Hôm nay,  
Việt Báo Online

Người Việt, Nghiệp Đoàn Úc Biểu Tình Chống Công Đoàn CS Ở Sydney

04/08/201200:00:00(Xem: 3858)
Người Việt, Nghiệp Đoàn Úc Biểu Tình Chống Công Đoàn CS Ở Sydney
[UBBV baovelaodong.com 03/8/2012] -- Hôm 2/8/2012 tại Sydney, trước cửa trụ sở cơ quan viện trợ APHEDA của tổng liên đoàn lao động Úc ACTU, khoảng 70 người đã đứng phát khoảng 1 ngàn truyền đơn về VGCL và lắng nghe lời ủng hộ của lãnh đạo của 4 tổ chức nghiệp đoàn Úc: TWU, AWU, TCFUA, và Unions NSW.

Được biết, vì sợ đối diện với họ nên phái đoàn VGCL đã né không đến gặp APHEDA ở đây. VGCL, tự xưng “Tổng Liên Đoàn Lao Động”, tức Vietnam General Confederation of Labor, là cơ quan của Đảng CSVN có vai trò xoá bỏ quyền nghiệp đoàn và quyền thương lượng tập thể, khiến nhiều triệu người phải lao động quần quật mà không đủ sống.

Nghiệp đoàn Úc hỗ trợ cộng đồng Việt

Ông Tony Sheldon, Tổng Thư Ký của Transport Workers Union với khoảng 90 ngàn thành viên, tuy đang ở tiểu bang khác nhưng phát biểu qua đại diện là Chánh Văn Phòng TWU, ông Dermot Ryan: “Hôm Thứ Ba, tôi gặp phái đoàn VGCL ở Melbourne, tôi nói cho họ hiểu rõ là TWU nối một vòng tay với người lao động Việt Nam”. TWU cũng gởi thông cáo đến truyền thông Úc, nói VGCL làm ngơ trong khi nhà nước CSVN đội lót trại cai nghiện để cưỡng bách lao động khoảng 40 ngàn người: vừa đánh đập bắt lao động, vừa không giúp cai dù họ có thật sự nghiện hay không.

Ông Paul Howes, Tổng Thư Ký của nghiệp đoàn Australian Workers Union có khoảng 140 ngàn thành viên, nói “AWU muốn thấy người lao động Việt Nam được có quyền có nghiệp đoàn, một quyền căn bản của con người”. Ông nói Chương-Hùng-Hạnh, (HÌNH) đang bị tù lên đến 9 năm, phải được trả tự do, vì tổ chức đình công không phải là một cái tội. VGCL muốn họ bị tù thì VGCL chỉ là một “yellow union” (danh từ này giới nghiệp đoàn dùng để chỉ những nhóm giả mạo như VGCL, ý là giống những con chó lông màu vàng liếm chân chủ).
bantin_ubbv_-_xuong_duong_phan_doi_vgcl_final_2h03__visit__tldldvn__congdoanvc
Hình ảnh về cuộc biểu tình.
Ông Chris Christodoulou, Phó Tổng Thư Ký của Unions NSW, tức tổng liên đoàn lao động ở tiểu bang New South Wales, nói ông muốn ACTU hãy xét đến việc người lao động Việt Nam bị tước bỏ quyền có nghiệp đoàn.

Ông Barry Tubner, Tổng Thư Ký NSW của nghiệp đoàn Textile Clothing Footwear Union, cầm micro nói: "Quý vị đến đây đòi tự do cho những người bị cầm tù vì chống bóc lột, là quý vị làm đúng. Hãy tiếp tục cuộc tranh đấu này”. Ông Barry Tubner cũng nói “APHEDA đã sai trái đối với người lao động Việt Nam. Họ cần phải xét lại”.

