Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư Từ Đức Quốc: Olympia 2012, Nguyễn Marcel, Người Đức Gốc Việt Đoạt Huy Chương Bạc

03/08/201200:00:00(Xem: 17152)
Niềm hãnh diện không những cho người Việt mà cho chính cả cả dân Đức!

Nguyễn Marcel (Marcel Văn Minh Phúc Long Nguyễn) đã đoạt được huy chương bạc trong môn thể dục tranh nhiều bộ môn (Decathlon) trong kỳ Thế vận hội Olympia 2012, tổ chức tại Anh Quốc.

Huy chương Bạc đầu tiên cho Nguyễn Marcel, cũng là huy chương đầu tiên cho nước Đức sau 76 năm cho môn thể dục dụng cụ tổng quát này. Marcel Nguyễn, một người Đức gốc Việt đã đạt được thành tích vẻ vang và sẽ đi vào lịch sử nước Đức.

Người từng hai lần vô địch châu Âu từ Unterhaching (ngoại ô thành phố Munich thuộc tiểu bang Bavaria) đứng hạng nhì sau thể tháo gia người Nhật là Kohei Uchimura. Danell Leyva của Mỹ đoạt huy chương đồng. Fabian Hambuechen (Đức) chiếm hạng 15 trong những nhà thể thao thuộc giới "tinh hoa thế giới (World' s elite)".

Trong khi "con gà nòi của Đức" là Fabian Hambchen phạm lỗi, làm hỏng chuyện thì Marcel Nguyễn đã gây ngạc nhiên cho tất cả mọi người! Marcel Nguyễn, vô địch dụng cụ Barren (tạm dịch bộ môn xà đôi!) Âu Châu giành huy chương Bạc, thoát ra "cái bóng râm" trước nhà vô địch Fabian Hambuechen và mang đến một sự kinh ngạc trong kỳ Olympia 2012 tại London, nhờ cố gắng vượt bực giành được huy chương đầu tiên cho Đức kể từ năm 1936 trong cuộc tranh tài môn thể thao gồm nhiều bộ môn (dụng cụ thể thao!) khác nhau.

76 năm sau chiến thắng Olympic của Alfred Schwarzmann ở Berlin, người Unterhachinger (ghi chú thêm: ở Đức ai sinh chỗ nào thì được gọi là dân xứ này, ví dụ Berliner (Berlin) hay Mnchner (Munich), 24 tuổi, trước 16 500 khán giả (không còn chỗ trống!) tại vận động trường North Greenwich chỉ thua duy nhất Kohei Uchimura (Nhật, 92,690 điểm) với 91,031 điểm đứng hạng nhì. Chiếm hạng thứ ba là Danell Leyva đến từ USA với 90,698 điểm.
afp_marcel_nguyen_olympic_2012
Marcel Nguyễn. (ảnh AFP/Getty Images)
Người được chuyên gia Đức đánh giá cao Hambuechen thì ngược lại sau ba lần "phạm lỗi" nghiêm trọng chỉ chiếm vị trí thứ 15 với 87,765 điểm, còn ít điểm hơn so với vòng loại.

Ngay sau khi giành được huy chương Bạc một cách rất bất ngờ, Marcel liền chạy đến sa vào vòng tay củy người huấn luyện viên trưởng (Cheftrainer) Andreas Hirsch. Sau khi kết quả được chiếu lên bảng thì Coach Hirsch ôm vai Marcel. Còn Marcel chỉ nhìn sửng sờ khán giả, dơ cao nắm tay của mình!

Khi "ra sân" Marcel có ý định là không nhìn vào đối thủ cạnh tranh mà tập trung hoàn toàn vào 6 dụng cụ thể thao của mình. Người Bayer (ghi chú thêm: để đề cập đến người sinh ra ở tiểu bang Bavaria) bắt đầu với vị trí cuối cùng trên dụng cụ "Seitpferd" (Pommel Horse!) trong cuộc cạnh tranh tài với một khả năng trung bình thôi, nhưng sau đó "biểu diễn" khá hơn từ dụng cụ này đến bộ môn kia và chứng minh khả năng của mình trong bộ môn khó khăn nhất "Barren und Reck" (tạm dịch là xà đôi và xà đơn) cũng như đã giữ vững được tinh thần. Marcel cố gắng không ngừng và sau dụng cụ này tới dụng cụ khác cơ hội để được lên bục dành cho ba người xuất sắc mỗi lúc càng lớn ... Điều ngạc nhiên là trước hai vòng cuối cùng, ông được xếp hạng thứ ba và kết thúc thắng lợi với một Supershow trên "sàn nhà" (Boden).

Trước khi Olympia 2012 xảy ra, toàn bộ các phương tiện truyền thông Đức hầu như chỉ chú ý đến Hambuechen và người đứng thứ hai trên thế giới là Philipp Boy (có lẽ cũng dễ hiểu thôi vì hai nhà thể thao này Đức 100%, chiếm vị trí cao trên thế giới còn Marcel Nguyễn chỉ có Đức 50% và chưa nổi tiếng bằng!). Marcel Nguyễn đi một cách lặng lẽ, kiên trì "con đường dài vô hình" của mình. Marcel Nguyễn đã hai lần vô địch châu Âu với dụng cụ Barren (xà đôi, môn thể thao với hai thanh gỗ song song) vào tháng năm!

"Favorit" Hambuechen ngược lại chỉ còn cơ hội duy nhất để chiếm 1 huy chương trong phần chót của kỳ Olympia 2012 này với cuộc tranh tài chung kết bộ môn "Reck" (horizontal bar; tạm dịch là xà đơn). Marcel Nguyễn thì còn hai cơ hội khác nữa trong cuộc tranh tài chung kết vối bộ môn Boden und Barren (sàn nhà và môn thể thao với hai thanh gỗ song song, tạm gọi là xà đôi!)

