Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhu Cầu Sản Xuất Dầu Ethanol Làm Giá Bắp Tăng Cao; 50% Diện Tích Trồng Bắp Tại Mỹ Bị Ảnh Hưởng Hạn Hán

10/08/201200:00:00(Xem: 11322)
WASHINGTON - Các chủ trại chăn nuôi gia súc thấy giá thực phẩm leo thang vì hạn hán tệ hại nhất nhiều thập niên đã yêu cầu cơ quan bảo vệ môi trường (EPA) bỏ các yêu cầu sản xuất ethanol từ bắp.

Chính phủ Obama không thấy nhu cầu ấy, và đứng về phe nông dân trồng bắp là đa số tại các tiểu bang nông nghiệp như Iowa, Ohio.

Chủ trại heo Randy Spronk ở Minnesota đặt vấn đề "Không ngưng bây giờ thì bao giờ ? Mọi người nên cảm thấy khó khăn của sự chia phần". Ông Spronk đang là chủ tịch HĐ Sản Xuất Thịt Heo nói: các nhà chăn nuôi phải làm giảm các bầy đàn gia súc vì thực phẩm nuôi khan hiếm và đắt giá. Các chủ trại nuôi bò và gà cũng có quan ngại tương tự.

Trong khi đó, bà Kristina Butts, giám đốc của Hội Bò Thịt, nói "Chúng tôi hậu thuẫn kỹ nghệ ethanol - điều chúng tôi đòi hỏi là cạnh tranh để tạo sân chơi bình đẳng với bắp." Theo lời bà, kỹ nghệ ethanol là phe thắng đấu giá.

Luật về tiêu chuẩn nhiên liệu tái sinh (Renewable Fuel Standard - RFS) ban hành năm 2005 và nới rộng năm 2007 đòi hỏi sản xuất 13.2 tỉ gallons nhiên liệu sinh học làm từ bắp trong năm 2012. Mục tiêu của RFS là giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, và giảm lệ thuộc dầu thô nhập cảng. 1 hậu quả là 40% sản lượng bắp giao cho kỹ nghệ chưng cất ethanol, 36% dành cho ngành chăn nuôi. Phần còn lại chế biến thành thực phẩm và xuất cảng.

Giới chỉ trích lưu ý rằng ethanol là yếu tố chính làm tăng giá bắp trên thị trường, giá trung bình thời kỳ 1997-2006 là 2.15 MK/thúng và nay là 8 MK.

Với 50% diện tích trồng bắp chịu ảnh hưởng của hạn hán, sự đình chỉ thi hành RFS là cực kỳ cấp bách với các trại chăn nuôi, kỹ nghệ chế biến thực phẩm cũng như người tiêu thụ, theo công văn của 156 dân biểu gửi lãnh đạo EPA. Cũng trong tuần này, 25 nghị sĩ đã gửi thông điệp tương tự đến EPA.

Trong tháng qua, bộ trưởng nông nghiệp Tom Vilsack nhắc nhở: dù hạn hán, thu hoạch bắp vẫn là lớn, vì giá cao khiến nhà nông trồng rất nhiều bắp trong muà Hè 2012.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Trump phải tuyên bố cho công chúng biết rằng họ sẽ chấp nhận các đơn mới đối với chương trình thời Obama bảo vệ các di dân bất hợp pháp là những người đến Mỹ lúc còn nhỏ khỏi bị trục xuất, theo một chánh án liên bang đã ra lệnh hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020, qua bản tin của CNN tường trình.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden nói rằng phúc trình việc làm đầy thất vọng hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020, báo trước “mùa đông đen tối” mà đòi hỏi “hành động gấp rút” từ Tổng Thống Donald Trump và Quốc Hội, khi Covid-19 lây lan vượt ngoài kiểm soát khắp Hoa Kỳ và người Mỹ đang đối diện cắt giảm phúc lợi nếu Quốc Hội không thông qua dự luật kích cầu mới, theo CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden hôm Thứ Năm, 3 tháng 12 năm 2020, cho biết rằng sáng sớm hôm nay ông đã yêu cầu Bác Sĩ Anthony Fauci ở lại trong vai trò của ông và sẽ là trưởng cố vấn y tế trong chính phủ sắp đến của Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020, đã thúc giục Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell sử dụng kế hoạch kích cầu vi khuẩn corona lưỡng đảng 908 tỉ đô la như là cơ bản cho các đàm phán về tài trợ trong khi Quốc Hội tranh giành để gửi tài trợ tới người dân Mỹ trước cuối năm, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Một liên minh của nhiều nhóm theo dõi lịch sử và chính quyền đang kiện Bạch Ốc và Tổng Thống Trump về các quan tâm rằng những hồ sơ từ nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ bị mất hay bị tiêu hủy trong việc vi phạm luật liên bang, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Cựu Tổng Thống Barack Obama cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây rằng “cắt tài trợ cảnh sát” là “khẩu hiệu gắt gỏng” chỉ gây chia rẽ nhiều người Mỹ và không có hiệu quả trong việc tạo ta các cải tổ sâu rộng hơn đối với hệ thống tư pháp hình sự tại Hoa Kỳ, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.