Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Tq Tăng Tốc Ào Ạt, Đẩy Giá Dầu Thế Giới Lên

16/05/200400:00:00(Xem: 4111)
LONDON (KL) – Dưới mắt nhà báo Will Hutton, một nền kinh tế của 1, 3 tỷ dân cứ tăng cỡ gấp đôi mỗi thập niên, cái nền kinh tế này không chóng thì chầy cũng ảnh hưởng tới những người như chúng ta.
Trong tuần qua, các chủ nhà và những dân lái xe tại Anh quốc bắt đầu nghĩ ngay tới Trung quốc sau khi tiền lời mortgage và giá xăng dầu, cả hai thứ đều leo thang.
Trung quốc cam kết trong vòng mười năm, cái nền kinh tế lớn nhất đứng hàng thứ hai trên thế giới sau Hoa kỳ sẽ kéo 300 triệu dân Trung quốc ra khỏi cảnh khốn khổ của sự nghèo khó.
Trung quốc thành công, không có quốc gia nào khác bì đuợc. Trung quốc còn có một thách thức sâu xa đối với các nước còn lại trên thế giới.
Điển hình là hàng xuất cảng của Trung quốc đã tăng gấp đôi chưa đầy 5 năm. Cái nền kinh tế thần kỳ của Nhật Bản vào thập niên 1970 cũng đã là một kỳ công, kỳ công này phải mất tới bẩy năm; còn Đức quốc phải mất muời năm trong thập niên 1960, Anh quốc đã đi mất 12 năm sau đó kết thúc bằng cuộc Đại Triển Lãm tại Crystal Palace năm 1938 – thời gian kiêu hùng nhất trong lịch sử Anh quốc cũng đã làm được kỳ công như thế.
Ngày nay chuyện này cũng đang xẩy ra tại Trung quốc.
Đồng bằng sông Châu kề bên Hong Kong có thể nói lên cái vành đai đang thành hình cái cơ xưởng mới toanh cho thế giới – cái làm người ta bị hôn mê là những nhà máy công kỹ có sự liên hợp loại nhân công rẻ tiền có tay nghề cao với kỹ thuật tiền tiến mà không một liên hợp nào làm được như thế. Thượng Hải và Bắc Kinh cũng không thua gì mấy.
Điển hình là cái quốc gia này, nơi mà hãng Volkswagen lại bán đuợc nhiều xe hơi hơn là tại Đức quốc.
Sự bùng lên của Trung quốc là cần phải có xăng dầu, năm nay Trung quốc đã trở thành quốc gia cho nhập cảng xăng dầu nhiều nhất, đứng hàng thứ hai trên thế giới sau Hoa kỳ.
Trung quốc không ngừng khao khát. Trung quốc đang mua hàng khối kim loại đồng, hàng khối xi-măng và sắt thép.
Nếu như các bạn muốn tìm hiểu tại sao giá hàng hóa đã vọt cao 60% trong hai năm qua, và tại sao giá dầu lơ lửng trên 40 Mỹ kim một thùng, xin hãy nhìn vào Trung quốc.
Cái tin mừng của giá hàng hóa lên cao, có nghĩa là nền kinh tế thế giới đang mạnh lại, đẩy cho nền kinh tế Hoa kỳ hồi phục và kinh tế Trung quốc tiếp tục phát triển. Cái tin phải lo là ảnh hưởng lạm phát không có thể nào tránh được, bằng chứng mà Ngân hàng Anh quốc đã ra quyết định để tăng lãi xuất lên một phần tư của một phần trăm trong tuần vừa qua.
Giá xăng dầu đã tăng gấp đôi sau Tháng chạp năm 2001.
Giá xăng dầu thực sự bao giờ cũng thấp hơn cái giá cao tuyệt đối của nó, theo như năm 1979, giá xăng dầu lên cao như kiểu này đã xẩy ra trong quá khứ bao giờ cũng cấu kết với nền kinh tế chạy chậm và giá cả mọi thứ lên cao.
Giáo sư Andrew Oswald tại đại học Warwick University đã lập được sự tuơng quan rất gần về sự đong đưa giữa giá xăng dầu đi lên với nạn thất nghiệp; hãy nói cho đơn giản, giá xăng dầu thấp kích thích nền kinh tế, giá xăng dầu lên cao làm cho kinh tế bị trì trệ, cứ như thế hoạt động thay đổi với nhau, cũng như việc thuế đánh tổng quát được cắt giảm hay gia tăng là do việc tiêu thụ xăng dầu không thể nào tránh được.
Giáo sư nói là chúng ta đang nằm trong vùng nguy hiểm, nếu như giá xăng dầu cứ nằm tại 40 Mỹ kim, một thùng trong khi kinh tế phát triển và thất nghiệp cứ tiếp tục, cái này trầm trọng nhất tại Hoa kỳ, nhưng có ảnh hưởng sang tận Tây phương, chuyện không có thể nào tránh được.
Theo lời nói khác trong tuần vừa qua, kinh tế thế giới đang đi qua một lằn quan trọng: mặt tốt là giá xăng dầu lên cao cho biết kinh tế phát triển, đã bắt đầu bù lại để cho mọi thứ đạt được mức cao của nó.
Lẽ cố nhiên nó phải xuống trở lại, nhưng sự xuống lại hãy còn xa khó mà nghĩ ra được, nhìn nhu cầu của Trung quốc là thấy chuyện này ngay.

