Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush Thắng Cử, Hứa Hàn Gắn; Kerry Gọi Phone Chúc Mừng

04/11/200400:00:00(Xem: 4427)
WASHINGTON D.C. - Ứng cử viên John Kerry đã nhận thua và đã gọi điện thoại chúc mừng TT Bush.
Sau 1 đêm kiểm phiếu căng thẳng, nghị sĩ Kerry đã thua ở tiểu bang Ohio và thua toàn cuộc.
2 viên chức thông thạo (gồm 1 người của đảng DC, 1 người của đảng CH) cho biết ông Kerry đã gọi điện thoại cho ông Bush lúc 11 giờ sáng (giờ miền đông).
Theo thuật lại, trong cuộc điện đàm kéo dài khoảng 5 phút, TT Bush gọi ông Kerry là đối thủ đáng ngưỡng mộ, xứng tay, quyết tâm và danh dự.
Ông Kerry nói rằng đất nươc đang chia rẽ quá, ông Bush đồng ý và đáp lại rằng "Chúng ta phải làm gì đó về mặt này".
Kết quả cuộc bầu cử hôm thứ ba cũng đem lại đa số lớn hơn cho đảng Cộng Hòa tại lưỡng viện Quốc Hội.
Nghị sĩ Harry Reid, đại diện tiểu bang Nevada, phụ tá lãnh tụ khối DC Thượng Viện, có triển vọng trở thành lãnh tụ thiểu số tại Thượng Viện.
Tính vào sáng thứ tư, dân biểu Daschle thua ứng cử viên John Thune của đảng CH.
Ông Reid 64 tuổi thắng dễ dàng nhiệm kỳ thứ tư với 61% tổng số phiếu Nevada, khác nhiều năm 1998, khi ông chỉ hơn 428 phiếu.
Người có thể tranh chức lãnh tụ thiểu số tại Thượng Viện là nghị sĩ 60 tuổi Christopher Dodd của tiểu bang Connecticut, chiếm 66% phiếu.
Từ 2 năm trước, hai ông Reid và Dood đã tỏ ý muốn được là lãnh tụ thiểu số.
Dân biểu DeLay có công vận động tái tổ chức các hạt bầu cử ở tiểu bang Texas đã góp phần đánh bại 4 chính khach DC kỳ cựu.
Nhưng, đảng DC cũng giữ được đủ số phiếu biểu quyết tại Hạ Viện liên bang có thể gây khó khăn cho cac chương trình hành động của phe CH.
Tính đến sáng thứ tư, đảng CH thắng 229 ghế dân biểu liên bang và có thể thắng thêm 4 ghế.
Đảng DC đã chiếm được 200 ghế, có thể giành thêm 1 ghế. 218 ghế là tối thiểu để kiểm soát Hạ Viện 435 ghế. Kết quả cuối cùng của Hạ Viện sẽ có trước cuối tuần.

ĐỂ HÀN GẮN
Lúc 11 giờ trưa nay, giờ California, ứng cử viên TT John Kerry đã lên tiếng trên làn sóng truyền hình toàn quốc, công nhận thắng lợi của ông TT đương quyền tranh cử nhiệm kỳ 2.
Ông Kerry nói "Từ hôm thứ tư, nước Mỹ cần bắt đầu hàn gắn các chia rẽ". Ông nói : cuộc bầu cử đã qua, mọi người phải chung sức vì phúc lợi chung.
Khoảng 1 giờ sau, TT Bush đọc diễn văn thông báo thắng cử tại tòa nhà liên bang mang tên Ronald Reagan.
Trước khi TT Bush lên tiếng, PTT Dick Cheney loan báo rằng liên danh Bush-Kerry thắng trên toàn tiểu bang, từ lục địa đến hải đảo Hawaii, thắng trên 50% phiếu thường dân, không phải chỉ thắng hơn 500 phiếu ở Florida như 4 năm trước.
Tiếp đó, TT Bush thông báo rằng nghị sĩ Kerry đã gọi điện thoại, nhận thua. Theo ông Bush, nghị sĩ Kerry và ban tham mưu có thể hãnh diện là đã vận động tranh cử rất tích cực. Ông nói "Đêm qua là 1 đêm dài nhưng tuyệt vời".
Chỉ trong vài phút phát biểu, sau khi ngỏ lời tri ân cac giới ủng hộ cũng như cử tri đã đi bỏ phiếu đông đảo để cuộc bầu cử tăng giá trị, TT Bush hứa hẹn làm hết sức vì quyền lợi của đất nước - ông khẳng định rằng kinh tế hồi phục là nỗ lực của công dân, và quân đội đang phục vụ ở hải ngoại là lực lượng có công bảo vệ Hoa Kỳ, giữ gìn thanh danh của Hoa Kỳ

CLINTON: ẢNH HƯỞNG 20 NĂM
Hôm thứ ba, cựu TT Clinton, phu nhân Hillary và ái nữ Chelsea cùng bỏ phiếu tại thị trấn Chappaqua (New York). Ông Clinton tuyên bố : cuộc bầu cử năm nay không chỉ ảnh hưởng 4 năm sắp tới mà có thể là 20 năm.
Theo ông, cac vấn đề lớn hiện nay đã đổi khac, cuộc bầu cử năm nay là quan trọng, cac ưu tiên là kinh tế, giáo dục, môi trường, chăm sóc sức khỏe và cac chính sach đối ngoại.

ÔNG BẦU BUSH, BÀ BẦU KERRY
Thống Đốc Schwarzenegger bỏ phiếu tại Los Angeles hôm thứ ba.
Phu nhân Maria Shriver cùng ông đi bỏ phiếu tại khu bầu cử Brentwood trong quận Los Angeles. Ông Arnold nói đùa rằng kết quả bầu cử TT là không phân thắng bại, vì ông chọn ứng cử viên Bush, phu nhân chọn ứng cử viên Kerry.

BÁO MỸ NHỐN NHÁO
Người dân Mỹ ngủ dậy buổi sáng sau ngày bầu cử đọc thấy những hàng tựa lớn khac nhau trên trang nhất các nhật báo, như là "Bush sẽ thắng Florida" của tờ The New York Post, hay là "Số lượng cử tri đi bỏ phiếu rất cao" trên tờ Newsday, cùng phát hành tại New York. Kỳ này, ứng cử viên nào chiếm được 20 phiếu cử tri đoàn Ohio là người thắng.

CHỨC THỐNG ĐỐC MISSOURI
Ứng cử viên Claire McCaskill của đảng DC và ứng cử viên Matt Blunt của đảng CH tranh chức Thống Đốc Missouri thay thế Thống Đốc Bob Holden. Theo kết quả chưa chính thức, ông Blunt thắng phiếu.

TRANH CỬ THƯỢNG VIỆN HAO TIỀN
Ứng cử viên DC Ken Salazar được phỏng đoán là thắng phiếu để thay thế nghị sĩ Ben Nighthorse chuẩn bị về hưu. Kết quả kiểm phiếu tại 82% quản hạt bầu cử của Colorado là 50% phiếu bỏ cho ông Salazar.
Đối thủ của ông Salazar là ứng cử viên Pete Coors của đẳng CH. Cuộc tranh cử giữa 2 ứng cử viên nghị sĩ kỳ này là tốn kém nhất lịch sử Colorado. Mỗi bên đã chi phí 15 triệu MK trong cuộc vận động tranh cử vừa qua.

LOUISIANA: CỘNG HÒA THẮNG THẾ
Dân biểu David Vitter sắp trở thành nghị sĩ CH đầu tiên của tiểu bang Louisiana kể từ thời kỳ "tái thiết" - ông Vitter đánh bại ứng cử viên của đảng DC để thay thế nghị sĩ John Breaux tại Thượng Viện liên bang. Theo phóng viên CNN, đảng CH cũng có triển vọng giữ được thế đa số tại Hạ Viện tiểu bang.

THỐNG ĐỐC NEW HAMPSHIRE: DÂN CHỦ
Ứng cử viên DC John Lynch thắng chức Thống Đốc tiểu bang New Hampshire với tỉ số phiếu 51% - Thống Đốc tại chức Craig Benson tái tranh cử thu 49% phiếu. Với 92% phiếu đã kiểm, ông Lynch hơn đối thủ gần 10,000 phiếu.

THỐNG ĐỐC MONTANA: CŨNG DÂN CHỦ
Lần đầu tiên trong 16 năm, đảng CH mất chức Thống Đốc tiểu bang Montana, mặc dù kết quả kiểm phiếu chưa là chính thức. Ứng cử viên Bob Brown của đảng CH đang giữ chức TTK của tiểu bang đã nhận thua.
Ứng cử viên Brian Schweitzer của đảng DC sẽ thay thế Thống Đốc CH mãn nhiệm Judy Martz không tái tranh cử.

MARION HARRY LÊN NGHỊ VIÊN
Từ 1 Thị Trưởng trở thành tội nhân rồi nghị viên thành phố, ứng cử viên Marion Harry 68 tuổi đã thắng ghế nghị viên đại diện Quận Hạt 8, là cộng đồng nghèo nhất thủ đô Washington. Ông Harry là Thị Trưởng DC của thủ đô Washington 3 nhiệm kỳ liên tiếp cho đến năm 1990, khi video theo dõi an ninh của FBI phát giác ông hút ma túy.

TEXAS: CỘNG HÒA LẤN ÁP
Ông Nick Lampson, dân biểu Texas 4 nhiệm kỳ của đảng DC, đã thất cử trước đối thủ là ông Ted Poe của đảng CH.
Tính chung, các ứng cử viên CH giành thêm được 4 ghế ở tiểu bang Texas.

CON GÁI KERRY VỀ LẠI NHÀ
BOSTON - Con gái của nghị sĩ John Kerry đã trở về nhà riêng của gia đình tại thành phố Boston, có người phụ di chuyển hành lý vào nhà. Mặc dù kết quả kiểm phiếu tại tiểu bang Ohio chưa được chính thức loan báo, liên danh Kerry-Edwards đã sẵn sàng lên tiếng nhận thua.

GHẾ TNS FLORIDA: CỘNG HÒA
TAMPA, Florida - Ứng cử viên Betty Castor của đảng DC đã nhận thua ông Mel Martinez của đảng CH trong cuộc tranh cử thay thế nghị sĩ Bob Graham. Vì số lượng phiếu khiếm diện là cao, nên bà Castor không vội công nhận thất bại. Nhưng, chênh lệch 75,000 phiếu khiến bà Castor biết là thua.

CỤ BÀ 103 TUỔI ĐI BẦU
HOWLAND, Ohio - Bà cụ Esther Fobes 103 tuổi đi bỏ phiếu trong mọi cuộc bầu cử kể từ ngày quyền bỏ phiếu của phụ nữ được công nhận năm 1920.
Tu chính án hiến pháp liên bang số 19 bảo giảm quyền bầu cử cho phụ nữ được phê chuẩn ngày 18-8-1920. Cụ Esther Fobes nghĩ rằng việc bỏ phiếu chọn TT là quan trọng.
Không còn nghe và thấy rõ lắm, nhưng cụ luôn luôn theo dõi tin tức vận động tranh cử. Bà cụ đã mất hết mấy người con trai, chỉ lại con gái và nhiều cháu.
Bà cụ ủng hộ TT Bush, vì trước hết ông Bush là tín đồ thiên chúa giáo, có thể tin cậy là người tốt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.