Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush Thắng Cử, Hứa Hàn Gắn; Kerry Gọi Phone Chúc Mừng

04/11/200400:00:00(Xem: 4176)
WASHINGTON D.C. - Ứng cử viên John Kerry đã nhận thua và đã gọi điện thoại chúc mừng TT Bush.
Sau 1 đêm kiểm phiếu căng thẳng, nghị sĩ Kerry đã thua ở tiểu bang Ohio và thua toàn cuộc.
2 viên chức thông thạo (gồm 1 người của đảng DC, 1 người của đảng CH) cho biết ông Kerry đã gọi điện thoại cho ông Bush lúc 11 giờ sáng (giờ miền đông).
Theo thuật lại, trong cuộc điện đàm kéo dài khoảng 5 phút, TT Bush gọi ông Kerry là đối thủ đáng ngưỡng mộ, xứng tay, quyết tâm và danh dự.
Ông Kerry nói rằng đất nươc đang chia rẽ quá, ông Bush đồng ý và đáp lại rằng "Chúng ta phải làm gì đó về mặt này".
Kết quả cuộc bầu cử hôm thứ ba cũng đem lại đa số lớn hơn cho đảng Cộng Hòa tại lưỡng viện Quốc Hội.
Nghị sĩ Harry Reid, đại diện tiểu bang Nevada, phụ tá lãnh tụ khối DC Thượng Viện, có triển vọng trở thành lãnh tụ thiểu số tại Thượng Viện.
Tính vào sáng thứ tư, dân biểu Daschle thua ứng cử viên John Thune của đảng CH.
Ông Reid 64 tuổi thắng dễ dàng nhiệm kỳ thứ tư với 61% tổng số phiếu Nevada, khác nhiều năm 1998, khi ông chỉ hơn 428 phiếu.
Người có thể tranh chức lãnh tụ thiểu số tại Thượng Viện là nghị sĩ 60 tuổi Christopher Dodd của tiểu bang Connecticut, chiếm 66% phiếu.
Từ 2 năm trước, hai ông Reid và Dood đã tỏ ý muốn được là lãnh tụ thiểu số.
Dân biểu DeLay có công vận động tái tổ chức các hạt bầu cử ở tiểu bang Texas đã góp phần đánh bại 4 chính khach DC kỳ cựu.
Nhưng, đảng DC cũng giữ được đủ số phiếu biểu quyết tại Hạ Viện liên bang có thể gây khó khăn cho cac chương trình hành động của phe CH.
Tính đến sáng thứ tư, đảng CH thắng 229 ghế dân biểu liên bang và có thể thắng thêm 4 ghế.
Đảng DC đã chiếm được 200 ghế, có thể giành thêm 1 ghế. 218 ghế là tối thiểu để kiểm soát Hạ Viện 435 ghế. Kết quả cuối cùng của Hạ Viện sẽ có trước cuối tuần.

ĐỂ HÀN GẮN
Lúc 11 giờ trưa nay, giờ California, ứng cử viên TT John Kerry đã lên tiếng trên làn sóng truyền hình toàn quốc, công nhận thắng lợi của ông TT đương quyền tranh cử nhiệm kỳ 2.
Ông Kerry nói "Từ hôm thứ tư, nước Mỹ cần bắt đầu hàn gắn các chia rẽ". Ông nói : cuộc bầu cử đã qua, mọi người phải chung sức vì phúc lợi chung.
Khoảng 1 giờ sau, TT Bush đọc diễn văn thông báo thắng cử tại tòa nhà liên bang mang tên Ronald Reagan.
Trước khi TT Bush lên tiếng, PTT Dick Cheney loan báo rằng liên danh Bush-Kerry thắng trên toàn tiểu bang, từ lục địa đến hải đảo Hawaii, thắng trên 50% phiếu thường dân, không phải chỉ thắng hơn 500 phiếu ở Florida như 4 năm trước.
Tiếp đó, TT Bush thông báo rằng nghị sĩ Kerry đã gọi điện thoại, nhận thua. Theo ông Bush, nghị sĩ Kerry và ban tham mưu có thể hãnh diện là đã vận động tranh cử rất tích cực. Ông nói "Đêm qua là 1 đêm dài nhưng tuyệt vời".
Chỉ trong vài phút phát biểu, sau khi ngỏ lời tri ân cac giới ủng hộ cũng như cử tri đã đi bỏ phiếu đông đảo để cuộc bầu cử tăng giá trị, TT Bush hứa hẹn làm hết sức vì quyền lợi của đất nước - ông khẳng định rằng kinh tế hồi phục là nỗ lực của công dân, và quân đội đang phục vụ ở hải ngoại là lực lượng có công bảo vệ Hoa Kỳ, giữ gìn thanh danh của Hoa Kỳ

