Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Tq Tăng Tốc Ào Ạt, Đẩy Giá Dầu Thế Giới Lên

16/05/200400:00:00(Xem: 3988)
LONDON (KL) – Dưới mắt nhà báo Will Hutton, một nền kinh tế của 1, 3 tỷ dân cứ tăng cỡ gấp đôi mỗi thập niên, cái nền kinh tế này không chóng thì chầy cũng ảnh hưởng tới những người như chúng ta.
Trong tuần qua, các chủ nhà và những dân lái xe tại Anh quốc bắt đầu nghĩ ngay tới Trung quốc sau khi tiền lời mortgage và giá xăng dầu, cả hai thứ đều leo thang.
Trung quốc cam kết trong vòng mười năm, cái nền kinh tế lớn nhất đứng hàng thứ hai trên thế giới sau Hoa kỳ sẽ kéo 300 triệu dân Trung quốc ra khỏi cảnh khốn khổ của sự nghèo khó.
Trung quốc thành công, không có quốc gia nào khác bì đuợc. Trung quốc còn có một thách thức sâu xa đối với các nước còn lại trên thế giới.
Điển hình là hàng xuất cảng của Trung quốc đã tăng gấp đôi chưa đầy 5 năm. Cái nền kinh tế thần kỳ của Nhật Bản vào thập niên 1970 cũng đã là một kỳ công, kỳ công này phải mất tới bẩy năm; còn Đức quốc phải mất muời năm trong thập niên 1960, Anh quốc đã đi mất 12 năm sau đó kết thúc bằng cuộc Đại Triển Lãm tại Crystal Palace năm 1938 – thời gian kiêu hùng nhất trong lịch sử Anh quốc cũng đã làm được kỳ công như thế.
Ngày nay chuyện này cũng đang xẩy ra tại Trung quốc.
Đồng bằng sông Châu kề bên Hong Kong có thể nói lên cái vành đai đang thành hình cái cơ xưởng mới toanh cho thế giới – cái làm người ta bị hôn mê là những nhà máy công kỹ có sự liên hợp loại nhân công rẻ tiền có tay nghề cao với kỹ thuật tiền tiến mà không một liên hợp nào làm được như thế. Thượng Hải và Bắc Kinh cũng không thua gì mấy.
Điển hình là cái quốc gia này, nơi mà hãng Volkswagen lại bán đuợc nhiều xe hơi hơn là tại Đức quốc.
Sự bùng lên của Trung quốc là cần phải có xăng dầu, năm nay Trung quốc đã trở thành quốc gia cho nhập cảng xăng dầu nhiều nhất, đứng hàng thứ hai trên thế giới sau Hoa kỳ.
Trung quốc không ngừng khao khát. Trung quốc đang mua hàng khối kim loại đồng, hàng khối xi-măng và sắt thép.
Nếu như các bạn muốn tìm hiểu tại sao giá hàng hóa đã vọt cao 60% trong hai năm qua, và tại sao giá dầu lơ lửng trên 40 Mỹ kim một thùng, xin hãy nhìn vào Trung quốc.
Cái tin mừng của giá hàng hóa lên cao, có nghĩa là nền kinh tế thế giới đang mạnh lại, đẩy cho nền kinh tế Hoa kỳ hồi phục và kinh tế Trung quốc tiếp tục phát triển. Cái tin phải lo là ảnh hưởng lạm phát không có thể nào tránh được, bằng chứng mà Ngân hàng Anh quốc đã ra quyết định để tăng lãi xuất lên một phần tư của một phần trăm trong tuần vừa qua.
Giá xăng dầu đã tăng gấp đôi sau Tháng chạp năm 2001.
Giá xăng dầu thực sự bao giờ cũng thấp hơn cái giá cao tuyệt đối của nó, theo như năm 1979, giá xăng dầu lên cao như kiểu này đã xẩy ra trong quá khứ bao giờ cũng cấu kết với nền kinh tế chạy chậm và giá cả mọi thứ lên cao.
Giáo sư Andrew Oswald tại đại học Warwick University đã lập được sự tuơng quan rất gần về sự đong đưa giữa giá xăng dầu đi lên với nạn thất nghiệp; hãy nói cho đơn giản, giá xăng dầu thấp kích thích nền kinh tế, giá xăng dầu lên cao làm cho kinh tế bị trì trệ, cứ như thế hoạt động thay đổi với nhau, cũng như việc thuế đánh tổng quát được cắt giảm hay gia tăng là do việc tiêu thụ xăng dầu không thể nào tránh được.
Giáo sư nói là chúng ta đang nằm trong vùng nguy hiểm, nếu như giá xăng dầu cứ nằm tại 40 Mỹ kim, một thùng trong khi kinh tế phát triển và thất nghiệp cứ tiếp tục, cái này trầm trọng nhất tại Hoa kỳ, nhưng có ảnh hưởng sang tận Tây phương, chuyện không có thể nào tránh được.
Theo lời nói khác trong tuần vừa qua, kinh tế thế giới đang đi qua một lằn quan trọng: mặt tốt là giá xăng dầu lên cao cho biết kinh tế phát triển, đã bắt đầu bù lại để cho mọi thứ đạt được mức cao của nó.
Lẽ cố nhiên nó phải xuống trở lại, nhưng sự xuống lại hãy còn xa khó mà nghĩ ra được, nhìn nhu cầu của Trung quốc là thấy chuyện này ngay.
Mặt khác, đang nhìn thấy những gì đang đe dọa xăng dầu thế giới. Nếu như Hoa kỳ hốt hoảng rút ra khỏi Iraq đang bị phân hóa trong sáu tháng tới vì những cuộcï đánh bom cảm tử vào các cơ sở xăng dầu tại Kuwait và Saudi Arabia, sau đó là việc cung cấp xăng dầu sẽ đi xuống, hơn là nằm đó kiểm soát để cho giá dầu lên cao hơn.
Sau này giá xăng dầu vẫn lên cao hơn, lãi xuất tại Anh quốc sẽ vẫn cao bất cứ trong trường hợp nào, tột đỉnh chỉ tới 5 phần trăm thôi.
Vào trường hợp này, cuộc bàn cãi như thị trường nhà cửa tại Anh quốc sẽ từ từ đi xuống hay bị đo ván vì sự nhất quyết của giới bi quan. Giá nhà đã tăng gấp đôi trong 5 năm qua, chỉ có đồng tiền bị mất giá và chi phí dịch vụ mortgage dài hạn đi xuống theo sự ra đi hàng loạt của giới kiếm tiền trung bình.
Việc mortgage dài hạn trở lại như xưa là việc giá nhà hạ xuống khoảng một phần tư, tính ra con số này nhỏ vì đồng tiền vẫn bị mất giá.
Biến cố thình lính xẩy ra tại Trung Đông kết hợp vào sự bùng lên của Trung quốc làm cho xác xuất lên cao, thị truờng nhà cửa tại Anh quốc quả nhiên gặp khó khăn.
Trung quốc phát triển và việc khao khát xăng dầu sẽ không còn nữa. Theo ông Joshua Ramo, nguyên chủ biên về nước ngoài của báo Times và là tác giả của tập sách mỏng “Beijing Consensus” do nhà in Foreign Policy Center cho xuất bản vào tuần tới. Tạp sách này nói về có quá nhiều người giải thích để tìm hiểu Trung quốc theo các cung cách của Tây phương.
Trung quốc không phải là caí bong bóng kinh tế như việc bùng lên của dot.com hay phần về thị truờng nhà cửa tại Anh quốc để cho kim chích và giải tỏa áp lực giá cả xăng dầu trên thế giới. Nền kinh tế Trung quốc phát triển nhanh không thể ngờ tới, có bước chậm lại và sau phát triển cuồng loạn trong mấy năm qua, sự căng thẳng giảm đi không có thể nào đừng được, nhưng hướng đi của Trung quốc rất rõ ràng.
Trung quốc là một lục địa mở rộng ra và còn triển khai hơn nữa và hơn cả Hoa kỳ của thế kỷ thứ 19; tiến trình phát triển của Trung quốc hoàn toàn không thay đổi, cứ triển khai trong khi làm bạn với chủ nghĩa tư bản hoàn theo bản sắc Trung quốc.
Trung quốc là một kinh tế mô hình mới kết hợp với động năng của giới tư bản, nhưng luôn luôn hướng dẫn để đi theo sự cảnh giác của nhà nước là cần phải nâng cao mực sống của người dân và tạo ra cuộc sống có chất lượng cho hàng trăm triệu người dân một lúc hay là chịu hình phạt trước pháp lý.
Thủ tướng On Gia Bảo của Trung quốc đi tham quan Luân Đôn ngày thứ hai, thủ tuớng này không nói tới kinh tế tăng trưởng, mà chỉ nói tới sự hợp tác để phát triển kinh tế.
Thang đầu tư hạ tầng cơ sở của Trung quốc như lập các đường ống dẫn dầu, các bến tầu thuyền, các xa lộ cho nguời lái xe và các phi cảng, tất cả những yêu cầu đầu tư này làm cho đầu của ngài quay cuồng, nhưng tất cả chỉ có một mục đích là để đẩy mạnh việc phát triển kinh tế của Trung quốc, các ngài có ăn thì Trung quốc cũng được hưởng cái lợi.
Thế giới phát triển hiện nay đều nhìn vào Trung quốc như một mẫu của “Bắc Kinh Nhất Trí” theo tư bản mà không dừng bước tại đó mà còn có ý đi tới đích cuối cùng. Vì tư hữu hóa mà các ngài đòi, vì luật về tài chánh không phá, các ngài phải tiến hành thận trọng.
Trên hết việc đầu tư giáo dục của Trung quốc trong một thời gian ngắn là một biến cố của thế giới khi một lục địa đang đi trên một con đường đặc biệt dẫn tới tư bản chủ nghĩa.
Sự thành công mà Trung quốc đạt được rất đáng kể, ảnh hưởng tới nền kinh tế thế giới ngày hôm nay được toàn thể hoan nghênh.
Nhưng dân Trung quốc không nghĩ gì tới các sừ như ông Bush hay ông Blair mà chỉ nghĩ tới hình như có cái gì lầm lẫn trong chính sách đối ngoại tồi tệ sau thế chiến thứ hai.
Hành hạ và bạc đãi các tù nhân Iraq đã đưa lên hàng đầu các báo trong tuần qua, chỉ là một bi kịch khác có tính toán để tự bầy ra ván cờ mới trong cuộc chiến xăng dầu trên thế giới.
Iraq phải được quốc tế hóa và bình thường hóa cho nhanh, giá xăng dầu phải làm cho hạ xuống. Đó là chuyện ai cũng thấy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
Việt Nam và Phi Luật Tân cảnh báo về sự bất an ngày càng tăng ở Đông Nam Á tại hội nghị thượng đỉnh khu vực vào Thứ Sáu, 26 tháng 6 năm 2020, trong bối cảnh lo ngại rằng Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động tại Biển Đông đang tranh chấp trong đại dịch vi khuẩn corona, theo Reuters cho biết. Hà Nội và Manila đã công bố các phản đối Trung Quốc vào tháng Tư sau khi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố thành lập các khu hành chính mới trên các đảo trong các tuyến đường thủy gặp khó khăn mà Việt Nam và Phi Luật Tân cũng có tuyên bố chủ quyền.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.