Hôm nay,  

Obama: Mật Lệnh Cho Giúp Đối Lập Syria; Mỹ, Saudi, Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ: Lập Mật Khu Gần Syria Giúp Đối Lập

03/08/201200:00:00(Xem: 12928)
WASHINGTON - Lệnh mật của TT Obama cho phép hậu thuẫn quân nổi dậy trong cuộc tranh đấu lật đổ nhà độc tài Bashir al-Assad, theo các viên chức thạo tin.

Lệnh của ông Obama được ký từ mấy tháng qua, và được biết như là "khám phá tình báo" cho phép CIA và các cơ quan cung cấp hậu thuẫn giúp quân nổi dậy Syria. Nhưng, Hoa Kỳ không cung cấp phương tiện "chết người" như 1 số đồng minh đang làm.

Các viên chức Hoa Kỳ và Âu Châu nói: lực lượng nổi dậy tỏ ra tiến bộ và hiệu quả hơn trong vài tuần qua - đó cũng là thay đổi đáng kể trong thẩm định về đối lập Syria mà trước đây đuợc mô tả như là vô tổ chức, hầu hết hỗn lọan.

Thời gian ký lệnh cho phép của TT Obama không đuợc biết chính xác. Kích thuớc yểm trợ mật mà những cơ quan như CIA cung cấp cũng là không rõ.

Phát ngôn viên Bạch Ốc Tommy Vietor từ chối bình luận.

1 nguồn tin nhận rằng Hoa Kỳ hợp tác với bộ chỉ huy mật của Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh.

Tuần qua, thông tấn Reuters đưa tin Saudi Arabia, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ đã lập 1 căn cứ mật gần biên giới Syria để điều hướng các yểm trợ quân sự và truyền tin cho kháng chiến quân. Đó là "đầu não" đặt tại Adana, phiá nam Thổ Nhĩ Kỳ, cách biên giới 60 kilomét, cũng là nơi có căn cứ không quân Incirclik của Hoa Kỳ.

Chính quyền Hồi Giáo ôn hoà Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng mạnh mẽ đòi Assad ra đi - Ankara cũng đang gia tăng yểm trợ đối lập Syria bằng huấn luyện và trang bị, theo tiết lộ của viên chức và cựu viên chức Hoa Kỳ.

Các nguôn tin chính phủ Âu Châu cho hay giới giàu tại Saudi Arabia và Qatar cung cấp những tài trợ đáng kể cho quân nổi dậy. Các viên chức cao cấp tại 2 nước này công khai hô hào Assad từ bỏ quyền lực.

Tin của NBC hôm Thứ Ba cho biết quân kháng chiến đã nhận đuợc vài chục vũ khí phòng không, xâm nhập từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngay hôm sau, cố vấn của "quân đội Syria tự do" đã phủ nhận - nguồn tin từ chính phủ Hoa Kỳ nói không thể xác nhận.

Ngoài lệnh mật của TT Obama, hôm Thứ Tư Bộ ngoại giao Hoa Kỳ báo tin 1 cấp khoản 25 triệu MK đã đuợc dành riêng để trợ giúp phương tiện "không chết người" cho đối lập Syria, đa số là máy truyền tin. Vẫn theo Bộ ngoại giao, 64 triệu MK khác là tài trợ nhân đạo, thông qua chương trình lương thực thế giới (WFP), Hồng Thập Tự và các cơ quan cứu trợ khác.

Ngoài ra, cùng ngày Thứ Tư, Bộ ngân khố Hoa Kỳ loan báo cho phép Syrian Support Group, là đại diện của "quân đội Syria tự do - FSA" tại Hoa Kỳ thực hiện các giao hoán tài chính.

Các nhà lập pháp CH, gồm nghị sĩ John McCain và nghị sĩ Lindsey Graham, chỉ trích TT obama là hành động quá chậm trong việc giúp đối lập Syria, và gợi ý Bạch Ốc nên cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.