Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Sẽ Thắng Nhờ Phiếu Gốc Á, Phụ Nữ; Báo Úc: Romney trật đường rầy, vì không thấy TQ hung hiểm ở Thái Bình Dương; 63% cử tri tin Obama sẽ thắng, chỉ 1/3 tin Romney thắng

10/08/201200:00:00(Xem: 12673)
WASHINGTON (VB) -- Cử tri gốc Việt sẽ bầu cho ai? Barack Obama hay Mitt Romney? Đối với nhiều cử tri Mỹ gốc Việt tại vùng Bắc tiểu bang Virginia, như bác sĩ Nguyễn Quốc Quân, lựa chọn của ông là Mitt Romney, theo tin WUSA.

Bản tin từ đài truyền hình WUSA kể rằng nhiều doanh gia gốc Việt tại khu thương mại Eden Center ủng hộ Romney.

Thống Đốc Bob McDonnell đã ghé thăm Eden Center trong khi vận động năm 2009 đã giúp ông thắng cử: chính Peter Su đã giúp McDonnell thắng cử với gần 60% phiếu gốc Á tại Bắc Virginia. Bây giờ, Su hy vọng cử tri gốc Á sẽ giúp Romney chiến thắng.

Su tuyên bố với thông tấn NPR, “Trong một cuộc tranh cử sát sao, bạn cần là 40,000 phiếu nghiêng bên này hay ngả bên kia. Và ở Bắc Virginia, có 420,000 người Mỹ gốc Á. Nếu họ nghiên bên này hay bên kia, không nhất thiết phải là trường hợp 80/20. Người ta sẽ phải chia phiếu và có thể ảnh hưởng tới các cuộc vận động trong cách lớn lao.”

Tuy nhiên, ủng hộ Obama lại là lưạ chọn của đa số cử tri gốc Á Châu.

Hồi 4 năm trước, Obama chiếm được 62% phiếu của người Mỹ gốc Á. Và, thông tấn Politico cho biết, đó là lý do Romney năm nay ra sức chiêu dụ cử tri gốc Á, mặc dù đa số dân Mỹ gốc Á dự kiến sẽ bầu cho Obama năm nay.

Dân Biểu Mike Honda (Dân Chủ, Calif.) nói trong một buổi họp dân phố ở Virginia tập trung về chủ đề phiếu gốc Á, rằng chuyện đời của Obama là “chuyện đời của chúng ta. Cộng đồng Mỹ gốc Á và gốc Thái Bình Dương đã giúp đưa Obama lên Tổng Thống hôm nay.”

Dân Biểu Mike Honda là Mỹ gốc Nhật, muốn nói về di thời thơ ấu của Obama tại Hawaii và Indonesia.

Tổ chức Asian American Pacific Islanders (tức Dân Mỹ Gốc Á Thái Bình Dương, AAPI) ủng hộ Obama đã lập mạng lưới điện thoại từ tháng 5-2012 để mời gọi cử tri vận động cho Obama, thiện nguyện viên nói tiếng quan thoaị và tiếng Việt, bên cạnh Anh ngữ.

Vận động này nói rằng Obama hiểu và cảm thông dân Mỹ gốc Á, và cũng nói về chính sách di trú, về y tế, về ưu đãi kinh doanh nhỏ... những điều mà cử tri gốc Á toàn quốc ưa thích.


Trong khi đó, báo The Age của Úc Châu phân tích rằng Romney đã đi trật đường rầy với dân gốc Á.

Nhà bình luận Adam Clancy nói rằng quan điểm Chiến Tranh Lạnh làm Romney không thấy được vấn đề Á Châu Thái Bình Dương minh bạch.

Báo này nói, Romney mới đây đi 6 ngày thăm London (Anh), Ba Lan và Israel để nêu vấn đề đ6i ngoại. Nhưng không bài diễn văn nào của Romney trong chuyến đi đó nói tới Châu Á.

Cũng không bàn về Trung Quốc cho nghiêm túc. Romney hạn chế, chỉ nói về chính sách thương mại của TQ, nhưng không nói gì về sự trỗi dậy của TQ.

Trong cuộc phỏng vấn trên CNN hồi tháng 3-2012, Romney tuyên bố Nga là “kẻ thù địa chính trị số một của chúng ta, không thắc mắc gì nữa.”

Romney không thấy rằng toàn bộ dân gốc Á đang lo sợ nhìn về Trung Quốc hung hăng, và vui mừng khi Obama và Ngoại Trưởng Hillary Clinton tuyên bố chính sách “hướng về Châu Á.” Thậm chí, bà Clinton còn tuyên bố thế kỷ 21 sẽ là “Thế Kỷ Thái Bình Dương của Hoa Kỳ.”

Và do vậy, có thể thấy rằng đa số cử tri gốc Á, trừ người gốc Trung Quốc, sẽ bầu cho Obama vì chính sách hướng về Châu Á.

Trong khi đó, bản thăm dò của CNN hôm Thứ Năm 9/8/2012 cho biết, nếu dân Mỹ bầu cử tuần naỳ, Romney sẽ thua thê thảm.

Thăm dò CNN/ORC International cho biết, 52% cử tri ghi danh nói là sẽ bầu cho Obama, và 45% sẽ bầu cho Romney.

Riêng trong cử tri độc lập, Obama dẫn đầu với tỷ phiếu 53%-42%, theo lời Keating Holland, giám đốc CNN Polling. “Tổng Thống Obama hơn 9 điểm trong các nữ cử tri và hơn 6 điểm trong nam cử tri.”

Một điểm nữa, cho thấy 64% toàn bộ dân Mỹ, và 68% cử tri độc lập, nghĩ rằng Romney ưu đãi dân giàu hơn là dân trung lưu.

Và 63% công chúng nghĩ rằng Romney nên phổ biến thêm các bản khai thuế, con số này trong giới cử tri độc lập là 67%.

Và bất kể ủng hộ ứng cử viên nào, có 63% cử tri nghĩ rằng Obama sẽ tái đắc cử, trong khi chỉ 1/3 nói là Romney sẽ thắng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.