Ông Tony Woolgar, cựu Tổng Thư Ký toàn quốc của TCFUA, nói “Không phải chỉ trong Việt Nam mà cả những người đi Mã Lai lao động cũng bị bóc lột trong khi VGCL và nhà nước CSVN bỏ rơi họ”. Năm 2008, TCFUA cùng UBBV giúp khoảng 8.500 công nhân Việt, Bangladesh, ... ở Mã Lai để lấy lại khoảng 21 triệu Mỹ Kim mà trước đó họ đã bị chiếm đoạt bởi các công ty môi giới lao động (ở Việt Nam, các công ty này là của nhà nuớc CSVN).

Tự xưng là “công đoàn” mà tiếp tay công an bỏ tù người tổ chức đình công?

Những đồng hương có mặt đã căng biểu ngữ và cầm bích chương với hình của Chương-Hùng-Hạnh, họ cũng phát truyền đơn mà nội dung là:

- VGCL là “công đoàn” gì mà giúp công an lùng bắt và bỏ tù những người tổ chức đình công?

- VGCL là “công đoàn” gì mà cấm người lao động bầu ban đại diện để thương lượng với chủ?

- VGCL là “công đoàn” gì mà ăn lương Đảng, ăn lương của chủ ngoại quốc, tiếp tay họ bóc lột công nhân?

Và họ hô to “Fake union VGCL” hoặc “Shame on you, APHEDA”, vì APHEDA dùng tiền của thành viên các nghiệp đoàn Úc để tổ chức các khoá huấn luyện và các hội nghị, chỉ dành riêng cho các viên chức Đảng CSVN, còn người lao động thì không được quyền bầu đại diện để được huấn luyện.

Phản ứng của nhân viên nghiệp đoàn Úc và người Úc đi đường

Vào giờ trưa, nhiều nhân viên các nghiệp đoàn có trụ sở ở 377 Sussex Street ra ăn trưa đã cầm lấy tờ truyền đơn và đọc. Một số người không biết chuyện gì nên đã bỏ đi nhưng khi được giải thích thì ngừng lại lắng nghe cả buổi. Một ông Úc nhân viên nghiệp đoàn lúc đầu tỏ vẻ khó chịu với cuộc xuống đường nhưng khi hiểu chuyện thì đã cùng mọi người hô “Shame on you, APHEDA”.

Cả thảy, gần 1 ngàn truyền đơn đã được trao tay cho các viên chức nghiệp đoàn làm việc tại 377 Sussex Street hoặc người đi đường.

Sau cuộc xuống đường ở Sydney, hãy “xuống đường” trên baovelaodong.com

Đến nay, một số đồng hương ở xa đã email đến baovelaodong@gmail.com, hoặc thăm trang mạng www.baovelaodong.com viết ý nghĩ của mình ở ô “Leave a Reply” ở các bài vở. UBBV xin kêu gọi đồng hương mọi nơi hãy viết (Việt, Anh, dài, ngắn, hoặc chỉ viết tên, đều được). Chúng tôi sẽ in ra và gởi đến Ban Chấp Hành của ACTU.

Riêng quý vị nào là thành viên nghiệp đoàn, xin viết rõ điều này, để BCH ACTU hiểu rõ quan điểm của thành viên các nghiệp đoàn.

(Bản Tin này, và mọi tài liệu của UBBV, có đăng trên trang mạng baovelaodong.com)

