Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Việt, Nghiệp Đoàn Úc Biểu Tình Chống Công Đoàn CS Ở Sydney

04/08/201200:00:00(Xem: 4302)
[UBBV baovelaodong.com 03/8/2012] -- Hôm 2/8/2012 tại Sydney, trước cửa trụ sở cơ quan viện trợ APHEDA của tổng liên đoàn lao động Úc ACTU, khoảng 70 người đã đứng phát khoảng 1 ngàn truyền đơn về VGCL và lắng nghe lời ủng hộ của lãnh đạo của 4 tổ chức nghiệp đoàn Úc: TWU, AWU, TCFUA, và Unions NSW.

Được biết, vì sợ đối diện với họ nên phái đoàn VGCL đã né không đến gặp APHEDA ở đây. VGCL, tự xưng “Tổng Liên Đoàn Lao Động”, tức Vietnam General Confederation of Labor, là cơ quan của Đảng CSVN có vai trò xoá bỏ quyền nghiệp đoàn và quyền thương lượng tập thể, khiến nhiều triệu người phải lao động quần quật mà không đủ sống.

Nghiệp đoàn Úc hỗ trợ cộng đồng Việt

Ông Tony Sheldon, Tổng Thư Ký của Transport Workers Union với khoảng 90 ngàn thành viên, tuy đang ở tiểu bang khác nhưng phát biểu qua đại diện là Chánh Văn Phòng TWU, ông Dermot Ryan: “Hôm Thứ Ba, tôi gặp phái đoàn VGCL ở Melbourne, tôi nói cho họ hiểu rõ là TWU nối một vòng tay với người lao động Việt Nam”. TWU cũng gởi thông cáo đến truyền thông Úc, nói VGCL làm ngơ trong khi nhà nước CSVN đội lót trại cai nghiện để cưỡng bách lao động khoảng 40 ngàn người: vừa đánh đập bắt lao động, vừa không giúp cai dù họ có thật sự nghiện hay không.

Ông Paul Howes, Tổng Thư Ký của nghiệp đoàn Australian Workers Union có khoảng 140 ngàn thành viên, nói “AWU muốn thấy người lao động Việt Nam được có quyền có nghiệp đoàn, một quyền căn bản của con người”. Ông nói Chương-Hùng-Hạnh, (HÌNH) đang bị tù lên đến 9 năm, phải được trả tự do, vì tổ chức đình công không phải là một cái tội. VGCL muốn họ bị tù thì VGCL chỉ là một “yellow union” (danh từ này giới nghiệp đoàn dùng để chỉ những nhóm giả mạo như VGCL, ý là giống những con chó lông màu vàng liếm chân chủ).
bantin_ubbv_-_xuong_duong_phan_doi_vgcl_final_2h03__visit__tldldvn__congdoanvc
Hình ảnh về cuộc biểu tình.
Ông Chris Christodoulou, Phó Tổng Thư Ký của Unions NSW, tức tổng liên đoàn lao động ở tiểu bang New South Wales, nói ông muốn ACTU hãy xét đến việc người lao động Việt Nam bị tước bỏ quyền có nghiệp đoàn.

Ông Barry Tubner, Tổng Thư Ký NSW của nghiệp đoàn Textile Clothing Footwear Union, cầm micro nói: "Quý vị đến đây đòi tự do cho những người bị cầm tù vì chống bóc lột, là quý vị làm đúng. Hãy tiếp tục cuộc tranh đấu này”. Ông Barry Tubner cũng nói “APHEDA đã sai trái đối với người lao động Việt Nam. Họ cần phải xét lại”.

Ông Tony Woolgar, cựu Tổng Thư Ký toàn quốc của TCFUA, nói “Không phải chỉ trong Việt Nam mà cả những người đi Mã Lai lao động cũng bị bóc lột trong khi VGCL và nhà nước CSVN bỏ rơi họ”. Năm 2008, TCFUA cùng UBBV giúp khoảng 8.500 công nhân Việt, Bangladesh, ... ở Mã Lai để lấy lại khoảng 21 triệu Mỹ Kim mà trước đó họ đã bị chiếm đoạt bởi các công ty môi giới lao động (ở Việt Nam, các công ty này là của nhà nuớc CSVN).

Tự xưng là “công đoàn” mà tiếp tay công an bỏ tù người tổ chức đình công?

Những đồng hương có mặt đã căng biểu ngữ và cầm bích chương với hình của Chương-Hùng-Hạnh, họ cũng phát truyền đơn mà nội dung là:

- VGCL là “công đoàn” gì mà giúp công an lùng bắt và bỏ tù những người tổ chức đình công?

- VGCL là “công đoàn” gì mà cấm người lao động bầu ban đại diện để thương lượng với chủ?

- VGCL là “công đoàn” gì mà ăn lương Đảng, ăn lương của chủ ngoại quốc, tiếp tay họ bóc lột công nhân?

Và họ hô to “Fake union VGCL” hoặc “Shame on you, APHEDA”, vì APHEDA dùng tiền của thành viên các nghiệp đoàn Úc để tổ chức các khoá huấn luyện và các hội nghị, chỉ dành riêng cho các viên chức Đảng CSVN, còn người lao động thì không được quyền bầu đại diện để được huấn luyện.

Phản ứng của nhân viên nghiệp đoàn Úc và người Úc đi đường

Vào giờ trưa, nhiều nhân viên các nghiệp đoàn có trụ sở ở 377 Sussex Street ra ăn trưa đã cầm lấy tờ truyền đơn và đọc. Một số người không biết chuyện gì nên đã bỏ đi nhưng khi được giải thích thì ngừng lại lắng nghe cả buổi. Một ông Úc nhân viên nghiệp đoàn lúc đầu tỏ vẻ khó chịu với cuộc xuống đường nhưng khi hiểu chuyện thì đã cùng mọi người hô “Shame on you, APHEDA”.

Cả thảy, gần 1 ngàn truyền đơn đã được trao tay cho các viên chức nghiệp đoàn làm việc tại 377 Sussex Street hoặc người đi đường.

Sau cuộc xuống đường ở Sydney, hãy “xuống đường” trên baovelaodong.com

Đến nay, một số đồng hương ở xa đã email đến baovelaodong@gmail.com, hoặc thăm trang mạng www.baovelaodong.com viết ý nghĩ của mình ở ô “Leave a Reply” ở các bài vở. UBBV xin kêu gọi đồng hương mọi nơi hãy viết (Việt, Anh, dài, ngắn, hoặc chỉ viết tên, đều được). Chúng tôi sẽ in ra và gởi đến Ban Chấp Hành của ACTU.

Riêng quý vị nào là thành viên nghiệp đoàn, xin viết rõ điều này, để BCH ACTU hiểu rõ quan điểm của thành viên các nghiệp đoàn.

(Bản Tin này, và mọi tài liệu của UBBV, có đăng trên trang mạng baovelaodong.com)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.