Hôm nay,  

Tội Ác: Tội Ác: Tên Sát Nhân Gieo Rắc Kinh Hoàng Ở Nam Phi!

01/11/200400:00:00(Xem: 5419)
(Tiếp theo và hết)

TÂM LÝ CủA TÊN GIẾT NGƯỜI STEWART WILKEN

Theo các chuyên gia tâm lý, sáu tháng đầu tiên trong sự phát triển của con người là một trong những giai đoạn quan trọng nhất. Đây chính là thời gian phát triển về mặt tâm lý xã hội, nhất là hình thành sự gắn bó tình cảm với những người khác. Trong giai đoạn này đứa trẻ đã sẵn sàng về mặt sinh học và có thể phát triển các khả năng đặc biệt, cách ứng xử, miễn là nó được tiếp xúc với các điều kiện thích hợp và sự khuyến khích. Và một giai đoạn sẽ không lập lại, nếu một đứa trẻ không phát triển các đặc tính đó trong một giai đoạn quan trọng, nó có thể mãi mãi đã quá trễ.
Ông John Bowlby đã nghiên cứu sự phát triển của sự gắn bó tình cảm giữa đứa trẻ và người mẹ, và đã phân biệt bốn giai đoạn trong tiến trình này. Trong giai đoạn thứ ba, từ sáu tháng tới 2 tuổi, đứa trẻ bình thường trở nên rất gắn bó với mẹ của nó. Đây là giai đoạn mà Stewart Wilken bị bỏ rơi bởi người mẹ ruột. Và hắn đã sống với một người đàn ông độc ác, chẳng bầy tỏ một chút sự yêu thương nào với hắn.
Một người mẹ không bầy tỏ sự trìu mến đối với đứa trẻ sẽ không tạo điều kiện để hình thành sự gắn bó tình cảm chặt chẽ trong đứa con. Các đứa trẻ có sự gắn bó tình cảm tốt sẽ có thể dùng người mẹ như một nền tảng vững chắc, từ đó chúng mạo hiểm vào môi trường chung quanh để thăm dò, và hiểu rằng chúng có thể trở về với người mẹ khi đối diện với sự sợ hãi. Do đó đứa trẻ phát triển sự tin tưởng rằng người mẹ sẽ luôn có mặt ở đó để bảo vệ, điều này tạo ra một khuôn mẫu cho tất cả các mối quan hệ gần gũi trong tương lai.
Stewart Wilken đã không có sự gắn bó tình cảm quan trọng này. Hắn đã bị hành hạ và làm nhục bởi người chăm sóc. Stewart đã không thể phát triển niềm tin rằng có một người nào đó mà hắn có thể dựa vào sự giúp đỡ. Các cuộc nghiên cứu tìm thấy rằng sự mất mát tình cảm trong những năm đầu của cuộc đời có một tác động lâu dài đối với nhân cách của đứa trẻ.
Sáu năm đầu tiên của đứa trẻ cũng là thời kỳ mà sự hòa nhập về mặt xã hội được đặt nền móng. Trong những năm đầu tiên của cuộc đời, nhiệm vụ này phần lớn nằm trên vai của cha mẹ. Họ phải dạy đứa trẻ loại ứng xử nào có thể chấp nhận được và loại nào không chấp nhận được. Khởi đầu nó bao gồm các lối cư xử căn bản, như giữ im lặng trong khi những người khác đang nói chuyện và biết cách tự đi vệ sinh. Khi đứa trẻ lớn hơn, sự hòa nhập về mặt xã hội trở nên phức tạp hơn.
Như vậy rõ ràng Stewart Wilken đã không có được sự hòa nhập về mặt xã hội thích hợp khi được nuôi nấng bởi Doep. Hắn đã không được dậy dỗ phải tôn trọng và không được làm hại những người khác. Làm thế nào Stewart Wilken có thể học được từ người đàn ông thô lỗ thường xuyên hành hạ và đối xử với hắn như một con chó" Thay vì vậy thằng bé học được rằng cảm xúc và nhu cầu của chính nó phải là điều quan trọng nhất, không đếm xỉa đến cảm xúc của những người khác.
