Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư Từ Đức Quốc: Olympia 2012, Nguyễn Marcel, Người Đức Gốc Việt Đoạt Huy Chương Bạc

03/08/201200:00:00(Xem: 17714)
Niềm hãnh diện không những cho người Việt mà cho chính cả cả dân Đức!

Nguyễn Marcel (Marcel Văn Minh Phúc Long Nguyễn) đã đoạt được huy chương bạc trong môn thể dục tranh nhiều bộ môn (Decathlon) trong kỳ Thế vận hội Olympia 2012, tổ chức tại Anh Quốc.

Huy chương Bạc đầu tiên cho Nguyễn Marcel, cũng là huy chương đầu tiên cho nước Đức sau 76 năm cho môn thể dục dụng cụ tổng quát này. Marcel Nguyễn, một người Đức gốc Việt đã đạt được thành tích vẻ vang và sẽ đi vào lịch sử nước Đức.

Người từng hai lần vô địch châu Âu từ Unterhaching (ngoại ô thành phố Munich thuộc tiểu bang Bavaria) đứng hạng nhì sau thể tháo gia người Nhật là Kohei Uchimura. Danell Leyva của Mỹ đoạt huy chương đồng. Fabian Hambuechen (Đức) chiếm hạng 15 trong những nhà thể thao thuộc giới "tinh hoa thế giới (World' s elite)".

Trong khi "con gà nòi của Đức" là Fabian Hambchen phạm lỗi, làm hỏng chuyện thì Marcel Nguyễn đã gây ngạc nhiên cho tất cả mọi người! Marcel Nguyễn, vô địch dụng cụ Barren (tạm dịch bộ môn xà đôi!) Âu Châu giành huy chương Bạc, thoát ra "cái bóng râm" trước nhà vô địch Fabian Hambuechen và mang đến một sự kinh ngạc trong kỳ Olympia 2012 tại London, nhờ cố gắng vượt bực giành được huy chương đầu tiên cho Đức kể từ năm 1936 trong cuộc tranh tài môn thể thao gồm nhiều bộ môn (dụng cụ thể thao!) khác nhau.

76 năm sau chiến thắng Olympic của Alfred Schwarzmann ở Berlin, người Unterhachinger (ghi chú thêm: ở Đức ai sinh chỗ nào thì được gọi là dân xứ này, ví dụ Berliner (Berlin) hay Mnchner (Munich), 24 tuổi, trước 16 500 khán giả (không còn chỗ trống!) tại vận động trường North Greenwich chỉ thua duy nhất Kohei Uchimura (Nhật, 92,690 điểm) với 91,031 điểm đứng hạng nhì. Chiếm hạng thứ ba là Danell Leyva đến từ USA với 90,698 điểm.
afp_marcel_nguyen_olympic_2012
Marcel Nguyễn. (ảnh AFP/Getty Images)
Người được chuyên gia Đức đánh giá cao Hambuechen thì ngược lại sau ba lần "phạm lỗi" nghiêm trọng chỉ chiếm vị trí thứ 15 với 87,765 điểm, còn ít điểm hơn so với vòng loại.

Ngay sau khi giành được huy chương Bạc một cách rất bất ngờ, Marcel liền chạy đến sa vào vòng tay củy người huấn luyện viên trưởng (Cheftrainer) Andreas Hirsch. Sau khi kết quả được chiếu lên bảng thì Coach Hirsch ôm vai Marcel. Còn Marcel chỉ nhìn sửng sờ khán giả, dơ cao nắm tay của mình!

Khi "ra sân" Marcel có ý định là không nhìn vào đối thủ cạnh tranh mà tập trung hoàn toàn vào 6 dụng cụ thể thao của mình. Người Bayer (ghi chú thêm: để đề cập đến người sinh ra ở tiểu bang Bavaria) bắt đầu với vị trí cuối cùng trên dụng cụ "Seitpferd" (Pommel Horse!) trong cuộc cạnh tranh tài với một khả năng trung bình thôi, nhưng sau đó "biểu diễn" khá hơn từ dụng cụ này đến bộ môn kia và chứng minh khả năng của mình trong bộ môn khó khăn nhất "Barren und Reck" (tạm dịch là xà đôi và xà đơn) cũng như đã giữ vững được tinh thần. Marcel cố gắng không ngừng và sau dụng cụ này tới dụng cụ khác cơ hội để được lên bục dành cho ba người xuất sắc mỗi lúc càng lớn ... Điều ngạc nhiên là trước hai vòng cuối cùng, ông được xếp hạng thứ ba và kết thúc thắng lợi với một Supershow trên "sàn nhà" (Boden).

Trước khi Olympia 2012 xảy ra, toàn bộ các phương tiện truyền thông Đức hầu như chỉ chú ý đến Hambuechen và người đứng thứ hai trên thế giới là Philipp Boy (có lẽ cũng dễ hiểu thôi vì hai nhà thể thao này Đức 100%, chiếm vị trí cao trên thế giới còn Marcel Nguyễn chỉ có Đức 50% và chưa nổi tiếng bằng!). Marcel Nguyễn đi một cách lặng lẽ, kiên trì "con đường dài vô hình" của mình. Marcel Nguyễn đã hai lần vô địch châu Âu với dụng cụ Barren (xà đôi, môn thể thao với hai thanh gỗ song song) vào tháng năm!

"Favorit" Hambuechen ngược lại chỉ còn cơ hội duy nhất để chiếm 1 huy chương trong phần chót của kỳ Olympia 2012 này với cuộc tranh tài chung kết bộ môn "Reck" (horizontal bar; tạm dịch là xà đơn). Marcel Nguyễn thì còn hai cơ hội khác nữa trong cuộc tranh tài chung kết vối bộ môn Boden und Barren (sàn nhà và môn thể thao với hai thanh gỗ song song, tạm gọi là xà đôi!)

Sơ lược tiểu sử và sự nghiệp thể thao của Marcel Nguyễn.

Marcel Nguyễn (tên thật Marcel Văn Minh Phúc Long Nguyễn) sinh ngày 08 tháng 9 năm 1987 tại thành phố Munich, là một thành viên thể dục của Đức với nguồn gốc Việt - Đức (Cha Việt, Mẹ Đức).

Bộ môn đặc biệt của ông, qua đó đã ba lần vô địch châu Âu là Barren và môn thể dục tranh nhiều bộ môn (Mehrkampf = Decathlon). Huy chương bạc của ông tại Thế vận hội 2012 ở London là huy chương đầu tiên trong bộ môn "Decathlon" này của nước Đức từ năm 1936.

Kể từ tháng Bảy năm 2007, Marcel Nguyễn là thành viên của nhóm thể thao được giúp đỡ, khuyến khích thuộc lực lượng vũ trang Đức (Bundeswehr).

Marcel Nguyễn bắt đầu tập thể dục lúc 4 tuổi. Khi 7 tuổi ông gia nhập câu lạc bộ Unterhaching TSV. Từ năm 1995, ông luyện tập tại trung tâm đào tạo ở Munich, nơi mà Kurt Szilier huấn luyện ông cho tới ngày hôm nay. Từ năm 1997, Nguyễn thuộc vào đội hình các thể tháo gia có nhiều triển vọng trong tương lai mà Andreas Hirsch và Jens Milbradt là huấn luyện viên. Marcel nhanh chóng thăng tiến từ đội hình (Kader) D lên đội hình B. Ông bắt đầu từ năm 2002 cho đội trẻ của quốc gia (National Junior). Về lãnh vực giáo dục Marcel được đảm bảo bởi trường trung học thể thao Isar ở Munich. Năm 2005, Marcel Nguyễn đoạt chức vô địch thể tháo gia trẻ tuổi với bộ môn "Barren", hạng nhì môn Ringen và hạng ba về nhảy (Springen). Cùng năm đó, lần đầu tiên ông đã tham gia giải vô địch thế giới tại Melbourne và chiếm hạng thứ 16 trong bộ môn Barren (bars). Sau World Cup Nguyễn đã dành một năm cho trường nội trú thể thao ở Stuttgart để cùng với đồng đội của mình tập luyện chuẩn bị tranh giải vô địch thế giới năm 2006 ở Aarhus với hai huấn luyện viên Anatoli Jarmovski và Klaus Nigl. Trong kỳ tranh vô địch thế giới này đội Đức chiếm hạng 7.

Sau giải vô địch thế giới năm 2006 Marcel Nguyển lại chuyển về trường thể thao ở Munich, nơi ông đậu tú tài vào tháng Sáu năm 2007. Vài tháng sau đó, cùng với đội Đức ông đã tham gia giải vô địch thế giới ở Stuttgart và đã giành được huy chương đồng, cũng có nghĩa là với thành quả này ông ta sẽ được tham dự Thế vận hội Olympic. Cuối năm 2007, Marcel Nguyễn chiếm hạng ba trên "sàn nhà" tại World Cup ở Tokyo.

Năm 2008, Marcel Nguyễn đạt hạng nhì với đội tuyển Đức trong giải vô địch châu Âu tổ chức ở Lausanne. Tại Đức ông vô địch ba lần, được đứng trên bục. Cao điểm, nổi bật nhất là trong kỳ Thế vận hội Bắc Kinh, khi đội tuyển Đức tranh tài giành huy chương đồng chỉ thua Hoa Kỳ sát nút. Năm 2009, Marcel Nguyễn giành được thành công đầu tiên của mình trong môn thể dục gồm nhiều bộ môn: Trong giải Champions Trophy tại Stuttgart, ông đứng hạng nhì, giống như trong kỳ tranh giải vô địch Đức tiếp theo. Cùng năm, với câu lạc bộ KTV Straubenhardt ông đã giành chiến thắng, đoạt chức vô địch Đức. Trong giải vô địch châu Âu năm 2010 tổ chức ở Birmingham, Marcel Nguyễn là thành viên của đội tuyển Đức, lần đầu tiên giành được chức vô địch. Ngoài ra, tại đây ông cũng đã đoạt huy chương đồng trong bộ môn "Boden (sàn nhà) ". Với chức vô địch Đức Marcel Nguyễn hội đủ điều kiện tham dự giải vô địch thế giới năm 2010 tại Rotterdam nhưng ông đã không thể tham dự nhưng bởi vì trước đó trong một trận đấu quốc tế anh ta bị chấn thương, xương ống chân (Wadenbein= fibula) bị gãy.

Trong kỳ tranh giải vô địch Âu Châu năm 2011 tại Berlin, Marcel Nguyễn chiếm huy chương vàng với bộ môn Barren, đầu tiên từ năm 1955 cho Đức, sau Helmut Bant. Ông cũng đã giành được huy chương đồng với bộ môn Reck (horizontal bar). Năm sau ông bảo vệ danh hiệu vô địch châu Âu bộ môn "Barren (bars)" ở Montpellier. Năm 2012, Marcel được đề cử tham dự Olympic ở London. Và đã giành chiến thắng cá nhân với huy chương bạc trong môn thể thao gồm nhiều bộ môn cho Đức kể từ 76 năm qua, lần cuối Alfred Schwarzmann chiến thắng, đoạt huy chương Vàng vào năm 1936 và Konrad Frey huy chương đồng.

* Lê- Ngọc Châu (Nam Đức, 02-08-2012) (phỏng theo yahoo_news, Focus online và wikipedia)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.