Hôm nay,  

Can Thiệp Của Nhà Nước TQ: Đẩy Lùi Cải Tổ, Hại Lãnh Vực Tư

27/08/201200:00:00(Xem: 7604)
BẮC KINH - Kinh tế trì trệ toàn cầu buộc Trung Quốc, nhà xuất cảng lớn nhất thế giới, đối đầu nan đề tái lập thăng bằng, mà trung tâm là thăng bằng hợp lý giữa nhà nước và thị trường.

Ngân hàng quốc doanh vẫn chế ngự thị trường tài chính và giữ khả năng sinh lợi bằng cách trải rộng tín dụng và tiền ký thác với lãi suất mà chính quyền định đoạt. Dân tiết kiệm bị thiệt hại trong khi các ngân hàng đuợc thưởng.

Quyết định mới đây của ngân hàng trung ương về lãi suất linh động là biện pháp đuợc hoan nghênh. Hồi Tháng 6, ngân hàng nhà nước loan báo: các ngân hàng đuợc phép cho vay tiền với lãi suất thấp hơn lãi suất căn bản 20%, và đuợc toàn quyền trả lãi cho dân tiết kiệm cao hơn 10% so với lãi suất "trần".

Với lạm phát 2%, lãi suất thật của trương mục tiết kiệm nay là số dương.

Tại ngân hàng UBS Hongkong, kinh tế gia Wang Tao nhận xét : cải tổ lãi suất ký thác như thế là chưa từng thấy và là dấu ấn của "giải phóng lãi suất".

Ảnh hưởng của nhà nước trong việc kiểm soát giá cả, đặc biệt là lãi suất, hối suất, giá xăng, dầu, nhà nước chính trị hoá các quyết định đầu tư, kích thích tăng trưởng giả tạo bằng xuất cảng, ưu đãi kỹ nghệ chế xuất. Nên thách thức với chính quyền Bắc Kinh là mở rộng các lãnh vực tư, dùng giá cả cạnh tranh để xử dụng tài nguyên có hiệu quả. Khi giá cả hợp lý, định hướng tăng trưởng có thể tái cân bằng theo hướng tập trung vào nhu cầu tiêu thụ trong nước.


Năm 2008, Trung Quốc kích cầu bằng 4000 tỉ nguyên (hay 586 tỉ MK) để ứng phó với khủng hoảng toàn cầu.

Các biện pháp tiền tệ và hạ tầng cơ sở duy trì đuợc tốc độ tăng trưởng 9% năm 2009 và trên 10% trong năm kế tiếp.

Nhưng, kinh tế gia Huang Yasheng của truờng kỹ thuật Michigan (MIT) tin rằng can thiệp của nhà nước đã đẩy lùi cải tổ và làm hại lãnh vực tư, đặc biệt là vì nhiều tín dụng đuợc cấp cho doanh nghiệp quốc doanh.

Theo học giả hàng đầu về Trung Quốc, ông Nicholas R, Lardy, nhóm lãnh đạo hiện tại không làm nhiều cho việc giải phóng kinh tế trong thời kỳ hậu Đặng Tiểu Bình - các cải tổ là khiêm tốn, không đủ để giải phóng lãi suất và giá cả. Nghĩa là nhóm lãnh đạo mới sắp thay thế cần những buớc can đảm hơn để mở rộng thịnh vượng trong xã hội. Ông Lardy và 1 số chuyên gia tin rằng 1 cách để phát triển sức tiêu thụ trong nước là mở rộng hệ thống an toàn xã hội với dân nông thôn, là thành phần phải trả mọi chi phí về giáo dục, y tế và hưu dưỡng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.