Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ: Chưa Giàu Đã Làm Sang...

25/08/201200:00:00(Xem: 20175)
Trương Ngọc Bảo Xuân

Mới sáng sớm Tuấn đã chọc mấy cái miệng của nhóm “chằng tinh” trong tiệm chị Ngà.

Đầu tiên, Tuấn dẫn chuyện, chàng ta hỏi:

-Sao hôm nay không thấy “chị hai anh Bột đi làm? bộ quá giầu rồi sao mà dám bỏ một ngày làm việc thế?

Thanh tằng hắng, là một cách, một dấu hiệu cho biết trước sắp có đấu khẩu với Tuấn. Nàng đỏ đẻ thỏ thẻ hỏi:

-Trong nầy có hai cặp, chẳng hay chàng hỏi cặp nào?

Sương cười ngất, nói:

-Hồi mới vô làm em cứ hay “mắc điếm” mấy chị hoài, bây giờ thì quen rồi, hiểu rồi. “Chị hai anh Bột” tức là chị Thu còn nếu Tuấn hỏi “vợ thằng Đậu” thì ý của Tuấn ám chỉ chị Kim, đúng hông?

Tuấn lắc đầu nguầy nguậy, la:

-Nầy nầy, cô đừng làm cho tôi bị đánh phù mỏ đấy nhé. Gọi anh Khải tôi là Bột thì đúng quá còn gì vì anh Khải tôi ngoan hiền đặt đâu ngồi đấy y như cục bột nhồi, thế nhưng, có gan bằng trời cũng chả ai dám gọi anh Vinh là thằng nầy thằng nọ, nói chi còn dám so sánh anh với chàng Đậu nữa, úi giời cô Sương nầy hiểm thật. Tôi muốn bàn về những chuyện đời lạ lẫm…

Tuấn chưa dứt câu, đàng kia, Khải vọt miệng trả lời:

-Hôm nay Thu vào hơi trễ, phải đưa thằng bé tới lớp học thêm.

Thanh nhăn mặt nhíu mày, thở ra, nói:

-Trời trời! mới học lớp chót mà bày đặt học thêm vậy cha? Phí tiền quá trời! chẳng lẽ học trường công, chữ A là chữ A, đóng tiền học thêm thì chữ A thành A cộng? chưa giàu đã làm sang, bộ tính ép thằng nhỏ học cho nhiều từ đây tới cỡ mười hai tuổi thì thành vĩ nhân sao ta? mấy người có nhớ chuyện một người cha nọ, cho đứa con gái mới 12 tuổi học lái máy bay, rồi anh ta và một người huấn luyện viên tháp tùng theo con gái lái chiếc máy bay xuyên bang, bị rớt chết hết cả ba hay chưa? xời ơi, khôn gì khôn trí óc cũng chỉ là của đứa bé 12 tuổi, trên máy bay nhỏ, bị một luồng gió mạnh chao đảo, con nhỏ mất bình tỉnh, dầu có huấn luyện viên kế bên cũng trở tay đâu kịp, thế là máy bay đâm đẩu xuống đất..

Kim nói:

-Bà này, để nghe Tuấn nói chuyện gì đã, chưa gì bà móc họng người ta ra, vô duyên! đừng có đem chuyện chết chóc ra nói, bà nội. Tuấn, kể coi.
Tuấn nói:

-Nầy nhé,

Hạnh phúc gia đình là chuyện viễn tưởng.

Đạo vợ chồng là tay và chân trở thành cái mâu xiên thủng cái thuẫn. 

Tiết kiệm về hưu là bệnh tâm thần, có nhiêu cứ xài hết để dành làm chi!

Thăng quan tiến chức là cứ đạp lên nhau mà tiến tới đích.

Còn chuyện đàn ông là trụ cột gia đình giờ chỉ còn là chuyện cổ tích.

Thanh lắc đầu, đưa tay lên trán, mắt ngó lên… trần nhà:

-Trời trời! nghe ông thần thừ tuyên bố chuyện đời kìa, đúng là cái lý của kẻ… có lọt lỗ tai hông? xả hội nầy là xả hội nào vậy cha? Là ở bên…. Phi châu? Hay bên xứ bị nhuộm đỏ? đỏ lòm đỏ chạch nói bậy bị vả sặc máu mồm rớt răng?

