Hôm nay,  
Việt Báo Online

ASEAN Và VN Cần Cảnh Báo Bước Đi Nguy Hiểm Của Thái

31/07/201200:00:00(Xem: 16464)
ASEAN Và VN Cần Cảnh Báo Bước Đi Nguy Hiểm Của Thái
Nguồn tin BBC (1) hôm 19-7-2012, cho hay có một tàu lạ rượt bắn 2 tàu đánh cá của tỉnh Càmau trên vùng phía nam của Biển Đông thuộc Vinh Thái Lan. Hai tàu cá ViệtNam mang số CM910988TS và CM98842TS và tổng cộng 11 thuyền viên hôm 17-7-2012 đang đánh cá trong Vịnh ThaiLan bị tàu lạ rượt bắn. Năm thuyền viên ngư dân bị thương nặng. Tất cả năm người này được chuyển về điều trị tại bịnh viện Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang. Những mảnh đạn ghim trên thân thể họ và trên thành tàu sau khi giảo nghiệm được biết đó là loại đạn ria dùng để bắn bắt cá. Tình trạng sức khỏe và tinh thần của tất cả 5 nạn nhân, sau thời gian điều trị, hiện đang ổn định và sáng suốt. Theo lời khai của các thuyền nhân này thì chiếc tàu lạ rượt bắn họ là chiếc tàu của Tháilan.

Hiện nay, Bộ đội Biên Phòng của tỉnh Càmau đưa 2 tàu cá này về thị trấn Sông Đốc, Khánh hội- thuộc quân U-minh. Bộ đội biên phòng cũng đang gấp rút lấy lời khai của nạn nhân và khám xét vật chứng để phục vụ cho công tác điều tra. Kết quả điều tra có thể cho công bố sớm và chuyển lên Ủy ban Nhân dân tỉnh Càmau.

Nếu quả thật chiếc tàu lạ đó đích thật là của Tháilan, thì vụ việc này sẽ là mối quan tâm đặc biệt của chính phủ ViệtNam. Trong quá khứ chuyện tàu Tháilan rượt bắt tàu cá ViệtNam vẫn thường xẩy ra. Có khi chính quyền địa phương của Tháilan bắt và giử tàu và các thuyền nhân VN. Nhưng sau khi phía tàu cá VN chịu đóng tiền phạt sau đó họ được trả về VN. Sau những chuyện như vậy, cả hai phía VN và Thái coi như bình thường. Nhưng, nếu không nhầm, thì chuyện tàu Thái Lan tấn công tàu cá Việtnam bằng vũ khí và cố ý gây thương tích cho thuyền nhân ViệtNam là chuyện chưa bao giờ xảy ra trên vịnh Thái Lan. Nhưng thật trớ trêu chuyện này lại xảy vào ngày 17-7-2012 trong bối cảnh Tháiland sẽ thay thế VN vào cuối tháng 7 này trong chức năng điều phối quan hệ của hiệp hội ASEAN với Trung Quốc trong nhiệm kỳ 3 năm.

Ngoại trưởng Tháilan, Surapong Tovichakchaikul, sau khi gặp ngoại trưởng Trung Quốc, Dương Khiết Trì, trong chuyến thăm Bắc Kinh từ 1-5 tháng 7-2012, ngoại trưởng Tháilan nói rằng: Trung Quốc bày tỏ với ông mối lo ngại của họ về cuộc tranh chấp ở Trường Sa với Philippines, ViệtNam, Brunei và Malaysia. Và ông nói với ngoại trưởng TQ, Dương Khiết Trì: “Lập trường của Tháilan là sẽ cố gắng tìm kiếm hòa bình ở biển Nam Trung Hoa. Chúng tôi muốn các nước tranh chấp giải quyết các xung đột trong đàm phán…” Liền sau đó, Ngoại Trưởng Thái Lan nhấn mạnh: ”Tháilan trong vai trò điều phối quan hệ ASEAN với Trung Quốc muốn TQ có niềm tin rằng trong nhiệm kỳ 3 năm của chúng tôi, Vương Quốc chúng tôi sẽ đóng vai trò giúp Trung Quốc hài lòng…” 

Truyền thống của Thái lan cũng giống như Cambốt luôn luôn thiên về phía TQ trong tranh chấp Biển Đông, vì họ không có lợi ích trên Biển Đông nên họ chưa từng va chạm với TQ. Từ 20 năm qua, Tháilan chưa bao giờ phê phán hành động của TQ trên Biển Đông và cũng chưa bao giờ ủng hộ VN hay Philippines mỗi khi có căng thẳng trên Biển Đông.

Tuy nhiên, nhìn vào sự phát triển mối quan hệ mậu dịch giữa TQ và Tháilan, người ta có thể hiểu được phần nào động cơ thúc đẩy Tháilan thiên vị Trung Quốc trong hồ sơ Biển Đông: Năm 2005 mâu dịch song phương giữa TQ và TháiLan đã lên đến 20,5 tỷ USD. Đến năm 2010 nền mậu dịch song phương của Tháilan và TQ lại tăng vọt lên 46 tỷ USD. Sau khi em gái của Thaksin, Yingluck Shinawawatra lên làm Thủ tướng thì mối quan hệ mậu dịch song phương này lại phát triển tích cực hơn nữa. Đó cũng là lý do tại sao Yingluck Shinawanatra vừa đắc cử Thủ tướng TháiLan hồi tháng 8-2011 liền tìm đến đến viếng thăm Bắc Kinh trong ba ngày trong tháng tư vừa rồi. 

Chuyện chiến tàu vũ trang của Tháilan tấn công tàu cá ViệtNam trong vịnh TháiLan hôm 17-7-2012, có phải là chỉ dẫn cho sự thiên vị Trung Quốc trên hồ sơ Biển Đông của chính phủ Yingluck Shinawanatra?

Nếu sự thật là như vậy, với chức năng điều phối quan hệ giũa ASEAN và TQ trong nhiệm kỳ 3 năm sắp tới, liệu thái độ thiên vị của Bangkok đối với Bắc Kinh sẽ tiến tới đâu? Có xa hơn Cambốt tại những phiên họp ASEAN trong hai tuần lễ đầu của tháng 7-2012?

Những câu hỏi ở trên vẫn đang lơ lửng trong vòng điều tra tìm hiểu, thì câu trả lời cho những nghi vấn trên liền chợt đến: Hôm 20-7-2012,(2) báoThe Nation-phiên bản Anh ngữ của Tạp chí Quốc Gia của Tháilan đã tự nguyện làm cái loa cho sứ quán Cambốt ở Bangkok bằng cách đăng lại nguyên văn với chủ đích phát tán những phản hồi của đại sứ của Cambốt tại TháiLan, You Ay. Báo The Nation rêu rao tường thuật: “Ông đại sứ Cambốt tại Bangkok, You Ay nói: Cambốt lấy làm tiếc trong 45 năm qua ASEAN lần đầu tiên không đạt được thông cáo chung cho buổi họp An NInh Khu Vực-ARF-19 chỉ vì VN và Philippines đòi hỏi thông báo chung phải bao gồm việc tranh chấp ở bãi cạn Scarborough và những tuyên bố chủ quyền của VN và vùng đặc quyền kinh tế trên thềm lục địa….” Và báo The Nation của Thái lan tiếp tục chuyển tải thông điệp của You Ay: “Đại sứ Cambốt, ông You Ay cho rằng: một thông cáo chung của một khu vực bị cản trở chỉ vì nhựng đòi hỏi của chủ quyền của VN và Philippines ở Biển Đông không thể nào chấp nhận được….ASEAN không phải là toà án phán quyết ủng hộ hay phản đối trong các tranh chấp ở Biển Đông giữa VN, Philippines và TQ. Lâp trường của Phnom Penh về ASEAN và TQ là không nghiêng về bên nào…”

Đọc qua bài tường thuật này, phải khách quan mà nói rằng: Miếng giẻ rách mặt nạ đã tuột ra khỏi bộ mặt của Chính quyền Thái lan. Thái lan hiện nguyên hình của một kẻ đồng lõa với Cambốt: Thiên vị Trung Quốc trên hồ sơ Biển Động. Luôn luôn thể hiện mong muốn của Bắc Kinh: Gạt những tranh chấp ở Biển Đông có liên quan đến TQ ra khỏi chương trình nghị sự của tất cả hội nghị ASEAN. Và vô cớ đả kích Philippines và VN trên hồ sơ Biển Đông.

