Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cái Duyên Bằng Hữu: Để Tưởng Nhớ Đến Các Bạn Đã Ra Đi

22/08/201200:00:00(Xem: 13459)
Đoàn Thanh Liêm
(Bài Ghi Ngắn nhân dịp Lễ Vu Lan.)

Dân gian ta thường hay nói: “ Quý Người hơn quý Của”, “Một ngày nên Nghĩa, chuyến đò nên Quen” – chủ ý đề cao cái tình cảm thuận thảo, cái nhân nghĩa giữa bà con bạn hữu vốn cùng đi học, cùng chung sống , cùng làm việc sát cánh với nhau trong xã hội.

Mới đây, vào buổi tối ngày 16 tháng Tám năm 2012, tại phòng sinh họat của báo Người Việt ở Nam California, đã diễn ra một Lễ Giỗ Tập Thể mà luật sư Phan Huy Đạt gọi là “Hiệp Kỵ” - để tưởng nhớ đến các anh em đã từng cộng tác gắn bó với nhau mà đã ra đi trong những năm gần đây. Trên một cái bàn có trưng bày hình ảnh của những người quá cố, người ta nhận thấy có tất cả 7 anh em, đó là: các bạn Trần Đại Lộc, Lê Đình Điểu, Trần Đình Quân, Ngô Mạnh Thu, Đỗ Ngọc Yến, Lý Văn Chương và Nguyễn Đức Quang.

Lễ Giỗ Tập Thể này làm cho tôi nhớ lại chuyện đã xảy ra từ 30 năm trước tại Việt nam vào năm 1982 – 83, tôi cũng được mời tham dự một Lễ Hiệp Kỵ (đây là đầu tiên tôi được nghe từ ngữ này) được tổ chức tại một ngôi chùa gọi là Chùa Lá gần khu cư xá Phú Thọ Hòa Gia Định. Buổi Lễ đó do các cựu thành viên của Trường Thanh niên Phụng sự Xã hội đứng ra tổ chức để tưởng niệm Nhị Vị Giám Đốc của Trường là Thích Thanh Văn (qua đời vì tại nạn giao thông năm 1972) và Thích Châu Toàn (qua đời vì bệnh năm 1974) – cùng tưởng nhớ đến một số anh chị em học viên khác mà đã bị sát hại trong khi đi công tác tại các làng xã miền quê hẻo lánh hồi những năm 1965 – 67.

Lúc này nhân dịp Mùa Lễ Vu Lan năm Nhâm Thìn 2012, tôi cũng xin ghi lại danh tính của một số bạn hữu thân thiết mà đã ra đi trong những năm gần đây. Để tiện cho bạn đọc theo dõi, tôi sẽ kê khai theo từng nhóm bạn một như : cùng đi học, cùng miền quê, các bạn cùng đi làm, cùng họat động xã hội, cùng ở tù chung với nhau, v.v…

1 – Các bạn cùng học chung với nhau.

Các bạn học chung tại trường Chu Văn An Hanoi mà đã ra đi như : Vũ Ngô Luyện (con Thầy Vũ Ngô Xán), Nguyễn Văn Quý (bác sĩ), Phạm Xuân Nhàn (bác sĩ) Đặng Mộng Lân (giáo sư).

Các bạn cùng học trường Luật đã ra đi như : Nguyễn Phượng Yêm (luật sư) Nguyễn Hữu An (chuyên viên ngân hàng)…

2 – Các bạn cùng miền quê ở Xuân Trường, Nam Định.


Các bạn đã ra đi như: Nguyễn Xuân Nghiên (giáo sư), Nguyễn Xuân Quế (huấn luyện viên), Vũ Lục Thủy (nhà biên khảo)…

3 – Các bạn trong quân ngũ.

Trong ngành Hành chánh Tài chánh Bộ Quốc Phòng, thì đã có nhiều bạn quân nhân ra đi như : Tô Kim Châu, Phạm Đỗ Thành, Đào Trần Lâm, Lê Minh Đức, Nguyễn Khánh Vinh…

4 – Các bạn trong ngành Tư pháp.

Các luật sư như: Lê Sỹ Giai (chết trong trại tù Chí Hòa), Đặng Như Kỳ, Nguyễn Hữu Lành, Đàm Quang Đôn (ba anh đều mất trên biển lúc vượt biên), Lý Quốc Sỉnh (mất ở Saigon), Nguyễn Hữu Hiệu, Trần Tấn Thái, Trần Mạnh Tòng, Nghiêm Xuân Hồng, Nguyễn Đăng Thiện (các anh đều mất ở Mỹ) …

Các thẩm phán như : Trịnh Nhân Kính, Nguyễn Sỹ Hiệp, Nguyễn Hữu Hùng (các anh đều mất ở California), Hùynh Văn Ngãi, Tô Lai Chánh, Vương Quốc Cường (ba anh đều mất tích lúc vượt biên)…

5 – Các bạn cùng ở trại tù Hàm Tân Phan Thiết.

Có hai người bạn tù chính trị qua đời trại Hàm Tân năm 1994 – 95, đó là các anh Trần Phước Huệ và Lê Nghiêu.

Có ít nhất ba người bạn tù chính trị mà qua đời ở Việt nam, đó là Nguyễn Quốc Sủng, Phạm Thế Công và Thầy Nguyễn Ngọc Đạt (Hòa Thượng Thích Huệ Đăng). Và hai nhà thơ qua đời tại Mỹ, đó là Mai Trung Tĩnh và Vương Đức Lệ.6 – Các bạn cùng họat động xã hội trước năm 1975.

Các bạn cùng họat động trong Chương trình Phát triển Cộng đồng Quận 6, 7, 8 Saigon mà đã ra đi như : Lương Văn Tròn, Nguyễn Trọng Khánh, Trần Kim Hoa, Đặng Kỳ Trân, Nguyễn Ngọc Phan, Nguyễn Văn Bọt, Nguyễn Ngọc Thạch, Nguyễn Hữu Phương…

Các bạn họat động trong Phong trào Thanh niên Thiện chí mà đã ra đi, thì con số quá nhiều, tôi chỉ xin ghi một vài người tiêu biểu mà thôi, cụ thể như sau : Chị Phạm Thị Thân (nha sĩ), anh Trần Trung Ru (Hướng Đạo), anh Nguyễn Hữu An (kiến trúc sư), anh Trần Hữu Hải ( chuyên viên quản trị), anh Trần Huy Phong (Việt Võ Đạo)…

Số bạn đã ra đi thì quá nhiều, trong bài ghi ngắn này, tôi chỉ có thể kê khai một số trường hợp điển hình mình biết chắc chắn mà thôi. Các bạn hết thảy đều để lại trong tôi nhiều kỷ niệm trong sáng tốt đẹp.

Xin cầu chúc các bạn luôn thanh thản an vui nơi cõi Vĩnh Hằng.
Costa Mesa, Mùa Vu Lan Nhâm Thìn 2012
Đoàn Thanh Liêm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.
Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris đã công bố nhóm nhân sự cấp cao, phụ trách việc lên kế hoạch và triển khai thực hiện lễ nhậm chức tổng thống "chưa từng có tiền lệ" do diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành.