Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phe Obama: Ryan Nói Sai Nhiều Điểm Tại Đại Hội CH

31/08/201200:00:00(Xem: 6388)
TAMPA - Ứng viên TT Mitt Romney đọc bài diễn văn quan trọng nhất trong đời vào tối Thứ Năm tại đại hội đảng CH với cử tọa hàng triệu người - ông không thiếu ý kiến từ các cây bút viết diễn văn của mọi phe.

Theo cựu thống đốc Jeb Bush, em của cựu TT Bush, ứng viên TT phải có thể giao tiếp được với công chúng ở mức độ xúc cảm ngay cả khi không bao giờ là người của thời đại mới. Trong hàng loạt phỏng vấn buổi sáng, ông Jeb Bush nói "Vấn đề là nắm bắt được các quan ngại của người khác - chỉ khi ấy, cử tri sẵn sàng nghe lý lẽ của ứng viên".

1 phần trong sự tự giới thiệu, ông Romney tỏ ra sẵn sàng thảo luận tín ngưỡng Mormon theo cách trực tiếp hơn bình thường, là hướng mà ứng viên PTT Paul Ryan đã báo hiệu trong bài diễn văn tối Thứ Tư.

Ông Ryan là dân cử diều hâu về ngân sách đã trở thành người được ái mộ của đảng CH sau ngày được mời đứng chung liên danh của cựu thống đốc Massachusetts.

Ban vận động của Obama nhanh chóng phân tích bài nói chuyện của ứng viên PTT Paul Ryan, tung video mới trên mạng, đối chiếu những điểm không chính xác trong các chỉ trích TT Obama và để mô tả cặp Romney-Ryan là không đáp ứng giới trung lưu.

Trước diễn văn của ông Romney chấp nhận sự đề cử của đảng, 1 video khác tung những đả kích thành tích của ông Romney ở vai trò thống đốc Massachusetts và các ưu tiên về ngân sách của ông.

Trong khi đó, TT Obama vận động cử tri trẻ - ông tiếp xúc 7500 sinh viên tại Charlottesville (Virginia) khuyến khích họ rủ bằng hữu cùng đi bỏ phiếu - ông nói rõ "Tôi cần các bạn - đất nước cần các bạn để trám kín khoảng trống giữa thực tế và điều có thể là".

Trong bài diễn văn tối Thứ Tư, ứng viên PTT Paul Ryan 42 tuổi tuyên bố "Chính quyền hiện tại đã có những chọn lựa. Ông Romney và tôi đã chọn - trước bài toán và xung lực tràn ngập tất cả chúng ta, chúng ta sẽ giải quyết các nan đề kinh tế". Nhưng, đôi lúc ông Ryan diễn tả sai các thành tích của ông Obama, và có thể quên thành tích của chính mình. Ông nói với giọng gay gắt "Điểm mạnh và lạnh lùng nhất trong luật ObamaCare là hy sinh công dân cao niên - họ mất Medicare với 716 tỉ chuyển từ Medicare qua ObamaCare".

Thực tế là ông Ryan đã đề nghị những tỉa xén ngân sách tương tự ở vai trò chủ tịch ủy ban ngân sách Hạ Viện trong 2 năm qua, để hạ thấp thiếu hụt ngân sách liên bang. Những cắt giảm ấy không ảnh hưởng trực tiếp bệnh nhân Medicare, nhưng giảm chi với bác sĩ, bệnh viện và các nhà cung cấp khác. Chủ trương của ông Ryan sẽ hạn chế chi tiêu Medicare hơn những thay đổi của ông Obama. Ông Ryan hưá sẽ theo đuổi "đạo lý của trách nhiệm" và chỉ trích TT Obama quy trách suy sụp của thị trường việc làm và thị trường nhà đất cho người tiền nhiệm. Ông nhắc lại rằng khi vận động tranh cử năm 2008, ứng viên Obama hứá hãng GM không đóng cửa, và theo ông Ryan, GM không đứng vững, và đến nay còn đóng cửa. Đó là những điểm sai sự thật trong diễn văn của ông Ryan - ông Obama không hưá, và xưởng sản xuất của GM đóng cửa vào Tháng 12-2008, khi còn TT Bush. Ông Ryan từng nói về GM, và bị báo The Detrouit News đã phản bác là không đúng.

Trong thư gửi các nhà tài trợ sáng Thứ Năm, quản đốc tranh cử Jim Messina của phe Obama thông báo: bài diễn văn của ông Ryan là trò cá cược của cặp Romney-Ryan, "Bởi họ đã quyết định các dữ kiện, thực tế và chân lý không là cái thắng của thông điệp tranh cử".

Nhà báo cho hay: lên tiếng trước ứng viên PTT Paul Ryan tại đại hội đảng CH là cựu mục sư Mike Huckabee, nghị sĩ John McCain, nghị sĩ Rand Paul, và cựu ngoại trưởng Condoleezza Rice. Vào dịp này, bà Rice tuyên bố "Romney và Ryan tái thiết trong nước và giúp chúng ta lãnh đạo thế giới - họ sẽ cung cấp giải đáp cho câu hỏi Hoa Kỳ đứng ở chỗ nào".

Ý kiến bạn đọc
31/08/201214:53:14
Khách
Mớ bòng bong của vận động bầu cử. Người Việt tị nạn không ai lạ chuyện vận động bầu cử, tưởng rằng xứ tự do khấm khá hơn. nhưng qua nhiều năm thì thấy nơi nào cũng như nơi đó. Ngay bầu gian lận cũng có xẩy ra, nghe đâu kỳ bầu 2008 tới 13 tiểu bang có bị dính dáng tí ti. Bước sang chuyện cãi vã thì vô phương kể xiết. Chỉ có một cách duy nhất tạm chấp nhận " QÚA KHỨ CHỨNG MINH CHO HIỆN TẠI và BẢO ĐẢM CHO TƯƠNG LAI" thế thôi và từ đó khỏi mất công đi bác sĩ tai, mũi, họng để sữa trước nhất là cái lỗ nhĩ. Còn đại hội thì CH đã qua, DC sắp tới. CH dàn đủ trên bàn cờ tươńg không thiếu một sĩ tốt nào cả, tuy nhiên thiếu vắng hai ông cựu TT Bush (bố) + W. Bush, có mời tham dự nhưng hai ông có lẽ vì tự trọng nên từ chối, thay vào đó cựu ngoại trưởng Con. Rice. Sự xuất hiện này không phải 1 mũi tên bắn hai chim la đà mà nhằ́m vào chuyện kể tội của 8 năm trong qúa khứ, đồng thời cũng nhắc nhở chuyện Ỉan cùng với sự tái lên ngôi của me xừ Putin. Hẳn nhiên biết hơi hám ngoại giao tị teo thì bà ngoại trưởng lại là người chuyên nghiên cứu về CS từ nhiều năm về trước. Chuyển sang DC thi đại hội trong vòng chuẩn bi khai mạc, nghe đâu không thiếu hai vị cựu TT Cl.. + Ca...Như vậy tướng sĩ cũng không thiếu một ai. Vì chuyện dài bầu cử kể sao cho xiết nhưng hiện diện của cựu TT Cl.. không ngạc nhiên. Thành tích của người ( Xin đừng quên nhân vô thập toàn) có lẽ không lầm thi cũng là chuyện kinh tế, nhưng ngài là người may mắn khó từng có trong chính trường vì thế gặp vận may USSR sụp đổ, thị trường toàn thế giới mở ra không riêng gì Mỹ khấm khá mà nước nào cũng tương tự hoặc kiếm ăn nhiều hơn. Sự hiện diện của ngài không phải cứu nguy kinh tế nếu có thì đã có trong 4 năm vừa qua nhưng khó có thể không dự đoán chuyện tranh cử 2016 của qúa bà. Dài dòng vô ich, chuyện mới kể sau. Ai cũng có vận may, vận may của CH là kinh tế vẫn chưa có cơ cứu nguy và nói kế hoạch cứu nguy, tin hay không tùy cử tri nhưng cái may mắn chưa từng xẩy ra trong bầu cử TT Mỹ, thì lần nào EU cũng xông vào ủng hộ phe LIBS, có lần còn ra phố biểu tình, đem cả đoàn người sang Mỹ biểu tình nứa, cũng còn phóng luôn hỏa tiễn HÒA BÌNH, nhưng lần này im hơi lặng tiếng. Qua ngày hôm nay hết đại hội CH nhìn báo EU trên online không thấy nhiều chê trách, cũng lách qua vài dòng báo chí Nga thấy không nhiều phản ứng. Hẳn nhiên mắy anh CS gộc này không bao giờ quên chuyện cựu TT W. đem tầu chiến cập bấn Gruzia mang đồ cứu trợ trong khi CS đang muốn chiếm hải cảng. Ngưng chuyện bầu cử mọi chuyện là do lá phiếu người dân Mỹ, bên nào cũng có cái may và cũng có cái rủi. Nhưng chỉ cầu mong người ứng cử cũng như vận động tranh cử " ĐỪNG COI THƯỜNG KIẾN THỨC XÃ HỘI CỦA NGƯỜI DÂN". WE PEOPLE