CLINTON: ẢNH HƯỞNG 20 NĂM
Hôm thứ ba, cựu TT Clinton, phu nhân Hillary và ái nữ Chelsea cùng bỏ phiếu tại thị trấn Chappaqua (New York). Ông Clinton tuyên bố : cuộc bầu cử năm nay không chỉ ảnh hưởng 4 năm sắp tới mà có thể là 20 năm.
Theo ông, cac vấn đề lớn hiện nay đã đổi khac, cuộc bầu cử năm nay là quan trọng, cac ưu tiên là kinh tế, giáo dục, môi trường, chăm sóc sức khỏe và cac chính sach đối ngoại.

ÔNG BẦU BUSH, BÀ BẦU KERRY
Thống Đốc Schwarzenegger bỏ phiếu tại Los Angeles hôm thứ ba.
Phu nhân Maria Shriver cùng ông đi bỏ phiếu tại khu bầu cử Brentwood trong quận Los Angeles. Ông Arnold nói đùa rằng kết quả bầu cử TT là không phân thắng bại, vì ông chọn ứng cử viên Bush, phu nhân chọn ứng cử viên Kerry.

BÁO MỸ NHỐN NHÁO
Người dân Mỹ ngủ dậy buổi sáng sau ngày bầu cử đọc thấy những hàng tựa lớn khac nhau trên trang nhất các nhật báo, như là "Bush sẽ thắng Florida" của tờ The New York Post, hay là "Số lượng cử tri đi bỏ phiếu rất cao" trên tờ Newsday, cùng phát hành tại New York. Kỳ này, ứng cử viên nào chiếm được 20 phiếu cử tri đoàn Ohio là người thắng.

CHỨC THỐNG ĐỐC MISSOURI
Ứng cử viên Claire McCaskill của đảng DC và ứng cử viên Matt Blunt của đảng CH tranh chức Thống Đốc Missouri thay thế Thống Đốc Bob Holden. Theo kết quả chưa chính thức, ông Blunt thắng phiếu.

TRANH CỬ THƯỢNG VIỆN HAO TIỀN
Ứng cử viên DC Ken Salazar được phỏng đoán là thắng phiếu để thay thế nghị sĩ Ben Nighthorse chuẩn bị về hưu. Kết quả kiểm phiếu tại 82% quản hạt bầu cử của Colorado là 50% phiếu bỏ cho ông Salazar.
Đối thủ của ông Salazar là ứng cử viên Pete Coors của đẳng CH. Cuộc tranh cử giữa 2 ứng cử viên nghị sĩ kỳ này là tốn kém nhất lịch sử Colorado. Mỗi bên đã chi phí 15 triệu MK trong cuộc vận động tranh cử vừa qua.

LOUISIANA: CỘNG HÒA THẮNG THẾ
Dân biểu David Vitter sắp trở thành nghị sĩ CH đầu tiên của tiểu bang Louisiana kể từ thời kỳ "tái thiết" - ông Vitter đánh bại ứng cử viên của đảng DC để thay thế nghị sĩ John Breaux tại Thượng Viện liên bang. Theo phóng viên CNN, đảng CH cũng có triển vọng giữ được thế đa số tại Hạ Viện tiểu bang.

