Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vì Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa Tại Mỹ

08/08/201200:00:00(Xem: 17534)
Nhiều ngày qua trên bản tin của truyền hình VHN- TV (băng tần 2073 vệ tinh DirecTV) phát khắp nước Mỹ và Úc châu, có tin Ủy Ban vận động xây dựng nghĩa trang quân cán chính VNCH sẽ tổ chức Chương trình văn nghệ gây quĩ “Vì nghĩa trang Biên Hòa hải ngoại”. Đài truyền hình VHN-TV sẽ trực tiếp thu và phát hình vào ngày thứ Bảy 11 tháng 8 năm 2012 từ 5g chiều đến 8g tối.Chương trình có sự góp mặt của các ca nghệ sĩ nổi tiếng như Phượng Liên, Phương Hồng Quế, Trung Chỉnh, Thanh Lan, Mai Lệ Huyền, Lưu Việt Hùng, Thanh Thanh, Quốc Anh, Tuấn Châu, Thảo Sương, Hoàng Thanh, Ban Tù Ca Xuân Điềm và nhiều nghệ sĩ thân hữu...

Trong phiên họp thường kỳ vào Thứ Bảy 4-8, tức còn một tuần nữa là đến ngày nhạc hội do VHN- TV thu và phát hình trực tiếp, Bác sĩ Huỳnh Trung Chỉnh, Chủ Tịch Ủy Ban cho biết vé đã bán hết rồi. Có nhiều đoàn thể, nhận sĩ mạnh thường quân chẳng những mua vé cả bàn loại VIP, 100$/ một vé mà còn gởi tặng thêm tiền để giúp cho quỹ nghĩa trang Biên Hòa hải ngoại nữa.

Giấy vào cửa 100$ và 50$ là một số tiền không nhỏ so với các nhạc hội. Thế mà trước một tuần hết vé lại thêm tiền ủng hộ, đối với đồng hương Little Saigon có quá nhiều đóng góp cho lễ hội đã nói lên tinh thần vì “Nghĩa Trang Biên Hòa” rất cao và ý muốn có một “Nghĩa Trang Biên Hòa” của Việt Nam Hải Ngoại rất mạnh.

Nghĩa Trang Biên Hoà hải ngoại là một công trình lớn. Miếng đất mua toạ lạc trong vùng thành phố Adelanto, cách Little Saigon gần 90 miles, đi qua các xa lộ CS 22 E, CA5 N, CA 91E, I 5 N và US 395. Kế khu đất này, cách khoảng 18 miles có Thiền Viện Chơn Nguyên đang xây cất rất rộng và đẹp. Giá miếng đất này là 250,000 Đô la. Ủy Ban đã có 79,559 Đô, đủ đặt tiền cọc. Nhưng còn phải trả góp dần tiền đất. Nhứt là công trình làm nơi chôn, nơi chứa tro cốt, bảo tàng viện quân cán chính VNCH, nhà quàng, cổng chào và tượng Thương tiếc rất tốn kém.

Nên công trình xây dựng Nghĩa Tranh Biên Hoà ở hải ngoại rất cần sự đóng góp của tập thể người Việt ở hải ngoại - ở Tây Âu, Bắc Mỹ, Úc châu, với hàng mấy chục quốc gia mà người Việt tỵ nạn CS đã được định cư.

VHN-TV giúp cho Ủy Ban vô điều kiện để Ủy Ban có phương tiện làm công việc đại nghĩa này. Đài sẽ mở nhiều đường dây điện thọai để khán thính giả các nới gọi về ủng hộ. Phim trường của Đài có thế chứa 25 bàn ăn, Ban Tổ chức tổ chức tiệc để gây quỹ tại chỗ cho đồng hương Little Saigon như đã nói ở trên.

Khán thính giả VHN và đồng bào Việt khắp nước Mỹ và Úc châu vì đại nghĩa có vừa trước mua vui xem đại nhạc hội trên VHN TV vừa làm nghĩa tặng một số tiền xây dựng nghĩa trang gởi qua cho VHN- TV điện thoại số (714) 531 8884 hay của Ủy Ban qua ĐT phòng mạch bác sĩ Trung Chỉnh: (714) 839-2896 hay Phạm Văn Hiền (714)-553-2472”. Ủy Ban có giấy miển thuế của tiểu bang và liên bang có thế cấp để trừ thuế cho số tiền tặng dữ.

