Hôm nay,  
Việt Báo Online

Romney Ra Toàn Lực Tấn Công Obama; Romney: Thất Nghiệp Còn Cao 8.3%, Obama Không Kéo Xuống Nổi

01/09/201200:00:00(Xem: 5010)
Romney Ra Toàn Lực Tấn Công Obama; Romney: Thất Nghiệp Còn Cao 8.3%, Obama Không Kéo Xuống Nổi
TAMPA - 67 ngày trước bầu cử, ứng viên TT Mitt Romney tập trung hơn bao giờ hết về việc làm và kinh tế, mô tả TT tại chức là bất lực, phải thay thế.

Trước bài diễn văn chấp nhận sự đề cử của đảng CH của ông, phu nhân Ann Romney tuyên bố trong các chương trình hội luận buổi sáng rằng ông Romney đúng là người thích hợp để chấn hưng kinh tế, và tiên đoán chủ trương ấy sẽ chinh phục cử tri phụ nữ mà trong quá khứ không dồn phiếu cho ứng viên CH. Bà tuyên bố qua làn sóng CNN "Tôi rất tin rằng cuộc bầu cử này là về kinh tế - nhiều phụ nữ sẽ đi bầu kỳ này theo cách khác, với suy nghĩ về kinh tế".

TT Obama cho hay ông sẽ dùng quyền hạn của lãnh đạo hành pháp tại chức để gây khó khăn với cựu thống đốc Romney. Ông định đến 1 căn cứ quân sự tại Texas đúng 2 năm sau ngày tuyên bố giải kết tại Iraq, là sứ mạng ám ảnh vị tiền nhiệm, là người của đảng CH, trong lúc đảng DC chuẩn bị đại hội tại Charlotte (North Carolina) họp tuần tới.

Ban vận động Obama phân tích bài diễn văn tối Thứ Năm của ứng viên Romney, cho hay ông Romney đã bỏ qua các thất bại về tạo việc làm khi là thống đốc Massachusetts, và không giải thích đầy đủ kế sách kinh tế với cử tri, mà ông Obama nhận thấy gồm chủ trương giảm thuế cho nhà giàu, tăng gánh nặng với dân nghèo.

Bài diễn văn của ứng viên Romney tập trung vào đời sống gia đình cuả mình, về tín ngưỡng Mormon, về thời trai trẻ, trong không khí huyên náo của reo hò và âm nhạc. Ông nhấn mạnh "Nay là lúc tái lập các hưá hẹn của Hoa Kỳ". Ứng viên TT của đảng CH bị đối phương mô tả là thiếu chân thành, là người giàu không thông cảm với giới trung lưu. Bám vào con số lớn của tỉ lệ thất nghiệp 8.3%, là điểm bất lợi nhất với TT Obama, ứng viên CH tin có thể hạ bệ ông đơn giản bằng cách chứng tỏ mình là người có năng lực thay thế.

Điều thiếu vắng trong thời gian vận động tranh cử cũng như trong 3 ngày đại hội của đảng CH là các giải thích chi tiết phương sách kiểm soát thiếu hụt ngân sách, cùng trong lúc giảm thuế và củng cố quân đội.

Ông Romney nhấn mạnh "Với đa số công dân nghĩ rằng tương lai không sáng sủa hơn quá khứ, tôi có thể bảo đảm nếu ông Obama đuợc tái cử thì đúng là thế". Có vẻ là ông Romney yêu cầu cử tri tin vào khả năng tạo việc làm và những quyết định khó khăn sau này của ông. Ông Romney dùng giờ phút trọng đại nhất để làm giảm nhẹ thành tích về kinh doanh và thu ngắn danh sách các vấn đề bảo thủ là không quan trọng khi ông tranh thủ cảm tình của cử tri không dứt khoát - ông vắn tắt đề cao "sự thiêng liêng của sự sống" mà không nói đến phá thai, di dân bất hợp pháp hay nêu tên Ronald Reagan. Lần này, ông cũng bỏ nhiều chỉ trích mà ông và các đồng minh thừong dùng chống lại ông Obama. Ông nói "Tôi mong TT Obama thành công vì tôi muốn Hoa Kỳ thành công. Nhưng, các hưá hẹn của ông Obama chỉ là gây thất vọng và chia rẽ". Ông lập đi lập lại rằng ông Obama không thể dẫn đầu xứ sở qua khỏi đình đốn kinh tế.

