Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Học Khu G.g. Tiếp Nhận Giải Broad Urban Education 2004

06/11/200400:00:00(Xem: 4774)
(Ủy Viên Hội Đồng Giáo Dục, Học Khu Garden Grove)
Tổ Chức Broad Foundation vừa tổ chức buổi tiếp tân tại Hyatt Hotel tại Garden Grove hôm thứ năm, 4 tháng 11, để khoản đãi các viên chức, giáo chức và nhân viên của Học Khu Thống Nhất Garden Grove để vinh danh các nhân viên này nhân dịp Học Khu Garden Grove được nhận giải xuất sắc nhất trên toàn quốc, Giải Thưởng Broad Dành Cho Ngành Giáo Dục Đô Thị 2004 (Broad Prize for Urban Education). Đi kèm với giải thưởng này là một ngân khoản $500,000 được dùng vào việc cấp học bổng cho các học sinh ra trường tại Học Khu Garden Grove và theo học các chương trình đại học. Nhà Mạnh Thường Quân Từ Thiện Eli Broad và phu nhân đã đích thân đến tham dự buổi tiếp tân để đọc diễn văn chức mừng các nhân viên và quan khách của Học Khu Garden Grove.
Ông Bà Eli Broad đã bỏ ra hơn 1 tỉ Mỹ Kim để lập nên một quỹ từ thiện mang tên Broad Foundation để tài trợ cho hàng trăn công tác từ thiện khác nhau trên toàn Hoa Kỳ, trong đó vấn đề giáo dục đóng một ưu tiên quan trọng trong các hoạt động của quỹ từ thiện này.
Tham dự trong buổi tiếp tân này, ngoài các viên chức của thành phố và quận hạt, còn có Chánh Án Nguyễn Trọng Nho và hai vị tân Ủy Viên Hội Đồng Giáo Dục vừa được đắc cử trong kỳ bầu cử vừa qua, Luật Sư Nguyễn Quang Trung và Giáo Sư Nguyễn Lâm Kim Oanh. Cùng với Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, đây là 3 thành viên người Mỹ gốc Việt trong Hội Đồng Giáo Dục với 5 thành viên.
Giải Thưởng Broad được công bố hàng năm nhằm khen thưởng những học khu trên toàn quốc có sự tiến bộ lớn nhất đối với tất cả học sinh đồng thời giảm thiểu sự cách biệt trong thành tích học vấn giữa các sắc dân như người da trắng, La Tinh và Á Châu cũng như giữa các học sinh thuộc gia đình có lợi tức cao hay thấp.
Học Khu Garden Grove được chọn lãnh giải thưởng này phần lớn là vì thành tích học vấn xuất sắc của hầu hết mọi thành phần hay cấp lớp học sinh đối với một thành phần học sinh thông thường sẽ gặp nhiều khó khăn nhất đối với một cơ sở giá dục công, ví dụ như 60% học sinh thuộc gia đình có lợi tức thấp, 50% học sinh học Anh Ngữ như là một ngoại ngữ và 80% là học sinh thuộc gốc thiểu số, trong đó 50% thuộc gốc La Tinh và 30% thuộc gốc Á Châu. Thông thường các học khu hay trường học có tỉ lệ học sinh cao thuộc những thành phần này thường đi đôi với thành tích học vấn kém. Học Khu Garden Grove đã được chọn vào chung kết trong hai năm liền và đến năm nay thì được giải xuất sắc nhất. Đây là học khu duy nhất trên toàn quốc Hoa Kỳ duy trì được một thành tích liên tục như vậy.
Học Khu Garden Grove đã được chọn để lãnh giải thưởng này là một phần trong mục đích và tôn chỉ của Hội Từ Thiện Broad là gây dựng lại lòng tin đối với hệ thống giáo dục công, khuyến khích và khen thưởng các học khu đã chứng tỏ được thành tích xuất sắc nhất trong những hoàn cảnh khó khăn nhất, tạo sự thi đua giữa các học khu để tìm ra những phương pháp giảng dạy hữu ích nhất, và làm gương cho những học khu khác với những chính sách đã được thực hiện một cách thành công và hữu hiệu.
