Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Súng Nổ, Đạn Bay, Người Chết Nơi Bán Súng Đạn Tự Do Này

07/08/201200:00:00(Xem: 13264)
Ngày thứ Sáu -20 tháng 7 năm 2012_ Phim Batman " The Dark Knight Rises" ( Kỵ sĩ xuất hiện trong đêm) được trình chiếu khắp nước Mỹ. Đầy là bộ phim cuối trong bộ phim 3 tập về Batman mà 2 phim đầu đã gặt hái thành công quá sức tưởng tượng vì phim hay và có nhiều cảnh sống động, hấp dẫn. Tại vùng Aurora, Colorado, khán giả nối đuôi nhau vào rạp để xem cuốn phim hay và hấp dẫn này như bao nhiều khán giả ở những tiểu bang khác trên đất Mỹ. Đây là một loại giải trí cuối tuần quen thuộc dành cho nhiều gia đình người Mỹ.

Khoảng chừng gần 30 phút quá nửa đêm, , một người bận áo giáp , đội mũ sắt, mang súng lẻn vào rạp chiếu bóng. Hắn ta quăng 2 trái lựu đạn khói vào hàng ghế đầu của khán giả và sau đó bắn xối xả vào đám khán giả đang ngồi coi phim. Số người thương vong được ghi nhận sau này là có ít nhất 12 người chết và 58 người bị thương.

Chuyện nổ súng ở rạp hát này xảy ra chỉ cách trường trung học Columbine ở Littleton năm 1999, chỉ có 20 dặm là nơi mà 2 học sinh của trường đã dùng súng bắn chết 12 học sinh và một giáo sư. Cả hai đều dùng súng tự sát sau đó

Tháng 1 năm 2011 , Dân biểu Gabrielle Giffords ở Tucson bị một tên điên khùng bắn vào đầu. Bà sống sót nhưng trở thành phế nhân. Bà từ chức dân biểu và về sống cuộc sống thường nhật , không còn hoạt doing chính trị nữa. Sau khi bị bắn vào đầu, dù được chữa trị, bà cử động chậm chạp và trí óc không còn nhạy bén sắc sảo như ngày xưa nữa. Quốc Hội Mỹ cũng không có biện pháp chế tài nào về chuyện bán súng đạn dù một thành viên của Quốc Hội như Dân Biểu Giffords bị một tên điên khùng bắn. Tên này bắn tất cả 18 người , có 6 người chết trong đó có mộ t thầm phán liên bang. Súng đạn trong vụ giết người thảm khốc này được tên điên khủng này mua hợp pháp ở tiệm bán súng trong vùng.

Cũng nên nhắc lại chuyện một sinh viên Nam Hàn năm 2007 đã nổ súng giết 32 người và làm bị thương 17 người taị Đại học Virginia Tech , được coi là vụ thảm sát vì súng có nhiều người chết nhiều nhất trong lịch sử nước Mỹ từ trước đến nay. Phải nhớ rằng súng đạn dùng trong vụ thảm sát này được tên sinh viên Nam Hàn mua hợp pháp.

Sau khi vụ thảm sát Aurora xảy ra, ứng viên Tổng Thống của Đảng Cộng Hòa là Mitt Romney đang công du nước Anh , đã đưa ra lời nhận xét sau, " Tên cuồng sát không nên cho quyền sở hữu bất cứ loại vũ khí, bom hay dụng cụ náo khác, và là chuyện bất hợp pháp cho hắn để có những thứ đó- Nhưng mà hắn có chúng. Và chúng ta đôi khi hy vọng rằng chỉ thay đồi luật là những chuyện xấu sẽ biến đi. Nó không đi. Tôi không nghĩ nước Mỹ cần những luật mới về súng. Tên thanh niên trẻ này rõ ràng đã làm nhiều chuyện trái pháp luật. Nhưng sự thật là chuyện làm trái pháp luật không ngăn cản được nó xảy ra." Ông nói thêm là tu chính án thứ 2 cuả Hoa Kỳ cho phép dân chúng mua súng đạn. Thật ra tên cuống sát ở Aurora mua súng đạn hợp pháp chứ không có thứ gì hắn mua bất hợp pháp như ông Romney đã nói sai sự thật.

Đảng Cộng Hòa của ông Romney được nhiều nhà đạo đức tán dương vì chủ trương cấm phá thai. Nhưng rồi cũng chính đảng này là đảng ủng hộ mạnh mẽ chuyện bán súng đạn cho dân chúng ở Mỹ , gây ra biết bao chết chóc thương vong cho người dân Mỹ nên chủ trương cấm phá thai của đảng này cũng chẳng có đẹp đẽ, tốt lành gì. Có thể nói đó là một thứ đạo đức giả mà thôi.

Tổng thống Obama thì lên tiếng có phần mạnh mẽ hơn trong chuyện hạn chế súng. Ông nói, " Có nhiều người sở hữu súng đồng ý rằng loại súng AK- 47s chỉ nên ở trong tay bính lính mà không nên lọt váo tay những tên tội phạm- loại súng này thuộc về chiến trường trong chiến tranh chứ không nên có trên những đường phố của chúng ta" . Ông kêu gọi tái thiết lập sự ngăn cấm bán vũ khí tấn công (the Assault Weapons Ban).

Ông nói tiếp, " Tôi tin rằng đa số những người sở hữu súng đều đồng ý là chúng ta phái lảm tất cả những gì có thể làm được để ngăn chặn những tên tội phạm và những tên đang đào tẩu pháp luật không được mua vũ khí; chúng ta phải kiểm tra hồ sơ lý lịch cá nhân trước khi chúng mua súng; phải làm sao để một người có tâm thần bất ổn không được đụng tới súng."

Nhưng ông Obama cũng đồng tình với những sự khó khăn về chính trị trong chuyện kiểm soát súng, ông cũng tự cho mình là người tin vào quyền cá nhân tự trang bị vũ khí và thừa nhận rằng nhưng lời kêu gọi hành động sau một biến cố giết người như tại Aurora thường chìm lỉm, mớ nhạt theo thời gian.

Ông nói tiếp, " Khi một biến cố gây cực kỳ xúc đông như chuyện vừa mới xảy ra như chúng ta thấy, luôn luôn có lời kêu gọi khẩn thiết phải hành động. Và rồi những nỗ lực hành động ấy bị chính trị và những người vận đông ( lobby) đánh bại và bởi sự lôi kéo sự chú ý của chúng ta vào nơi khác.

Tôi, cũng như đa số người Mỹ đều tin vào tu chính án thứ 2 của Hiến Pháp Hoa Kỷ bảo đảm mọi cá nhân có mua vũ khí, Và chúng ta công nhân quyền sở hữu vũ khí được truyền từ đờinày sang đời khác- chuyện đi săn và bắn súng là một phần di sản của quốc gia chúng ta."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Càng sống lâu, đảng Cộng sản Việt Nam càng chứng minh đã tàn lụi tư tưởng và cạn kiệt đường lối xây dựng đất nước và chỉnh đốn đảng. Bắng chứng này xuất hiện tại Hội nghị Trung ương 6/XIII ngày 03/10/2022, qua phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và 5 nội dung thảo luận...
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.