Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiệc Sushi Biển Đông

02/08/201200:00:00(Xem: 18285)
Đơn giản là dầu, là mỏ dầu, là mỏ khí đốt thiên nhiên. Biển Đông là kho tàng cho nhiều đời ngư dân Việt, và bây giờ là nơi Trung Quốc tiến vào để gây tranh chấp -- chỉ vì các mỏ dầu khí nơi này.

Bản tin Reuters hôm Thứ Tư phân tích rằng trước tiên là đợt tấn công ngoaị giao của Trung Quốc, kế tiếp là đợt trình diễn sức mạnh quân sự. Và bây giờ, TQ tiến hành rao thầu 9 lô dầu khí trong vùng mà TQ gọi là “khu vực tranh chấp” ở Biển Đông của VN.

Thực ra, các nơi đó, VN nói là nằm trong vùng kinh tế đặc quyền VN. Nhưng tiếng nói của VN đã yếu ớt đưa ra, có thể là không đủ để chuẩn bị các thế hệ học giả nghiên cứu về Biển Đông sau nhiều thập niên nhắm mắt bỏ lơ vụ Hải Quân TQ tấn chiếm Hoàng Sa lúc đó do quân lực VNCH gìn giữ -- đó là chưa kể tới bản công hàm năm 1958 công nhận nhiều vùng Biển Đông là tài sản của TQ, một quyết định đã được chưã lỗi bằng Luật Biển mới thông qua năm nay.

Hôm Thứ Tư, 9,000 tàu cá TQ vào mở lễ hội vét cá Biển Đông, tưng bừng mở Lễ Hội Sushi Thái Bình Dương.

Bây giờ, các công ty dầu vẫn quan sát xem có nhuũng công ty nào sẽ vào nhận thầu các lô dầu do hãng dầu quốc doanh Trung Quốc CNOOC rao thầu. Hạn chót tranh thầu là tháng 6-2013, nghĩa là còn cả chục tháng nữa. Và có vẻ nhứ, chắc chắn là trước khi hạn chót đó tới, Trung Quốc sẽ làm những màn biểud iễn quân sự trong Biển Đông để trấn an cac1 công ty dự thầu.

CNOOC nói rằng hiện nay đã có một số quan tâm tìm hiểu từ các công ty dầu ngoại quốc, nhưng không tiết lộ là các hãng dầu nào.

Vấn đề là, bất kỳ cuộc chiến nào bùng nổ ở Biển Đông cũng sẽ làm thiệt hại cho kinh tế VN, và gây gián đoạn tuyến thông thương vùng biển naỳ, hiện mỗi năm có tới lượng hàng trị giá 5 ngàn tỷ đôla đi qua đây.

Một giám đốc ẩn danh của một hãng dầu quốc tế nói với Reuters: “Lập trường của chính phủ TQ rõ hơn bao giờ hết... Họ muốn chiếm và phát triển khu vực này.”

Phi Luật Tân phản ứng bằng cách đã rao thầu 2 lô dầu hôm Thứ Ba, nhưng chỉ nhận được có 3 đơn dự thầu về quyền thăm dò, một dấu hiệu cho thấy không mấy công ty muốn gây xích mích với Trung Quôc ở Biển Đông.

Ian Storey, học giả ở Viện Nghiên Cứu Đông Nam Á ISAS ở Singapore, nói: “Quan điểm TQ là, các nước nhỏ, như VN và Phi, đang tăng cường trộm tài nguyên ở đây, và TQ thấy cần phải nghiêm túc giữ phần mà họ cho là của họ.”

Wang Yilin, chủ tịch CNOOC, nói rằng 9 lô dầu thu hút vài công ty Mỹ quan tâm, nhưng Wang từ chối nêu tên.

Zhou Shouwei, cựu phó chủ tịch CNOOC, nói hồi tháng 7-2012: “TQ chưa khai thác sản lượng dầu nào ở Biển Đông,trong khi các nước khác đã sản xuất hơn 50 triệu tấn dầu trong vùng mà TQ đang giành chủ quyền.”

Một số chuyên gia nói con số vừa nêu là phóng đại. Vì Việt Nam bơm hầu hết khối dầu 16 triệu tấn (tức 126 triệu thùng barrels) dầu/năm ở các vùng không tranh chấp, và Ohi Luật Tân chưa khai thác bao nhiêu.”

Người ta đoán là sẽ có một số hãng nhỏ dự thầu trong 9 lô dầu mà CNOOC rao, vì những công ty dầu quốc tế sẽ tránh các vùng tranh chấp.

