Hôm nay,  

Cái Duyên Bằng Hữu: Để Tưởng Nhớ Đến Các Bạn Đã Ra Đi

22/08/201200:00:00(Xem: 14695)
Đoàn Thanh Liêm
(Bài Ghi Ngắn nhân dịp Lễ Vu Lan.)

Dân gian ta thường hay nói: “ Quý Người hơn quý Của”, “Một ngày nên Nghĩa, chuyến đò nên Quen” – chủ ý đề cao cái tình cảm thuận thảo, cái nhân nghĩa giữa bà con bạn hữu vốn cùng đi học, cùng chung sống , cùng làm việc sát cánh với nhau trong xã hội.

Mới đây, vào buổi tối ngày 16 tháng Tám năm 2012, tại phòng sinh họat của báo Người Việt ở Nam California, đã diễn ra một Lễ Giỗ Tập Thể mà luật sư Phan Huy Đạt gọi là “Hiệp Kỵ” - để tưởng nhớ đến các anh em đã từng cộng tác gắn bó với nhau mà đã ra đi trong những năm gần đây. Trên một cái bàn có trưng bày hình ảnh của những người quá cố, người ta nhận thấy có tất cả 7 anh em, đó là: các bạn Trần Đại Lộc, Lê Đình Điểu, Trần Đình Quân, Ngô Mạnh Thu, Đỗ Ngọc Yến, Lý Văn Chương và Nguyễn Đức Quang.

Lễ Giỗ Tập Thể này làm cho tôi nhớ lại chuyện đã xảy ra từ 30 năm trước tại Việt nam vào năm 1982 – 83, tôi cũng được mời tham dự một Lễ Hiệp Kỵ (đây là đầu tiên tôi được nghe từ ngữ này) được tổ chức tại một ngôi chùa gọi là Chùa Lá gần khu cư xá Phú Thọ Hòa Gia Định. Buổi Lễ đó do các cựu thành viên của Trường Thanh niên Phụng sự Xã hội đứng ra tổ chức để tưởng niệm Nhị Vị Giám Đốc của Trường là Thích Thanh Văn (qua đời vì tại nạn giao thông năm 1972) và Thích Châu Toàn (qua đời vì bệnh năm 1974) – cùng tưởng nhớ đến một số anh chị em học viên khác mà đã bị sát hại trong khi đi công tác tại các làng xã miền quê hẻo lánh hồi những năm 1965 – 67.

Lúc này nhân dịp Mùa Lễ Vu Lan năm Nhâm Thìn 2012, tôi cũng xin ghi lại danh tính của một số bạn hữu thân thiết mà đã ra đi trong những năm gần đây. Để tiện cho bạn đọc theo dõi, tôi sẽ kê khai theo từng nhóm bạn một như : cùng đi học, cùng miền quê, các bạn cùng đi làm, cùng họat động xã hội, cùng ở tù chung với nhau, v.v…

1 – Các bạn cùng học chung với nhau.

Các bạn học chung tại trường Chu Văn An Hanoi mà đã ra đi như : Vũ Ngô Luyện (con Thầy Vũ Ngô Xán), Nguyễn Văn Quý (bác sĩ), Phạm Xuân Nhàn (bác sĩ) Đặng Mộng Lân (giáo sư).

Các bạn cùng học trường Luật đã ra đi như : Nguyễn Phượng Yêm (luật sư) Nguyễn Hữu An (chuyên viên ngân hàng)…

2 – Các bạn cùng miền quê ở Xuân Trường, Nam Định.


Các bạn đã ra đi như: Nguyễn Xuân Nghiên (giáo sư), Nguyễn Xuân Quế (huấn luyện viên), Vũ Lục Thủy (nhà biên khảo)…

3 – Các bạn trong quân ngũ.

Trong ngành Hành chánh Tài chánh Bộ Quốc Phòng, thì đã có nhiều bạn quân nhân ra đi như : Tô Kim Châu, Phạm Đỗ Thành, Đào Trần Lâm, Lê Minh Đức, Nguyễn Khánh Vinh…

4 – Các bạn trong ngành Tư pháp.

Các luật sư như: Lê Sỹ Giai (chết trong trại tù Chí Hòa), Đặng Như Kỳ, Nguyễn Hữu Lành, Đàm Quang Đôn (ba anh đều mất trên biển lúc vượt biên), Lý Quốc Sỉnh (mất ở Saigon), Nguyễn Hữu Hiệu, Trần Tấn Thái, Trần Mạnh Tòng, Nghiêm Xuân Hồng, Nguyễn Đăng Thiện (các anh đều mất ở Mỹ) …

Các thẩm phán như : Trịnh Nhân Kính, Nguyễn Sỹ Hiệp, Nguyễn Hữu Hùng (các anh đều mất ở California), Hùynh Văn Ngãi, Tô Lai Chánh, Vương Quốc Cường (ba anh đều mất tích lúc vượt biên)…

5 – Các bạn cùng ở trại tù Hàm Tân Phan Thiết.

Có hai người bạn tù chính trị qua đời trại Hàm Tân năm 1994 – 95, đó là các anh Trần Phước Huệ và Lê Nghiêu.

Có ít nhất ba người bạn tù chính trị mà qua đời ở Việt nam, đó là Nguyễn Quốc Sủng, Phạm Thế Công và Thầy Nguyễn Ngọc Đạt (Hòa Thượng Thích Huệ Đăng). Và hai nhà thơ qua đời tại Mỹ, đó là Mai Trung Tĩnh và Vương Đức Lệ.6 – Các bạn cùng họat động xã hội trước năm 1975.

Các bạn cùng họat động trong Chương trình Phát triển Cộng đồng Quận 6, 7, 8 Saigon mà đã ra đi như : Lương Văn Tròn, Nguyễn Trọng Khánh, Trần Kim Hoa, Đặng Kỳ Trân, Nguyễn Ngọc Phan, Nguyễn Văn Bọt, Nguyễn Ngọc Thạch, Nguyễn Hữu Phương…

Các bạn họat động trong Phong trào Thanh niên Thiện chí mà đã ra đi, thì con số quá nhiều, tôi chỉ xin ghi một vài người tiêu biểu mà thôi, cụ thể như sau : Chị Phạm Thị Thân (nha sĩ), anh Trần Trung Ru (Hướng Đạo), anh Nguyễn Hữu An (kiến trúc sư), anh Trần Hữu Hải ( chuyên viên quản trị), anh Trần Huy Phong (Việt Võ Đạo)…

Số bạn đã ra đi thì quá nhiều, trong bài ghi ngắn này, tôi chỉ có thể kê khai một số trường hợp điển hình mình biết chắc chắn mà thôi. Các bạn hết thảy đều để lại trong tôi nhiều kỷ niệm trong sáng tốt đẹp.

Xin cầu chúc các bạn luôn thanh thản an vui nơi cõi Vĩnh Hằng.
Costa Mesa, Mùa Vu Lan Nhâm Thìn 2012
Đoàn Thanh Liêm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.