Sơ lược tiểu sử và sự nghiệp thể thao của Marcel Nguyễn.

Marcel Nguyễn (tên thật Marcel Văn Minh Phúc Long Nguyễn) sinh ngày 08 tháng 9 năm 1987 tại thành phố Munich, là một thành viên thể dục của Đức với nguồn gốc Việt - Đức (Cha Việt, Mẹ Đức).

Bộ môn đặc biệt của ông, qua đó đã ba lần vô địch châu Âu là Barren và môn thể dục tranh nhiều bộ môn (Mehrkampf = Decathlon). Huy chương bạc của ông tại Thế vận hội 2012 ở London là huy chương đầu tiên trong bộ môn "Decathlon" này của nước Đức từ năm 1936.

Kể từ tháng Bảy năm 2007, Marcel Nguyễn là thành viên của nhóm thể thao được giúp đỡ, khuyến khích thuộc lực lượng vũ trang Đức (Bundeswehr).

Marcel Nguyễn bắt đầu tập thể dục lúc 4 tuổi. Khi 7 tuổi ông gia nhập câu lạc bộ Unterhaching TSV. Từ năm 1995, ông luyện tập tại trung tâm đào tạo ở Munich, nơi mà Kurt Szilier huấn luyện ông cho tới ngày hôm nay. Từ năm 1997, Nguyễn thuộc vào đội hình các thể tháo gia có nhiều triển vọng trong tương lai mà Andreas Hirsch và Jens Milbradt là huấn luyện viên. Marcel nhanh chóng thăng tiến từ đội hình (Kader) D lên đội hình B. Ông bắt đầu từ năm 2002 cho đội trẻ của quốc gia (National Junior). Về lãnh vực giáo dục Marcel được đảm bảo bởi trường trung học thể thao Isar ở Munich. Năm 2005, Marcel Nguyễn đoạt chức vô địch thể tháo gia trẻ tuổi với bộ môn "Barren", hạng nhì môn Ringen và hạng ba về nhảy (Springen). Cùng năm đó, lần đầu tiên ông đã tham gia giải vô địch thế giới tại Melbourne và chiếm hạng thứ 16 trong bộ môn Barren (bars). Sau World Cup Nguyễn đã dành một năm cho trường nội trú thể thao ở Stuttgart để cùng với đồng đội của mình tập luyện chuẩn bị tranh giải vô địch thế giới năm 2006 ở Aarhus với hai huấn luyện viên Anatoli Jarmovski và Klaus Nigl. Trong kỳ tranh vô địch thế giới này đội Đức chiếm hạng 7.

Sau giải vô địch thế giới năm 2006 Marcel Nguyển lại chuyển về trường thể thao ở Munich, nơi ông đậu tú tài vào tháng Sáu năm 2007. Vài tháng sau đó, cùng với đội Đức ông đã tham gia giải vô địch thế giới ở Stuttgart và đã giành được huy chương đồng, cũng có nghĩa là với thành quả này ông ta sẽ được tham dự Thế vận hội Olympic. Cuối năm 2007, Marcel Nguyễn chiếm hạng ba trên "sàn nhà" tại World Cup ở Tokyo.

Năm 2008, Marcel Nguyễn đạt hạng nhì với đội tuyển Đức trong giải vô địch châu Âu tổ chức ở Lausanne. Tại Đức ông vô địch ba lần, được đứng trên bục. Cao điểm, nổi bật nhất là trong kỳ Thế vận hội Bắc Kinh, khi đội tuyển Đức tranh tài giành huy chương đồng chỉ thua Hoa Kỳ sát nút. Năm 2009, Marcel Nguyễn giành được thành công đầu tiên của mình trong môn thể dục gồm nhiều bộ môn: Trong giải Champions Trophy tại Stuttgart, ông đứng hạng nhì, giống như trong kỳ tranh giải vô địch Đức tiếp theo. Cùng năm, với câu lạc bộ KTV Straubenhardt ông đã giành chiến thắng, đoạt chức vô địch Đức. Trong giải vô địch châu Âu năm 2010 tổ chức ở Birmingham, Marcel Nguyễn là thành viên của đội tuyển Đức, lần đầu tiên giành được chức vô địch. Ngoài ra, tại đây ông cũng đã đoạt huy chương đồng trong bộ môn "Boden (sàn nhà) ". Với chức vô địch Đức Marcel Nguyễn hội đủ điều kiện tham dự giải vô địch thế giới năm 2010 tại Rotterdam nhưng ông đã không thể tham dự nhưng bởi vì trước đó trong một trận đấu quốc tế anh ta bị chấn thương, xương ống chân (Wadenbein= fibula) bị gãy.

Trong kỳ tranh giải vô địch Âu Châu năm 2011 tại Berlin, Marcel Nguyễn chiếm huy chương vàng với bộ môn Barren, đầu tiên từ năm 1955 cho Đức, sau Helmut Bant. Ông cũng đã giành được huy chương đồng với bộ môn Reck (horizontal bar). Năm sau ông bảo vệ danh hiệu vô địch châu Âu bộ môn "Barren (bars)" ở Montpellier. Năm 2012, Marcel được đề cử tham dự Olympic ở London. Và đã giành chiến thắng cá nhân với huy chương bạc trong môn thể thao gồm nhiều bộ môn cho Đức kể từ 76 năm qua, lần cuối Alfred Schwarzmann chiến thắng, đoạt huy chương Vàng vào năm 1936 và Konrad Frey huy chương đồng.

* Lê- Ngọc Châu (Nam Đức, 02-08-2012) (phỏng theo yahoo_news, Focus online và wikipedia)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.