Một khía cạnh có thể nhìn thấy rõ trong hầu hết mọi thời thơ ấu của những kẻ giết người hàng loạt là sự thiếu vắng một người cha tốt. Người cha ruột của Stewart Wilken đã bỏ rơi hắn. Người cha nuôi kế tiếp, Doep, đã ngược đãi hắn. Riêng ông Wilken rất tốt với hắn, và Stewart đã tỏ ra rất trìu mến với ông ấy, nhưng người cha nuôi thứ hai này đã chết khi Stewart mới 9 tuổi, ngay trong thời gian mà vai trò người cha rất quan trọng trong đời sống của một cậu bé. Kết quả là Stewart đã không có một mẫu người tốt để noi gương. Tệ hơn nữa hắn bị kê dâm bởi một tu sĩ địa phương. Một lần nữa Stewart mang trong đầu hình ảnh “đàn ông có cách ứng xử thô bạo và đạt những gì họ muốn từ những người khác”.
Khi đứa trẻ ngày càng lớn thêm, tình bạn hữu trở nên rất quan trọng. Nó cung cấp một môi trường mà trong đó rất nhiều cách ứng xử được học hỏi và tập luyện. Các đứa trẻ có sự hiểu biết sâu đậm hơn về những người khác, và trở nên có ý thức về những quan điểm khác nhau. Sự khôn khéo về mặt xã hội gia tăng và chúng trở nên tốt hơn khi giao tiếp với những người khác. Tình bạn cũng có thể rất quý giá trong những khi tâm trạng căng thẳng.
Rõ ràng Stewart Wilken đã không có một tình bạn thân thiết khi còn nhỏ. Hắn bị trêu chọc bởi các bạn đồng trang lứa trong trường. Trong một hoàn cảnh như vậy, đứa trẻ có khuynh hướng trở nên bị cô lập và rút vào thế giới riêng của nó. Tình trạng trầm trọng hơn nữa khi người mẹ nuôi gửi Stewart tới một trại cải huấn. Lần nữa hắn bị hắt hủi bởi người mẹ. Lần nữa hắn bị lạm dụng bởi những người khác. Và lần nữa hắn bị kê dâm bởi những thiếu niên lớn tuổi hơn và có sức mạnh hơn.
Nhận biết sự bất lực và hoàn toàn không có sự bảo vệ trong thời thơ ấu, khi trở thành một người lớn Stewart Wilken tự xem mình là người có sức mạnh và trở thành kẻ có cách ứng xử tồi tệ với những người khác. Trong lời tự thú Stewart Wilken thường nhớ lại lần bị kê dâm bởi một tu sĩ, ông ta đã chọn hắn trong khi đang đi chung với một đám con trai. Tuy nhiên, trường hợp của Stewart Wilken chẳng bao giờ hoàn toàn phù hợp với giả thuyết này. Dường như hắn cũng muốn cứu những đứa trẻ khác thoát khỏi đời sống tương tự mà hắn đã trải qua.
Có lẽ chúng ta chẳng bao giờ biết Stewart thực sự có ý định này hay không. Tuy nhiên nếu hắn nghĩ như vậy, điều này có thể được giải thích trong hai cách: (1) hắn có thể thành thật muốn “gửi các linh hồn của chúng cho Thượng Đế”, tới một nơi chốn tốt hơn; hoặc (2) hắn có thể tự nhìn thấy mình trong những đứa trẻ này và muốn tự gửi mình tới Thượng Đế, tới một nơi chốn tốt đẹp hơn, một cách tượng trưng qua những đứa trẻ này. Có lẽ cả hai đều đúng.

