Hôm nay,  

Với Cử Tri Đã Ghi Danh, Obama Hơn Romney 6 Điểm

12/09/201200:00:00(Xem: 8214)
WASHINGTON - Sau đại hội đảng DC, TT Obama nổi lên vị trí thuận lợi nhất chống lại ứng viên TT Mitt Romney, tỉ lệ hậu thuẫn đối sánh Obnama-Romney là 50-44 trong kết quả thăm dò mới nhất của ABC News - Washington Post.

Nhưng, hậu thuẫn của ông Romney tăng trong thành phần cử tri định đi bỏ phiếu. Lần đầu tiên hậu thuẫn tính bằng số của ông Obama hơn ông Romney về khả năng điều khiển kinh tế, là trọng tâm của tổng tuyển cử Tháng 11, đối sánh là 47-45. Về quyền lợi của giới trung lưu, ông Obama hơn đối thủ 15 điểm. Nhiệt tình của cảm tình viên của ông Obama tăng 8% so với trước đại hội Charlotteville - nay, ông Obama dẫn trước đối thủ 8 điểm về hậu thuẫn nhiệt tình.

Nếu cử tri đi bỏ phiếu ngay sau các đại hội đảng, đối sánh Obama-Romney là 46-47. Chuyển hướng này là trong giới hạn của sai số trong các thăm dò dân ý. Nhưng kể từ đầu Tháng 4, tình thế hiện nay là tốt đẹp nhất với ông Obama.

Thăm dò của Langer thực hiện cho ABC ghi 48% cử tri chấp nhận sự lãnh đạo của TT Obama. Ngoài ra, Political Unit của ABC nhận thấy sự chuyển huớng tại 8 tiểu bang lưng chừng - theo đó số cử tri đã ghi danh nay ưa thích Obama với tỉ lệ 54% và Romney 44%. Truớc đại hội đảng DC, các con số tương ứng là 40% và 53%, ám chỉ các lý lẽ về kinh tế của ông Obama có sức thuyết phục. Dù vậy, trong thành phần cử tri định sẽ đi bỏ phiếu, đối sánh Obama-Romney là 49-48, gần như không thay đổi so với trước đại hội Charlotteville. Chênh lệch ấy cũng là trong giới hạn của sai số.


Phe hậu thuẫn Romney có ý định đi bầu mạnh hơn là thách thức thực tế với Obama, cũng là điều ông nhận biết.

Giới quan sát nhắc lại: vào đầu Tháng 8-2004, ông Goerge W. Bush có 48% cử tri ủng hộ, qua tháng sau là 52%, khi ngày bỏ phiếu đến gần.

Ông Romney có những thử thách riêng của mình, ngoài kế sách kinh tế thiếu chi tiết cụ thể, gồm các chính sách nội trị. Một tỉ số 63/31 cử tri đã ghi danh xác nhận họ muốn biết chi tiết của các chính sách mà ông Romney theo đuổi. Cựu thống đốc Massachusetts có kinh nghiệm về kinh doanh, nhưng cử tri tin rằng thực hiện các chương trình liên bang là khó hơn, không dễ hơn để giúp doanh nghiệp nhỏ phát triển.

Lợi thế liên tục của ông Obama là cảm tình - cử tri tin rằng ông Obama thông hiểu khó khăn của dân thường hơn ông Romney. Đối sánh về mặt này là 50-40. Về cá nhân, ông Obama đuợc mô tả là khả ái, đối sánh 61-27. Về khả năng thương lượng với lập pháp, đối sánh Obama-Romney là 46-41. Dân thường cũng cảm thấy ông Obama là người bạn trung thành hơn. Nếu phải chọn thuyền trưởng trong giông bão, đối sánh Obama-Romney đuợc ghi nhận là 46-43. Về mức độ thật trong các thông điệp tranh cử, tỉ lệ đối sánh Obama-Romney là 49-42 trong thành phần cử tri đã ghi danh.

Về kinh tế, 43% cử tri đánh giá kinh tế kém dưới quyền Obama, trong khi chỉ 24% mong sẽ khá hơn với TT Romney.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.