TQ đã trao quyền khai thác một lô dầu Biển Đông từ năm 1992 nhưng lô naỳ vẫn chưa ai khai thác vì còn tranh chấp. Lô này thuôc sở hữu công ty Harvest Natural Resources có bản doanh oỏ Mỹ, nằm chồng lên vùng tranh chấp đang được khai thác bởi Petrovietnam và hãng Talisman của Canada.

Kang Wu, giám đốc hãng tham vấn FACTS Global Energy, nói: “Có hàng trăm công ty độc lập trên thế giới sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu để kiếm lợi tức dầu dù là không lớn. Các công ty đó sẽ vào Biển Đông, dưạ vào chính phủ TQ bảo vệ họ và bảo đảm rằng khoan dầu là an toàn. Nếu họ không được bảo đảm, họ sẽ không khoan, không xài xu nào, và sẽ klhông mất gì.”

Ước tính kho dầu Biển Đông là từ 28 tỷ cho tới 213 tỷ thùng barrels dầu, theo bản phúc trình của Viện Thông Tin Năng Lượng Hoa Kỳ năm 2008.

Như thế là tương đương hơn 60 năm nhu cầu cả nước TQ.

Về khí đốt, Biển Đông có 50% cơ hội sẽ cho ít nhất 3.79 ngàn tỷ mét khối khí đốt, tương đương hơn 30 năm nhu cầu tiêu xài của TQ, theo bản khảo sát phổ biến năm 2010 cuủ US Geological Survey.

Sẽ rất khó đối phó với TQ về Biển Đông. Đơn giản vì Hà Nội cam kết sẽ giải quyết bằng đối thoạị ngoại giao, mà không chịu níu áo Liên Hiệp Quốc để nộp đơn kiện.

Thế giới sẽ chỉ nghe ồn ào, nhưng không thấy bản văn chính thức nào do Hà Nôị đưa lên để kiện TQ giành biển. Như thế, làm sao LHQ can thiệp được.

Còn dùng binh lực là khó vô cùng, vì sức Hải Quân VN sẽ bị đè bẹp dễ dàng. Tại sao không kiện TQ ra LHQ, mà cứ ẩn hiện qua những lời tuyên bố tranh biển?

Ngay cả khi mượn sức binh lực quốc tế cũng khó. Thí dụ, nếu mời Hải quân Nga, hay Hải quân Mỹ vào Cam Ranh, thì cũng không thoát nổi chuyện TQ cho đấu thầu các lô dầu trên biển VN.

Hãy hình dung, khi TQ đẩy xa tới mức độ nào thì Hải Quân Nga (hay Mỹ?) sẽ can thiệp?

Thí dụ như hôm nay, khi nhìn thấy 9.000 tàu cá TQ vào Biển Đông vơ vét, mở hội sushi, không lẽ tàu chiến các nước (kể cả tàu chiến Việt Nam, Nga, Mỹ hay bất kỳ nước nào) dám nổ súng vào tàu cá của dân TQ?

Khó vô cùng. Trong khi Hà Nội đưa võ côn đồ ra đối xử với các nhà dân chủ, thì Bắc Kinh cũng liên tục đưa võ côn đồ ra quậy ở Biển Đông.

Phải chăng đó là nhân quả? Lo vậy... lo rất là lo vậy, khi nhìn thấy Lễ Hội Vét Cá Biển Đông, và đó là hình thức tuyên bố chủ quyền ầm ĩ nhất của Trung Quốc vậy, để rồi sang năm 2013 sẽ múc dầu Biển Đông.

Ý kiến bạn đọc
12/08/201218:53:56
Khách
tình hình này thì tương lai ,người dân việt nam sẽ không còn hải sản để mà ăn ,lúc đó dân việt nam muốn ăn hải sản .phải mua từ trung quốc .hoặc mua hải sản đông lạnh từ nước ngoài nhập vào .việt nam còn đâu mà
có hải sản tươi mà ăn .chung qui cũng tại chính quyền CSVN bao nhiêu năm nay cứ nghe 16 chử vàng và 4 tốt
hà nội bị trung cộng ru ngủ mua chuộc .để bán đất bán biển đảo cho trung cộng .mấy cái đảo của việt nam sẽ
bị trung cộng đánh chiếm trong vài tháng nữa .và 9 lô dầu trong vùng biển của việt nam coi như đã bị mất rồi .14 ông thái thú tại hà nội đã xin vô quốc tịch trung quốc âm thầm ,phản bội lại dân tộc việt nam ,14 ông
thái thú này tội ác ngập đầu .phải bị đưa ra toà án tối cao để xử về cái tội bán nước và làm thái thú cho kẻ thù
truyền kiếp của dân tộc việt nam . tội bán nước là tội nặng nhứt phải bị chu di 10 đời .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương