Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biểu Tình Việt-Phi Chống Trung-Cộng, Mời Dự Canh Thức Cho Hoà-bình ở Biển Đông-Nam-Á (21/8/2012)

14/08/201200:00:00(Xem: 17401)
Trong những ngày qua đã có một số nỗ lực trong hai cộng-đồng người Mỹ gốc Việt và người Mỹ gốc Phi-luật-tân nhằm phối-hợp hành-động trước sự đe doạ của Trung-quốc trên biển Đông. Như Chủ-nhật vừa rồi, 12/8, đã có một cuộc gặp gỡ trên điện-đàm viễn-liên nhằm ủng-hộ những nỗ lực của nhau trong một số sinh-hoạt chung.

Tham-gia bên phía Phi-luật-tân là ông Eric Lechica và mấy cộng-sự-viên của ông trong tổ-chức US Pinoys for Good Governance (Người Mỹ gốc Phi-luật-tân Tranh đấu cho Một Chính-quyền Trong Sạch), một tổ-chức đã có mặt từ thời tranh đấu chống chính-quyền tham-nhũng của Ông Marcos, bên cạnh Liên-minh Hoa-kỳ của các Cựu-chiến-binh gốc Phi-luật-tân. Còn phía Việt-nam thì có một số hội-đoàn tham-gia mà chủ-yếu là hai tổ-chức Tiếng Nói Người Mỹ gốc Việt (VVA, tức Voice of Vietnamese Americans) và Nghị-hội Toàn-quốc Người Việt tại Hoa-kỳ (NCVA, tức National Congress of Vietnamese Americans).

Đã có nhiều cuộc biểu tình riêng rẽ

Sau khi tự giới-thiệu, các tham-dự-viên trong buổi điện-đàm đã trao đổi một số tin tức về các sinh-hoạt trong cộng-đồng mình liên-quan đến việc phản-đối Trung-quốc về những hành-vi lấn lướt của Bắc-kinh trong Biển Đông. Ông Lechica cho biết là dư-luận trong cộng-đồng người Mỹ gốc Phi-luật-tân rất phẫn nộ về những hành-xử gần đây của Trung-Cộng chung quanh bãi cạn Scarborough thuộc lãnh-hải Phi-luật-tân. Bởi thế, theo ông, đã có một số cuộc biểu tình nổ ra ở một số nơi như Los Angeles, San Francisco, Chicago, New York và Washington, thường là trước những cơ-sở ngoại-giao của TC.

Điển-hình, ông Lechica nói, là cuộc biểu tình của cộng-đồng Phi-luật-tân ở New York ngày 22/6, trong đó có sự tham-gia của một số bạn người Việt.

Chính kinh-nghiệm này đã gợi ý cho ông, khi gặp cô Genie Nguyễn ở một cuộc hội-thảo hai ngày về Biển Đông gần đây ở CSIS (Center for Strategic International Studies, Trung-tâm Nghiên-cứu Quốc-tế về các vấn-đề Chiến-lược), là hai cộng-đồng Việt-Phi có thể tiếp tay nhau tranh đấu cho quyền lợi chung chống lại những sự lấn át của Trung-Cộng. Cuộc điện-đàm ngày 12/8 chính là để tiếp nối sự nhận-định trên cơ-sở đó. Ông Lechica còn cho biết trong cộng-đồng ông có khoảng 100 tờ báo trên toàn-quốc, phần lớn viết bằng tiếng Anh, ủng-hộ một chính-sách mạnh dạn trước những đe doạ từ Trung-Cộng dù như họ biết là sức mạnh quân-sự của Phi thì không thể so sánh được với sức mạnh quân-sự của Bắc-kinh.


Phần Việt-nam, ông Nguyễn Ngọc Bích (thuộc Nghị-hội) cho biết là đã có hàng chục nếu không muốn nói là cả trăm cuộc biểu tình của cộng-đồng người Mỹ gốc Việt ở rất nhiều nơi trên đất Mỹ chống TC xâm-lăng ở Biển Đông, phần lớn diễn ra trước các cơ-sở ngoại-giao của họ. Điển-hình là những cuộc biểu tình đông đảo ở Los Angeles, Houston, Toronto, DC... Tuy-nhiên, ông cũng đồng-ý là nếu ta có thể hợp lực lại thì ảnh-hưởng có thể sâu rộng hơn và nhất là ta có thể thu hút được sự chú ý của các hãng truyền-thông chính-mạch.

Canh thức cho Hoà-bình ở Biển Đông-Nam-Á (21/8/2012)

Chính vì lý-do đó mà các tham-dự-viên người Việt trong cuộc điện-đàm cũng đồng-ý là ta nên thử bắt đầu bằng một sinh-hoạt chung như buổi "Canh thức cho Hoà-bình ở Biển Đông-Nam-Á" ("Prayer Rally for Peace in the Southeast Asia Sea") dự-tính làm vào chiều thứ Ba tới đây, 21/8, ở Kỷ-niệm-đài Ông Martin Luther King tại DC, ở góc đường Independence và Tidal Basin Drive, từ 6 giờ đến 8 giờ chiều.

Theo bản tin chung đã được tung ra thì nhân dịp này, "những lãnh tụ của cuộc biểu tình Phi-Việt sẽ mặc áo vàng, cầm cờ quốc gia của mình, cầu nguyện và hát. Họ sẽ chấm dứt cuộc biểu tình sau khi tuyên-bố một cuộc vận-động trên toàn-quốc nhằm thuyết phục các nhà tiêu thụ người Mỹ tẩy chay những hàng 'made in China' để mua những hàng khác tốt hơn."

Tất cả mọi người đều được mời dự cuộc biểu tình canh thức này. Nếu thành công, chúng ta có thể lấy kinh-nghiệm này phổ-biến sang các địa-phương khác để tiếng nói của chúng ta ngày càng đoàn-kết giữa các quốc gia có lợi-ích trong Biển Đông và thành một sức mạnh ảnh-hưởng được chính-sách đối với Trung-quốc.

Để có thêm chi-tiết, xin liên-lạc với ông Eric Lechica (202) 246-1998 hay cô Genie Nguyễn (703) 593-7182.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.