Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Đại Hội Đảng Dân Chủ: 50% Đại Biểu Là Phụ Nữ; Bà Obama: Cơ Hội Không Khép Lại Với Người Nỗ Lực Làm Việc

06/09/201200:00:00(Xem: 8636)
CHARLOTTE - Dân biểu Debbie Wasserman Schultz, là chủ tịch ủy ban toàn quốc đảng DC, loan báo 3 ngày đại hội sẽ là sinh hoạt chính trị cởi mở và dễ tiếp cận nhất lịch sử.

Hàng ngũ lãnh đạo đảng DC hy vọng hồi sinh sự nhiệt tình với cuộc tái tranh cử của TT Obama, và giúp ông thắng tiểu bang North Carolina. Ban tổ chức cho hay trong số gần 6000 đại biểu, khoảng 50% là phụ nữ - đại biểu gốc Nam Mỹ tham dự đông hơn trước.

Những thăm dò gần đây xác nhận cải tổ y tế và di trú giúp tỉ lệ cử tri hậu thuẫn ông Obama cao hơn đối thủ trong nữ giới và di dân Nam Mỹ.

Ban tổ chức sắp xếp để thị trưởng Julian Catro của thành phố San Antonio (Texas) là nhân vật gốc Nam Mỹ tên tuổi đầu tiên đọc 1 diễn văn quan trọng vào tối Thứ Ba. Tiếp theo, đệ nhất phu nhân Michelle Obama lên tiếng trên diễn đàn để chinh phục cử tri phụ nữ và dân thiểu số.

An ninh đuợc tổ chức chặt chẽ tại thành phố Charlotteville, với hàng ngàn cảnh sát sẵn sàng đối phó với các cuộc biểu tình phản đối.

Đại hội họp 2 ngày tại The Warner Cable Arena và qua Thứ Năm dời qua Bank of America Stadium với 70,000 ghế, nơi TT Obama lên tiếng chấp nhận sự đề cử của đảng vào tối Thứ Năm.

Tổng giám đốc Steve Kerrigan của đại hội loan báo từ trước: TT Obama sẽ đọc diễn văn, dù trời mưa hay nắng. Trọng tâm bài diễn văn là "kế hoạch tiến tới", theo loan báo từ ban vận động tranh cử của TT Obama.

Hôm Thứ Ba, ông Obama tiếp tục chuyến du thuyết 4 ngày nhắm các tiểu bang chao đảo, gồm Iowa, Colorado, Ohio và Virginia. Tại Virginia hôm Thứ Ba, ông Obama chỉ trích đôi thủ Mitt Romney không cung cấp 1 ý kiến mới nào tại đại hội đảng CH.Ông nhấn mạnh "Vào tối Thứ Năm, tôi sẽ đề nghị những gì tôi tin là định hướng đúng sẽ tạo ra việc làm và kích thích kinh tế." Ông đến Charlotteville trong ngày Thứ Tư.

Ngay lúc này, ảnh hưởng của 2 ứng viên TT là ngang ngửa - tuy nhiên, thăm dò của Washington Post/ABC News ám chỉ ông Obama phải nỗ lực hơn trong việc củng cố hậu thuẫn căn bản trong đảng. Phân tích thăm dò ghi: 48% cảm tình viên của Obama cảm thấy rất sôi nổi với cuộc tái tranh cử của TT tại chức - tỉ lệ của Romney là 42%. Trong Tháng 7, ông Obama hơn 13 điểm, và hồi Tháng 5 hơn 25 điểm. Thăm dò mới đây của Pew cho hay 40% công dân chú ý và theo dõi đại hội đảng DC, không bằng 4 năm trước, là 59%.


Trong bài diễn văn trước đại hội của đảng DC, đệ nhất phu nhân Michelle Obama cho hay phu quân Barack đã trải nghiệm "giấc mơ Mỹ-quốc" và muốn mọi người có cơ hội tương tự, bất kể nguồn gốc, giai cấp, nghĩa là cánh cửa cơ hội không khép lại phiá sau với những người nỗ lực làm việc. Không 1 lần nói tới cựu thống đốc Romney và khác bài diễn văn của bà Ann Romney tại đại hội đảng CH, bà Michelle Obama nhân bản hoá ông Barack và nhắc nhở cử tri nguồn gốc của 2 vợ chồng là người lao động. Bà cổ võ các thành tựu làm luật của phu quân, như cải tổ y tế, cứu nguy kỹ nghệ xe hơi và bảo đảm lãi suất thấp với sinh viên vay tiền đi học. Với đôi mắt đẫm lệ, bà kể lại cuộc đời của thân phụ là công nhân điều khiển máy bơm tại 1 nhà máy nuớc, và ông Barack đuợc bà mẹ độc thân và ông bà nuôi dưỡng. Bà nhấn mạnh "Chúng tôi học về lòng biết ơn và tính khiêm tốn - có những giá trị mà thế hệ trước truyền qua đời sau". Bà nói về ông Barack "Sau nhiều chật vật và thắng lợi và những thử thách khó tưởng tượng, tôi đã thấy làm TT không thay đổi căn tính con người - là TT, khi phải quyết định, chính là các giá trị, kinh nghiệm và viễn kiến hướng dẫn ta.

Thị trưởng của San Antonio (Texas) là ông Julian Castro, 1 diễn giả của đại hội đảng DC, nói về cuộc hành trình đưa ông từ nguồn gốc nghèo hèn lên vị trí ngôi sao đang lên của đảng DC. Ông kể về bà nội là cô nhi di cư sang Hoa Kỳ, bỏ học ở lớp 4 để đi làm và giúp đỡ gia đình khó nghèo, giúp mẹ ông có cuộc sống khá hơn. Đến lượt thân mẫu cũng lại tạo cho ông và người anh em song sinh đời sống tốt đẹp hơn - người kia, ông Joaquin, hiện là 1 ứng viên dân cử tại Texas. Ông nhấn mạnh "Chuyện về gia đình tôi không là đặc biệt. Đặc biệt chăng là nuớc Mỹ đã tạo cơ hội cho chúng tôi, có thể đổi đời chỉ sau 1 thế hệ". Để phê bình ứng viên TT của đảng CH là lúng túng về chăm sóc sức khoẻ, thị trưởng Castro nói: ông Obama hiểu, rằng khi chúng ta đầu tư vào con nguời là đầu tư vào thịnh vượng cùng chia sẻ. Ông Castro mô tả giấc mơ Hoa Kỳ như cuộc chạy đua tiếp sức. Ông khẳng định: hãy lại bắt đầu với việc tái cử ông Obama, bắt đầu với bạn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 tới đây, các cử tri Mỹ sẽ đi bầu quốc hội vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và được gọi chung là Midterm Elections. Kết quả bầu cử này sẽ là thước đo về thành quả trong hai năm vừa qua và tiên đoán về triển vọng trong hai năm sắp tới của Tổng thống Joe Biden...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.