Luận điệu của ông Romney tối Thứ Năm có thể là đơn giản công nhận thực tế - các thăm dò nhiều lần ghi nhận cá nhân ông Obama là khả ái hơn. Thông điệp của đại hội Tampa là "Yêu thích Obama là không sao ngay cả khi bạn truất phế ông ấy".

Cũng có vẻ ông Obama dịu giọng với đối thủ - ông tuyên bố với tạp chí Time về hy vọng sự thắng cử của ông sẽ giúp chấm dứt tình trạng bế tắc tại thủ đô. Ông Obama tỏ ý muốn có thể giải thích kết quả hơn các chính sách kích thích kinh tế - cuối tuần này, ông đi vận động cử tri của các tiểu bang Ohio, Colorado và Iowa.

Ông Romney tránh các đề tài đánh khủng bố và chiến tranh tại các nước Hồi Giáo - ông không nói gì tới Iraq, Afghanistan hay chủ nghĩa khủng bố.

Trong khi đó, tham vụ báo chí Bạch Ốc đưa tin: chuyến đi Fort Bliss (Texas) hôm Thứ Sáu của TT Obama sẽ nêu rõ các nỗ lực của chính quyền trong việc nâng đỡ quân nhân và gia đình. Tham vụ Jay Carney nói rõ: đó là những nỗ lực hàn gắn những thương tích không thấy, gồm hội chứng tâm thần và chấn thương sọ não của chiến sĩ.

Giới quan sát nhận xét: đại hội Tampa không nói tới các vấn đề xã hội như hôn thú đồng tính và hôn thú truyền thống, cũng như phá thai. Ông Romney không nhắc tới Medicare, vì ông chống ObamaCare, là tuơng tự luật y tế của Massachusetts khi ông là thống đốc. Ngoài ra, cựu thống đốc Sarah Palin không đuợc phép lên tiếng. Ứng viên PTT Paul Ryan là dân cử diều hâu về ngân sách cũng không nói tới các chi tiêu thời Bush (2001-2008) làm tăng thêm 3000 tỉ nợ công. Về ngoại giao, chỉ có bài diễn văn của cựu ngoại trưởng Condoleezza Rice, và chỉ là 1 phần.

