Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trại Hè Đồng Tâm 4 của Hướng Đạo VN, Tây Bắc Hoa Kỳ

07/09/201200:00:00(Xem: 7670)
Trong các sinh hoạt chính của Hướng Đạo là đi cắm trại và sống cùng thiên nhiên. Vào ngày nghỉ lễ Labor Day, cuối tuần qua 1/9/2012 các HĐS thuộc Hội Đồng HĐVN Châu Santa Clara và Vùng Tây Bắc HK đã tổ chức một kỳ trại kéo dài 3 ngày từ thứ Bảy 1/9 đến thứ Hai 3/9 tại đất trại Cutter Camp trong dãi núi Santa Cruz.

Khoảng 8:00am ngày thứ Bảy có hàng ngàn HĐS thuộc 10 liên đoàn HĐ người Mỹ gốc Việt: Âu Lạc, Bách Việt, Diên Hồng, Hướng Việt, Lạc Việt Sacramento, Lạc Việt San Jose, Phù Đổng, Ra Khơi, Rạng Đông, Trường Giang đã nô nức cỡi “ngựa sắt” hướng về xa lộ 17 đi Santa Cruz.

Vùng đất trại Cutter Camp nằm trong thung lũng Big Basin thuộc Santa Cruz, đường đi khúc khuỷ ngoằn ngoèo như ruột dê, chỉ một đoạn đường 24 dặm mà đoàn xe di chuyển hơn 1 giờ đồng hồ quanh co trong từng góc núi “đường quanh co quyện gốc thông già…” Trong rừng cây Red Wood có thể có cây hàng trăm năm tuổi.

Lúc 11:00am sau khi ổn định lều trại, lễ khai mạc diễn ra tuy đơn giản nhưng trang trọng. Có 6 nữ Thanh sinh trong đồng phục màu xanh lá rừng mang 3 lá đại kỳ Hoa kỳ, Việt Nam, cờ Hướng Đạo đều bước đến 3 cột cờ bằng cây mới được dựng lên. Hàng ngàn con tim, hàng ngàn ánh mắt cùng hướng về và rừng cây vang dội tiếng ca của tuổi trẻ. “Nâng cao lá cờ Hướng Đạo nhuộm oai hùng sáng ngời, ta cùng đi cùng xây đời mới…” Sau đó là phần nhắc lại 10 điều luật HĐ.
dong_tam_4__126__1
Hình ảnh Trại Hè Đồng Tâm 4.
Thay mặt BTC, Trưởng Lê Quang Tuấn, Chủ tịch Hội Đồng HĐVN Santa Clara, đại diện Miền Tây Bắc HK thuộc HĐVN ngỏ lời chào mừng. Ông nói “Thay mặt HĐTƯ/HĐVN, Hội Đồng HĐVN Santa Clara tôi chào mừng các em đã về đây tham dự trại Đồng Tâm 4…” Tiếng A…A…A của ccá HĐS đáp lời. Sau đó Tr. Tuấn cho biết “Năm 1985 chỉ có 1 lien đoàn Diên Hồng tham dự trại ĐT 1, năm 1987 có 2 liên đoàn Diên Hồng và Ra Khơi tham dự ĐT 2, năm 1989 cũng 2 LĐ, năm nay 2012 có 10 liên đoàn và hàng ngàn HĐS khắp nơi về tham dự ĐT 4…” Thêm một loạt tiếng A…A…A đáp lời. Cuối cùng ông chúc các HĐS có những ngày trại vui tươi, lành mạnh. Tiếp sau đó là giới thiệu Ban Điều Hành trại có các Trưởng phụ trách Trò Chơi, Thi Đua, Lửa Trại, v.v...

Sau nghi thức chào cờ khai mạc trại là bữa ăn trưa gọn nhẹ , các HĐS tiếp tục các thủ công trại còn dang dỡ như ổn định đất trại, cổng trại, dụng cụ bếp, v.v... và chuẩn bị vào cuộc chơi chung.

