Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dương Khiết Trì, Ngoại Trưởng TQ, Đang Làm Gì Tại Indonesia?

11/08/201200:00:00(Xem: 21523)
Hôm nay 10-8-2012 Ngoại trưởng Trung Quốc, ông Dương Khiết Trì, hiện đang viếng thăm Indonesia. Ông Dương đã có buổi tiếp xúc với Ngoại trưởng Indonesia, ông Marty Natalegawa, sau đó ông Dương sẽ hội kiến với ông Susilo Bambang Yudhonoyo, Tổng thống Indonesia.

Được biết, Indonesia đang là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến viếng thăm ba nước Indonesia, Brunei và Malaysia của NT Trung Quốc, Dương Khiết Trì.

Indonesia với số dân đông nhất các quốc gia ASEAN, một trong những sáng lập viên của tổ chức Liên Phòng Đông Nam Á, tiền thân của ASEAN, và cũng là nuớc duy nhất của ASEAN là thành viên của tổ chức G20. Do đó Indonesia được xem như là một quốc gia cột trụ của khối ASEAN. Sau thất bại của ASEAN hôm 13-7-2012 tại Phnom Penh, Ngoại trưởng Indonesia, ông Marty Natalegawa tích cực hoạt động xây dựng sư đoàn kết của khối ASEAN để đưa ra một thông cáo chung. NT Natalegawa đã thành công trong sứ mệnh này. Hôm 8-8-2012, NT Natalegawa lạc quan tuyên bố một COC dành cho Biển Đông đang thành hình.

Chủ đề của chuyến gặp gỡ giữa ngoại trưởng TQ và ông Natalegawa tại Indonesia hôm 10-8-2012 được miêu tả như là bàn về tình hình Biển Đông. Nhất là tình hình Biển Đông sau khi hội nghị các Bộ Trưởng Ngoại Giao ASEAN hồi đầu tháng 7 tai Phnom Penh thất bại, không đưa ra được bản thông cáo chung. Các giới báo chí quốc tế cho rằng sự chia rẽ trong khối ASEAN là do âm mưu của Bắc Kinh làm áp lực kinh tế trên chính quyền Cambốt, nước chủ nhà của hội nghị. Trong khi đó hôm 7-8-2012 vừa qua, Thứ trưởng ngoại giao TQ, bà Phó Oánh, khẳng định lý do của sự thất bại đó là do ViệtNam và Philippines muốn áp đặt lập trường của mình tại hội nghị do đó đã gây khó khăn và chia rẽ ASEAN. Và bà Phó nói thêm rằng: “Trung Quốc không muốn nhìn thấy ASEAN chia rẽ…”


Rõ ràng luận điệu trái quấy của bà Phó chỉ là bản sao chép những điều phát biểu của ông Hor Namhong, ngoại trưởng Cambốt tại Phnom Penh hôm 13-7-2012.

Trong thời điểm Ông Dương Khiết Trì đang có mặt tại Indonesia, hôm 10-8-2012 Ngoại trưởng Philippines, ông Alberto Del Rosario thông báo về một công hàm từ Phnom Penh cho hay là Đại sứ Cambốt tại Manila, ông Hos Sereythonh sẽ bị thay thế và đưa về nước ngay vào tuần tới. Hơn một tuần qua, đại sứ Cambốt tại Manila, Hos Sereythonh, lên tiếng vu cáo và đả kích Philippines và ViệtNam chơi đòn chính trị bẩn, phá hoại và cưỡng bức nghị trình của hội nghị ASEAN tại Phnom-Penh hồi tháng 7 vừa qua.

Động thái này của chính phủ Cambốt trong thời điểm này, cũng như những điều phát biểu trái quấy của Thứ trưởng ngoại giao TQ, bà Phó Oánh, hôm 7-8-2012, được xem như là những viên gạch lót đường cho chuyến viếng thăm của ngoại trưởng TQ, ông Dương Khiết Trì tại các nước ASEAN trong lúc này.

Chủ đích của chuyến viếng thăm lần này của Ngoại trưởng Trung Quốc đến các nước Indonesia, Brunei, Malaysia, những quốc gia trực tiếp có tranh cãi với TQ về chủ quyền trên BiểnĐông, là cố trấn an và cũng làm cho các quốc gia này quen dần với tình trạng đã rồi mà TQ đã áp đặt trên BiểnĐông.

Trong thực tế, trái với mong muốn của Trung Quốc, các quốc gia Indonesia, Brunei, Malaysia, Philippines cũng như ViệtNam, không dễ gì họ chấp nhận việc xác lập chủ quyền lãnh thổ một cách thô bạo của TQ trên Biển Đông. Chắc chắn Thành phố Khu cảnh bị TamSa ở Hoàng Sa, Công sự chiến đấu phòng thủ kiên cố của TQ xây ở đảo Chử Bích-gần Trường Sa…là những trở ngại lớn lao trong đàm phán giữa TQ với Indonesia, Brunei, Malaysia, Philippines và nhất là với ViệtNam./.

Đào Như
Ngày 10-8-2012
Oak park, Illlinois, USA

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
Các phụ nữ sẽ có ít nhất 14 ghế trong Quốc Hội Thứ 117, đạt mức kỷ lục mới đối với đại diện phụ nữ.Trong năm 2018, toàn quốc đã bầu 127 phụ nữ -- và 48 phụ nữ da màu – vào Hạ Viện và Thượng Viện. Vào ngày 3 tháng 1 sắp tới, ít nhất 141 phụ nữ, gồm 51 phụ nữ da màu sẽ được tuyên thệ nhậm chức. 8 cuộc tranh cử liên quan đến phụ nữ chưa được tuyên bố tính tới ngày 16 tháng 11, có nghĩa là con số này có thể sẽ còn cao hơn.
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, xin nói một lời cảm ơn cái quốc gia này, cảm ơn tất cả những mối quan hệ tương tác qua lại, cảm ơn sự cộng sinh giữa người với người, người với vạn vật muôn loài nhưng trên hết là cảm ơn cha mẹ đã cho con cái hình hài này, cho con sự sống này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.