Hôm nay,  

Biểu Tình Việt-Phi Chống Trung-Cộng, Mời Dự Canh Thức Cho Hoà-bình ở Biển Đông-Nam-Á (21/8/2012)

14/08/201200:00:00(Xem: 18758)
Trong những ngày qua đã có một số nỗ lực trong hai cộng-đồng người Mỹ gốc Việt và người Mỹ gốc Phi-luật-tân nhằm phối-hợp hành-động trước sự đe doạ của Trung-quốc trên biển Đông. Như Chủ-nhật vừa rồi, 12/8, đã có một cuộc gặp gỡ trên điện-đàm viễn-liên nhằm ủng-hộ những nỗ lực của nhau trong một số sinh-hoạt chung.

Tham-gia bên phía Phi-luật-tân là ông Eric Lechica và mấy cộng-sự-viên của ông trong tổ-chức US Pinoys for Good Governance (Người Mỹ gốc Phi-luật-tân Tranh đấu cho Một Chính-quyền Trong Sạch), một tổ-chức đã có mặt từ thời tranh đấu chống chính-quyền tham-nhũng của Ông Marcos, bên cạnh Liên-minh Hoa-kỳ của các Cựu-chiến-binh gốc Phi-luật-tân. Còn phía Việt-nam thì có một số hội-đoàn tham-gia mà chủ-yếu là hai tổ-chức Tiếng Nói Người Mỹ gốc Việt (VVA, tức Voice of Vietnamese Americans) và Nghị-hội Toàn-quốc Người Việt tại Hoa-kỳ (NCVA, tức National Congress of Vietnamese Americans).

Đã có nhiều cuộc biểu tình riêng rẽ

Sau khi tự giới-thiệu, các tham-dự-viên trong buổi điện-đàm đã trao đổi một số tin tức về các sinh-hoạt trong cộng-đồng mình liên-quan đến việc phản-đối Trung-quốc về những hành-vi lấn lướt của Bắc-kinh trong Biển Đông. Ông Lechica cho biết là dư-luận trong cộng-đồng người Mỹ gốc Phi-luật-tân rất phẫn nộ về những hành-xử gần đây của Trung-Cộng chung quanh bãi cạn Scarborough thuộc lãnh-hải Phi-luật-tân. Bởi thế, theo ông, đã có một số cuộc biểu tình nổ ra ở một số nơi như Los Angeles, San Francisco, Chicago, New York và Washington, thường là trước những cơ-sở ngoại-giao của TC.

Điển-hình, ông Lechica nói, là cuộc biểu tình của cộng-đồng Phi-luật-tân ở New York ngày 22/6, trong đó có sự tham-gia của một số bạn người Việt.

Chính kinh-nghiệm này đã gợi ý cho ông, khi gặp cô Genie Nguyễn ở một cuộc hội-thảo hai ngày về Biển Đông gần đây ở CSIS (Center for Strategic International Studies, Trung-tâm Nghiên-cứu Quốc-tế về các vấn-đề Chiến-lược), là hai cộng-đồng Việt-Phi có thể tiếp tay nhau tranh đấu cho quyền lợi chung chống lại những sự lấn át của Trung-Cộng. Cuộc điện-đàm ngày 12/8 chính là để tiếp nối sự nhận-định trên cơ-sở đó. Ông Lechica còn cho biết trong cộng-đồng ông có khoảng 100 tờ báo trên toàn-quốc, phần lớn viết bằng tiếng Anh, ủng-hộ một chính-sách mạnh dạn trước những đe doạ từ Trung-Cộng dù như họ biết là sức mạnh quân-sự của Phi thì không thể so sánh được với sức mạnh quân-sự của Bắc-kinh.


Phần Việt-nam, ông Nguyễn Ngọc Bích (thuộc Nghị-hội) cho biết là đã có hàng chục nếu không muốn nói là cả trăm cuộc biểu tình của cộng-đồng người Mỹ gốc Việt ở rất nhiều nơi trên đất Mỹ chống TC xâm-lăng ở Biển Đông, phần lớn diễn ra trước các cơ-sở ngoại-giao của họ. Điển-hình là những cuộc biểu tình đông đảo ở Los Angeles, Houston, Toronto, DC... Tuy-nhiên, ông cũng đồng-ý là nếu ta có thể hợp lực lại thì ảnh-hưởng có thể sâu rộng hơn và nhất là ta có thể thu hút được sự chú ý của các hãng truyền-thông chính-mạch.

Canh thức cho Hoà-bình ở Biển Đông-Nam-Á (21/8/2012)

Chính vì lý-do đó mà các tham-dự-viên người Việt trong cuộc điện-đàm cũng đồng-ý là ta nên thử bắt đầu bằng một sinh-hoạt chung như buổi "Canh thức cho Hoà-bình ở Biển Đông-Nam-Á" ("Prayer Rally for Peace in the Southeast Asia Sea") dự-tính làm vào chiều thứ Ba tới đây, 21/8, ở Kỷ-niệm-đài Ông Martin Luther King tại DC, ở góc đường Independence và Tidal Basin Drive, từ 6 giờ đến 8 giờ chiều.

Theo bản tin chung đã được tung ra thì nhân dịp này, "những lãnh tụ của cuộc biểu tình Phi-Việt sẽ mặc áo vàng, cầm cờ quốc gia của mình, cầu nguyện và hát. Họ sẽ chấm dứt cuộc biểu tình sau khi tuyên-bố một cuộc vận-động trên toàn-quốc nhằm thuyết phục các nhà tiêu thụ người Mỹ tẩy chay những hàng 'made in China' để mua những hàng khác tốt hơn."

Tất cả mọi người đều được mời dự cuộc biểu tình canh thức này. Nếu thành công, chúng ta có thể lấy kinh-nghiệm này phổ-biến sang các địa-phương khác để tiếng nói của chúng ta ngày càng đoàn-kết giữa các quốc gia có lợi-ích trong Biển Đông và thành một sức mạnh ảnh-hưởng được chính-sách đối với Trung-quốc.

Để có thêm chi-tiết, xin liên-lạc với ông Eric Lechica (202) 246-1998 hay cô Genie Nguyễn (703) 593-7182.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Mỗi mùa xuân đến, hoa mai hoa đào đua nhau nở, pháo nổ tưng bừng chào đón những ngày mới của năm. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng xúng xính trong bộ quần áo mới, quây quần bên mâm bánh chưng bánh tét, chúc tết, tặng nhau phong bì lì xì may mắn (lucky money) màu đỏ, đó là lúc chúng ta rất vui vì ai cũng được thêm một tuổi và trưởng thành hơn.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo vào Thứ Bảy ngày 8 tháng 6 năm 2024, Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại đã long trọng tổ chức lễ trao giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền cho Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam.
Chiều Chủ Nhật ngày 9 tháng 6, 2024, Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang tọa lạc tại số 713 Newhope St, thành phố Santa Ana do cố Hòa Thượng Thượng Quảng Hạ Thanh, Viện Chủ khai sơn, đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 5 cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh. Nhân dịp nầy Hòa Thượng Thích Thông Hải, Đệ nhị Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đống Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Trụ Trì Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang cùng Hội Đồng Quản Trị đã tổ chức lễ động thổ xây dựng bảo tháp thờ Xá Lợi Cố HT. Thích Quảng Thanh. Tham dự buổi lễ có một số chư tôn đức Tăng, Ni cùng đồng hương Phật tử đến từ các chùa và tự viện Nam California, một số các cơ quan truyền thông.
Lúc 3 giờ chiều, ngày Chúa Nhật 9/6/2024, ở chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana, Hòa Thượng trụ trì Thích Thông Hải, ban trị sự của chùa và đồng hương Phật tử đã tổ chức đám giỗ cho cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, với sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Phước Thuận, Thượng Tọa, Đại Đức, ni sư, sư cô khắp nơi về chùa để tụng kinh cho Hòa Thượng Thích Quảng Thanh.
Trong những năm qua, hiện tượng biến đổi khí hậu làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như mưa bão, lũ lụt, cháy rừng. Các công ty bảo hiểm gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc đền bù thiêt hại, nên kinh doanh thua lỗ.
McDonald's, một điểm đến được nhiều ông bà thế hệ di dân và các con cháu sinh ra tại Mỹ của họ yêu thích, nay mang đến một cách kết nối mới bằng công nghệ AI và giúp gia tăng sự kết nối sâu sắc hơn nữa. Lần đầu tiên tại Hoa Kỳ, McDonald's đã ra mắt trang mạng sweetconnections.ai, chỉ với vài cú nhấp chuột sẽ cho phép người dùng ghi lại những tin nhắn video chân thành và dịch chúng sang ngôn ngữ mẹ đẻ của ông bà họ. Với những tiến bộ mới nhất trong trí tuệ nhân tạo, trang mạng sử dụng công nghệ sao chép giọng nói và nhép môi để chuyển đổi video từ tiếng Anh sang một trong 31 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hoa, tiếng Tagalog, tiếng Ý và tiếng Pháp. Kết quả là một video trong đó người dùng sẽ trông và nghe như thể họ đang nói một ngôn ngữ hoàn toàn mới.
Bắt đầu từ Chủ Nhật, ngày 2 Tháng Sáu, các thành viên Sky River Rewards chơi Trò chơi trên Bàn có thể kiếm được các lượt rút thăm để có cơ hội giành được Thẻ Gas trị giá $5,000 hoặc Chip Khuyến mãi lên đến $2,500! Bạn sẽ nhận được các lượt rút thăm khi được chia tay bài đủ điều kiện, với Ngày Nhân Đôi Lượt Rút Thăm vào Thứ Hai và Thứ Ba hàng tuần. Bốc thăm sẽ được tổ chức vào Chủ Nhật hàng tuần từ ngày 9 tháng 6 - ngày 30 tháng 6, từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối, mang đến cho bạn nhiều cơ hội để giành chiến thắng lớn! Truy cập SkyRiver.com để xem danh sách các tay bài đủ điều kiện.
Phái đoàn chúng tôi gồm có Tuấn Lưu ở Ventura, Đức Nguyễn, Christina Kim Lê, Mai Tiến Dũng và Kiều Mỹ Duyên, ở Orange County đến nhà thờ Saint Catherine of Alexandria, Temecula, San Bernardino, tham dự thánh lễ vinh danh và giã từ linh mục Anthony Đào Quang Chính, linh mục chánh xứ của nhà thờ và cũng là hạt trưởng của hạt Helmet, hưu trí. Thánh lễ cử hành lúc 4 giờ chiều ngày thứ bảy 1/6/2024.
Tổ Chức Dịch Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (EMS) kết hợp với AAPI Equity Alliance giới thiệu chương trình thí điểm ở Quận Hạt Los Angeles, nhằm chữa lành vết thương do tệ nạn phân biệt, thù ghét chủng tộc gây ra đối với các cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Lễ giỗ của Đức Bà Lê Thị Nhậm, thân mẫu của Đức Huỳnh Giáo Chủ đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật, ngày 2 tháng 6, 2024, tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California số 2114 W McFadden Ave, Santa Ana, CA 92704.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.