Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tự Thiêu: Vũ Khí Đấu Tranh

04/08/201200:00:00(Xem: 13032)
Trong cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo, dân chủ, nhân quyền VN mà Cộng sản Bắc Việt đã tước đoạt khi cưỡng chiếm Miền Nam, có và có không ít những vụ tự sát, tự thiêu, cảm tử của chức sắc và tín hữu các tôn giáo, của tướng lãnh, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân Việt Nam Cộng Hoà. Người hiếu sinh thì nói đó là điều không nên làm vì mạng sống còn hơn đống vàng. Có người cho đó là hành động tuyệt vọng vì làm thế là mình chết, chớ CS có chết đâu. Nhưng có người coi tự thiêu là để cúng dường giải thoát quốc nạn và pháp nạn. Như quí vị tăng ni, Phật Tư Tây Tạng đang làm, coi tự thiêu, hy sinh là vũ khí đấu tranh chống Trung Cộng.

Tin chấn động ở Việt Nam: Thân mẫu của blogger Tạ Phong Tần tự thiêu bằng xăng đã chết. Bà Đặng Thị Kim Liêng một nữ giáo viên đã nghỉ việc, Bà là thân mẫu của nữ blogger Tạ Phong Tần rất nổi tiếng chống bất công, tham nhũng và chống TC xâm lấn Biển Đông. Blogger này từng là một công an của CSVN. Nữ blogger Tạ Phong Tần bị CS bắt giam. Người mẹ hiền bị CS bức bách cướp nhà, cướp đất, hăm doạ sẽ đưa đi đày ngoài đảo, ép buộc phải khai hại con mình. Như Socrate bình tĩnh cầm ly thuốc độc tự sát chống bạo quyền, bà giáo già Kim Liêng đến trước trụ sở Ủy Ban tỉnh Bạc Liêu số 4 đường Phan Đình Phùng thị xã Bạc Liêu, dùng xăng tự thiêu. Đảng Nhà Nước CS Bạc Liêu quá lo sợ công luận cho công an, cảnh sát nhanh chóng phong tỏa hiện trường và đưa nạn nhân đi cấp cứu nhưng Bà đã chết trên đường chở đi bịnh viện ngoài tỉnh.

Theo dõi hành động hấp tấp của CS và phản ứng của quốc tế thì sẽ thấy vụ tự thiêu của bà giáo Kim Liêng quả là một vũ khí đấu tranh như quí vị tăng ni Phật tử Tây Tạng đã làm ở Trung Cộng. CS đã cố gắng giành xác Bà Kim Liêng, cô lập, câu lưu thân nhân đề ém nhẹm như TC đã làm trong bao nhiều vụ tự thiêu của tăng ni Tây Tạng ở TC.

Nhưng với sự đấu tranh của gia đình và bà con cô bác và Dòng Chúa Cứu Thế, CS phải nhượng bộ cho người con trai là Ô. Phú vào thăm và ra nói Bà Kim Liêng đã “cháy đen thui” rồi. Công an bắt ông Phú đưa đi tức thì, và cấm không cho người nào của gia đình vào nữa. Nhưng sau đó cho gia đình đem Bà Kim Liên về làm đám táng, với sự kiểm soát nghiêm nhặt những người đến phúng điếu. Theo tin BBC bà Tạ Minh Tú, con gái cụ bà Kim Liêng, cho biết công an “Họ kè sát bên mình. Họ chen lấn sợ như mình sắp sửa bạo động hay làm cái gì đó. Họ che mình lại không cho người ta chụp hình quay phim.”

Bà Tú cho biết thêm “Chỉ có 10 người trong gia đình, chỉ có một nhóm thân hữu cùng đưa tang mà "có cả trăm công an đi theo".

Khách viếng viết những lời chia buồn trên dải băng giấy, thì người của công an nhào đến giật rồi bỏ chạy.

Nhưng thời buổi này là thời đại Tin Học, công an bất lực trước những tiến bộ khoa học kỹ thuật tin học. CS không thể “lấy thúng úp miệng voi” được. Hầu hết các bloggers ờ VN loan tải, phổ biến tổng quát tin Bà Kim Liêng “đã dùng xăng tự thiêu ngay trước UBND tỉnh Bạc Liêu”.

Blogger Cầu Nhật Tân, rồi trang mạng Dân Làm Báo cho biết, “trước đó vài ngày bà Kim Liêng có gọi điện thoại cho một người bạn để tâm sự. Bà Kim Liêng nói an ninh đã liên tục đến đe dọa và rêu rao với cả làng xã rằng, sẽ bắt cả nhà đi ra đảo và tịch thu hết nhà cửa. Hiện tại nhiều bạn bè của bà Tạ Phong Tần đã lên đường để đến Bạc Liêu.”

Bản tin của truyền thông Dòng Chúa Cứu Thế thì nói “nhà cầm quyền Bạc Liêu, cụ thể là công an thường xuyên đến gia đình gây áp lực với bà Kim Liêng về con của bà là blogger Tạ Phong Tần. Có lần họ đã mang một nhóm nhân viên đài truyền hình xuống để quay phim, và yêu cầu bà Kim Liêng phải kể tội của con gái bà, nhưng bà đã từ chối. Bà cho biết, bà đi đâu, công an cũng theo dõi để khủng bố bà, dù là đi chùa hay đi siêu thị.”