Học Khu Garden Grove có thể không phải là học khu có học sinh giỏi nhất hay điểm trắc nghiệm cao nhất nếu so với các học khu có số đông học sinh người da trắng, thuộc gia đình có lợi tức cao hay có ít học sinh thuộc gốc di dân hay học Anh Ngữ như là ngoại ngữ. Tuy nhiên, với những thành tích học vấn tốt đã có sẵn và sự tiến bộ to lớn và liên tục trong nhiều năm liền đã lôi kéo được sự chú ý của các chuyên gia nghiên cứu về giáo dục thuộc Hội Từ Thiện Broad Foundation.
Các nhà địa ốc trong khu vực Học Khu Garden Grove trong thời gian gần đây đã bắt đầu dùng dữ kiện thắng giải thưởng Broad Prize của các trường học trong vùng để quảng cáo các căn nhà trong khu vực để gia tăng giá trị của căn nhà đang treo bảng để bán. Nhà cửa trong khu vực có trường học hay học khu tốt là một yếu tố rất quan trọng cho các cư dân trong vùng, đặc biệt là các cư dân Việt Nam muốn cư ngụ gần khu Little Saigon mà không cần phải dọn đến các khu vực giàu có, nhà cửa mắc mỏ nhưng xa xôi như Irvine, Huntington Beach, San Juan Capistrano hay Newport Beach.
Mỗi năm, Hội Từ Thiện Broad Foundation cứu xét hơn 100 học khu thuộc loại lớn từ những khu đô thị. Sau khi duyệt xét kỹ lưỡng các dữ kiện hồ sơ căn bản trong số này và so sánh với tất cả các học khu với nhau, 5 học khu được chọn vào chung kết. Tiến trình nghiên cứu và phân tích này được thực hiện bởi các chuyên gia về giáo dục từ Trung Tâm Kiểm Nhận Trách Nhiệm Giáo Dục Quốc Gia (National Center for Educational Accountability – NCEA) có tổng hành dinh tại Texas.

Sau đó, một toán các chuyên gia nghiên cứu về giáo dục được phái đến tận các trường học trong học khu được chọn để duyệt xét hay nghiên cứu các dữ kiện hay văn kiện nội bộ, cứu xét các giáo trình giảng dạy, theo dõi các lớp học, phỏng vấn các giáo chức hay phụ huynh, và chất vấn các viên chức của học khu chịu trách nhiệm tổng quát cho các chương trình giáo dục trên toàn học khu.
Toán chuyên viên nghiên cứu này sau đó tường trình kết quả lên một hội đồng chung khảo gồm những nhân sự nổi tiếng về giáo dục hay phụng sự xã hội như các cựu bộ trưởng giáo dục, thống đốc, giám đốc các đại công ty hay khoa trưởng các trường đại học. Hội Đồng Chung Khảo này cứu xét tất cả các dữ kiện liên hệ và chọn ra một học khu xuất sắc nhất. Học Khu Garden Grove đã được Hội Đồng Chung Khảo này chọn là học khu xuất sắc cho Giải Thưởng Broad Urban Education 2004.
Nhà Từ Thiện Eli Broad đã tiết lộ tại buổi tiếp tân rằng khác với những năm trước, Hội Đồng Chung Khảo năm nay đã bỏ phiếu tuyệt đối để chọn Học Khu Garden Grove là học khu xuất sắc nhất để nhận giải thưởng này. Các học khu được lãnh giải thưởng này trong hai năm trước đây như Học Khu Long Beach hay Houston đã không được vinh dự này.
