hậu thuẫn nhiệt tình.

Nếu cử tri đi bỏ phiếu ngay sau các đại hội đảng, đối sánh Obama-Romney là 46-47. Chuyển hướng này là trong giới hạn của sai số trong các thăm dò dân ý. Nhưng kể từ đầu Tháng 4, tình thế hiện nay là tốt đẹp nhất với ông Obama.

Thăm dò của Langer thực hiện cho ABC ghi 48% cử tri chấp nhận sự lãnh đạo của TT Obama. Ngoài ra, Political Unit của ABC nhận thấy sự chuyển huớng tại 8 tiểu bang lưng chừng - theo đó số cử tri đã ghi danh nay ưa thích Obama với tỉ lệ 54% và Romney 44%. Truớc đại hội đảng DC, các con số tương ứng là 40% và 53%, ám chỉ các lý lẽ về kinh tế của ông Obama có sức thuyết phục. Dù vậy, trong thành phần cử tri định sẽ đi bỏ phiếu, đối sánh Obama-Romney là 49-48, gần như không thay đổi so với trước đại hội Charlotteville. Chênh lệch ấy cũng là trong giới hạn của sai số.


Phe hậu thuẫn Romney có ý định đi bầu mạnh hơn là thách thức thực tế với Obama, cũng là điều ông nhận biết.

Giới quan sát nhắc lại: vào đầu Tháng 8-2004, ông Goerge W. Bush có 48% cử tri ủng hộ, qua tháng sau là 52%, khi ngày bỏ phiếu đến gần.

Ông Romney có những thử thách riêng của mình, ngoài kế sách kinh tế thiếu chi tiết cụ thể, gồm các chính sách nội trị. Một tỉ số 63/31 cử tri đã ghi danh xác nhận họ muốn biết chi tiết của các chính sách mà ông Romney theo đuổi. Cựu thống đốc Massachusetts có kinh nghiệm về kinh doanh, nhưng cử tri tin rằng thực hiện các chương trình liên bang là khó hơn, không dễ hơn để giúp doanh nghiệp nhỏ phát triển.

Lợi thế liên tục của ông Obama là cảm tình - cử tri tin rằng ông Obama thông hiểu khó khăn của dân thường hơn ông Romney. Đối sánh về mặt này là 50-40. Về cá nhân, ông Obama đuợc mô tả là khả ái, đối sánh 61-27. Về khả năng thương lượng với lập pháp, đối sánh Obama-Romney là 46-41. Dân thường cũng cảm thấy ông Obama là người bạn trung thành hơn. Nếu phải chọn thuyền trưởng trong giông bão, đối sánh Obama-Romney đuợc ghi nhận là 46-43. Về mức độ thật trong các thông điệp tranh cử, tỉ lệ đối sánh Obama-Romney là 49-42 trong thành phần cử tri đã ghi danh.

Về kinh tế, 43% cử tri đánh giá kinh tế kém dưới quyền Obama, trong khi chỉ 24% mong sẽ khá hơn với TT Romney.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.