TẠI SAO STEWART CĂM THÙ CÁC GÁI ĐIẾM"

Có lẽ không ai thật sự biết điều này. Tuy nhiên Stewart Wilken đã tố cáo người vợ đầu tiên làm điếm sau khi đứa con gái, Wuane, ra đời. Hắn cũng có ý nghĩ rằng các gái điếm phạm một tội bởi đã tính tiền “một thứ” mà Thượng đế đã ban miễn phí cho tất cả mọi người, cả phụ nữ lẫn đàn ông. Dĩ nhiên, gái điếm luôn luôn là những mục tiêu ưa thích nhất của các kẻ giết người hàng loạt. Thật sự là Jack the Ripper, kẻ giết người hàng loạt nổi tiếng đầu tiên được nhiều người biết đến, đã chỉ rình rập các gái điếm" Tại sao"


Câu trả lời đơn giản là: Họ rất dễ dàng tiếp xúc, nói chuyện với bất cứ ai có thể là thân chủ của họ, và đi với người đó mà không cần biết là ai. Nhất là những gái điếm đứng đón khách ngoài đường, ngoại trừ những cô gái điếm hạng sang, chẳng mấy ai nhớ đến họ và chỉ được để ý sau khi các xác chết của họ được tìm thấy.
Tuy nhiên cũng có vấn đề động cơ thúc đẩy: Các gái điếm rõ ràng được liên kết với tình dục và phô trương sự quyến rũ tình dục của họ, điều này có thể có liên quan đến các ý tưởng kỳ quặc của kẻ giết người, có lẽ bởi vì những “gái điếm vô lại” này cần phải bị trừng phạt. Bất kể các lý do của hắn là gì, Stewart Wilken thật sự rất ghét các gái điếm và không nghĩ rằng họ đáng sống. Hắn đã chẳng bao giờ bầy tỏ bất cứ sự hối tiếc nào về những phụ nữ mà hắn đã giết chết.
Stewart thích mặt đối mặt với các nạn nhân trong khi hắn kê dâm để có thể nhìn thấy sắc mặt khi xiết cổ họ. Hắn miêu tả giây phút cuối cùng của các nạn nhân là “jellybean effect”. Mắt của họ lồi ra, môi phình lên và lưỡi lè ra khỏi miệng. Và đó là giây phút mà hắn bắn tinh. Theo các nhà nghiên cứu, các kẻ giết người liền tay có ba động cơ chính: thống trị, điều khiển và kiềm chế. Stewart cảm thấy bất lực và thấp kém, nhưng khi hắn giết người, các nạn nhân hoàn toàn dưới sự kiểm soát của hắn. Nhất là giây phút của cái gọi là “Jellybean effect”, hắn nhận thấy nắm quyền sinh sát trong tay.
Bởi kiểm soát người khác, hắn cảm thấy như thể kiểm soát lấy cuộc đời mình. Stewart thường trở nên giận dữ khi các nạn nhân đòi được trả tiền hoặc than phiền rằng hắn đã làm họ đau đớn, và hắn giết chết họ hầu như tức khắc. Hắn cảm thấy các nạn nhân muốn giành lấy quyền kiểm soát của hắn, và sẽ không cho phép điều này xảy ra.
Giáo sư Tuviah Zabow, người đánh giá khả năng phân biệt đúng và sai của Stewart Wilken, đã miêu tả hắn là một kẻ có khoái cảm tình dục từ các trò tàn ác, một tên ác dâm (sadist). Chắc chắn hành động hãm hiếp qua đường hậu môn được phân loại là ác dâm. Sở thích của hắn với cái gọi là “Jellybean effect” thì còn tàn ác hơn nữa. Tuy nhiên một lần nữa Stewart không thích hợp hoàn toàn với giả thuyết này. Những kẻ ác dâm rất thích tra tấn các nạn nhân của chúng trong một phương cách được chuẩn bị rất tỉ mỉ, thường trong các khoảng thời gian kéo dài, và chúng thưởng thức sự la khóc vì đau đớn của nạn nhân. Trong trường hợp của Stewart, hắn dường như bị thúc đẩy giết chết tức khắc các nạn nhân khi họ than phiền đau đớn. Phải chăng có lẽ bởi vì hắn nhớ lại sự đau đớn của chính mình"
Hành động giết chết đứa con gái của hắn có lẽ là phần thu hút sự chú ý nhất. Theo những điều đã được nói đến, Stewart yêu thương Wuane. Cô con gái riêng của người vợ sau chứng thực rằng Stewart và Wuane có một mối quan hệ rất tốt, và rằng hắn đến thăm thường xuyên và hay mua quà cho con gái. Cả hai người vợ đều nói rằng Stewart đôi khi rất tử tế, nhất là đối với các đứa trẻ. Như vậy tại sao hắn đã giết chết đứa con gái" Có lẽ hắn thật sự tin tưởng làm như vậy là để cứu nó thoát khỏi cảnh bị lạm dụng tình dục như hắn đã trải qua.
Hắn đã giữ xác chết của đứa con gái sát bên cạnh ngay cả khi nó hoàn toàn chỉ còn là bộ xương. Hắn đã trải bộ quần áo của đứa con gái ra trước mặt và rồi ngồi nói chuyện với nó. Cho tới ngày hôm nay, Stewart hoàn toàn phủ nhận có bất cứ sự quan hệ tình dục nào với đứa con gái (có thể đúng hoặc không đúng). Điều này không phù hợp với cách ứng xử của một kẻ giết người thật sự bị rối loạn tâm thần.

