Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viện Việt Học Và Đoàn Văn Nghệ Lạc Hồng Trình Diễn: Âm Nhạc Dân Tộc Với Làn Điệu Ca Bắc

01/09/201200:00:00(Xem: 11214)
Westminster (Bình Sa) - - Viện Việt Học và Đoàn Văn Nghệ Lạc Hồng đã tổ chức một buổi trình diễn ca nhạc với "Làn Điệu Ca Bắc" vào lúc 2 giờ 30 chiều Chủ nhật 26 tháng 8 năm 2012 với sự tham dự rất đông đồng hương ngồi chật hội trường, một số phải đứng dọc theo hành lang để thưởng thức chương trình văn nghệ đặc biệt nầy.

Mở đầu chương trình, Ông Nguyễn Minh Lân, thay mặt Ban Điều Hành Viện Việt Học, giới thiệu giáo sư Nguyễn Châu và Đoàn Văn Nghệ Lạc Hồng với đồng hương. Trong dịp nầy, Giáo sư Nguyễn Châu ngỏ lời chào mừng và cảm ơn Ông Nguyễn Minh Lân cũng như Viện Việt Học và toàn thể đồng hương tham dự. Sau đó, ông cho biết, đây là buổi trình diễn đầu tiên về âm nhạc dân tộc với Làn Điệu Ca Bắc, nếu trong tương lai được các đồng hương hưởng ứng nồng nhiệt như hôm nay, ông và Đoàn Văn Nghệ Lạc Hồng sẽ có những buổi trình diễn khác về các làn diệu dân ca miền Nam, miền Trung kể cả Cải Lương, Hát Bội và có thể tiến xa hơn bằng nghệ thuật Đông Tây Hòa Điệu, kết hợp hai nền âm nhạc Đông Phương và Tây Phương để cống hiến quý đồng hương. Hôm nay, qua chương trình Làn Điệu Ca Bắc, ban tổ chức sẽ trình diễn các điệu Trống Quân - Cò Lả; Chèo Cổ. Dân Ca Quan Họ, Ca Trù và Chầu Văn với các nhạc cụ dân tộc như Đàn Tranh -Đàn Bầu - Đàn Đáy - Trống Đế, Phách - Phách Tiền...
lan_dieu_ca_bac_1
Hình ảnh trong buổi ca nhạc Làn Điệu Ca Bắc.
Điều hợp chương trình: ca sĩ Thúy Anh. Tiết mục đầu tiên do Thái Mỹ, Hiển Trần, Thanh Vân và Bá Toàn trình diễn là một điệu dân ca quan họ. Tiết mục thứ 2 là màn độc tấu đàn Bầu với 2 bài "Đào Liễu và Bèo Dạt Mây Trôi"do em Cody Trần biểu diễn Tiết mục gây ngạc nhiên và thích thú cho mọi người. Cả hội trường im phăng phắc, các cặp mắt đổ dồn về bốn nghệ sĩ tý hon: Cody Trần và ba nghệ sĩ David Phạm, Tường Vy và Emily phụ đệm rất nhịp nhàng, và điêu luyện.


Sau đó là các tiết mục dân ca Quan Họ qua bài "Cây Trúc Xinh" do em Đức Khang biểu diễn - Ngọc Quỳnh đơn ca: Hát Huê Tình: Nước Chảy Đôi Dòng; ca sĩ Lam Dung đơn ca "Se Chỉ Luồn Kim" cũng là một bài Dân Ca Quan Họ Bắc Ninh. Thúy Anh và Lily Nguyễn song ca điệu Hát Xẩm: Lỡ Bước Sang Ngang rồi đến Thanh Vân - Ba Toàn song ca "Thỏa Nỗi Nhớ Mong" cũng một màn Dân Ca Quan Họ.
lan_dieu_ca_bac
Hình ảnh trong buổi ca nhạc Làn Điệu Ca Bắc.
Tiết mục độc đáo tiếp theo do Nga Mi trình bày với sự phụ đệm của Nguyễn Châu và Trần Lãng Minh qua bài Ca Trù "Giai Nhân Nan Tái Đắc" được khán giả vỗ tay rất lâu.

Ngoài ra có các tiết mục kế tiếp như: song ca "Hoa Thơm Bướm Lượn" dân ca Quan Họ do Ngọc Quỳnh - Lam Dung; Song tấu: "Người Ơi Người Ở Đừng về", biến tấu dân ca Quan Họ do Nguyễn Châu (Đàn Nguyệt) và Châu Giang (Đàn Tranh) - Ban Tứ Ca Hội Bắc Ninh biểu diễn dân ca "Hát Chèo Thuyền", Thúy Anh đơn ca theo điệu Chèo Cổ bài "Đường Trường Tiếng Đàn"; Lê Đào đơn ca "Trên Đình Phù Vân" nhạc mới âm hưởng Ca Trù và Chầu Văn; Minh Ngọc đơn ca dân ca Quan Họ "Ngồi Tựa Song Đào." Tiết mục cuối cùng là Hát Chầu Văn "Nhạc Lên Đồng Miền Bắc" do Nga My - Lãng Minh trình bày với phụ đệm của Ban Vũ- Nhạc Lạc Hồng.

Đây là một buổi trình diễn văn nghệ với các tiết mục trong chương trình đều được mọi người tán thưởng khen ngợi và ước mong sẽ được thưởng thức những chương trình nầy trong thời gian kế tiếp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.