Trong buổi lễ công bố kết quả Giải Broad Education tại Los Angeles vào hồi cuối tháng 9 vừa qua, chính Bộ Trưởng Giáo Dục Hoa Kỳ, Tiến Sĩ Rog Paig, và nhiều viên chức ngành giáo dục cao cấp khác đã đến từ Hoa Thịnh Đốn cũng như khắp nơi trên toàn Hoa Kỳ để tham dự lễ công bố giải thưởng và chúc mừng Học Khu Garde Grove.
Các dữ kiện nghiên cứu về Học Khu Garden Grove cho thấy những đặc điểm nổi bật nhất như sau:
· Gia tăng điểm thi cho tất cả các cấp lớp trong cả hai bộ môn Toán và Tập Đọc. Đồng thời, giảm bớt sự cách biệt trong thành tích học vấn giữa các học sinh thuộc gốc La Tinh và người da trắng. Các học sinh gốc Á Châu đã đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng cao số điểm chung kết này.
· Tỉ lệ học sinh thi đậu ra trường lên đến mức 78% so với tỉ lệ trung bình là 70% trên toàn quốc. Thêm vào đó, 80% các học sinh ra trường đã tiếp tục theo học các chương trình đại học.
· Chính sách tuyển chọn giáo chức rất chọn lọc để tuyển chọn những giáo chức có khả năng nhất để vào dạy trong học khu. Trong hai năm qua, có khoảng 11,200 đơn xin làm giáo chức cho khoảng 420 chỗ trống. Các chuyên gia nghiên cứu cho rằng tỉ lệ này còn khó hơn là tỉ lệ sinh viên được nhận vào Trường Đại Học Luật Khoa Harvard. Các viên chức tuyển chọn giáo chức tại Học Khu Garden Grove cho biết thông thường chỉ có các thầy cô giáo nằm trong số 10% xuất sắc nhất mới được tuyển chọn vào làm giáo chức tại Học Khu Garden Grove.
· Học Khu đã xử dụng một hệ thống điện toán lưu trữ và phân tích các dữ kiện về thành quả học vấn mà có thể giúp các giáo chức hay hiệu trưởng ngay tại cấp lớp học có thể tìm hiểu được hồ sơ học vấn của từng học sinh một để biết rõ các em này cần sự giúp đỡ đặc biệt nào. Thêm vào đó, học khu còn thi hành các chính sách trắc nghiệm và kiểm chứng thường xuyên để duyệt xét xem mỗi học sinh tiến triển tới đâu rồi. Học sinh nào có dấu hiệu cho thấy đang gặp khó khăn trong một lãnh vực nào đó, các giáo chức có thể giới thiệu hay áp dụng các biện pháp dậy thêm một cách thích hợp. Đây là một trong những yếu tố chính để giúp tất cả các học sinh tiến bộ một cách đồng đều mà ít học sinh nào bị rớt trở lại.
Khi đón nhận những vinh dự trong dịp này, Giám Ðốc Học Khu, Tiến Sĩ Laura Schwalm, cũng đã nhìn nhận rằng con đường trước mặt vẫn còn rất nhiều chông gai và Học Khu vẫn còn nhiều mục tiêu khác vẫn đang còn chật vật. Tiến Sĩ Laura Schwalm cũng không quên cám ơn “tất cả các nhân viên, phụ huynh và thành viên trong cộng đồng” trong một lá thư gởi đến Hội Đồng Giáo Dục trước ngày bầu cử cũng như phát biểu tại buổi tiếp tân.
Với sự đắc cử của hai thành viên mới của Hội Đồng Giáo Dục, hy vọng tất cả các thành viên trong hội đồng sẽ tiếp tục cùng nhau hỗ trợ các viên chức của Học Khu và trường học để duy trì những thành quả đã đạt được và phát huy thêm những khả năng sẵn có của các học sinh và giáo chức trong toàn học khu cho những mục tiêu này. Sự tiếp tục cộng tác của các phụ huynh và cộng đồng cũng sẽ đóng góp một vai trò quan trọng trong mục tiêu này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.