Các trò chơi được sắp xếp và chia đều ra trong 2 ngày tùy theo lứa tuổi: Boys & Girls tuổi 7 - 10, Boys & Girls tuổi 11 - 14, Boys & Girls tuổi 15 – 20, có trò chơi cho phụ huynh riêng, bên cạnh đó còn có: Swimming BB Gun, Archery, Arts & Crafts, Canoe, và Volleyball… thật hào hứng và hứa hẹn 3 ngày tràn đây niềm vui. Đêm cuối cùng sẽ có lửa trại chung theo chủ đề Về Nguồn. Đặc biệt có 2 cuộc thi hào hứng: Nấu ăn dành cho các HĐS và Phụ huynh.

Sau bữa ăn trưa nhẹ, vào lúc 1:30pm thứ Bảy 1/9/2012, trò chơi dành cho từng ngành. Và ngành Ấu, tức các em từ 7 tuổi đến 10 tuổi tham dự trò chơi Lạc Long Quân và Âu Cơ dựng nước, một trò chơi lớn dành cho Ấu. Có khoảng 250 Sói con, Chim non được chia điều làm 10 toán nhỏ, mỗi toán do một em làm đầu đàn. Các em theo dấu đường, tìm mật thư, vượt chướng ngại, và đi tìm Vua Lạc, Mẹ Âu Cơ…để cuối cùng kết thúc với trò chơi tuổi thơ VN “Rồng Rắn”. Trong khi đó các em lớn tuổi hơn có các trò chơi mạnh hơn thích hợp với từng tuổi.

Khu rừng thông đã bao ngày nằm im, mặt nước hồ nhỏ trong trại dường như phủ đầy rong rêu, những con đường đất nhỏ phủ đầy lá khô, thì chiều nay tất cả đã sống dậy. Những con đường đất in hàng ngàn dấu chân chạy qua chạy lại; lá thông, đàn sóc nhỏ, thức giấc nhìn xuống hàng trăm, hàng ngàn thanh thiếu niên trong đồng phục và khăn quàng đủ màu sắc đang tung tăng nô đùa cười giỡn vang dội rừng cây.
dong_tam_4__126_
Hình ảnh Trại Hè Đồng Tâm 4.
Cuộc thi đua nấu ăn vào lúc 5:00 pm ngày thứ bảy tập trung hầu hết các trại sinh ra cổ võ cho đội nhà; các cha mẹ tụm năm, tụm ba bàn tán chỉ chỏ, nhìn những đưá con cưng không động móng tay khi ở nhà, thì nơi đây rất năng động, xông xáo, hoạt bát…tất cả quang cảnh đó dìễn ra bên dưới các tàn cây, khi nhìn vào giống như quang cảnh ngày hội làng thi tài nấu cơm, làm bánh của thưở xa xưa ở làng quê Việt.

Đêm đầu tiên nơi nuí rừng hơi sương lành lạnh, các căn lều vải lấp lóa ánh đèn măng-xông, có tiếng cười,tiếng nói, có mùi xào nấu bốc lên. Các trại sinh chuẩn bị cho bữa cơm chiều ngày đầu ở đất trại. Các phụ hynh có dịp làm quen nhau, quây quần bên nhau trên các chiếc bàn bằng gỗ tạp được trải vội chiếc khăn trải bàn bằng giấy. Tất cả có bữa ăn ngoài trời giản dị tinh khiết và thoải mái.

Theo chương trình, đêm đầu tiên dành riêng cho các tiểu trại. Từng đống lửa bập bùng trong đêm khuya, những tiếng ca, những vỡ kịch ngắn tạo được tiếng cười của đám trẻ thơ ngây, tự mình trình diễn thi tài cùng các bạn. Cha mẹ chúng ngồi quanh để xem bọn trẻ làm gì. Có người không tin rằng con cưng của họ bạo dạn và nhiều sáng kiến như thế.


Một trưởng HĐVN, vừa là linh mục tại VN , LM Nguyễn Đức Bình phát biểu trên diễn đàn HĐVN rằng: “Phương pháp của phong trào Hướng Đạo trong đó có năm yếu tố. Thứ nhất luật và lời hứa, thứ hai là sống ngoài thiên nhiên, thứ ba là theo phương pháp hàng đội tức là từng nhóm nhỏ, thứ bốn là chương trình hấp dẫn và tiệm tiến. Trong luật và lời hứa thì đầu tiên là yếu tố đối với đời sống tâm linh. Bỏ mất yếu tố tâm linh, Thượng Đế hay tôn giáo đi rồi thì không còn ý nghĩa, như vậy nó là phong trào khác chứ không phải phong trào Hướng Đạo. Ở đây phải hiểu rõ phong trào Hướng Đạo rồi mới nói đến chuyện khác được. Chứ còn bảo mang thứ này thứ kia ra rồi bảo đó là phong trào Hướng Đạo thì tôi thấy nó không ổn.”