Và thế là toàn thế giới biết với thông tin, nghị luận của các thông tấn xã AFP của Pháp, AP của Mỹ và các cơ quan nhân quyền và báo chí quốc tế. Tổ chức theo dõi nhân quyền toàn cầu Human Rights Watch, cơ quan đã từng trao giải thưởng cho blogger Tạ phong Tần, đích thân Ô. Phil Robertson, Giám đốc phụ trách Châu Á của Human Rights nói đây là 'tấn bi kịch' và gửi lời chia buồn, nhấn mạnh, "Đó là điều bi thảm khi cụ bà thấy phải có hành động như vậy."

Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới RSF trụ sở ở Paris Pháp loan tải các biện pháp đàn áp khắc nghiệt của nhà cầm quyền Việt Nam đối với giới bất đồng chính kiến đã đưa đến hành động tuyệt vọng tự thiêu của bà Đặng Thị Kim Liêng. Và nhấn mạnh đã đến lúc khẩn cấp mà cộng đồng quốc tế cần phải mạnh mẽ nhắc nhở nhà cầm quyền Việt Nam về trách nhiệm phải tôn trọng nhân quyền và tự do phát biểu ý kiến.

Ủy ban Bảo vệ Ký giả CPJ, trụ sở tại New York lên tiếng nói về trường hợp tự thiêu của bà Kim Liêng và bày tỏ quan ngại sâu sắc.

Toà Đại sứ Mỹ ở VN ra thông cáo báo chí bày tỏ quan ngại sâu sắc và đau buồn về trường hợp tự thiêu của bà Đặng Thị Kim Liêng, thân mẫu của blogger Tạ Phong Tần.

Áp lực công luận và ngoại giao quá lớn, Đảng Nhà Nước CS Hà nội phải cho phát ngôn viên ngoại giao tuyên bố sẽ cho mở cuộc điều tra về vụ tự thiêu này. Đây là lần đầu tiên CS Hà nội thừa nhận có vụ tự thiêu ở VNCS.

Công luận trong và ngoài nước đã đánh động lương tâm Nhân loại, nhân dân và chánh quyền của các nước về tình trạng tồi tệ nhân quyền ở VN mà CS Hà nội là phải chịu trách nhiệm. Vấn đề nhân quyền VN trở thành vấn đề lương tâm của nhiều nhân dân và chánh quyền trên thế giới.

Và cũng đánh động lương tâm người dân Việt trước tình cảnh bị CS Hà nội tước đoạt những quyền bất khả tương nhượng của con người khi sanh ra là con người.

Ở TC công an, cảnh sát, và du đãng do công an tổ chức thường ùa tới, giành xác chết của người tự thiêu, đem đi giấu. Không cho người nhà tăng ni, Phật tử làm lễ, tránh gây náo động, tập trung đông người. Trong vụ tự thiêu của Bà Kim Liêng ở VN, công an VNCS cũng muốn giành xác với gia đình, nhưng không làm được vì gia đình cương quyết.

Nhưng vô ích công an càng trấn áp, giành giựt, gia đình và đồng bào càng quyết tâm chống lại. Nhưng ở TC, công an không đủ sức và đủ người giải tán vị tăng ni, Phật tử đông hơn, kiên quyết hơn. Như vụ tự thiêu của một Phật tử Sonam Dargye ở Rebkong ngày 14 tháng Ba tăng ni, Phật tử đến để hộ niệm và làm đám tang có tới 8000 trong một thành phố chỉ có 80,000 cư dân.

CS không thể ém nhẹm qua truyền thông kỹ thuật số với Internet chuyển đi hình ảnh, thông tin, nghị luận bằng nhiều cách. Chỉ cần một cái bấm trên điện thọai cầm tay tân thời có thể sữ dụng như máy chụp hình, máy computer chuyển thông tin, nghị luận tốc độ tranh với ánh sáng.

CS không thể cáo gian, phao phản quí vị tự thiêu là khủng bố, là thất vọng, là bắt chước, hầu hết lòai người chánh trực nhìn qúi vị này là những vị tử vì đạo, lấy sinh mạng mình đấu tranh cho quyền làm người, cho “tôi tự do hay là chết” như một nhà đấu tranh của Mỹ từng nói khi chống thực dân Anh.

Quí vị này tự thiêu không phải vì thất vọng, vì uất hận, vì bắt chước. Quí vị này tự nguyện một cách đầy ý thức hy sinh thân xác mình cho quốc gia dân tộc, đánh động lương tâm đồng bào và đồng loại giúp cho vận mạng nước nhà.

Hy sinh, tự thiêu là vũ khí thiêng liêng này làm cho CS bị động, mất sáng kiến, mất lòng dân, trái ý trời. Chính lương tâm của những người bi cán bộ đảng viên CS sai phái đi trấn áp, ém nhẹm vụ tự thiêu cũng cắn rứt, dày xéo khôn nguôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.