Hôm nay,  

Syria: Bom Xe Giết 17 Người, Quân Thánh Chiến Vào Giúp

11/09/201200:00:00(Xem: 5713)
AMMAN - Truyền thông chính phủ đưa tin: vụ nổ xe bom tại thủ phủ thương mại Aleppo hôm chủ nhật sát hại 17 người - đánh bom theo kiểu khủng bố quốc tế al-Qaeda ngày trở thành thường hơn tại Syria.

Các viên chức Tây Phương tin rằng các phần tử Hồi Giáo cực đoan kết hợp với hệ thông khủng bố, đã xâm nhập Syria cùng với bạo động leo thang, tuy chủ lực của đối lập chống lại lãnh tụ toàn trị Bashir al-Assad là "quân đội Syria tự do - FSA" gồm đa số là binh lính của Assad bỏ ngũ theo cách mạng.

Vụ nổ hôm chủ nhật tại Aleppo diễn ra 1 ngày sau khi 1 thủ lãnh du kích Jordan có liên lạc với al-Qaeda báo trước các trận tấn công đẫm máu để giúp sức quân nổi dậy.

Thủ lãnh Mohammad al-Shalabi cũng đuợc biết với tên Abu Sayyaf tuyên bố với cảm tình viên biểu tình bên ngoài văn phòng Thủ Tướng "Chiến sĩ của chúng tôi sẽ đến đánh các người".

Phát biểu kể trên làm tăng thêm quan ngại về cuộc xung đột tại Syria sẽ cung cấp diễn đàn mới cho những kẻ thánh chiến jhadist từng trợ chiến phe Sunni tại Iraq sau cuộc xâm lăng của Hoa Kỳ và nay đưa viện binh sang giúp phe nổi dậy Afghanistan.

1 nhà ngoại giao phương tây theo dõi tình hình Syria từ thủ đô Jordan loan báo: nhân số chiến binh ngoại nhập tại Syria là khoảng 100 và đang tăng thêm.

Hôm chủ nhật, Abu Sayyaf hô lớn qua loa phóng thanh "Từ diễn đàn này, chúng ta tuyên chiến chống lại chế độ Assad kỳ quái đang gây đổ máu những anh em đồng đạo của chúng ta".

Abu Sayyay cầm đầu nhóm Salafi Jihadi tại Jordan là kẻ chủ mưu vụ ám sát cán sự nhân đạo Hoa Kỳ Laurence Foley năm 2002 bên ngoài nhà riêng ở Amman. Abu Sayyaf cũng bị truy tố trong vụ âm mưu tấn công căn cứ không quân Jordan có huấn luyện viên Hoa Kỳ lưu trú năm 2004.

Thủ phủ thuơng mại Aleppo là thành trì quan trọng hậu thuẫn chế độ Assad, là thiết yếu với cả 2 phe trong cuộc đối đầu nhiều tháng. Nếu quân nổi dậy thất bại tại đây, chính qiuyền Damascus có thể mua thời gian. Đài truyền hình chính phủ phổ biến hình ảnh xe cưú hoả hoạt động tại nơi nổ xe bom.

Không phe nào nhận trách nhiệm - thông tấn SANA quy trách quân khủng bố. Giao tranh tiếp tục tại nhiều nơi - nhóm theo dõi nhân quyền Syria bản doanh London loan báo ít nhất 58 người chết hôm Thứ Hai, và hàng chục người bị thuơng, không tính vụ bom xe.

Riêng tại Aleppo, các trận không tập của phi cơ gây thiệt mạng ít nhất 8 người. FSA đưa tin : phi cơ đến tấn công không lâu sau khi quân nổi dậy tràn ngập căn cứ của lực lượng Assad tại khu phố Hananu.

Đa số cấp chỉ huy của quân nổi dậy phủ nhận sự hiện diện của chiến binh ngoại nhập. Ngoài ra, các nhà tranh đấu loan báo lực lượng Assad và quân nổi dậy đánh nhau tại 1 trại tị nạn Palestine tại vùng ven Damascus, tại Homs, Idlib, Deir el-Zour và tại thị trấn Daraa gần biên giới Jordan. Tại Homs, 17 người chết. Trên mặt trận ngoại giao, phát ngôn viên của Bộ ngoại giao Syria đả kích chính phủ Pháp về hậu thuẫn gia tăng dành cho phe nổi dậy và không giúp gì sứ mạng của đăc sứ LHQ Brahami.

Các viên chức Pháp nhận đang cung cấp phương tiện truyền tin và vật dụng không giết người cho đối lập Syria, và cả quyết không giao vũ khí cho quân nổi dậy nếu không có thỏa thuận quốc tế.

Tại Iran, viên chức Bộ ngoại giao đưa tin ĐS Brahimi sắp đến Tehran như là 1 phần trong cuộc vận động để tái tục nỗ lực tìm kiếm giải pháp hoà bình.

Thứ trưởng Abbas Eraghchi tuyên bố: ông Brahami sẽ đến vào thời điểm thích hợp. Chế độ Abbas từng đưa ra các tuyên bố tương tự như khi ký kế hoạch hoà bình Kofi Annan, chỉ để phớt lờ và thường xuyên vi phạm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.