PHIÊN Xử CủA STEWART WILKEN

151 tội ác mà hắn đã khai chi tiết trong bản thú tội. Danh sách buộc tội cuối cùng liệt kê 10 tội giết người và 5 tội kê dâm.
Cả Tiến sĩ Micki Pistorius lẫn Giáo sư Tuviah Zabow đều chứng thực rằng những kẻ giết người hàng loạt nói chung, và Stewart Wilken nói riêng đều không thể trở lại cuộc sống bình thường. Ít nhất một lần trong phiên xử, trong khi Tiến sĩ Pistorius đứng trên bục nhân chứng, Stewart đã xin đi phòng vệ sinh. Trên đường đi hắn đã ra dấu với Đại úy Norsworthy rằng hắn sẽ thủ dâm.
Các luật sư biện hộ cho Stewart đã không tranh cãi bẩy sự buộc tội giết người và hai tội kê dâm. Về các lời buộc tội khác, họ cảm thấy không có đủ chứng cớ để chứng minh sự liên hệ của Stewart. Chánh án Chris Jansen bầy tỏ sự đồng tình và nhận thấy Stewart phạm bẩy tội giết người và hai tội kê dâm ngày 20 tháng Hai, 1998. (ở Nam Phi, các vụ án hình sự được trình bầy trước một quan tòa và ông ta là người quyết định bị cáo có tội hoặc vô tội. Hệ thống hội thẩm đoàn không sử dụng.) Các lời buộc tội giết người liên hệ đến Wuane, Harry Bakers và Monte Fiko, và cả bốn phụ nữ khác.
Ngày 23 tháng Hai, 1998, Stewart Wilken bị tuyên phạt bẩy án tù chung thân. Chánh án Chris Jansen nói rằng Stewart Wilken là mối đe dọa rất nghiêm trọng và phải bị loại bỏ khỏi cộng đồng dân chúng. Nến án tử hình vẫn còn áp dụng ở Nam Phi, ông ta chắc chắn áp dụng nó đối với tên giết người tối nguy hiểm này. Ông cho biết rằng trong khi hầu hết mọi người đều quay mặt đi không muốn xem một số hình ảnh được chiếu từ các cuốn video, Stewart đã không bầy tỏ bất cứ sự xúc cảm nào.
Veronica, người vợ của Stewart, tham dự các phiên xử và hai người đã làm hòa với nhau. Sau khi lời tuyên án được đưa ra, họ đã nói chuyện với nhau vài phút và đã chia tay bằng một nụ hôn rất say đắm. Và Đại úy Norsworthy đã cố gắng tìm ra người mẹ ruột của Stewart Wilken. Bà ta đã đoàn tụ với người chị của Stewart không bao lâu sau khi bé gái này biến mất. Người đàn bà này đã nhờ Đại úy Norsworthy nói với Stewart rằng, trong suốt thời gian qua cũng như mãi mãi trong tương lai, với tấm lòng của một người mẹ, bà đã và sẽ không bao giờ bỏ rơi hắn, và dù rất bàng hoàng khi biết những điều khủng khiếp mà đứa con trai đã gây ra bà vẫn rất thương yêu hắn. Bà chỉ biết cầu nguyện cho hắn được tha thứ bởi đấng tối cao và vong linh của những nạn nhân của hán
Stewart Wilken đã khóc khi được cho biết điều này, và khi hai người nói chuyện trên điện thoại, hắn đã xúc động gọi người đàn bà này là “Mẹ”. Stewart Wilken hiện đang bị giam trong nhà tù St. Alban’s Prison, nơi hắn đang bị ám ảnh bởi những vong linh của nạn nhân của hắn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.