Vấn đề còn lại ở đây: ASEAN và Việt nam phải luôn luôn cảnh giác: Trên hồ sơ Biển Đông, ngoài Phnom Penh, ASEAN và VN còn có một đối trọng khác vừa lộ diện, Bangkok.

Chính sách ngoại giao của TháiLan đối với VN rõ nét: Trong hơn nửa thế kỷ qua, TháiLan luôn luôn cấu kết với những thế lực quốc tế cố kềm hãm VN trong tình trạng một quốc gia phân ly chia cắt nghèo đói và lạc hậu. Thái lan đã từng là hậu cần cho thế lực quớc tế trong chiến tranh VN. Câu nói ngạo mạng để đời của nguyên Thủ tướng Thái Lan, Thaksin Shinawatra năm 2004: Thái lan sẽ biến VN từ một chiến trường thành một thương trường cho TháiLan.

Ngoài chức năng Điều Phối Quan Hệ giữa ASEAN và TQ trong nhiệm kỳ 3 năm tới, TháiLan còn là một thành viên quan trọng của tồ chức Hạ Nguồn sông Cửu Long- Và Thái lan có một đường biên giới dài với Lào, Campuchia và Miến Điến. Thái Lan có nhiều cơ hội để quậy phá ASEAN và VN vì lợi ích của họ trong quan hệ mậu dịch song phương với TQ. Chắc chắn, Thái Lan chẳng những thiên vị TQ trên Hồ sơ Biển Đông và ngay cả trên hồ sơ vùng hạ lưu sông Mekong. ASEAN và VN phải cảnh giác: Trong tương lai, vì một nước lớn hơn Cambốt, không có đường chung biên giới ViệtNam, Thái Lan có thể có những bước đi sai lầm nghiêm trọng hơn cả Cambốt trong buổi bế mạc 13/7/2012 của phiên họp Diễn Đàn An ninh Khu Vực-ARF-19 ./.

Đào Như
Oak park, Illinois, USA
29-7-2012

Chú Thích Nguồn:

(1)-Ngư DÂn VN Bị Tàu Nước Ngoài Tấn Công- BBC-19-7-2012
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/07/120719_camau_ship.shtml

(2)-Asean Đạt Được Quan Điểm Chung Về Biển Đông
http://www.voatiengviet.com/content/asean-dat-quan-diem-chung-ve-bien-dong/1441839.html