22/02/2019(Xem: 1729)
GARDEN GROVE, Calif.-- Một người gốc Việt bị bắt vì lừa gạt lô hàng mỹ phẩm chăm sóc da trị giá 80,000 đô từ một công ty mỹ phẩm tại Little Saigon.
22/02/2019(Xem: 382)
WASHINGTON - Từ ngày Bạch Ôc loan báo ngưng thực hành chính sách di trú gọi là “không dung thứ” (giữa năm 2018), ít nhất 245 trẻ em đã bị tách khỏi gia đình khi bị bắt tại biên giới, theo hồ sơ tòa án.
22/02/2019(Xem: 487)
LAS VEGAS - Lần đầu tiên từ năm 1937, dân Las Vegas thấy tuyết có thể đo được. Sở Khí Tượng loan báo tuyết dày 1 inch tại phi trường vào lúc 4 giờ sáng Thứ Năm và chỉ là nửa inch hồi chập tối Thứ Tư.
22/02/2019(Xem: 694)
CUYAHOGA COUNTY - Bị cáo đấm ngay mặt luật sư giữa pháp đình khi chánh án tuyên bố án phạt 47 năm tù, hôm Thứ Ba.
22/02/2019(Xem: 453)
WASHINGTON - Trong vài ngày qua, TT Trump than phiền về nội dung điều trần của giám đốc Dan Coats của “tình báo quốc gia - DNI” – 2 viên chức Bạch Ốc tin rằng ông Trump sắp bãi nhiệm ông Coats tuy chính ông công khai phủ nhận.
22/02/2019(Xem: 396)
WASHINGTON - Luật sư bảo thủ George Conway, là phu quân của cố vấn Bạch Ốc Kellyanne Conway, tự mở thăm dò riêng về uy tín của TT Trump – kết quả: Trump thua.
22/02/2019(Xem: 285)
WASHINGTON - 1 nhân vật có thể chiếu ánh sáng vào mặt bí ẩn của TT tỉ phú địa ốc đang là mục tiêu của Thượng Viện – các nhà điều tra của Thượng Viện này muốn chất vấn 1 thương gia đặt văn phòng tại Moscow có liên lạc nhiều năm với ông Trump.
22/02/2019(Xem: 321)
WASHINGTON - Sau chuyến quan sát Trung Mỹ, bộ trưởng nội an Kirstjen Nielsen và 1 số nhà lập pháp thuộc đảng DC nhận ra 1 đồng thuận hiếm hoi, là nhu cầu giải quyết các vấn đề gốc rễ trong chính sách di trú.
22/02/2019(Xem: 269)
WASHINGTON - Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi hô hào hậu thuẫn nghị quyết đình chỉ tình trạng khẩn cấp quốc gia do TT Trump ban hành để tài trợ kế hoạch xây tường biên giới theo ý riêng.
22/02/2019(Xem: 342)
WASHINGTON - Hoda Muthana, là cư dân Alabama 24 tuổi gia nhập ISIS từ 5 năm trước, đã nhận biết bộ mặt thật khủng bố của ISIS, tỏ ý tiếc và muốn trở về Hoa Kỳ - TT Trump đã chỉ thị ngoại trưởng Pompeo không cho phép Muthana hồi hương.
21/02/2019(Xem: 2206)
DES MOINES, Iowa (VB) -- Lần đầu tiên có một người gốc Việt được bổ nhiệm vào Tòa Án Tối Cao tiểu bang Iowa.
21/02/2019(Xem: 781)
Khoảng giữa tháng 02/2019, Qualcomm đã ra mắt modem Snapdragon X55 hỗ trợ 5G hoàn toàn mới với hiệu năng tốt hơn thế hệ trước. X55 có thể đạt tốc độ download lên tới 7 Gbps và tốc độ upload lên tới 3 Gbps.
21/02/2019(Xem: 901)
WASHINGTON - 1 cáo thị của tòa án xác nhận: luật sư Michael Cohen, là người giúp việc pháp lý tỉ phú Trump nhiều năm, được gia hạn trình diện nhà tù đến ngày 6-5, là hoãn 2 tháng.
21/02/2019(Xem: 442)
OAKKLAND, California - Nhân 1 hội nghị cổ vũ cho sáng kiến “My Brother’s Keeper” của ông tổ chức tại bờ đông bắc Vịnh San Francisco, cựu TT Obama lên tiếng về cách sống đáng mặt nam nhi và nhu cầu tránh thành kiến gây ám ảnh đàn ông, nhất là thanh niên da màu.
21/02/2019(Xem: 781)
WASHINGTON - Twiiter sáng sớm Thứ Tư của chủ nhân Bạch Ốc cho biết: báo New York Times tường thuật không đúng, là kẻ thù thật của nhân dân.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo các trang Bloomberg và Axios, các kĩ sư và lãnh đạo của Intel đang dự đoán rằng Apple sẽ chuyển sang sử dụng chip ARM thay cho CPU Intel vào năm 2020. Đây là một phần trong nỗ lực thống nhất nền tảng xuyên suốt mọi thiết bị mà Apple đang sản xuất, và cách đây không lâu, một số ý kiến cho rằng tới năm 2021 Apple sẽ thúc đẩy việc làm 1 ứng dụng chạy được trên cả iPhone, iPad và Mac. Việc chuyển đổi nền tảng dường như đã bắt đầu từ năm 2018 khi Apple mang nhiều ứng dụng từ iOS lên macOS, chẳng hạn như Voice Memos, Stocks, Home... Năm 2019, có thể Apple sẽ cho phép port app iPad sang macOS, nhiều thông tin hơn sẽ được thông báo tại hội nghị WWDC 2019 diễn ra vào tháng 6.
