Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Thịnh Đốn: Mãn Khóa Hè Tiếng Việt VYEA Năm thứ 36

07/08/201200:00:00(Xem: 10417)
Ra khỏi sở lúc 5:30PM, lái xe chạy về tới nhà lúc 6:15PM, lấy vội cái máy ảnh, tập notebook, không kịp ăn cơm tối, chạy tất tả tới trường J.E.B Stuart cho kịp giờ khai mạc của Lễ Mãn Khoá Lớp Hè Tiếng Việt VYEA lúc 7:00PM.

Vừa lái xe, tôi vừa hồi tưởng lại khoảng thời gian hơn 25 năm về trước, tôi và một số đông các vị phụ huynh khác cũng đã tất tả như thế này để đưa con đi học Lớp Hè Tiếng Việt do Hội Giáo Dục Trẻ Em Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn tổ chức. Dù vất vả, nhưng chúng tôi vui, và mong mỏi con cái chúng tôi dù sinh đẻ tại Mỹ, vẫn biết tiếng Việt, không quên nguồn cội, và có cơ hội sinh hoạt cùng các bạn Việt Nam cùng trang lứa. Thời gian như bóng câu qua song cửa, thấm thoát Hội Giáo Dục Trẻ Em Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn(VYEA) đã được 36 tuổi. Những thầy cô cũ, một số đã ra người thiên cổ; số còn lại với tuổi đời chồng chất. Một số đông các học sinh năm xưa, nay đã trưởng thành, mang con trở lại trường để tiếp nối truyền thống của các bậc ông bà, mẹ cha.

Lễ Mãn Khoá Lớp Hè Tiếng Việt năm thứ 36 do Hội Giáo Dục Trẻ Em Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn (VYEA) vừa tổ chức vào ngày 2 tháng 8 năm 2012, tại thính đường trường trung học J.E.B. Stuart, Falls Church, VA, đã thu hút được hơn 800 khách tham dự.
hoa_thinh_don_vi_khue_chu_nhat_anh
Từ trái: Bà Vi khuê Chử Bá Anh, sáng lập VYEA và cô Chử Nhất Anh, thầy Chử Nhị Anh.
Sau phần nghi lễ chào Quốc Kỳ, cô Chử Nhất Anh đại diện Hội Giáo Dục Trẻ Em Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn (VYEA) đã ngỏ lời chào mừng và cám ơn Quan Khách, quý vị Cố Vấn Đoàn, qúy vị Phụ Huynh Học Sinh, qúy Thầy Cô, Qúy Anh Chị Em, các cơ quan ngôn luận và các hội đoàn trong vùng. Cô cho biết: “Thấm thoát đã 37 năm qua từ ngày người Việt ly hương rời xa quê cha đất tổ và cũng là năm thứ 36, đánh dấu ngày thành lập HGDTEVN vùng HTĐ. Trong tinh thần bất vụ lợi, VYEA vẫn luôn cố gắng gìn giữ và phát huy tiếng Việt, văn hóa Việt cho các thế hệ con cháu. Năm tháng trôi qua, VYEA vẫn tồn tại và lớn mạnh. Đây là thành quả của cả một quá trình đóng góp kiên trì, một đoạn đường dài 36 năm, bởi toàn thể cộng đồng, nhất là các bậc ông bà, cha mẹ, anh chị, thầy cô giáo, những người còn giữ được lòng tự hào với một nền văn hiến Việt Nam lâu đời …” Cô cho biết những khó khăn trong việc tìm kiếm chỗ dạy học. Về vấn đề tài chánh, mỗi khóa học vào mùa hè, VYEA phải cần trên dưới $20,000 để thuê trường lớp. Cô cũng nhắc đến tin vui đáng kể cho Tiếng Việt của Cộng Đồng Việt Nam tại Virginia: “sau bao năm tranh đấu của những vị có lòng với tiếng Mẹ, cuối cùng FFCPS đã chấp thuận việc áp dụng tiếng Việt vào học đường Hoa Kỳ. Ngôi trường đi tiên phong sẽ là Falls Church HS vào năm 2014.” Sau đó là phần giới thiệu Ban Chấp Hành và Ban Tu Thư của hội cùng quan khách.
hoa_thinh_don_vyea2012final5d2101-m
Hình ảnh VYEA 2012.
Tiếp theo là Lời Ngỏ của cô Nguyễn-Phan Trinh, Hiệu Trưởng Lớp Hè Tiếng Việt 2012. Cô Trinh gởi lời cám ơn quý phụ huynh đã quan tâm đến việc học tiếng Việt của các em, sự tận tụy của các giáo chức, sự chăm chỉ học hành của các học sinh. Cô cũng cám ơn sự đóng góp thiện nguyện của quý phụ huynh làm việc trong các ban Giám Thị, Trật Tự, Ẩm Thực, Nghệ Thuật, Văn Nghệ. & Vũ Kịch. Cô cho biết năm nay đã có hơn 400 em theo học trong 19 lớp, dưới sự hướng dẫn của 70 thầy cô thiện nguyện, và 35 phụ giáo. Đặc biệt lớp Văn Hoá Phổ Thông đã được thành lập trở lại để hướng dẫn các em lớn tuổi hơn về Căn Bản Văn Hoá Việt, Lịch Sử Việt, Món Ăn Việt, và Võ Tự Vệ đã lôi cuốn được một số đông các em tham dự.


Kế đến là phần giới thiệu ban Giảng Huấn VYEA, Lễ Phát Thưởng cho các học sinh đoạt Giải Thưởng CBA & Giải Thưởng Học Sinh Xuất Sắc của toàn trường.
hoa_thinh_don_phu_huynh_lao_cong
Các bậc phụ huynh đưa con đi học và giúp giữ trật tự, khuân vác, dọn dẹp. Họ là những “Chiến Sĩ Vô Danh” không thể thiếu trong những sinh hoạt của Hội Giáo Dục Trẻ em vùng HTĐ.
Chương trình Lễ Mãn Khóa và Chương Trình ca nhạc đã được phối hợp rất công phu, nhịp nhàng bởi các phụ huynh học sinh, ban Văn Nghệ và Vũ Kịch. Xen kẽ trong phần văn nghệ là những màn Đố Vui Để Học. Các giải thưởng do ông bà Trần Việt Tân, cô Lê Tống Mộng Hoa, ông bà Đinh Hùng Cường và một số Mạnh Thường Quân gởi tặng. Tất cả các màn trình diễn của các em đều rất ngọan mục, rộn ràng và dễ thương: đơn ca, hợp ca, nhạc cảnh, vũ dân tộc, và phần hợp ca của các cô thầy qua nhạc phẩm “Mùa Hợp Tấu” cũng được tất cả Phụ Huynh Học Sinh và quan khách tán thưởng nhiệt liệt.

Tại buổi Lễ Mãn Khóa năm nay, tôi có dịp gặp lại cô Thiên Hương, cô giáo dậy tiếng Việt cho các con tôi 25 năm về trước. Cô Thiên Hương là một trong những học sinh của những lớp học tiếng Việt đầu tiên do cố nhà báo và nhà giáo Chử Bá Anh, nữ sĩ Vi Khuê, nhà giáo Lê Tống Mộng Hoa, cô Nhất Anh giảng dạy. Theo thời gian, cô Thiên Hương trở thành trợ giáo. Sau khi tốt nghiệp Đại Học, cô đã tiếp tục công việc dạy tiếng Việt cho các em cho tới ngày hôm nay. Với cùng chung mục đích là bảo toàn văn hoá và phục vụ cộng đồng, cô cũng muốn là một “role model” để giúp các em trở nên người hữu dụng cho gia đình và xã hội.
hoa_thinh_don_mua
Luật Sư Đinh Thuý Uyên, một người năng động trong cộng đồng, cho biết cô đã theo học những lớp Hè Tiếng Việt từ thuở ban đầu, “những điều tôi còn nhớ là Lớp Hè Tiếng Việt không chỉ tạo cơ hội cho chúng tôi học tiếng Việt và Văn Hoá Việt, mà còn tạo môi trường cho tôi gặp gỡ và kết bạn với bạn người Việt Nam. Khi tôi bắt đầu lớn, chỉ có Châu-Anh (con bác Vũ An Thanh) và tôi là hai học trò duy nhất trong ngôi trường tiểu học của tôi. Lớp Hè Tiếng Việt là nhịp cầu liên kết tôi và các bạn người Việt Nam. Những người bạn từ thuở thơ ấu ấy, vẫn là bạn của tôi cho tới ngày hôm nay.”
hoa_thinh_don_hocsinh2
Trong 36 năm qua, các em học sinh Lớp Hè TiếngViệt VYEA không chỉ đơn thuần đến trường để học tiếng Việt, mà còn đến trường để sinh hoạt cùng các bạn Việt Nam cùng trang lứa trong một môi trường tốt đẹp. Ở đó, các em còn có dịp được gần gũi với nền văn hóa Việt, bản sắc dân tộc Việt. Các em từng theo học Lớp Hè Tiếng Việt trong 36 năm qua đã và đang tiếp tục góp tay xây dựng, và làm rạng danh cộng đồng người Việt Hải Ngoại. Các em là niềm hãnh diện và tự hào của thế hệ cha anh.

Việc làm của Hội Giáo Dục Trẻ Em Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn (VYEA) cùng với tấm lòng và sự đóng góp xây dựng của Phụ Huynh Học Sinh trong 36 năm qua là một điểm son cần phải được tiếp tục duy trì, hun đúc, hỗ trợ và tuyên dương.

Phạm Xuân Thái

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
Bắt đầu ngày Thứ Tư, 18 Tháng 11, Tòa Thị Chính (City hall) Thành phố Garden Grove và các cơ sở khác của Thành phố sẽ chỉ phục vụ trở lại qua mạng trực tuyến (online), điện thoại, email, thư bưu điện và theo lịch hẹn, theo như ông Tổng Quản trị Thành phố Garden Grove Scott Stiles thông báo.
SCE ủng hộ hai thành phố Glendale và Hermosa Beach đã ra sắc lệnh giúp loại bỏ mối đe dọa không cần thiết cho công chúng và gây ra các vụ mất điện.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương