Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thị Trưởng Los Angeles: Chỉ Muốn Làm Thống Đốc Cali; Thị Trưởng Antonio Villaraigosa Sẽ Mãn Nhiệm Vào Tháng 7, 2013

01/08/201200:00:00(Xem: 12505)
LOS ANGELES - Nhà báo tự hỏi: có phải thị trưởng Antonio Villaraigosa sẽ trở thành TT gốc Nam Mỹ đầu tiên?

Khi dự đại hội đảng DC vào Tháng 9, vai trò cổ động viên giúp Obama của thị trưởng Los Angeles là rõ. Điều chưa rõ vào lúc này là có dự định vai trò của ông tại đại hội đảng 2016, là lên sân khấu chấp nhận sự đề cử của đảng để tranh chức TT.

Nhưng, ông Villaraigosa đã nhanh chóng từ chối thảo luận chuyện ấy. Ông nói rõ "Câu trả lời là NO".

Khi phóng viên hỏi ý định trở thành TT, ông đáp "Tôi muốn làm xong việc này với thành công - tôi muốn mãn nhiệm với đầu ngẩng cao. Tôi muốn nói với thành phố: tôi đặt mọi nỗ lực vào nhiệm vụ". Ông cũng cho biết công việc ông thích là thống đốc của California. Người ta có thể dễ dàng loại bỏ khả năng đuợc đảng chọn làm ứng viên TT, và chiếm ghế TT càng khó hơn, vì cuộc sống riêng và công bất định, thiếu hệ thống gây quỹ toàn quốc, và những xung đột khi này khi khác với cảm tình viên. Nhưng, khi xét tới ông Bill Clinton với hành trang không chung thủy, và ông Obama là ứng viên da màu đầu tiên, có thể thấy ý định tranh cử năm 2016 của ông Villaraigosa vẫn có thể phát triển.

Nhiệm kỳ thị trưởng của ông Villaraigosa chấm dứt ngày 1-7-2013. Ông xác nhận đang tập trung nỗ lực kiểm soát tội ác - tội ác bạo động đã giảm 40.6%, án mạng giết người giảm 41%, giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính gấp đôi nghị định thư Kyoto. Số học đường hạng kém giảm từ 33% xuống 10%.


Trong kế hoạch sau ngày làm thị trưởng, các dự định của ông là làm việc với viện nghiên cứu hay trường đại học, đọc sách và viết sách - có thể đi diễn thuyết khắp nước.

Nay, đa số các chuyến đi của thị trưởng Villaraigosa là vận động giúp TT Obama - ông đã dự không dưới 20 buổi sinh hoạt chính thức hay vận động tranh cử ở cấp đảng bộ tiểu bang. Ông cũng đi tiếp xúc các nhà hoạt động của đảng từ Nevada đến New Mexico và Florida.

Ban vận động của TT Obama tin rằng thị trưởng Villaraigosa là 1 trong những cảm tình viên đắc lực nhất trong việc thuyết phục cử tri gốc Nam Mỹ đi bầu đông đảo. Ban vận động của Obama loan báo: thị trưởng Villaraigosa không là diễn giả Nam Mỹ duy nhất tại đại hội đảng. Thị trưởng Julian Castro cuả San Antonio, cũng là người Nam Mỹ, sẽ đọc bài diễn văn quan trọng ngày 4-9.

Nhân số cử tri Nam Mỹ sẽ đi bỏ phiếu vào Tháng 11 đuợc ước lượng là gần 22 triệu, và đến năm 2016 sẽ là nhiều hơn.

Trong lúc đa số chính khách ngoài phạm vi thủ đô muốn tự nhận các thành tích trung dung, thị trưởng Villaraigosa mô tả ông là người giải quyết nan đề. Đả kích mạnh nhất của chống lại đảng CH là về di trú - theo ông, cải tổ di trú không chỉ là về dân quyền và nhân quyền, mà là vì kinh tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.