THỐNG ĐỐC NEW HAMPSHIRE: DÂN CHỦ
Ứng cử viên DC John Lynch thắng chức Thống Đốc tiểu bang New Hampshire với tỉ số phiếu 51% - Thống Đốc tại chức Craig Benson tái tranh cử thu 49% phiếu. Với 92% phiếu đã kiểm, ông Lynch hơn đối thủ gần 10,000 phiếu.

THỐNG ĐỐC MONTANA: CŨNG DÂN CHỦ
Lần đầu tiên trong 16 năm, đảng CH mất chức Thống Đốc tiểu bang Montana, mặc dù kết quả kiểm phiếu chưa là chính thức. Ứng cử viên Bob Brown của đảng CH đang giữ chức TTK của tiểu bang đã nhận thua.
Ứng cử viên Brian Schweitzer của đảng DC sẽ thay thế Thống Đốc CH mãn nhiệm Judy Martz không tái tranh cử.

MARION HARRY LÊN NGHỊ VIÊN
Từ 1 Thị Trưởng trở thành tội nhân rồi nghị viên thành phố, ứng cử viên Marion Harry 68 tuổi đã thắng ghế nghị viên đại diện Quận Hạt 8, là cộng đồng nghèo nhất thủ đô Washington. Ông Harry là Thị Trưởng DC của thủ đô Washington 3 nhiệm kỳ liên tiếp cho đến năm 1990, khi video theo dõi an ninh của FBI phát giác ông hút ma túy.

TEXAS: CỘNG HÒA LẤN ÁP
Ông Nick Lampson, dân biểu Texas 4 nhiệm kỳ của đảng DC, đã thất cử trước đối thủ là ông Ted Poe của đảng CH.
Tính chung, các ứng cử viên CH giành thêm được 4 ghế ở tiểu bang Texas.

CON GÁI KERRY VỀ LẠI NHÀ
BOSTON - Con gái của nghị sĩ John Kerry đã trở về nhà riêng của gia đình tại thành phố Boston, có người phụ di chuyển hành lý vào nhà. Mặc dù kết quả kiểm phiếu tại tiểu bang Ohio chưa được chính thức loan báo, liên danh Kerry-Edwards đã sẵn sàng lên tiếng nhận thua.

GHẾ TNS FLORIDA: CỘNG HÒA
TAMPA, Florida - Ứng cử viên Betty Castor của đảng DC đã nhận thua ông Mel Martinez của đảng CH trong cuộc tranh cử thay thế nghị sĩ Bob Graham. Vì số lượng phiếu khiếm diện là cao, nên bà Castor không vội công nhận thất bại. Nhưng, chênh lệch 75,000 phiếu khiến bà Castor biết là thua.

CỤ BÀ 103 TUỔI ĐI BẦU
HOWLAND, Ohio - Bà cụ Esther Fobes 103 tuổi đi bỏ phiếu trong mọi cuộc bầu cử kể từ ngày quyền bỏ phiếu của phụ nữ được công nhận năm 1920.
Tu chính án hiến pháp liên bang số 19 bảo giảm quyền bầu cử cho phụ nữ được phê chuẩn ngày 18-8-1920. Cụ Esther Fobes nghĩ rằng việc bỏ phiếu chọn TT là quan trọng.
Không còn nghe và thấy rõ lắm, nhưng cụ luôn luôn theo dõi tin tức vận động tranh cử. Bà cụ đã mất hết mấy người con trai, chỉ lại con gái và nhiều cháu.
Bà cụ ủng hộ TT Bush, vì trước hết ông Bush là tín đồ thiên chúa giáo, có thể tin cậy là người tốt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.