Mặt khác, đang nhìn thấy những gì đang đe dọa xăng dầu thế giới. Nếu như Hoa kỳ hốt hoảng rút ra khỏi Iraq đang bị phân hóa trong sáu tháng tới vì những cuộcï đánh bom cảm tử vào các cơ sở xăng dầu tại Kuwait và Saudi Arabia, sau đó là việc cung cấp xăng dầu sẽ đi xuống, hơn là nằm đó kiểm soát để cho giá dầu lên cao hơn.
Sau này giá xăng dầu vẫn lên cao hơn, lãi xuất tại Anh quốc sẽ vẫn cao bất cứ trong trường hợp nào, tột đỉnh chỉ tới 5 phần trăm thôi.
Vào trường hợp này, cuộc bàn cãi như thị trường nhà cửa tại Anh quốc sẽ từ từ đi xuống hay bị đo ván vì sự nhất quyết của giới bi quan. Giá nhà đã tăng gấp đôi trong 5 năm qua, chỉ có đồng tiền bị mất giá và chi phí dịch vụ mortgage dài hạn đi xuống theo sự ra đi hàng loạt của giới kiếm tiền trung bình.
Việc mortgage dài hạn trở lại như xưa là việc giá nhà hạ xuống khoảng một phần tư, tính ra con số này nhỏ vì đồng tiền vẫn bị mất giá.
Biến cố thình lính xẩy ra tại Trung Đông kết hợp vào sự bùng lên của Trung quốc làm cho xác xuất lên cao, thị truờng nhà cửa tại Anh quốc quả nhiên gặp khó khăn.
Trung quốc phát triển và việc khao khát xăng dầu sẽ không còn nữa. Theo ông Joshua Ramo, nguyên chủ biên về nước ngoài của báo Times và là tác giả của tập sách mỏng “Beijing Consensus” do nhà in Foreign Policy Center cho xuất bản vào tuần tới. Tạp sách này nói về có quá nhiều người giải thích để tìm hiểu Trung quốc theo các cung cách của Tây phương.
Trung quốc không phải là caí bong bóng kinh tế như việc bùng lên của dot.com hay phần về thị truờng nhà cửa tại Anh quốc để cho kim chích và giải tỏa áp lực giá cả xăng dầu trên thế giới. Nền kinh tế Trung quốc phát triển nhanh không thể ngờ tới, có bước chậm lại và sau phát triển cuồng loạn trong mấy năm qua, sự căng thẳng giảm đi không có thể nào đừng được, nhưng hướng đi của Trung quốc rất rõ ràng.
Trung quốc là một lục địa mở rộng ra và còn triển khai hơn nữa và hơn cả Hoa kỳ của thế kỷ thứ 19; tiến trình phát triển của Trung quốc hoàn toàn không thay đổi, cứ triển khai trong khi làm bạn với chủ nghĩa tư bản hoàn theo bản sắc Trung quốc.
Trung quốc là một kinh tế mô hình mới kết hợp với động năng của giới tư bản, nhưng luôn luôn hướng dẫn để đi theo sự cảnh giác của nhà nước là cần phải nâng cao mực sống của người dân và tạo ra cuộc sống có chất lượng cho hàng trăm triệu người dân một lúc hay là chịu hình phạt trước pháp lý.
Thủ tướng On Gia Bảo của Trung quốc đi tham quan Luân Đôn ngày thứ hai, thủ tuớng này không nói tới kinh tế tăng trưởng, mà chỉ nói tới sự hợp tác để phát triển kinh tế.
Thang đầu tư hạ tầng cơ sở của Trung quốc như lập các đường ống dẫn dầu, các bến tầu thuyền, các xa lộ cho nguời lái xe và các phi cảng, tất cả những yêu cầu đầu tư này làm cho đầu của ngài quay cuồng, nhưng tất cả chỉ có một mục đích là để đẩy mạnh việc phát triển kinh tế của Trung quốc, các ngài có ăn thì Trung quốc cũng được hưởng cái lợi.
Thế giới phát triển hiện nay đều nhìn vào Trung quốc như một mẫu của “Bắc Kinh Nhất Trí” theo tư bản mà không dừng bước tại đó mà còn có ý đi tới đích cuối cùng. Vì tư hữu hóa mà các ngài đòi, vì luật về tài chánh không phá, các ngài phải tiến hành thận trọng.
Trên hết việc đầu tư giáo dục của Trung quốc trong một thời gian ngắn là một biến cố của thế giới khi một lục địa đang đi trên một con đường đặc biệt dẫn tới tư bản chủ nghĩa.
Sự thành công mà Trung quốc đạt được rất đáng kể, ảnh hưởng tới nền kinh tế thế giới ngày hôm nay được toàn thể hoan nghênh.
Nhưng dân Trung quốc không nghĩ gì tới các sừ như ông Bush hay ông Blair mà chỉ nghĩ tới hình như có cái gì lầm lẫn trong chính sách đối ngoại tồi tệ sau thế chiến thứ hai.
Hành hạ và bạc đãi các tù nhân Iraq đã đưa lên hàng đầu các báo trong tuần qua, chỉ là một bi kịch khác có tính toán để tự bầy ra ván cờ mới trong cuộc chiến xăng dầu trên thế giới.
Iraq phải được quốc tế hóa và bình thường hóa cho nhanh, giá xăng dầu phải làm cho hạ xuống. Đó là chuyện ai cũng thấy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.