Người HĐS của phong trào HĐ phải biết điều đó. Dù cho đi trại ở nơi khó khăn vẫn có giờ tinh thần, giờ tâm linh. Sáng Chúa Nhật, 2/9/2012 có lễ cho người HĐ công giáo, có giờ tinh thần cho HĐ Phật giáo, v.v... tùy theo tín ngưỡng tâm linh của cá nhân. Bên cạnh đó, HĐ có phương pháp hàng đội. Các HĐS đều sinh hoạt theo phương pháp nầy. Các HĐS đã sống trong các đàn, đội, tuần, toán…các sinh hoạt của các HĐS nhịp nhàng và ăn khớp.
dong_tam_4__13_
Hình ảnh Trại Hè Đồng Tâm 4.
Trong khi các em HĐS vui chơi với bạn đồng trang lứa, thì mẹ cha cũng có dịp nghỉ ngơi. Các phụ huynh bày những tấm bạt bằng ni-long bên gốc cây, có bánh trái, rượu, trà. Họ nhâm nhi chén trà ướp sen, ướp sói vừa chuyện vãn đời thường. Họ là kỹ sư, bác sĩ, chủ hãng, thợ thủ công, buôn bán lẻ, v.v... Nhưng tất cả đã hòa hợp nơi đây. Có người còn buông cần “Khương Thượng” bên bờ chiếc hồ nhỏ. Tưởng cho vui, nào ngờ “làm chơi, ăn thiệt”. Một phụ huynh có tay “sát cá”, anh Trương Vũ, liên đoàn Bách Việt, dùng một cành thông khô, cột sợi nhợ và chiếc lưỡi câu vừa xin được; nhưng, vài tiếng đồng hồ sau đó ”thu hoạch” vài chục ký cá rô bluegill; những con cá rô mề to bằng bàn tay người lớn theo tay anh Trường Vũ vào thùng.

Mọi người vui vẻ đùa “Mở nhà hàng có hải sản bơi lội trong hồ đi”. Chiều hôm đó, mọi người cùng đoàn với anh đã được thưởng thức món cá rô chiên xù chấm nước mắm me, và một bữa cơm chiều có cá rô kho tộ.

Một ngày qua mau; đêm trong rừng hơi lạnh, bên đống lửa nổ lốp bốp, các em nhỏ có những trò chơi riêng; trong khi đó, cha mẹ có dịp sống đời hoang dã của tổ tiên. Cá, mực, thịt bò…. được nướng trên lửa, và làm ấm lòng với những chung mỹ tửu Napa Valley. Đêm càng về khuya than càng đượm, tình cảm càng nồng, câu chuyện càng lắng sâu hơn. Chuyện nhà, chuyện làm, chuyện quê hương đất nước, và chuyện tương lai của con cái.

Bước qua ngày thứ hai của trại là các trò chơi, bắn súng, bắn cung, chèo thuyền, bơi lội, bóng chuyền, v.v... Đến đêm, một đêm đáng nhớ của các HĐS đi trại lần đầu. Đêm lửa trại. Trại Đồng Tâm 4 lấy chủ đề cho đêm lửa là Về Nguồn (Our Heritage). Với 10 đơn vị HĐ là 10 tiết mục chính. Các em đã thỏa thê cười nghiêng ngửa khi xem các vỡ kịch ngắn do chính các bạn sáng tác và trình diễn.Các đoàn Bách Việt, Lạc Việt, Ra Khơi đã đi vào đúng chủ đề. Sự sáng tạo nằm ở đầu óc trẻ thơ theo cách nghĩ của chính các em. Về nguồn theo suy nghĩ của các em.

Văn nghệ lửa trại không phải là văn nghệ sân khấu, văn nghệ có đèn màu, màn nhung, có nhạc đệm. Văn nghệ lửa trại không có MC mà có Quản Trò. Văn nghệ lửa trại là sau mỗi màn trình diễn bên đống lửa là “Gồ ghê, gồ ghê, khen anh hai này một cái…” hoặc “hay là hay quá, hay là hay ghê, hay không chỗ nào chê, hết!…” Không có huýt gió, không có tiếng chê bai, bình phẩm… văn nghệ bên lửa là “mì ăn liền”, sáng…tác và tối diễn. Trưởng Hữu đã làm nhiệm vụ Quản Trò xuất sắc.
dong_tam_4__11_
Hình ảnh Trại Hè Đồng Tâm 4.
Một trưởng ngồi trong hàng với đoàn sinh đã cho biết ý kiến “Có lẽ người ta chưa hiểu HĐ cho nên mới có những thái độ gây khó chịu cho người chung quanh. Nếu họ đi trại nhiều lần, và ngồi bên lửa nhiều lần họ sẽ hiểu ra.” Người trưởng này cho biết “Người đó phê bình các em diễn không hay mà sao cho lên sân khấu... May mà các em HĐS ngồi gần không nghe. Họ còn phê bình các em nói tiếng Việt “ngô nghê, v.v...”

Có nhìn thấy các em cố gắng nói tiếng Việt, ca hát, diễn kịch, hoạt cảnh lịch sử bằng tiếng Việt… vừa run vừa mắc cở thì mới thấy công khó của các trưởng hướng dẫn, và công khó của chính các em. Những đêm văn nghệ như đêm nay sẽ đi mãi với các em trong suôt cuộc đời. Các em đã nhận ra “who am I?”

Rồi 3 ngày cũng qua mau. Lễ bế mạc diễn ra lúc 11:00am ngày thứ Hai 3/9/2012 cũng tại sân cờ chính. Lá cờ được kéo xuống, xếp lại gọn gàng. Các phần thưỏng được phát ra. Những trận cười, tiếng hoan hô…những cái bắt tay siết chặc để chia tay. Con đường quanh co đưa mọi người trở về cuộc sống đời thường. Các em HĐS đã bỏ lại sau lưng những dấu chân, và mang theo trong tim các em thêm một lần kỷ niệm. Các em hẹn nhau vào năm sau tại trại Thẳng Tiến 10 sẽ tổ chức tại Texas.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tầm quan trọng của việc "chuẩn bị sẵn túi dự phòng" đã được minh chứng khi nước lũ tràn vào nhà của họ ở vùng nông thôn Appalachia vào năm ngoái...
Dù sao, chuyện mặc quân phục Nhảy Dù cũng là một bắt buộc, nhất là trong những họp mặt có nhiều anh em Nhảy Dù tham dự. Huống hồ đây lại là một kỷ niệm khó quên của Chiến Thắng An Lộc vào hè 1972, khi nguyên cả 2 Lữ Đoàn Nhảy Dù được tung vào trận chiến, để cùng với các lực lượng cơ hữu của sư đoàn 5 Bộ Binh, Liên Đoàn 81 Biệt Cách Dù, Liên Đoàn 3 Biệt Động Quân, Trung Đoàn 33 thuộc sư Đoàn 21 và Trung Đoàn 15 của Sư Đoàn 18, các đơn vị Thiết Giáp và Pháo Binh, các phi đoàn thuộc Sư Đoàn 3 Không Quân, đã anh dũng chiến đấu, quyết chí bảo vệ một phần đất của tổ quốc, chận đứng sự tấn công của phía địch gồm 4 sư đoàn Bộ Binh, các trung đoàn pháo, thiết giáp, phòng không, đặc công, với tổng số lên đến cả 50 ngàn quân.
Vào lúc 10:00 sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 5 năm 2022, Tổ Đình Chùa Huệ Quang do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2566 (2022).
Để nâng cao nhận thức về sự ảnh hưởng của thuốc lá đối với môi trường, Tổ Chức Sức Khỏe Thế Giới (WHO) công bố chương trình cổ động toàn cầu năm 2022 cho Ngày Thế Giới Không Thuốc Lá, ngày 31 tháng 5: "Thuốc lá: Mối nguy hại đối với môi trường."
Người Việt tị nạn thành công rất nhanh so với cộng đồng bạn ở Hoa Kỳ hay ở các quốc gia khác. Người Việt Nam thành công về mọi mặt: học vấn, buôn bán làm ăn, vào dòng chánh như hành pháp, lập pháp và tư pháp. Khu vực Việt Nam được thành lập khắp nơi, bảng hiệu những cơ sở thương mại bằng tiếng Việt ở California hay các tiểu bang khác, nơi nào có người Việt thì nơi đó có khu vực với bảng hiệu của những cửa hàng mang tên tiếng Việt...
Đỗ Gia- một gia đình thân hữu lâu đời với nhà văn Doãn Quốc Sỹ - đã thực hiện audio book và bắt đầu đưa lên youtube, để người Việt khắp nơi trên thế giới có thể nghe đọc một số tác phẩm tiêu biểu của nhà văn lão thành này.
Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang -Tổ Đình Giác Nhiên tọa lạc tại số 8752 Westminster Blvd., Thành Phố Westminster, CA 92683, điện thoại số (714) 902-4822 do Sư Cô Tiến Sĩ Thích Nữ Ngọc Liên Viện Chủ, Sư Cô Tiến Sĩ Thích Nữ Hoa Liên Trụ Trì đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2566 – 2022 vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 15 tháng 5 năm 2022.
Lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật ngày 15 tháng 5 năm 2022 (nhằm ngày Rằm tháng Tư âm lịch năm Nhâm Dần) Chùa Bát Nhã tọa lạc tại 4717 W. First, Santa Ana, CA 92703 do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (HĐĐH-GHPGVNTN/HK) Viện Chủ Chùa Bát Nhã (Đây cũng là Trụ Sở Văn Phòng Thường Trực Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK) đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2566-DL.2022.
Tại sự kiện truyền thông DIGITAL EXPERIENCE của CES®, Zojirushi - nhà sản xuất thiết bị điện nhà bếp hàng đầu Nhật Bản - đã giới thiệu nồi cơm điện cao cấp nhất từ trước đến nay của họ. Nồi Cơm Điện Áp Suất Cảm Ứng Nhiệt (IH) & Giữ Ấm mới (NW-JEC10/18) không chỉ tạo nên sự khác biệt với vẻ ngoài hiện đại, bóng bẩy mà còn được tích hợp một số công nghệ nấu tiên tiến nhất tính đến thời điểm này. Được sản xuất tại Nhật Bản với độ chính xác cao, mẫu nồi này được tích hợp công nghệ áp suất tự động, trí tuệ nhân tạo, đối lưu cao cấp, cảm ứng nhiệt (IH) vượt trội và nồi gang chống dính tráng bạch kim giúp nấu ra món cơm hoàn hảo đồng thời “học” cách nấu theo sở thích của người dùng. Nồi Cơm Điện Áp Suất IH này sẽ có hai kích cỡ (5,5 và 10 cốc), với giá bán lẻ đề nghị bởi nhà sản xuất lần lượt là $830 và $885.
Sau khi ra mắt vào cuối năm 2021, Chương Trình Cứu Trợ Khoản Vay Thế Chấp Nhà mới của California đã cung cấp khoản hỗ trợ 32 triệu USD để chi trả các khoản thanh toán thế chấp nhà quá hạn cho các chủ nhà có thu nhập thấp và trung bình trên toàn tiểu bang. Với số tiền trung bình là $32.000 cấp cho mỗi hộ gia đình, nguồn hỗ trợ này giúp những chủ nhà chi trả khoản tiền nhà bị trễ hạn trong thời gian đại dịch COVID-19 và không còn nợ quá hạn. Chương Trình Cứu Trợ Khoản Vay Thế Chấp Nhà của California chi trả cho các khoản thanh toán thế chấp nhà bị trễ hạn dưới hình thức trợ cấp một lần - tối đa là $80.000 cho mỗi hộ gia đình –trả trực tiếp cho bên cung cấp dịch vụ cho vay thế chấp của chủ nhà. Chương trình này hoàn toàn miễn phí và số tiền hỗ trợ không cần phải hoàn lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.