Hôm nay,  

Bush Thắng Cử, Hứa Hàn Gắn; Kerry Gọi Phone Chúc Mừng

04/11/200400:00:00(Xem: 4771)
WASHINGTON D.C. - Ứng cử viên John Kerry đã nhận thua và đã gọi điện thoại chúc mừng TT Bush.
Sau 1 đêm kiểm phiếu căng thẳng, nghị sĩ Kerry đã thua ở tiểu bang Ohio và thua toàn cuộc.
2 viên chức thông thạo (gồm 1 người của đảng DC, 1 người của đảng CH) cho biết ông Kerry đã gọi điện thoại cho ông Bush lúc 11 giờ sáng (giờ miền đông).
Theo thuật lại, trong cuộc điện đàm kéo dài khoảng 5 phút, TT Bush gọi ông Kerry là đối thủ đáng ngưỡng mộ, xứng tay, quyết tâm và danh dự.
Ông Kerry nói rằng đất nươc đang chia rẽ quá, ông Bush đồng ý và đáp lại rằng "Chúng ta phải làm gì đó về mặt này".
Kết quả cuộc bầu cử hôm thứ ba cũng đem lại đa số lớn hơn cho đảng Cộng Hòa tại lưỡng viện Quốc Hội.
Nghị sĩ Harry Reid, đại diện tiểu bang Nevada, phụ tá lãnh tụ khối DC Thượng Viện, có triển vọng trở thành lãnh tụ thiểu số tại Thượng Viện.
Tính vào sáng thứ tư, dân biểu Daschle thua ứng cử viên John Thune của đảng CH.
Ông Reid 64 tuổi thắng dễ dàng nhiệm kỳ thứ tư với 61% tổng số phiếu Nevada, khác nhiều năm 1998, khi ông chỉ hơn 428 phiếu.
Người có thể tranh chức lãnh tụ thiểu số tại Thượng Viện là nghị sĩ 60 tuổi Christopher Dodd của tiểu bang Connecticut, chiếm 66% phiếu.
Từ 2 năm trước, hai ông Reid và Dood đã tỏ ý muốn được là lãnh tụ thiểu số.
Dân biểu DeLay có công vận động tái tổ chức các hạt bầu cử ở tiểu bang Texas đã góp phần đánh bại 4 chính khach DC kỳ cựu.
Nhưng, đảng DC cũng giữ được đủ số phiếu biểu quyết tại Hạ Viện liên bang có thể gây khó khăn cho cac chương trình hành động của phe CH.
Tính đến sáng thứ tư, đảng CH thắng 229 ghế dân biểu liên bang và có thể thắng thêm 4 ghế.
Đảng DC đã chiếm được 200 ghế, có thể giành thêm 1 ghế. 218 ghế là tối thiểu để kiểm soát Hạ Viện 435 ghế. Kết quả cuối cùng của Hạ Viện sẽ có trước cuối tuần.

ĐỂ HÀN GẮN
Lúc 11 giờ trưa nay, giờ California, ứng cử viên TT John Kerry đã lên tiếng trên làn sóng truyền hình toàn quốc, công nhận thắng lợi của ông TT đương quyền tranh cử nhiệm kỳ 2.
Ông Kerry nói "Từ hôm thứ tư, nước Mỹ cần bắt đầu hàn gắn các chia rẽ". Ông nói : cuộc bầu cử đã qua, mọi người phải chung sức vì phúc lợi chung.
Khoảng 1 giờ sau, TT Bush đọc diễn văn thông báo thắng cử tại tòa nhà liên bang mang tên Ronald Reagan.
Trước khi TT Bush lên tiếng, PTT Dick Cheney loan báo rằng liên danh Bush-Kerry thắng trên toàn tiểu bang, từ lục địa đến hải đảo Hawaii, thắng trên 50% phiếu thường dân, không phải chỉ thắng hơn 500 phiếu ở Florida như 4 năm trước.
Tiếp đó, TT Bush thông báo rằng nghị sĩ Kerry đã gọi điện thoại, nhận thua. Theo ông Bush, nghị sĩ Kerry và ban tham mưu có thể hãnh diện là đã vận động tranh cử rất tích cực. Ông nói "Đêm qua là 1 đêm dài nhưng tuyệt vời".
Chỉ trong vài phút phát biểu, sau khi ngỏ lời tri ân cac giới ủng hộ cũng như cử tri đã đi bỏ phiếu đông đảo để cuộc bầu cử tăng giá trị, TT Bush hứa hẹn làm hết sức vì quyền lợi của đất nước - ông khẳng định rằng kinh tế hồi phục là nỗ lực của công dân, và quân đội đang phục vụ ở hải ngoại là lực lượng có công bảo vệ Hoa Kỳ, giữ gìn thanh danh của Hoa Kỳ

CLINTON: ẢNH HƯỞNG 20 NĂM
Hôm thứ ba, cựu TT Clinton, phu nhân Hillary và ái nữ Chelsea cùng bỏ phiếu tại thị trấn Chappaqua (New York). Ông Clinton tuyên bố : cuộc bầu cử năm nay không chỉ ảnh hưởng 4 năm sắp tới mà có thể là 20 năm.
Theo ông, cac vấn đề lớn hiện nay đã đổi khac, cuộc bầu cử năm nay là quan trọng, cac ưu tiên là kinh tế, giáo dục, môi trường, chăm sóc sức khỏe và cac chính sach đối ngoại.

ÔNG BẦU BUSH, BÀ BẦU KERRY
Thống Đốc Schwarzenegger bỏ phiếu tại Los Angeles hôm thứ ba.
Phu nhân Maria Shriver cùng ông đi bỏ phiếu tại khu bầu cử Brentwood trong quận Los Angeles. Ông Arnold nói đùa rằng kết quả bầu cử TT là không phân thắng bại, vì ông chọn ứng cử viên Bush, phu nhân chọn ứng cử viên Kerry.

BÁO MỸ NHỐN NHÁO
Người dân Mỹ ngủ dậy buổi sáng sau ngày bầu cử đọc thấy những hàng tựa lớn khac nhau trên trang nhất các nhật báo, như là "Bush sẽ thắng Florida" của tờ The New York Post, hay là "Số lượng cử tri đi bỏ phiếu rất cao" trên tờ Newsday, cùng phát hành tại New York. Kỳ này, ứng cử viên nào chiếm được 20 phiếu cử tri đoàn Ohio là người thắng.

CHỨC THỐNG ĐỐC MISSOURI
Ứng cử viên Claire McCaskill của đảng DC và ứng cử viên Matt Blunt của đảng CH tranh chức Thống Đốc Missouri thay thế Thống Đốc Bob Holden. Theo kết quả chưa chính thức, ông Blunt thắng phiếu.

TRANH CỬ THƯỢNG VIỆN HAO TIỀN
Ứng cử viên DC Ken Salazar được phỏng đoán là thắng phiếu để thay thế nghị sĩ Ben Nighthorse chuẩn bị về hưu. Kết quả kiểm phiếu tại 82% quản hạt bầu cử của Colorado là 50% phiếu bỏ cho ông Salazar.
Đối thủ của ông Salazar là ứng cử viên Pete Coors của đẳng CH. Cuộc tranh cử giữa 2 ứng cử viên nghị sĩ kỳ này là tốn kém nhất lịch sử Colorado. Mỗi bên đã chi phí 15 triệu MK trong cuộc vận động tranh cử vừa qua.

LOUISIANA: CỘNG HÒA THẮNG THẾ
Dân biểu David Vitter sắp trở thành nghị sĩ CH đầu tiên của tiểu bang Louisiana kể từ thời kỳ "tái thiết" - ông Vitter đánh bại ứng cử viên của đảng DC để thay thế nghị sĩ John Breaux tại Thượng Viện liên bang. Theo phóng viên CNN, đảng CH cũng có triển vọng giữ được thế đa số tại Hạ Viện tiểu bang.

THỐNG ĐỐC NEW HAMPSHIRE: DÂN CHỦ
Ứng cử viên DC John Lynch thắng chức Thống Đốc tiểu bang New Hampshire với tỉ số phiếu 51% - Thống Đốc tại chức Craig Benson tái tranh cử thu 49% phiếu. Với 92% phiếu đã kiểm, ông Lynch hơn đối thủ gần 10,000 phiếu.

THỐNG ĐỐC MONTANA: CŨNG DÂN CHỦ
Lần đầu tiên trong 16 năm, đảng CH mất chức Thống Đốc tiểu bang Montana, mặc dù kết quả kiểm phiếu chưa là chính thức. Ứng cử viên Bob Brown của đảng CH đang giữ chức TTK của tiểu bang đã nhận thua.
Ứng cử viên Brian Schweitzer của đảng DC sẽ thay thế Thống Đốc CH mãn nhiệm Judy Martz không tái tranh cử.

MARION HARRY LÊN NGHỊ VIÊN
Từ 1 Thị Trưởng trở thành tội nhân rồi nghị viên thành phố, ứng cử viên Marion Harry 68 tuổi đã thắng ghế nghị viên đại diện Quận Hạt 8, là cộng đồng nghèo nhất thủ đô Washington. Ông Harry là Thị Trưởng DC của thủ đô Washington 3 nhiệm kỳ liên tiếp cho đến năm 1990, khi video theo dõi an ninh của FBI phát giác ông hút ma túy.

TEXAS: CỘNG HÒA LẤN ÁP
Ông Nick Lampson, dân biểu Texas 4 nhiệm kỳ của đảng DC, đã thất cử trước đối thủ là ông Ted Poe của đảng CH.
Tính chung, các ứng cử viên CH giành thêm được 4 ghế ở tiểu bang Texas.

CON GÁI KERRY VỀ LẠI NHÀ
BOSTON - Con gái của nghị sĩ John Kerry đã trở về nhà riêng của gia đình tại thành phố Boston, có người phụ di chuyển hành lý vào nhà. Mặc dù kết quả kiểm phiếu tại tiểu bang Ohio chưa được chính thức loan báo, liên danh Kerry-Edwards đã sẵn sàng lên tiếng nhận thua.

GHẾ TNS FLORIDA: CỘNG HÒA
TAMPA, Florida - Ứng cử viên Betty Castor của đảng DC đã nhận thua ông Mel Martinez của đảng CH trong cuộc tranh cử thay thế nghị sĩ Bob Graham. Vì số lượng phiếu khiếm diện là cao, nên bà Castor không vội công nhận thất bại. Nhưng, chênh lệch 75,000 phiếu khiến bà Castor biết là thua.

CỤ BÀ 103 TUỔI ĐI BẦU
HOWLAND, Ohio - Bà cụ Esther Fobes 103 tuổi đi bỏ phiếu trong mọi cuộc bầu cử kể từ ngày quyền bỏ phiếu của phụ nữ được công nhận năm 1920.
Tu chính án hiến pháp liên bang số 19 bảo giảm quyền bầu cử cho phụ nữ được phê chuẩn ngày 18-8-1920. Cụ Esther Fobes nghĩ rằng việc bỏ phiếu chọn TT là quan trọng.
Không còn nghe và thấy rõ lắm, nhưng cụ luôn luôn theo dõi tin tức vận động tranh cử. Bà cụ đã mất hết mấy người con trai, chỉ lại con gái và nhiều cháu.
Bà cụ ủng hộ TT Bush, vì trước hết ông Bush là tín đồ thiên chúa giáo, có thể tin cậy là người tốt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.