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Sáu, 26 tháng 11 năm 2021, chứng khoán đã rớt mạnh với Dow Jones mất giá hơn 1,000 điểm, trong lúc biến thể mới của vi khuẩn corona lần đầu tiên được phát hiện tại Nam Phi có vẻ đang lây lan khắp thế giới, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Các nhà đầu tư không chắc là biến thể có khả năng đảo ngược tiến trình nhiều tháng kiểm soát đại dịch Covid-19 hay không.
Kevin Strickland, 62 tuổi, đã được miễn tội vào sáng Thứ Ba, 23 tháng 11, sau khi thọ án nhiều thập niên tại Nhà Tù Western Missouri Correctional Center ở thành phố Cameron, tiểu bang Missouri. Strickland đã bị kết tội vào năm 1979 về một tội giết người và 2 tội giết người bậc hai trong một vụ 3 người bị giết chết. Ông đã nhận bản án 50 năm tù mà không có thể ân xá vì là một trọng tội mà, qua nhiều năm, ông đã khẳng định là ông không có dính vào. Chánh Án James Welsh đã xóa tất cả trọng tội chống lại Strickland. Việc thả ông đã trở thành việc giam cầm tù tội sai trái lâu nhất trong lịch sử của tiểu bang Missouri và là một trong những vụ bỏ tù sai lầm lâu nhất trong nước Mỹ, theo The National Registry of Exonerations.
Tuy nhiên, một số thành viên RNC và những người tặng tiền đã cáo buộc đảng đã vi phạm các quy định trung dung của chính mình và đặt sai những ưu tiên của đảng. Một số trong cùng các viên chức này là những người nói với CNN cũng đã nêu thắc mắc tại sao đảng lại trả tiền cho các hóa đơn pháp lý cho một tỉ phú tự nhận là người lúc đó đang ngồi trên chiếc rương chiến tranh 102 triệu đô la cũng như gần đây trong tháng 7 và trước đó đã sử dụng các ủy ban chính trị khác nhau của ông để chi trả cho các chi phí pháp lý. Theo hồ sơ của FEC từ tháng 8, ủy ban Make America Great Again của Tổng Thống đã trả cho Jones Day hơn $37,000 kể từ đầu năm, trong khi siêu PAC Make America Great Again của ông đã trả tổng cộng 7.8 triệu đô la cho các luật sư giải quyết các vụ kiện của ông liên quan đến cuộc bầu cử 2020.
“Nó đã không làm gì ngoài việc chạy và ước mơ,” theo Marcus Arbery Sr. nói về người con trai của ông. Bên ngoài tòa án, hàng chục người Da Đen ủng hộ đã ôm nhau và khóc. Bồi thẩm đoàn đã cân nhắc trong khoảng 10 giờ trước khi kết tội Greg McMichael, người con Travis McMichael và người láng giềng William “Roddie” Bryan. Cha con McMichaels chụp lấy khẩu súng và nhảy lên xe tải để đuổi theo Arbery 25 tuổi sau khi thấy anh này chạy ra ngoài thành phố hải cảng Brunswick của Georgia. Bryan tham gia cuộc rượt đuổi với chiếc xe tải của ông và đã thu hình bằng chiếc điện thoại cầm tay về vụ Travis McMichael bắn chết Arbery.
Quyết tâm khôi phục lại truyền thống Lễ Tạ Ơn mà đã bị đình hoãn vào năm ngoái vì đại dịch, hàng triệu người Mỹ đi xe hơi hay máy bay để đoàn tụ với bạn bè và gia đình, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 24 tháng 11 năm 2021. Số hành khách đi máy bay trong tuần này được dự đoán đạt tới ngang bằng hay nhiều hơn các mức trước đại dịch, và câu lạc bộ xe hơi AAA tiên đoán có 48.3 triệu người đi chơi ít nhất 50 dặm từ nhà vào dịp lễ, là sự gia tăng gần 4 triệu người so với năm ngoái dù giá xăng cao hơn nhiều.
Chánh Án N. Reid Neureiter nói rằng vụ kiện “đã được sử dụng để thao túng các thành viên cả tin của quần chúng và gây ra sự bất ổn công chúng.” Ông nói thêm rằng 2 luật sư Gary Fielder và Ernest John Walker, “nên biết rõ hơn” và họ “cần gánh trách nhiệm đối với hành vi sai trái của họ.” Fielder và Walker đã nạp đơn kiện vào tháng 12 năm ngoái đại diện cho 160 triệu cử tri cho rằng có một kế hoạch bí mật nhằm mục đích đánh cắp cuộc bầu cử từ Donald Trump và giúp cho Tổng Thống Biden thắng cử. Fielder và Walker cũng tuyên bố trong đơn kiện ban đầu của họ một cách không có cơ sở rằng Dominion và Facebook – nêu đích danh Mark Zuckerbert và vợ ông ấy – đã âm mưu.
Hôm Thứ Ba, 23 tháng 11 năm 2021, một bồi thẩm đoàn đã ra lệnh cho 17 nhà lãnh đạo dân tộc chủ nghĩa da trắng và các tổ chức phải trả hơn 26 triệu đô la cho các thiệt hại về vụ bạo động đã nổ ra trong cuộc tập họp chết người vào năm 2017 của Unite the Right tại thành phố Charlottesville vào năm 2017, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Sau phiên tòa dân sự kéo dài gần một tháng, bồi thẩm đoàn tại Tòa Án Địa Hạt Hoa Kỳ đã bế tắc với 2 tuyên bố chính nhưng đã nhận thấy những người dân tộc chủ nghĩa da trắng có trách nhiệm trong vụ kiện được đệ trình bởi 9 người bị thương tổn về thể chất và cảm xúc trong 2 ngày của cuộc biểu tình.
Thông báo hôm nay phản ánh cam kết của Tổng thống sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để giảm chi phí cho người dân Mỹ và tiếp tục sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ của chúng ta. Đồng thời, Chính quyền vẫn cam kết thực hiện các mục tiêu năng lượng sạch đầy tham vọng của Tổng thống, như được phản ánh trong Luật Cơ Sở Hạ Tầng Lưỡng Đảng (Bipartisan Infrastructure Law) lịch sử được ký vào tuần trước và Đạo luật Xây Dựng Lại Tốt Hơn (Build Back Better Act) đã được Hạ viện thông qua.
Một chiếc xe lao vào cuộc Diễn Hành Giáng Sinh tại Waukesha vào chiều tối Chủ Nhật, 21 tháng 11 năm 2021, khiến cho hơn 20 người bị thương, theo các viên chức thẩm quyền cho biết qua bản tin trang mạng www.jsonline.com tường thuật hôm Chủ Nhật. “Tối nay là một tình huống đau buồn cho Thành Phố Waukesha,” theo Thị Trưởng Waukesha là Shawn Reilly phát biểu trong một cuộc họp báo. Cảnh Sát Trưởng Waukesha là Dan Thompson nói rằng vào lúc 4 giờ rưỡi một chiếc xe SUV màu đỏ đã chạy vào cuộc Diễn Hành Giáng Sinh “và làm cho hơn 20 người đã bị thương.”
Giới chức tiểu bang và liên bang đang điều tra về vết lóng lánh của dầu nổi lên trên biển gần đường ống bị vỡ đã gây ra vụ tràn dầu vào tháng trước bên ngoài khơi Quận Cam, theo các viên chức cho biết qua bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Bảy, 20 tháng 11 năm 2021. “Nó là vết lóng lánh, không phải vết dầu,” theo Sĩ Quan Tuần Duyên Hoa Kỳ Richard Braham cho biết. “Tuần Duyên và Bộ Cá và Động Vật Hoang Dã California đã cử một nhóm. Họ hiện đang điều tra vụ này.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.