23/05/2018(Xem: 419)
Philip Roth, đại thụ của văn học Mĩ đương đại, vừa tạ thế hôm thứ ba 22/5/2018 tại New York. Cùng với Saul Bellow và John Updike, ông làm thành bộ-ba cột trụ nâng đỡ nền văn học Mĩ
23/05/2018(Xem: 1135)
tôi cũng có thể trở thành một người Mỹ dễ quên, nóng lòng muốn được những người Mỹ khác chấp nhận, và sẵn sàng chứng tỏ cái Mỹ tính của mình bằng cách ngăn chận những người như cha mẹ tôi vào đất nước này
23/05/2018(Xem: 912)
cuộc họp thượng đỉnh được mọi người mong đợi giữa Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Kim Jong Un dự trù vào ngày 12 tháng Sáu, 2018 tại Singapore có thể bị trì hoãn lại vì tình hình không tốt đẹp
23/05/2018(Xem: 1125)
tôi cũng đề nghị cả hai ông Võ Văn Thưởng và Trương Minh Tuấn đối thoại công khai với tất cả những tù nhân lương tâm về quan điểm chính trị của họ để rộng đường dư luận.
22/05/2018(Xem: 528)
Có một vị trí quan trọng đặc biệt đối với cộng đồng của chúng ta, đó là cuộc bầu cử cho Bộ trưởng Tư pháp Tiểu Bang California. Một ứng cử viên cho vị trí này mà tên tuổi và khuôn mặt rất quen thuộc với cộng đồng người Việt
22/05/2018(Xem: 569)
Trước khi đến đây, tôi nghe thầy nói hôm nay chúng ta đến chùa Tượng Phật Nước Bàn. Lòng bàn hoàng tôi liền nghỉ lại ngày hôm qua chúng tôi đến viếng ngôi nhà của Ông Thuần Đà, người đã cung kính dâng món ăn đặc biệt cho đức Phật, đây là một danh dự lớn lao cho cư sĩ Thuần Đà, nào ngờ , sau bửa ăn đức Phật lâm bịnh nặng, đó là bửa ăn cuối cùng của đức Phật.
22/05/2018(Xem: 1922)
Trong các trại tù của CS với tên gọi mỹ miều là “ Trại cải tạo” nằm rải rác trong rừng sân nước độc, nơi khỉ ho gà gáy trên toàn cõi VN, nếu không đề cập đến tên Trại Trưởng trại tù Z.30 Xuân Lộc Đồng Nai Trịnh Văn Thích, là một điều thiếu sót.
21/05/2018(Xem: 1391)
Robert Moliere: “Không có học trò nghèo mà chỉ có cha mẹ nghèo; không có người tốt nghiệp kém mà chỉ có xã hội kém không biết dùng người; không có tuổi trẻ sinh ra xấu mà chỉ có gia đình tắc trách và xã hội suy đồi tạo ra sản phẩm xấu làm con người hư hỏng
21/05/2018(Xem: 1195)
Tổ chức tại: THƯ VIỆN VIỆT NAM TOÀN CẦU 14550 Magnolia St # 205 Westminster - CA 92683 Vào Thứ BẢY 26 tháng 5 năm 2018 lúc 7:30pm - VÀO CỬA TỰ DO
21/05/2018(Xem: 536)
Trong tác phẩm “Các Nền Dân chủ chết như thế nào“, Steven Levitsky và Daniel Ziblatt của Đại học Harvard lập luận rằng các nền dân chủ thường không kết thúc bằng một vụ bùng nổ, nhưng với các tiếng kêu than do bị tổn thương
21/05/2018(Xem: 532)
Chia sẻ kinh nghiệm đem Chánh Niệm / Phật Pháp vào Nhà Tù và Trường học ở tiểu bang California (Thầy Thích Thiện Tâm và Htr. Tâm Thường Định)... kinh nghiệm hoằng pháp trên mạng... Ra Mắt Sách của NXB Lotus Media, Inc., Hương Tích Phật Việt, Hoa Đàm, etc...
21/05/2018(Xem: 872)
WESTMINSTER -- Một buôi nóí chuyện đầy tính triết học... và giới thiệu một tác phẩm triết học...
21/05/2018(Xem: 1092)
Tưởng rằng chỉ ở thời Tây, dân ta mới khóc ra máu mắt vì sưu cao thuế nặng. Ngoài đồng thì có thuế ruộng, trong nhà thì phải đóng thuế vườn rồi đến thuế thân v.v…
21/05/2018(Xem: 1530)
Đám cưới của Hoàng tử Harry và Meghan hôm 19/5 còn mang những nét hoàng gia, như được tổ chức trong một lâu đài, thái tử và công chúa ngồi trên cỗ xe có ngựa kéo. Còn lại về hình thức đã gần gũi với đời thường hơn nhiều những đám cưới hoàng gia trước đây.
20/05/2018(Xem: 885)
Vào các diễn đàn chúng ta phải đọc những lời lẽ thô tục, chửi bới, chụp mũ, vu cáo, kết tội, mạ lỵ làm chúng ta sững sờ làm đầu óc chúng ta khô cứng.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2018, sau vụ tai nạn một trong những chiếc xe tự lái đâm vào người đi bộ và khiến nạn nhân tử vong, Uber đã quyết định ngừng thử nghiệm xe tự lái tại Arizona, Mỹ. Quyết định đã được Uber công bố trong một bản ghi nhớ nội bộ.
