Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cưu Học Sinh Bảo Long Đà Lạt Họp Mặt Sau 60 Mươi Năm

17/08/201200:00:00(Xem: 10410)
Stanton (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Diamond Seafood Restaurant (góc đường Beach và Lampson) thuộc thành phố Stanton, Nam California, trưa Thứ Bảy ngày 11.8.2012, hơn 100 cựu học sinh trường Bảo Long Đà Lạt đã tổ chức buổi họp mặt lần đầu tiên sau 60 năm rời trường mẹ.

Buổi hội ngộ diễn ra trong không khí thân tình của những người bạn học sau 60 năm xa cách, phần đông các cựu học sinh nay cũng lớn tuổi, vì là họp mặt đầu tiên nên anh chị em cựu học sinh Bảo Long chưa nghĩ đến chuyện lập Hội, và cũng chẳng có ban điều hành. Sở dĩ những người đến được trong buổi họp mặt này phần lớn là do ông Bùi Trọng Nghĩa và chị Đỗ Minh Chúc tìm mọi cách liên lạc và gửi thư mời, thông báo ngày giờ, địa điểm tổ chức, rồi người này thông báo cho người kia, và dĩ nhiên, nhiều người ở xa không liên lạc được nên đã không có cơ hội gặp gỡ hiếm quý này.

Được ông Bùi trọng Nghĩa cho biết: Trường Bảo Long được thành lập từ ngày 8 tháng 2 năm 1952 dưới thời Quốc Trưởng Bảo Đại với tên gọi là trường Lycée Bảo Long, trường dành cho cả nam và nữ sinh. Đó là sự đãi ngộ xứng đáng của Hoàng Đế Bảo Đại dành cho con em các người đã nhiệt thành phụng sự tổ quốc; và trường chỉ dạy thuần túy về văn hóa, học sinh không có học quân sự như trường Thiếu Sinh Quân sau này. Vì thế, có thể coi Bảo Long như tiền thân của trường Quốc Gia Nghĩa Tử dưới thời Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hòa. Mới đầu trường chỉ có cấp Tiểu học, tức là hết lớp Nhất. Năm 1957 dưới thời Đệ Nhất Cộng Hòa, trường Bảo Long được cải danh thành trường Trung học Trần Hưng Đạo. Ngoài trường Bảo Long (Hoàng Tử), Đà Lạt còn có trường Phương Mai (Công Chúa) do thành phố dựng lên cũng đổi tên thành trường Trung học Bùi thị Xuân. Sau khi học xong bậc Trung học Đệ Nhất Cấp tại đây, nam học sinh Bảo Long chúng tôi phần lớn về Saigon tiếp tục học tại trường Trung học Chu Văn An hay Petrus Ký, nữ sinh Bảo Long về nội trú tại trường Gia Long." Nhưng sau này trường Trần Hưng Đạo và Bùi Thị Xuân đã trở thành trường Trung Học Đệ Nhất và Đệ Nhị Cấp, là hai trường lớn nhất tại thị xã Đà Lạt và tồn tại đến ngày 30.4.1975.


Trong buổi hội ngộ, ngoài phần lớn các cựu học sinh Bảo Long và gia đình tại Nam California còn có một số anh chị em về từ Canada, Florida, Virginia.
truong_bao_long_hop_mat
Người ngồi hàng đầu từ trái là ông Bùi Trọng Nghĩa và các cựu học sinh Bảo Long.
Trong lời chào mừng ngày hội ngộ, ông Bùi Trong Nghĩa nói: "Anh chị em thân yêu… Hôm nay đây, chúng ta, học trò Bảo Long tìm gặp lại nhau, không chỉ có ý nghĩa đơn thuần như tìm lại những kỷ niệm của thời sách vở học trò như của các trường lớn cũ như Chu Văn An, Nguyễn Trãi, Hồ Ngọc Cẩn, Trưng Vương, Gia Long v.v..mà còn là tình cảm đầy ắp yêu thương, quấn quit, hồi hộp, háo hức, mừng vui như thể là anh, chị em ruột thịt tìm gặp lại nhau sau bao năm xa cách..Vâng, cái tâm tình đặc biệt này mới chính là ý nghĩa của Bảo Long trường cũ, của buổi hội ngộ hôm nay, hãy xiết chặt tay nhau, ôm lấy những xúc động mừng vui hôm nay, và để rồi ấp ủ mang theo, giữ mãi cho những tháng, năm xa cách sau này, xa cách ở không gian và xa cách cuộc đời!

Trong buổi hội ngộ, có một chiếc bàn được phủ khăn trắng, trên có di ảnh của Quốc Trưởng Bảo Đại - Hoàng Tử Bảo Long và Hoàng Hậu Nam Phương. Huynh trưởng Bùi Trọng Nghĩa chỉ vào ba bức chân dung và nói với chúng tôi "Đây là ba vị ân nhân của chúng tôi nên chúng tôi lập bàn thờ để anh em kính nhớ các vị".

Địa chỉ liên lạc: (714)-260-1630 - (714) 891-2860

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
Vào trưa Thứ Năm ngày 8 tháng 9 2022, ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45 đã có buổi trả lời phỏng vấn với phóng viên Tường Thắng của Đài Truyền Hình SBTN. Sau đây là toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.