Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1.7 Triệu Di Dân Lậu Trẻ Được Ở Lại Mỹ 2 Năm Nữa, Qua Pháp Lệnh Của Obama

16/08/201200:00:00(Xem: 9113)
WASHINGTON - Thực tế đã thay đổi với di dân lậu tuổi trẻ - từ hôm Thứ Tư, hàng trăm ngàn người trong số này (đến Hoa Kỳ khi là thiếu nhi) được phép lưu trú và làm việc trong 2 năm mà không sợ bị trục xuất.

Tại 1 trung tâm cộng đồng Nam Mỹ ở New York, cô gái Chí-lợi Maria reo lên "Tôi đã tìm thấy mẫu đơn". Cô và 1 nhóm di dân không giấy tờ dự 1 buổi hướng dẫn pháp lý, với kỳ vọng mẫu đơn đuợc phát ra. Mẫu đơn tựa đề "Consideration of Deferred Action for Childhood Arrivals" ghi ngày 15-8 và hết giá trị ngày 28-2 năm tới. Maria bắt đầu điền đơn ngay - cô nói với phóng viên: cô vẫn sợ tiết lộ họ hay chi tiết về cuộc xâm nhập Hoa Kỳ khi còn bé, nhưng cảm thấy khác khi đơn đuợc cứu xét và quy chế của cô đuợc bảo đảm.

Hôm Thứ Ba, giám đốc của ICE (cơ quan nhập tịch và di trú) loan báo: những người không phạm tội hình có thể làm đơn mà không sợ bị trục xuất.

Trong buổi họp báo nối mạng, giám đốc Alejandro Mayorkas loan báo: đơn và các hướng dẫn bắt đầu có trên mạng từ chiều Thứ Ba.

2 tháng truớc, bộ trưởng nội an Janet Napolitano cho biết di dân đến Hoa Kỳ khi là trẻ em là đối tượng đuợc lưu trú và làm việc 2 năm, theo pháp lệnh do TT Obama ký ban hành hồi Tháng 6.

Dự án của Pew ước lượng 1.7 triệu di dân bất hợp lệ đuợc cứu xét.

Khi ký pháp lệnh, TT Obama tuyên bố "Các thay đổi làm cho chính sách di trú trở thành công bằng hơn, hiệu quả hơn, chính đáng hơn". Ông cũng xác nhận ý nghĩa của pháp lệnh không là ân xá, không là miễn trừ, không dẫn tới nhập tịch, mà là biện pháp điền khuyết thiếu sót tạm thời. Mỗi lá đơn sẽ đuợc xem xét kỹ để tránh gian lận.

Tại 1 xóm ngoại ô Atlanta, anh em David và Daniel Hernadez lắng nghe luật sư giải thích - họ đến Hoa Kỳ bằng chiếu khán du lịch 15 năm trước, khi David 3 tuổi và Daniel 1 tuổi. 2 anh em không hay biết quy chế cư trú của họ cho đến vài năm gần đây, khi tính toán kế hoạch học lên bậc cao đẳng - cho tới khi có chương trình cho lưu trú, họ tưởng phải trở về quê cũ Mexico.

Theo chính sách mới của chính phủ Obama, di dân dưới 30 tuổi, đến Hoa Kỳ khi 16 tuổi hay nhỏ hơn, không phạm tội và là học sinh thành công hay phục vụ quân đội được miễn trục xuất trong 2 năm và có thể xin phép làm việc - ứng viên phải chứng minh cư trú tại Hoa Kỳ ít nhất 5 năm liền.

Trước đây, TT Obama và bộ trưởng Napolitano đã hô hào lập pháp thông qua DREAM Act, là đề luật cho phép con cái của di dân bất hợp lệ lưu trú và làm việc.

Hồi Tháng 6, ứng viên TT Mitt Romney tuyên bố "Cần có biện pháp cụ thể hơn là pháp lệnh có thể thay thế bởi TT kế tiếp".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump sẽ tới Georgia vào Thứ Bảy để vận động cho 2 thượng nghị sĩ Cộng Hòa một tháng trước ngày bầu cử quan trọng mà sẽ quyết định đảng nào kiểm soát Thượng Viện, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020.
Chính phủ Trump phải tuyên bố cho công chúng biết rằng họ sẽ chấp nhận các đơn mới đối với chương trình thời Obama bảo vệ các di dân bất hợp pháp là những người đến Mỹ lúc còn nhỏ khỏi bị trục xuất, theo một chánh án liên bang đã ra lệnh hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020, qua bản tin của CNN tường trình.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden nói rằng phúc trình việc làm đầy thất vọng hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020, báo trước “mùa đông đen tối” mà đòi hỏi “hành động gấp rút” từ Tổng Thống Donald Trump và Quốc Hội, khi Covid-19 lây lan vượt ngoài kiểm soát khắp Hoa Kỳ và người Mỹ đang đối diện cắt giảm phúc lợi nếu Quốc Hội không thông qua dự luật kích cầu mới, theo CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden hôm Thứ Năm, 3 tháng 12 năm 2020, cho biết rằng sáng sớm hôm nay ông đã yêu cầu Bác Sĩ Anthony Fauci ở lại trong vai trò của ông và sẽ là trưởng cố vấn y tế trong chính phủ sắp đến của Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020, đã thúc giục Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell sử dụng kế hoạch kích cầu vi khuẩn corona lưỡng đảng 908 tỉ đô la như là cơ bản cho các đàm phán về tài trợ trong khi Quốc Hội tranh giành để gửi tài trợ tới người dân Mỹ trước cuối năm, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Một liên minh của nhiều nhóm theo dõi lịch sử và chính quyền đang kiện Bạch Ốc và Tổng Thống Trump về các quan tâm rằng những hồ sơ từ nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ bị mất hay bị tiêu hủy trong việc vi phạm luật liên bang, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Cựu Tổng Thống Barack Obama cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây rằng “cắt tài trợ cảnh sát” là “khẩu hiệu gắt gỏng” chỉ gây chia rẽ nhiều người Mỹ và không có hiệu quả trong việc tạo ta các cải tổ sâu rộng hơn đối với hệ thống tư pháp hình sự tại Hoa Kỳ, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.