Như đã biết quân dân cán chính VNCH, người Việt tỵ nạn CS thế hệ thứ nhứt và thứ hai hậu duệ, ai mà không có thân nhân gia đình, bè bạn là những người nam nữ đã vì dân chiến đấu vì nước hy sinh, ngăn chận làm sóng xâm lược của CS Bắc Việt mà bao người đã hy sinh vì Tổ Quốc. Ai mà không nhớ Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà, biểu tượng lòng tri ơn của Tổ Quốc, của nhân dân và chánh quyền VNCH đối với tử sĩ đã đem mạng sống của mình để bảo vệ tự do, dân chủ, gìn giữ xóm làng, bảo tồn văn hoá nhân bản của người Việt Quốc gia trước hành động của Đệ tam Quốc tế CS giúp cho CS Bắc Việt thôn tính Miền Nam, âm mưu biến người Việt Quốc Gia thành vô gia đình, vô tổ quốc, vô tôn giáo theo chủ nghĩa CS ngoại lai..

Cho đến bây giờ, đã 37 năm qua, CS Bắc Việt với hậu thân là CS Hà nội hiện tại vẫn còn trả thù tử sĩ VNCH. CS Hà nội còn giam hồn tử sĩ của Việt Nam Cộng Hoà trong Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà mà CS cố tình cấm tu bỗ, cố ý bỏ hoang phế, điêu tàn suốt 37 năm qua.

Nhiều cơ quan, đòan thể, cộng đồng, hội đòan của Việt Nam Hải ngọai với tinh thần tích cực, sáng tạo, nghĩ mình không ở được với CS ở VN, không đến được với Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa để tưởng nhớ và tri ơn chiến sĩ VNCH, thì tại sao mình không đem biểu tượng Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa, thỉnh hồn tử sĩ ra hải ngọai để tri ơn, ngưỡng vọng.

Như không ở được trong nướcVN với CS, người Việt đã đem hôn thiêng sông núi VN theo mình ra hải ngọai, vận động và tạo nên một kỳ tích, giương quốc kỳ VN nên vàng ba sọc đỏ tung bay khắp các cộng đồng Việt Nam hải ngọai ở Tây Âu, Bắc Mỹ, và Úc châu.

Vậy tại sao không xây dựng lại biểu tượng Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa ở Mỹ, nơi có hơn phân nửa đồng bào hải ngọai, gần Little Saigon, thủ đô tinh thần của người Việt hải ngọai. Nơi đây quân dân cán chính VNCH còn có thế biến nguyện vọng thành sự thật, sống chiến đấu bên nhau, chết nằm gần bên nhau nữa, được an táng đúng lễ nghi quân cách VNCH, hoàn toàn miển phí.

Đó là chuyện phải làm, chuyện cần làm vì Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa ở VNCS bây giờ vô cùng thê thảm. Không phải nặng quá khứ nên quá khích với CS Hà nội mà người Việt hải ngoại nói như thế. Đây là nhận định của du khách ngoại quốc du lịch VN muốn viếng Nghĩa trang Quân Đội VNCH ở Biên Hoà. Sau đây là một đoạn nhật ký của một người Mỹ. Maggy Sterner trong Vietnam Dairy 4: Honoring the Dead ngày 15/7/2005, sau khi ghé mà không được viếng để tôn vinh tử sĩ trong Nghĩa Trang Quân Đội Biến hòa. Ngưòi Mỹ này đi với con, sau khi quan sát từ ngoài có một câu hỏi: “Is this a prison for ghosts?” (đây phải chăng là trại giam những oan hồn [tử sĩ VNCH].

Câu hỏi đó là câu kết luận của đoạn nhựt ký của Ông như sau: ”Cách một khoảng ngắn trên xa lộ đi về hướng bắc, chúng tôi gặp nghĩa trang quốc gia của quân đội Miền Nam VN, gọi là Nghĩa Trang Biên Hoà. Có một thời, đây là một nghĩa trang lớn nhứt của Nam VN. Bây giờ nó bị bao bọc bởi một tường rào cháy nám, bên trên là những vòng kẽm gai và nhiều tháp canh gác. Ngay đối với ngôi nhà mồ trên đồi, nơi người ta thường bắt đầu bày tỏ sự chào kính, cũng bị cấm. Sát bên cạnh nghĩa trang, chúng tôi thấy những tân binh của bộ đội mới của VN đang giặt đồ và trồng rau… Qua kẽ hở của tường rào nám đen, chúng tôi thấy vài ngôi mộ bị cỏ dại cao che phủ. Một năm trước đây một đoạn video từ VN đã đến được Mỹ cho thấy nhiều mộ bia bị hư hao. Nhiều phần của nghĩa trang bị cố ý phá hoại… Phải chăng đó là trại nhốt những vong hồn? [tử sĩ VNCH]”.

Ai cũng biết sau khi cưỡng chiếm được VNCH, CS đào mồ, cuốc mả, lấy mộ bia trong Nghĩa Quân Đội Biên Hòa,làm tấm lót nước ngập. Những tấm lót nước ngập ở Bịnh Viện Từ Dũ trong thập niên 80 là những tấm đậy kim tĩnh lấy từ Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa. Chỗ nào nền đất thì bộ đội đào xới trổng mì sắn, rau củ. Chỗ nào nên xi măng thì cho các tổ hợp mướn làm mặt bằng sản xuất, phơi sấy vật liệu,dơ dáy.

Sau cùng đôi năm trở lại đây chính Thủ Tướng VN CS Nguyễn tấn Dũng ra nghị định bôi xoá di tích quân sử VNCH này bằng một quyết định giao nghĩa trang này cho tỉnh Bình Dương để biến thành một nghĩa địa thường dân như mọi nghĩa địa thường dân khác.

Quân cán chính VNCH đã cùng nhau vì dân chiến đấu vì nước hy sinh ở nước nhà. Quân dân cán chính VNCH đã cùng tù đày CS. Quân cán chính VNCH không giải ngũ đã cùng nhau tranh đấu liên tục cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN khi ra hải ngoại. Tại sao quân dân cán chính VNCH không được cùng an nghĩ ngàn thu với nhau? Cảm nghĩ muốn thuộc về nhau khi sống cũng như khi chết của quân dân cán chính VNCH đó đã thúc đẩy việc thành lập nghĩa trang quân cán chính.

Không sống được ở nước nhà VN, thì quân cán chính VNCH đem VN theo mình. Để khi làm xong nghĩa vụ với quốc gia dân tộc, quân cán chính có thể nằm bên nhau, dưới bóng quốc kỳ VNCH tượng trưng cho hồn thiêng sông núi VN, ngay trên quê hương mới của mình, gần cộng đồng của mình.

Đó cũng là ý nghĩa tại sao người Việt hải ngoại, quân dân cán chính VNCH vận động xây dựng nghĩa trang quân đội Biên Hoà ở hải ngoại miển phí cho quân dân cán chính VNCH. Và tại sao mở đại nhạc hội Nhạc Hội “Vì Nghĩa Trang Biên Hòa Hải Ngọai” để gây quỹ. Và truỳền hình VHN-TV giúp vô điều kiện, trực tiếp truyền hình khắp nước Mỹ và Úc trên băng tần 2073 của vệ tinh DirecTV, từ 5g chiều đến 8g đêm ngày thứ Bảy 11 tháng 8, năm 2012./.

Ý kiến bạn đọc
09/08/201211:40:14
Khách
Ý kiến:
Một lần du lịch VN phải cần ít nhất 3 ngàn Mỹ kim?
Tôi nghĩ, nếu 10 ngàn VK chống Cộng "hy sinh một chuyến du lịch VN" thì sẽ có một ngân quỹ đủ để xây dựng một nghĩa trang quân đội Biên Hoà hoành tráng trên nước Mỹ.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 772)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.
(Xem: 382)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 277)
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết trên Đại Lộ Trần Hưng Đạo với sự góp mặt của nhiều nhân vật chuột Mickey và Minie để đón chào năm Canh Tý.
(Xem: 207)
Greta Thunberg, cô gái vị thành niên Thụy Điển có giọng nói dịu dàng đã trở thành một lương tâm toàn cầu về hoạt động chống biến đổi khí hậu và môi trường, đã được vinh danh là Nhân Vật của Năm 2019 của Tạp Chí Time hôm 11 tháng 12 năm 2019.