Láng cười cười, Tuấn cũng cười cười:

-Nói có sách mách có chứng, để tôi kể các anh chị em nghe một chuyện trong tiệm sách nhé, cô Thanh hãy vểnh lỗ tai lên:


“Một cô gái có vẻ như là một cô học sinh Trung học, vào tiệm sách hỏi:

-Ông chủ ơi, cho tôi hỏi cuốn "Gia đình hạnh phúc" nằm ở dãy nào?

- Sách thể loại viễn tưởng, nằm ở dãy số 1.

- Thế sách "Đạo vợ chồng" thì sao?

- Dãy số 2, loại võ thuật, đấu đá, cạnh ngăn Nhu Đạo, Hiệp Khí Đạo ....

- Còn cuốn "Cách tiết kiệm để về hưu dưỡng già"?

- Loại tổng hợp chứng vọng tưởng, nằm trong thể loại sách tâm thần, dãy số 8.

- Thể còn cuốn "Làm thế nào để thăng quan tiến chức"?

- Loại sách tội phạm hình sự này nằm dãy số 3.

- Vậy còn dãy nào có cuốn sách nổi tiếng "Đàn ông trụ cột gia đình?

- Xin lỗi, chỗ chúng tôi không kinh doanh truyện cổ tích...”

(Sưu tầm từ internet)

Kim cười, hỏi:

-Là chuyện đời phi lý nhưng có thật của Tuấn đó. Bà Thanh chịu thua chưa?

Thanh trề môi:

-Sức mấy mà thua, vậy tui hỏi ông, mới sáng sớm chưa ai mở hàng hết, ông vô đây đầu tiên là ông hỏi chị hai anh Bột có phải là muốn kiếm chuyện cho vợ chồng người ta xào xáo hay không mà kêu vợ là chị hai của ông chồng? mà tui thấy chiện nầy có dính líu gì tới mấy cái chiện trong tiệm sách đâu cha? Tui thấy ông nói chuyện nọ xọ chiện kia đâm hơi nặng rồi nha. Tui biểu kiếm vợ mà cưới đại cho rồi, có vợ thì bảo đảm ông sẽ hết lùng nhùng hết cà chớn.

Chuyện chưa ngã ngũ thì chị Ngà bước vô tiệm, vừa đi vừa quặt ngược nắm tay ra sau đấm bịch bịch lên thắt lưng, vừa rên:

-Ui i i… tưởng bữa nay nằm nhà rồi, sáng ngồi hổng nỗi, trở mình cũng hổng nỗi, đau thắt ngang lưng đau dài cột sống… ui iììi…

Kim nói liền:

-Chị có uống thuốc đau nhức hông? Hay lắm chị. Hồi đó ở Việt Nam mấy ông bà không có thuốc giảm đau, mới phải nhờ tới bàn tay người. Sống chung với con cháu thì nhờ mấy đứa nó bóp tay bóp chân còn bây giờ ở đây khó mượn khó sai… mà ở đây thuốc men thiếu gì, chị uống vô 2 viên thuốc là ngủ một giấc tới sáng, cần gì nhờ ai phải đấm phải bóp, đứa có hiếu hổng nói gì gặp đưá vừa làm vừa chù ụ mình mất công buồn. Nghe lời tui uống thuốc đi, dám chắc sáng ngồi dậy tỉnh táo như con gái 18.

Chị Ngà nói:

-Có thuốc chớ mà uống hoài sợ quen thuốc.

Láng nói:

-Không phải đâu chị, em mới nghe trên đài người ta nói Mỹ hay Nhựt gì đó mới làm cuộc thử nghiệm cho hơn một trăm ngàn người cao tuổi trong vòng 11 năm, họ khám phá ra là, người trên 60 thường uống thuốc giảm đau sẽ ngăn ngừa được chứng bịnh ung thư đó. Một công hai chuyện.

Chị Ngà hỏi:

-Vậy sao? vậy tối nay trước khi đi ngủ tui sẽ uống thuốc chớ đau lưng kiểu này hoài chắc chết quá. Ờ mà tui mới năm mươi mấy…

Thanh ngắt lời:

-Năm mư mấy tới sáu mươi, mấy hồi. Thời gian qua nhanh như bóng câu qua cửa sổ chị ơi…

Mấy cái miệng "chằng tinh" nghe đối đáp tới đây, mất hứng, tự dưng im rơ,...

Cái cô Thanh nầy, thiệt tình!

Nhưng, Thanh nói có gì sai?

Trương Ngọc Bảo Xuân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.