Hồi cuối năm 2016, Amazon đã ra mắt một hệ thống thị giác máy tính, được gọi là Rekognition. Không lâu sau đó, công ty đã bắt đầu quảng cáo nó đến các sở cảnh sát như là một công cụ để chống tội phạm.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Apple đã cho phép người dùng tải xuống các dữ liệu cá nhân của mình.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Intel cùng Micron đã cùng giới thiệu dòng ổ SSD SATA dùng công nghệ lưư trữ 4 bit dữ liệu/cell nhớ đầu tiên, có tên là 5210 ION, và sẽ hướng đến đối tượng doanh nghiệp, dung lượng đến 8 TB.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Steve Mnuchin, Bộ trưởng ngân khố Mỹ đã gia nhập hàng ngũ những quan chức chính phủ mà đang bày tỏ sự lo ngại về thế độc quyền của các công ty công nghệ.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Qualcomm ra mắt chip Snapdragon 710, mạnh hơn chip tầm trung Snapdragon 660, nhưng chưa chạm đến sức mạnh cao cấp của Snapdragon 845 trong chiếc điện thoại Samsung Galaxy S9.
Khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung đã tuyên bố sẽ tích hợp trí tuệ nhân tạo AI và Internet cho toàn bộ hệ sinh thái sản phẩm của hãng vào năm 2020, bao gồm TV, tủ lạnh, máy giặt hay máy sấy khô quần áo
Hồi tháng 02/2018, cựu CEO của Sony, ông Kaz Hirai đã từ chức và ông Kenichiro Yoshida thay thế. Đến khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết, CEO Kenichiro Yoshida đã đưa ra kế hoạch phát triển trong 3 năm tiếp theo cho công ty
Khoảng cuối tháng 05/2018, Uber công bố báo cáo tài chính Q1/2018, cho thấy dấu hiệu hãng đã đảo ngược tình hình kinh doanh và báo lãi 2.5 tỷ USD. Trong khi đó, tổng doanh thu của Uber trong Q1 là 2.6 tỷ USD, tỷ suất lợi nhuận lên tới 96%. Tổng số chuyến xe của Uber đã tạo ra 11.3 tỷ USD, tăng từ 7.3 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2017.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Gmail đã có một cuộc tân trang, trang bị thêm một số tính năng thông minh mới, bao gồm cả Smart Compose và một nút bấm nổi cho các email vừa nhận được.
Khoảng cuối tháng 05/2018, tuyên bố của Tổng thống Donald Trump đã bác bỏ hoàn toàn một tin đăng trên Wall Street Journal, cho biết chính quyền Mỹ chuẩn bị ký thỏa thuận với Bắc Kinh nhằm hồi sinh công ty viễn thông lớn bị chính phủ Mỹ xử phạt. Theo nội dung bài đăng, ZTE sẽ không bị phá sản nhưng phải đối mặt với các hình phạt tài chính và thực hiện thay đổi trong quản lý. Trung Quốc cũng có thể rút lại quy định đánh thuế trị giá nhiều tỷ USD với các sản phẩn nông nghiệp Mỹ.
Trước đây, Apple đã từng tiết lộ sẽ tổ chức một sự kiện lớn vào ngày 04/06/2018. Đến khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin đã có thể xác nhận chính thức về lịch trình tổ chức hội nghị thường niên WWDC dành cho lập trình viên của Apple thông qua thư mời tham dự. Theo đó, WWDC 2018 sẽ diễn ra từ ngày 04/06 đến ngày 08/06/2018 tại trung tâm hội nghị McEnery Convention Center ở San Jose, California, Mỹ.
Sau khi loại bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm khỏi iPhone, từ thế hệ iPhone 7 trở đi, Apple khuyến khích người dùng sử dụng tai nghe không dây, và hãng có cung cấp tai nghe AirPods với giá 159 USD. Ngoài ra, Apple có bán tai nghe không dây Powerbeats3 Wireless (và Powerbeats2) cho những người dùng thích tập thể dục. Powerbeats3 được quảng cáo là có thể chống nước, mồ hôi và có thời lượng pin lên tới 12 giờ
Khoảng cuối tháng 05/2018, Instagram bổ sung thêm tùy chọn để mute bạn bè, ngăn không cho họ xuất hiện trên feed.
Khoảng cuối tháng 05/2018, các thành viên Nghị viên Châu Âu đã hỏi CEO Mark Zuckerberg rằng liệu Facebook có phải đang nắm giữ một thế độc quyền, cần phải bị chia rẽ hay không.