Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Đại Hội Đảng Dân Chủ Chính Thức Đề Cử TT Obama: Cựu TT Clinton Tin TT Obama Sẽ Tạo Nhiều Triệu Việc Làm

07/09/201200:00:00(Xem: 7162)
CHARLOTTEVILLE - Các nhân vật lớn lên tiếng tại đại hội đảng DC tối Thứ Năm gồm: ứng viên nghị sĩ Elizabeth Warren của tiểu bang Massachusetts, thủ lãnh thiểu số Hạ Viện liên bang Nancy Pelosi, cựu TT Bill Clinton.

Từ 5 giờ chiều Thứ Tư, thị trưởng Antonio Villaraigosa của Los Angeles đọc diễn văn.

Cựu TT Clinton khẳng định ứng viên Obama cung cấp định hướng thích hợp hơn cho đất nước. Bầu cử là để cử tri chọn lựa, nếu muốn cùng chia sẻ thịnh vượng và trách nhiệm, nên bầu ông Obama.

1 ngày trước, có điều không hay xẩy ra với đại hội đảng DC : 1 là ban tổ chức dời cử tọa từ sân vận động qua 1 hội trường nhỏ hơn để TT Obama đọc bài diễn văn chấp nhận sự đề cử của đảng, vì sợ giông gió sắp đến. 2 là 1 số đại biểu chấp thuận thay đổi trong tiêu chí của đảng để tái lập ngôn ngữ công nhận Jerusalem là thủ đô Israel (mà hôm Thứ Ba còn loại trừ). 1 thay đổi khác dùng chữ "thiên chuá", khi nói về các "quyền Chuá ban" như năm 2008. Đại hội bỏ phiếu miệng 3 lần.

Thị trưởng Villaraigosanhận nhận là hài lòng thấy 2/3 đại biểu thỏa thuận.

Sau đó không lâu, các đại biểu bùng lên hoan hô khi đấu thủ huy chương vàng thế vận hội Gabby Douglas xuất hiện và dẫn đầu lời tuyên thệ trung thành.

Nguồn tin cao cấp xác nhận với CNN: TT Obama can thiệp để thay đổi ngôn từ hầu tránh sự nhầm lẫn về chủ trương bảo đảm an ninh của Israel. Ông Obama lớn tiếng hỏi tại sao bỏ chữ "thiên chuá". Cựu tham vụ báo chí Bạch Ốc Ari Fleischer nhận xét : vấn đề là bất đồng trong đảng DC về nhu cầu yểm trợ Israel.


Bài diễn văn của cựu TT Clinton đề cập tới từng thông điệp chính của đảng DC - ông diễn giải lý lẽ chống Obama tại đại hội đảng CH là "Chúng ta để lại mọi sự bề bộn, ông Obama không hoàn tất công việc chấn chỉnh, nên chúng ta hạ bệ, và đưa chúng ta trở lại quyền chính". Ông Clinton nhắc lại: ông Obama thừa hưởng 1 nền kinh tế thương tổn, bắt đầu tiến trình hồi phục dài, đặt nền móng cho 1 nền kinh tế hiện đại hơn, cân đối hơn sẽ đem lại hàng triệu việc làm, doanh nghiệp mới linh hoạt hơn, và vô số của cải cho các nhà canh tân.

Diễn giả Elizabeth Warren, nhà tranh đấu bảo vệ người tiêu thụ hậu thuẫn luật cải tổ tài chính của chính phủ Obama, thách thức nghị sĩ CH tại chức Scott Brown, là phụ tá của ông Romney tại Bain Capital trước đây.

Hôm Thứ Tư, tại New Hampshire, ứng viên TT của đảng CH tiếp tục đả kích - ông Romney lưu ý: nợ công đã là trên 16,000 tỉ MK, và rằng sự gia tăng dân số xin trợ cấp luơng thực bằng food-stamp là bằng chứng các chính sách của ông Obama thất bại, vì với con số 16,000 tỉ không thể tin rằng kinh tế Hoa Kỳ tăng tiến.

Trong khi đó, khi vận động cử tri Iowa cùng ngày Thứ Tư, ứng viên PTT của đảng CH Paul Ryan tiếp tục chiến luợc mô tả so sánh ông Obama với ông Carter, là TT tại chức thất bại trước đối thủ Reagan của phe. Ông Ryan diễn giải đại ý "Chúng ta nghe nhiều điều từ đại hội Charlotteville, nhưng không thấy lập luận có sức thuyết phục chứng minh rằng hiện nay chúng ta sống dễ chịu hơn 4 năm truớc".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.