Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Ryan Cắt Tài Trợ Pell Với 10 Triệu SV; Romney: Obama Tái Tranh Cử Vì Tham Quyền

16/08/201200:00:00(Xem: 10681)
WASHINGTON - Trong cuộc tranh cử ngày càng nóng, hôm Thứ Tư ứng viên Mitt Romney tố cáo TT Obama tái tranh cử vì hiềm khích, ganh tị và nóng giận.

Lên tiếng qua làn sóng truyền hình toàn quốc, cựu thống đốc Massachusetts nói ông Obama tranh cử để bám giữ quyền lực và làm mọi việc để tiếp tục tại chức.

Khi được hỏi về lời bình từ phe Obama theo đó cuộc vận động của ông là "không bản lề", ứng viên Romney đáp: chữ đó là đặc tính chúng ta thấy từ cuộc vận động của TT Obama. Ông tiếp lời "Chỉ trích cá nhân, theo tôi nghĩ là làm mất ý nghĩa của văn phòng TT tại Bạch Ốc".

Sau quyết định chọn ứng viên PTT của ông Romney, cuộc tranh đua đã tăng tốc - trước đó, các nhóm độc lập hậu thuẫn 2 bên đã phóng những quảng cáo truyền hình khiêu khích hơn. 1 quảng cáo ám chỉ ông Romney chịu trách nhiệm với cái chết của vợ 1 công nhân tại 1 xưởng thép mà Bain Capital mua và sau đóng cửa.

Hôm Thứ Ba, PTT Joe Biden tuyên bố với 1 nhóm cử tri gồm đa số là da đen, tại Danville (Virginia), đại ý: đảng CH định "tháo xiềng cho Wall Street", chống lại đả kích từ đảng CH, theo đó chính phủ Obama tìm cách kiểm soát quá chặt các định chế tài chính. Ông Biden nói thêm "Họ sẽ đưa các bạn trở lại xiềng xích".

Trong cuộc phỏng vấn sáng Thứ Tư, ông Romney khẳng định không lên tiếng thay mặt ai, nhưng mô tả phát biểu của PTT Biden là nỗ lực tránh nói tới các vấn đề.

Trong khi đó, ban vận động của Obama tấn công các thành tố trong kế hoạch ngân sách của ứng viên PTT Paul Ryan.

Phe Romney-Ryan xác nhận vận động cử tri bằng chủ trương thay đổi Medicare, không tránh né.

Hôm Thứ Ba, ông Obama bị đả kích giảm chi Medicare để dùng vào việc thực hành ObamaCare. Hôm sau, ông Obama vận động tại Iowa, ngày thứ 3 trong chuyến du hành bằng xe bus, có đệ nhất phu nhân Michelle Obama cùng đi, là lần đầu tiên từ Tháng 5.

Ông Romney mở 2 tiệc gây quỹ tại Alabama và North Carolina.

Tại các tiểu bang Florida, Ohio và Virginia có nhiều cựu quân nhân và gia đình quân nhân, ban vận động của Obama định chỉ trích phe CH về chủ trương cắt giảm phúc lợi và chăm sóc sức khoẻ. Tại Colorado, Ohio và Iowa, phe Obama thấy cơ hội khai thác chính sách của ứng viên PTT Paul Ryan giảm chi với kỹ nghệ năng luợng sạch - lý luận của phe Obama là: giảm đầu tư năng lượng thay thế là nhân nhượng các nước, gồm Trung Quốc.

Từ hôm Thứ Ba tại Nevada và 5, 6 tiểu bang khác, Ryan bị công kích về ngân sách giáo dục, làm giảm ước lượng 200,000 trẻ em trong chương trình giáo dục sớm gọi là Head Start, và giảm tài trợ Pell với 10 triệu sinh viên bậc cao đẳng.

Mặc dù tăng công kích trong những lãnh vực mới, phiá Obama muốn ràng buộc Romney với các đề nghị về Medicare của Ryan, nhất là tại Florida, nơi có đông đảo cử tri cao niên bị ảnh hưởng.

Hôm Thứ Ba, Obama bị chỉ trích "trộm 716 tỉ Medicare để dùng thực hành ObamaCare". Trong 1 cuộc phỏng vấn của Fox News, ông Ryan cả quyết phe CH đưa các đề nghị để cứu Medicare.

Nhà báo lưu ý : đề án ngân sách của ông Ryan tại Hạ Viện yêu cầu giữ nguyên các tiả xén Medicare mà nay ông đả kích.

Phát ngôn viên Danny kanner trong ban vận động của Obama nhận xét "ông dân biểu Wisconsin chưa sẵn sàng", và giải thích "Ông Ryan tấn công TT cùng những tiết kiệm Medicare bao gồm trong đề án ngân sách của chính ông Ryan - ông Ryan cũng nói sai rằng kế hoạch ngân sách Romney-Ryan bảo vệ Medicare. Sự thật là chấm dứt Medicare, có nghĩa là công dân cao niên chỉ còn lại không gì ngoài tem phiếu thay thế các phúc lợi mà họ cần".

Video phổ biến từ sáng Thứ Tư của phe Obama xác quyết Romney-Ryan định chấm dứt Medicare "như chúng ta biết" với những lời bình luận và phân tích của kinh tế gia Paul Krugman, theo đó kế hoạch ngân sách Ryan tại Hạ Viện đồng nghĩa với cơ nguy hàng triệu người cao niên không đủ sức trả chi phí chăm sóc sức khoẻ. Quảng cáo này giải thích: ông Obama hạ chi phí với các công ty dịch vụ, nhưng cung cấp nhiều phúc lợi hơn cho người bệnh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020, đã thúc giục Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell sử dụng kế hoạch kích cầu vi khuẩn corona lưỡng đảng 908 tỉ đô la như là cơ bản cho các đàm phán về tài trợ trong khi Quốc Hội tranh giành để gửi tài trợ tới người dân Mỹ trước cuối năm, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Một liên minh của nhiều nhóm theo dõi lịch sử và chính quyền đang kiện Bạch Ốc và Tổng Thống Trump về các quan tâm rằng những hồ sơ từ nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ bị mất hay bị tiêu hủy trong việc vi phạm luật liên bang, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Cựu Tổng Thống Barack Obama cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây rằng “cắt tài trợ cảnh sát” là “khẩu hiệu gắt gỏng” chỉ gây chia rẽ nhiều người Mỹ và không có hiệu quả trong việc tạo ta các cải tổ sâu rộng hơn đối với hệ thống tư pháp hình sự tại Hoa Kỳ, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho các cơ quan y tế bắt đầu triển khai tiêm vaccine Covid-19 trên diện rộng từ tuần thứ hai của tháng 12/2020, đồng thời cho biết Nga đã sản xuất khoảng hai triệu liều Sputnik V.
Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông có thể tiêm vaccine Covid-19 tương lai ngay trên truyền hình để xây dựng lòng tin của người Mỹ về tiêm chủng.
Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cấm một số công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch Mỹ nếu không tuân thủ kiểm toán.