20/04/2019(Xem: 67)
Westminster (Bình Sa)- - Mặc dù cuối tuần tại Nam California có nhiều sinh hoạt nhưng Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai cùng các hội đoàn, đoàn thể, cộng đồng vẫn tiếp tục duy trì cuộc biểu tình thường kỳ để yểm trợ tinh thần cho đồng bào quốc nội trong công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền được tôn trọng, lãnh thổ, lãnh hải được vẹn toàn.
20/04/2019(Xem: 53)
19/04/2019(Xem: 338)
Westminster (Bình Sa) -- Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Năm ngày 18 tháng 4 năm 2019 tại văn phòng Phó Thị Trưởng Thành Phố Westminster BS. Kimberly Hồ số 15201 Beach Blvd Thành Phố Westminster, một buổi họp báo do qúy vị dân cử người Mỹ gốc Việt đứng ra tổ chức
19/04/2019(Xem: 166)
18/04/2019(Xem: 236)
Fountain Valley (NT) - - Như thông lệ hằng năm Hội Cao Niên Á Mỹ đều tổ chức Đại Lễ Giỗ Tỗ Hùng Vương, lễ giỗ tổ năm nay được long trọng tổ chức vào trưa Chủ Nhật, 14 Tháng Tư, năm 2019 tại Saigon Performing Arts Center, Fountain Valley
18/04/2019(Xem: 208)
17/04/2019(Xem: 282)
Chương trình Mua Sắm tại Garden Grove (Buy in Garden Grove, BiGG), đang có những cải thiện đáng kể, và sẽ mang lại lợi ích lớn hơn cho người mua sắm và doanh nghiệp tại địa phương
17/04/2019(Xem: 238)
Như bao nhiêu đồng hương đang tị nạn tại hải ngoại, mỗi năm họp mặt vài lần trong các dịp lễ, tết...những ngày lễ cổ truyền của Việt Nam.
17/04/2019(Xem: 198)
16/04/2019(Xem: 646)
Fountain Valley, Nam California (VB) – Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Cộng Đồng Phật Giáo Việt Nam Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2563 vào Thứ Bảy và Chủ Nhật, ngày 13 và 14 tháng 4 năm 2019 tại Công Viên Mile Square Park, thành phố Fountain Valley, Nam California
16/04/2019(Xem: 283)
15/04/2019(Xem: 312)
14/04/2019(Xem: 363)
13/04/2019(Xem: 375)
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu.
"Khủng hoảng" không phải là một từ được sử dụng trong những tình huống nhẹ nhàng và các quan chức y tế công cộng biết rõ điều đó. Tuy nhiên, khi xem xét về diễn biến của bệnh sởi năm 2019, các giám đốc của cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều phải dùng đến từ “khủng hoảng”.
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Emtek, đơn vị phát hành nội dung từ Indonesia cho biết sẽ ngưng cung cấp dịch vụ người dùng BBM, nền tảng tin nhắn rất nổi tiếng cho người dùng máy BlackBerry từ ngày 31/05/2019 tới. Hồi năm 2016, Emtek có được giấy phép khai thác nền tảng BBM cho khách hàng cá nhân trong khi mảng doanh nghiệp của BBM vẫn do BlackBerry quản lý.
Bộ nhóm nổi tiếng ở phía bắc vào mùa xuân, với tên gọi Leo Triplet, ba thiên hà tráng lệ tập hợp trong một cảnh nhìn.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook xác nhận đang phát triển trợ lý ảo bằng giọng nói của riêng hãng, cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ như Google Assistant, Amazon Alexa và Siri của Apple.
Khoảng giữa tháng 04/2019, chỉ hơn một ngày sau khi thảm họa ập đến với ngôi Nhà thờ hơn 850 tuổi, mọi người đã quyên góp được gần 1 tỷ USD, bao gồm từ cả những tín đồ bình thường cho tới các nhà tài phiệt từ khắp nơi trên thế giới nhằm khôi phục Nhà Thờ Đức Bà. Tổng thống Pháp đề ra thời hạn 5 năm để có thể mang công trình kiến trúc lịch sử trở lại với nước Pháp và cả thế giới.
Vishwanath Akuthota, người sinh viên bị bắt, hiện phải đối mặt với án tù 10 năm, cộng thêm 3 năm quản thúc sau khi được thả và phải bồi thường số tiền lên tới 250,000 USD. Akuthota bị bắt vào ngày 22/02/2019 tại Bắc Carolina, 2 tuần sau khi liên tiếp lắp USB sát thủ vào 66 máy tính của trường Saint Rose ở những địa điểm xung quanh khuôn viên trường.
Khoảng giữa tháng 04/2019, công ty giải khát PepsiCo đã đàm phán với một startup không gian của Nga, để có cơ hội trình chiếu logo của hãng lên bầu trời đêm bằng hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp.
Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube
Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp.
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.