Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hồ Cẩm Đào Báo Nguy ở APEC: Kinh Tế Toàn Cầu yếu, Bất On

11/09/201200:00:00(Xem: 5355)
Hồ Cẩm Đào Báo Nguy ở APEC: Kinh Tế Toàn Cầu yếu, Bất On
VLADIVOSTOK - Ngoại trưởng Yang Jiechi loan báo : sự tham dự hội nghị APEC của lãnh tụ Hu Jintao đem loại 5 kết quả, về hội nhập kinh tế, canh tân kỹ thuật, phát triển và thịnh vượng - ông Yang tháp tùng chủ tịch Hồ đi họp, lưu ý: kinh tế thế giới đang hồi phục chậm và yếu, còn các yếu tố bất ổn và rủi ro.

Vùng châu Á Thái Bình Dương giữ đuợc xung lực, nhưng không nên bỏ qua ảnh hưởng của những thách thức nghiêm trọng mà kinh tế toàn cầu đối diện.

Ngoại trưởng Yang cho hay với chủ đề "Hội nhập để phát triển, canh tân để thịnh vượng", ông Hu đã thảo luận với các nhà lãnh đạo dự hội nghị APEC về khai phóng thương mại, đầu tư, hội nhập kinh tế vùng, an ninh luơng thực và khuyến khích canh tân.

Tại hội nghị Vladivostok, các bài diễn văn của nguyên thủ Trung Quốc nêu rõ các quan điểm và đề nghị - ngoài ra, ông Hu cũng trao đổi ý kiến với đại biểu của các tầng lớp khác nhau. Ngoại trưởng Yang kể ra thành quả của lãnh tụ Hu ở 5 lãnh vực - 1 là các đề nghị về kích thích kinh tế.

Ông Hu nhấn mạnh : trong điều kiện thực tế hiện nay, để bảo đảm tăng trưởng, khuyến khích ổn định, theo đuổi phát triển chung vẫn là ưu tiên với các thành viên APEC - ông hô hào đào sâu cải tổ, mở của và hợp tác trong tinh thần đoàn kết và xây dựng 1 cấu trúc kinh tế quốc tế bình đẳng, đa phương, quản trị chặt chẽ, tăng tốc chuyển hướng của mô hình phát triển, điều chỉnh và phối hợp tăng trưởng bền vững.

Ông Hu khuyến cáo thúc đẩy các vòng đàm phán Doha, phối hợp khuyến khích môi trường mậu dịch mở và công bằng, thiết lập loại hình đối tác phát triển mới, công bằng hơn và cân đối hơn. Thành quả thứ 2 là xúc tiến hợp tác thực dụng.

Về an ninh luơng thực, lãnh tụ Trung Quốc kêu gọi đặt nền móng vững chắc, tăng đầu tư vốn, ứng dụng kỹ thuật tân tiến, củng cố công suất nông nghiệp, tăng cường phát triển hạ tầng cơ sở của thị trường luơng thực, ổn định giá.

Về vấn đề hỗ trợ các chính sách khuyến khích khoa học kỹ thuật, ông Hu nhấn mạnh vào nhu cầu đầu tư về nghiên cứu, phát triển, trợ giúp các chương trình huấn luyện, gia tăng khả năng di động của chuyên viên kỹ thuật và chuyển giao kỹ thuật.

Chủ tịch Trung Quốc cũng lưu ý các nước về giúp đỡ các nền kinh tế đang phát triển, nâng công suất của các ngành công kỹ nghệ "xanh", cũng như phải lưu ý đến mức độ phát triển và điều kiện thực tế khác nhau giữa các cá nhân thành viên. 3 là ông Hu đưa ra hướng dẫn con đuờng phát triển chung cho APEC trong tinh thần đoàn kết, thích ứng với định hướng linh động, thực dụng và đồng thuận.

Thành tựu thứ 4 là củng cố niềm tin của cộng đồng quốc tế với khả năng tăng trưởng kinh tế tại Hoa Lục - ông Hu diễn giải thêm: phát triển của Trung Quốc tạo cơ hội cho các nước trong vùng.

Ngoại trưởng Yang cho biết : các nước châu Á Thái Bình Dương công nhận đóng góp của kinh tế Trung Quốc vào ổn định và phát triển của khu vực, và thế giới nói chung.

16/02/2019(Xem: 208)
Báo CafeF/Nhịp Sống Kinh Tế ghi rằng giá hạt tiêu ở khu vực Tây Nguyên và miền Nam sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ổn định ở mức 46.000 đồng/kg - mức giá thấp nhất trong vòng gần 10 năm trở lại đây. Hiện Việt Nam xuất khẩu tới 95% sản lượng hạt tiêu. Do đó, để xuất khẩu hạt tiêu bền vững, vấn đề chất lượng phải được đặt lên hàng đầu.
16/02/2019(Xem: 308)
RAMALLAH - Bị bao vây từ hơn 1 thập niên, Gaza là lãnh thổ ven biển của người Palestine đã được tuyên bố là “nhà tù lộ thiên lớn nhất thế giới”.
16/02/2019(Xem: 177)
LIÊN HIỆP QUỐC - Tử vong của người cầm súng trong các xung đột thời kỳ 2013-2017 thấp hơn số hài nhi chết vì bom đạn – tổ chức “Save the Children” ước lượng ít nhất 550,000 em chết trong thời gian này tại 10 nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất của chiến tranh.
16/02/2019(Xem: 540)
PARIS - Khâm sứ Luigi Ventura của Vatican, là đại diện ngoại giao của Giáo hoàng Phanxicô làm việc tại thủ đô Pháp từ 2009 đang bị điều tra tội xâm phạm tình dục.
16/02/2019(Xem: 196)
LONDON - Thủ Tướng Theresa May thất bại 1 lần nữa trong cố gắng bảo đảm 1 dàn xếp Brexit với Liên Âu – nỗ lực tìm kiếm hậu thuẫn của Lập Pháp cho kế hoạch thuyết phục nhân nhượng từ Brussels bị bác bằng đa số phiếu.
16/02/2019(Xem: 219)
NEW DEHLI - Căng thẳng lại phát sinh giữa 2 lân bang nam Á – quyết tử lái xe bom tấn công vùng kiểm soát của Ấn Độ tại Kashnir, hàng chục cảnh sát bán quân sự bị giết.
16/02/2019(Xem: 192)
CANBERRA - Cháy rừng đã thiêu rụi 1 diện tích trên 205,000 hectare của đảo Tasmania – giới khoa học Australia báo động: bão lửa có thể tiệu diệt các loài thực vật cổ và hoa dại vùng núi.
16/02/2019(Xem: 235)
NAYPIDAW - Địa vị độc tôn của cố vấn Aung San Suu Kyi sẽ bị các chính đảng mới thách thức trong kỳ bầu cử sắp tới – tư thế của bà Suu Kyi đã suy yếu theo kinh tế đình đốn và xung đột chủng tộc tiếp diễn.
16/02/2019(Xem: 196)
PYONGYANG - Nhà cầm quyền Bắc Hàn phái cố vấn Kim Chang-son đi Beijing, có thể đến Hà Nội, trước cuộc gặp gỡ thượng đỉnh cuối tháng này giữa Chủ tịch Kim Jong-un và TT Trump.
16/02/2019(Xem: 261)
BEIJING - Nguyên thủ Trung Cộng loan báo: đàm phán mậu dịch với Hoa Kỳ tiếp tục tại thủ đô Washington tuần tới.
16/02/2019(Xem: 857)
CARACAS - Phi cơ quân sự Hoa Kỳ sắp chuyển tới biên giới Venezuela - Colombia hơn 200 tấn lương thực cứu trợ.
16/02/2019(Xem: 217)
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
16/02/2019(Xem: 194)
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
15/02/2019(Xem: 1317)
ADELAIDE, Úc châu (AAP)-- Các chuyên gia y tế cho biết có 9 người phải nhập viện vì nhiễm vi khuẩn salmonella liên hệ tới 3 cửa tiệm Angkor Bakery trong khu ngoại ô phía bắc của Adelaide.
15/02/2019(Xem: 402)
WASHINGTON - Buổi điều trần sôi nổi tại 1 tiểu ban Hạ Viện chứng kiến đụng độ giữa đặc sứ về Venezuela của TT Trump, là Elliott Adams, và 1 dân biểu DC.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, ai cũng sẽ mong muốn lên giường, đắp chăn và ngủ một mạch đến sáng mà không bị làm phiền. Theo lý thuyết là như vậy, còn với các cặp đôi lại khác. Việc ngủ chung giường đôi khi lại biến thành một vấn đề khó chịu.
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
Ngoài smart TV chính thống, Samsung cũng có thêm một số TV với phong cách độc đáo như The Frame và Serif TV. Những chiếc TV đặc biệt về cơ bản ưu tiên thiết kế hơn những thứ khác. The Frame biến thành một tác phẩm nghệ thuật khi TV tắt, trong khi Serif TV trông giống như một món đồ nội thất sang trọng
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, chiếc điện thoại đầu bảng LG G8 sắp ra mắt có thể sẽ được tích hợp công nghệ Crystal Sound OLED, biến toàn bộ màn hình OLED thành loa. Đây là công nghệ hiện đang được LG tích hợp trên các dòng TV OLED cao cấp.
Những hacker mũ đen đang thử nghiệm một kĩ thuật mới, cho phép đưa những mã độc có đuôi .exe của Windows lên máy tính chạy MacOS của Apple.
Bộ ba Galaxy S10 dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 20/02/2019 hứa hẹn mang đến cho người dùng hiệu suất xử lý cao, trải nghiệm mượt mà và chất lượng camera đỉnh cao. Bên cạnh đó, nhiều khả năng Samsung cũng sẽ đặt giá Galaxy S10 thấp hơn so với các mẫu iPhone cao cấp nhất hiện hành.
Hồi tháng 12/2018, doanh số iPhone XR suy yếu tại nhiều thị trường khiến sản lượng cung ứng màn LCD của Japan Display, đối tác cung cấp màn LCD hàng đầu cho Apple suy giảm tới 30%.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO Apple, đã xác nhận rằng hãng đang điều tra một ứng dụng cho phép những người đàn ông ở Ả Rập - Saudi theo dõi phụ nữ và điều khiển họ từ xa. Ứng dụng có tên Absher, được thiết kế để ghi danh hộ chiếu, giấy khai sinh một cách đơn giản. Nhưng khi sử dụng thực tế, người dùng còn thấy có một lựa chọn để định vị, điều khiển một 'đối tượng' khác bằng cách giới hạn hộ chiếu và không cho họ ra khỏi đất nước.
Ngày Valentine năm 1990, bay 4 tỉ dặm từ Mặt trời, tàu vũ trụ Voyager 1 nhìn lại một lần cuối cùng để chụp lại tấm chân dung gia đình Hệ mặt trời đầu tiên. Ảnh chân dung hoàn chỉnh là bức tranh khảm 60 khung hình được tạo ra từ điểm mấu chốt 32 độ so với mặt phẳng hoàng đạo. Trong đó, các khung camera góc rộng của Voyager quét qua bên trong Hệ mặt trời ở bên trái, liên kết với quả bóng khí khổng lồ sao Hải Vương, hành tinh ngoài cùng của Hệ mặt trời, ở phía bên phải.