Thiên hà xoắn ốc tráng lệ NGC 4565 được nhìn ở phía mép trên, từ Trái Đất. Còn được biết đến với cái tên Needle Galaxy (Thiên hà Cây Kim/ Kim Khâu) bởi mặt nhìn nghiêng nhỏ hẹp của nó, NGC 4565 tươi sáng là điểm dừng của rất nhiều ống kính thiên văn ở bầu trời phương bắc, nằm trong chòm sao mờ nhạt nhưng đẹp tinh tế: Coma Berenices (Hậu Phát).
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau sự kiện Unpacked, DJ Koh - co-CEO của Samsung rằng chiếc loa thông minh Galaxy Home của hãng sẽ được bán ra chính thức vào tháng 04/2019. Được ra mắt cùng lúc với sự kiện giới thiệu Galaxy Note 9 vào tháng 08/2018, tuy nhiên cho đến tháng 02/2019, người dùng vẫn chưa biết được thông tin giá bán và thời điểm bán ra chính thức của sản phẩm
Khoảng giữa tháng 02/2019, Quốc hội Nga đã thông qua quy định cấm các binh lính đang thực hiện nhiệm vụ sử dụng smartphone, vì những hệ quả của mạng xã hội đối với an ninh quốc gia.
Khi nói tới smartphone cao cấp, Apple và Samsung thường cung cấp những tính năng tương đương nhau. Ví dụ, cả iPhone và Galaxy S mới nhất đều có màn hình tràn viền và công nghệ nhận dạng gương mặt. Tuy nhiên, theo một nhóm nhà phân tích tại Goldman Sachs, khi nói đến smartphone màn hình gập, Samsung sẽ vượt trội hơn tất cả các hãng kể cả Apple trong thời gian tới
Khoảng giữa tháng 02/2019, hệ thống tín dụng xã hội của Trung Quốc đang được thúc đẩy hoạt động trên diện rộng, hàng triệu cá nhân và doanh nghiệp ở Trung Quốc đã bị "gán mác" không đáng tin cậy, nằm trong "danh sách đen" của chính phủ, và họ sẽ không được phép tiếp cận thị trường tài chính hoặc di chuyển bằng máy bay, tàu hoả. "Danh sách đen thường niên" nằm trong nỗ lực thúc đẩy "sự đáng tin cậy" của xã hội Trung Quốc và cũng là sự mở rộng của hệ thống tín dụng xã hội, dự kiến sẽ chấm điểm cho 1.4 tỷ công dân.
Sau một loạt những đồn đoán trong thời gian qua, khoảng giữa tháng 02/2019, Samsung đã chính thức ra mắt bộ đôi siêu phẩm mới: Galaxy S10 và S10 Plus. Là thế hệ thứ 10 của dòng máy Galaxy S, Galaxy S10 và S10 Plus sở hữu thiết kế mặt trước hoàn toàn mới với màn hình đục lỗ Infinity-O, ngoài ra còn là nhiều nâng cấp về camera, cảm biến vân tay, sạc ngược không dây và những tính năng khác.
Nằm giữa quầng thiên thể yên bình đẹp đẽ, vdB 9 màu xanh xinh đẹp là đối tượng thứ 9 trong danh mục tinh vân phản chiếu năm 1966 của Sidney van den Bergh. Nó phân chia trường quan sát trong ảnh thiên văn, có kích thước gấp đôi trăng tròn, với những ngôi sao và đám mây bụi tối tăm che khuất trong chòm sao Cassiopeia phía bắc.
Hiện nay, hầu như toàn bộ hệ thống tự lái trên xe hơi đều chưa hoàn thiện và mang tính hỗ trợ cho lái xe, chưa hoàn toàn thay thế được cho lái xe. Tuy nhiên, theo nhà sáng lập kiêm CEO của hãng xe điện tự lái Tesla, điều này có thể thay đổi trong tương lai gần.
Khoảng giữa tháng 02/2019, cuối sự kiện Unpacked, Samsung đã giới thiệu cả chiếc S10 5G - chiếc smartphone 5G đầu tiên của hãng. S10 5G sẽ có pin lớn hơn, màn hình lớn hơn so với S10 Plus. Máy sẽ được bán ra từ nửa đầu năm 2019 và chưa có giá bán chính thức.
Lần đầu được nhá hàng hồi tháng 11/2018 tại sự kiện dành cho lập trình viên, ngày hôm nay tại sự kiện Galaxy Unpacked 2019, Samsung đã chính thức trình làng smartphone màn hình gập đầu tiên mang tên Galaxy Fold.
Đã từ lâu phím Bixby (nằm dưới phím tăng giảm âm lượng) vốn chỉ có một chức năng là kích hoạt trợ lý ảo Bixby của Samsung mà không hề có thêm bất kỳ tính năng nào khác. Tuy nhiên, với Galaxy S10, người dùng đã có thể gán các ứng dụng vào phím bấm Bixby.
Tháng 01/2019, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang The Information đã đăng tải bài viết hé lộ các chiêu trò đánh cắp bí mật thương mại của Huawei, một số nhằm vào Apple.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Qualcomm đã ra mắt modem Snapdragon X55 hỗ trợ 5G hoàn toàn mới với hiệu năng tốt hơn thế hệ trước. X55 có thể đạt tốc độ download lên tới 7 Gbps và tốc độ upload lên tới 3 Gbps
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam.