Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hương Tình Quê Giữ Gìn Ca Nhạc Cải Lương

04/08/201200:00:00(Xem: 4543)
Gìn Vàng Giữ Ngọc là chủ trương của những anh chị trẻ yêu bộ môn cổ nhạc Nam Phần. Họ đã thành lập nhóm Hương Tình Quê, quy tụ những tiếng hát trẻ yêu thích vọng cổ, cải lương. Mỗi năm có vài lần tổ chức các sinh hoạt ca nhạc tại địa phương.

Vào ngày thứ Bảy 28/7/2012, tại phòng sinh hoạt ca nhạc tại 111 Gish Rd., San Jose, nhóm Hương Tình Quê tổ chức buổi sinh hoạt ca nhạc lúc 5:00pm,thu hút khoảng gần 100 đồng hương yêu bộ môn nghệ thuật nầy. Buổi diễn kéo dài đến hơn 9:00pm với dàn nghệ sĩ trẻ tân cổ nhạc: Cổ nhạc có nghệ sĩ Châu Kiệt, Phương Thu, Hoàng Dũng, Minh Trung, Minh Loan, Như Hà, Phương Tuyết, Nguyên Thi, Cẩm Loan, Huyền Dung. Tân nhạc có các ca sĩ Tuyết Nga, Linda, Lệ Hằng, Huyền Dung, v.v... Ban nhạc có nghệ sĩ Văn Hoàng (Guitar), Văn Cường (Sến), Đặng Lang (đàn bầu) và Minh Đức (Keyboard).

Đêm diễn trình bày các trích đoạn Phạm Lãi Tây Thi, Tiếng Trống Mê Linh, Lối Về Đất Cũ và các bài bản cổ như Phượng Hoàng, Trường Tương Tư, v.v... Buỗi diễn có sự bảo trợ của Hội An Giang, Hội Sóc Trăng và nhiều đồng hương miền Nam Kỳ Lục Tỉnh. Chị Hồng Điệp, Cần Thơ, vui vẻ cho biết “Lâu lâu cũng nên có những buổi ca nhạc như vầy cho đồng hương mình sống lại cảnh cũ người xưa.” Cảnh cũ người xưa có lẽ là không khí đêm ca nhạc. Một đồng hương khác cười nói “Chỉ thiếu chiếc xe sâm bổ lượng, nồi cháo lòng, mấy chiếc xe nướng khô mực….là giống rạp cải lương rồi…” . “Người đi xem hát bận áo bà ba, tíu tít nắm tay nhau chuyện trò cười nói…thiệt là giống cảnh đi coi hát ở nhà quê.” Chị nói tiếp.
cai_luong_tieng_que_huong__6_
Trưởng đoàn Cô Phương Thu và anh Nghê Lữ cảm tạ đồng hương đến tham dự.

Đuợc biết, hiện nay tại San Jose có nhiều sinh hoạt ca cổ nhạc, nhưng ít người biết đến. Nhóm cổ nhạc lâu đời nhất ở san Joe là Ban Tiếng Vọng Quê Hương do GS Ngọc Dung hướng dẫn, mỗi năm đều có giỗ tổ vào tháng Tám âm lịch quy tụ hàng chục nghệ sĩ cổ nhạc về tham dự.

Tưởng cũng nên biết, theo các nhà nghiên cứu thì khoảng thế kỷ 19, các nhóm đờn ca tại vùng đất mới Nam Kỳ được thành lập để tiêu khiển, để giúp vui trong các buổi lễ tại gia đình như đám tang, lễ giỗ, tân hôn...nhưng chưa hề biểu diễn trên sân khấu hay trước công chúng. Và nếu trước kia “cầm” (“cầm, kỳ thi, họa”) là của tầng lớp thượng lưu thì đến giai đoạn này nó không còn thuộc về phạm vi đó nữa, mà đã phổ biến rộng ra ngoài. Chính vì thế nhạc tài tử ở các tỉnh Miền Nam, về nội dung lẫn hình thức, dần dà thoát khỏi nhạc truyền thống có gốc từ Miền Trung, Miền Bắc. Nhắc lại giai đoạn này, trong Hồi ký 50 năm mê hát, của học giả Vương Hồng Sển có đoạn: “Căn cứ theo sách vở thâu thập và những lời của người lớn tuổi nói lại, và nếu tôi không lầm thì buổi sơ khởi của cải lương, là do sự ngẫu nhiên, sự tình cờ, là do lòng ái quốc mà nên”. Tác giả giải thích: “Người miền Nam có cái hay là khi biết dùng bạo lực hại thân vào tù, thì họ không dùng bạo lực. Họ cố đè nén lòng thương nước, chôn giấu trong một bề ngoài lêu lổng, chơi bời...Họ thường tụ họp vừa tập ca cho vui, vừa trau giồi nghệ thuật...rồi mỗi khi có đám tang, vào lúc canh khuya...họ cũng hòa đờn, tập dượt ca cho đúng nhịp, để đánh cơn buồn ngủ. Sau thành thói tục, mỗi dịp “quan - hôn - tang - tế” chủ nhà đều có mời họ cho rôm đám.” Vương Hồng Sển nói cải lương hình thành lúc nào cũng không ai biết rõ, nhưng theo sự hiểu của ông thì: “Năm 1915 trở về trước, tại miền Nam, tài tử còn ca kiểu “độc thoại”. Năm 1916, có ca kiểu "đối thoại" (ca ra bộ)”. Và có lẽ từ đó hình thành nền cổ nhạc Nam Phần?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.