Hôm nay,  

Obama: Ryan Cắt Tài Trợ Pell Với 10 Triệu SV; Romney: Obama Tái Tranh Cử Vì Tham Quyền

16/08/201200:00:00(Xem: 11140)
WASHINGTON - Trong cuộc tranh cử ngày càng nóng, hôm Thứ Tư ứng viên Mitt Romney tố cáo TT Obama tái tranh cử vì hiềm khích, ganh tị và nóng giận.

Lên tiếng qua làn sóng truyền hình toàn quốc, cựu thống đốc Massachusetts nói ông Obama tranh cử để bám giữ quyền lực và làm mọi việc để tiếp tục tại chức.

Khi được hỏi về lời bình từ phe Obama theo đó cuộc vận động của ông là "không bản lề", ứng viên Romney đáp: chữ đó là đặc tính chúng ta thấy từ cuộc vận động của TT Obama. Ông tiếp lời "Chỉ trích cá nhân, theo tôi nghĩ là làm mất ý nghĩa của văn phòng TT tại Bạch Ốc".

Sau quyết định chọn ứng viên PTT của ông Romney, cuộc tranh đua đã tăng tốc - trước đó, các nhóm độc lập hậu thuẫn 2 bên đã phóng những quảng cáo truyền hình khiêu khích hơn. 1 quảng cáo ám chỉ ông Romney chịu trách nhiệm với cái chết của vợ 1 công nhân tại 1 xưởng thép mà Bain Capital mua và sau đóng cửa.

Hôm Thứ Ba, PTT Joe Biden tuyên bố với 1 nhóm cử tri gồm đa số là da đen, tại Danville (Virginia), đại ý: đảng CH định "tháo xiềng cho Wall Street", chống lại đả kích từ đảng CH, theo đó chính phủ Obama tìm cách kiểm soát quá chặt các định chế tài chính. Ông Biden nói thêm "Họ sẽ đưa các bạn trở lại xiềng xích".

Trong cuộc phỏng vấn sáng Thứ Tư, ông Romney khẳng định không lên tiếng thay mặt ai, nhưng mô tả phát biểu của PTT Biden là nỗ lực tránh nói tới các vấn đề.

Trong khi đó, ban vận động của Obama tấn công các thành tố trong kế hoạch ngân sách của ứng viên PTT Paul Ryan.

Phe Romney-Ryan xác nhận vận động cử tri bằng chủ trương thay đổi Medicare, không tránh né.

Hôm Thứ Ba, ông Obama bị đả kích giảm chi Medicare để dùng vào việc thực hành ObamaCare. Hôm sau, ông Obama vận động tại Iowa, ngày thứ 3 trong chuyến du hành bằng xe bus, có đệ nhất phu nhân Michelle Obama cùng đi, là lần đầu tiên từ Tháng 5.

Ông Romney mở 2 tiệc gây quỹ tại Alabama và North Carolina.

Tại các tiểu bang Florida, Ohio và Virginia có nhiều cựu quân nhân và gia đình quân nhân, ban vận động của Obama định chỉ trích phe CH về chủ trương cắt giảm phúc lợi và chăm sóc sức khoẻ. Tại Colorado, Ohio và Iowa, phe Obama thấy cơ hội khai thác chính sách của ứng viên PTT Paul Ryan giảm chi với kỹ nghệ năng luợng sạch - lý luận của phe Obama là: giảm đầu tư năng lượng thay thế là nhân nhượng các nước, gồm Trung Quốc.

Từ hôm Thứ Ba tại Nevada và 5, 6 tiểu bang khác, Ryan bị công kích về ngân sách giáo dục, làm giảm ước lượng 200,000 trẻ em trong chương trình giáo dục sớm gọi là Head Start, và giảm tài trợ Pell với 10 triệu sinh viên bậc cao đẳng.

Mặc dù tăng công kích trong những lãnh vực mới, phiá Obama muốn ràng buộc Romney với các đề nghị về Medicare của Ryan, nhất là tại Florida, nơi có đông đảo cử tri cao niên bị ảnh hưởng.

Hôm Thứ Ba, Obama bị chỉ trích "trộm 716 tỉ Medicare để dùng thực hành ObamaCare". Trong 1 cuộc phỏng vấn của Fox News, ông Ryan cả quyết phe CH đưa các đề nghị để cứu Medicare.

Nhà báo lưu ý : đề án ngân sách của ông Ryan tại Hạ Viện yêu cầu giữ nguyên các tiả xén Medicare mà nay ông đả kích.

Phát ngôn viên Danny kanner trong ban vận động của Obama nhận xét "ông dân biểu Wisconsin chưa sẵn sàng", và giải thích "Ông Ryan tấn công TT cùng những tiết kiệm Medicare bao gồm trong đề án ngân sách của chính ông Ryan - ông Ryan cũng nói sai rằng kế hoạch ngân sách Romney-Ryan bảo vệ Medicare. Sự thật là chấm dứt Medicare, có nghĩa là công dân cao niên chỉ còn lại không gì ngoài tem phiếu thay thế các phúc lợi mà họ cần".

Video phổ biến từ sáng Thứ Tư của phe Obama xác quyết Romney-Ryan định chấm dứt Medicare "như chúng ta biết" với những lời bình luận và phân tích của kinh tế gia Paul Krugman, theo đó kế hoạch ngân sách Ryan tại Hạ Viện đồng nghĩa với cơ nguy hàng triệu người cao niên không đủ sức trả chi phí chăm sóc sức khoẻ. Quảng cáo này giải thích: ông Obama hạ chi phí với các công ty dịch vụ, nhưng cung cấp nhiều phúc lợi hơn cho người bệnh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.