Hôm nay,  
Việt Báo Online

ASEAN Và VN Cần Cảnh Báo Bước Đi Nguy Hiểm Của Thái

31/07/201200:00:00(Xem: 16763)
ASEAN Và VN Cần Cảnh Báo Bước Đi Nguy Hiểm Của Thái
Nguồn tin BBC (1) hôm 19-7-2012, cho hay có một tàu lạ rượt bắn 2 tàu đánh cá của tỉnh Càmau trên vùng phía nam của Biển Đông thuộc Vinh Thái Lan. Hai tàu cá ViệtNam mang số CM910988TS và CM98842TS và tổng cộng 11 thuyền viên hôm 17-7-2012 đang đánh cá trong Vịnh ThaiLan bị tàu lạ rượt bắn. Năm thuyền viên ngư dân bị thương nặng. Tất cả năm người này được chuyển về điều trị tại bịnh viện Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang. Những mảnh đạn ghim trên thân thể họ và trên thành tàu sau khi giảo nghiệm được biết đó là loại đạn ria dùng để bắn bắt cá. Tình trạng sức khỏe và tinh thần của tất cả 5 nạn nhân, sau thời gian điều trị, hiện đang ổn định và sáng suốt. Theo lời khai của các thuyền nhân này thì chiếc tàu lạ rượt bắn họ là chiếc tàu của Tháilan.

Hiện nay, Bộ đội Biên Phòng của tỉnh Càmau đưa 2 tàu cá này về thị trấn Sông Đốc, Khánh hội- thuộc quân U-minh. Bộ đội biên phòng cũng đang gấp rút lấy lời khai của nạn nhân và khám xét vật chứng để phục vụ cho công tác điều tra. Kết quả điều tra có thể cho công bố sớm và chuyển lên Ủy ban Nhân dân tỉnh Càmau.

Nếu quả thật chiếc tàu lạ đó đích thật là của Tháilan, thì vụ việc này sẽ là mối quan tâm đặc biệt của chính phủ ViệtNam. Trong quá khứ chuyện tàu Tháilan rượt bắt tàu cá ViệtNam vẫn thường xẩy ra. Có khi chính quyền địa phương của Tháilan bắt và giử tàu và các thuyền nhân VN. Nhưng sau khi phía tàu cá VN chịu đóng tiền phạt sau đó họ được trả về VN. Sau những chuyện như vậy, cả hai phía VN và Thái coi như bình thường. Nhưng, nếu không nhầm, thì chuyện tàu Thái Lan tấn công tàu cá Việtnam bằng vũ khí và cố ý gây thương tích cho thuyền nhân ViệtNam là chuyện chưa bao giờ xảy ra trên vịnh Thái Lan. Nhưng thật trớ trêu chuyện này lại xảy vào ngày 17-7-2012 trong bối cảnh Tháiland sẽ thay thế VN vào cuối tháng 7 này trong chức năng điều phối quan hệ của hiệp hội ASEAN với Trung Quốc trong nhiệm kỳ 3 năm.

Ngoại trưởng Tháilan, Surapong Tovichakchaikul, sau khi gặp ngoại trưởng Trung Quốc, Dương Khiết Trì, trong chuyến thăm Bắc Kinh từ 1-5 tháng 7-2012, ngoại trưởng Tháilan nói rằng: Trung Quốc bày tỏ với ông mối lo ngại của họ về cuộc tranh chấp ở Trường Sa với Philippines, ViệtNam, Brunei và Malaysia. Và ông nói với ngoại trưởng TQ, Dương Khiết Trì: “Lập trường của Tháilan là sẽ cố gắng tìm kiếm hòa bình ở biển Nam Trung Hoa. Chúng tôi muốn các nước tranh chấp giải quyết các xung đột trong đàm phán…” Liền sau đó, Ngoại Trưởng Thái Lan nhấn mạnh: ”Tháilan trong vai trò điều phối quan hệ ASEAN với Trung Quốc muốn TQ có niềm tin rằng trong nhiệm kỳ 3 năm của chúng tôi, Vương Quốc chúng tôi sẽ đóng vai trò giúp Trung Quốc hài lòng…” 

Truyền thống của Thái lan cũng giống như Cambốt luôn luôn thiên về phía TQ trong tranh chấp Biển Đông, vì họ không có lợi ích trên Biển Đông nên họ chưa từng va chạm với TQ. Từ 20 năm qua, Tháilan chưa bao giờ phê phán hành động của TQ trên Biển Đông và cũng chưa bao giờ ủng hộ VN hay Philippines mỗi khi có căng thẳng trên Biển Đông.

Tuy nhiên, nhìn vào sự phát triển mối quan hệ mậu dịch giữa TQ và Tháilan, người ta có thể hiểu được phần nào động cơ thúc đẩy Tháilan thiên vị Trung Quốc trong hồ sơ Biển Đông: Năm 2005 mâu dịch song phương giữa TQ và TháiLan đã lên đến 20,5 tỷ USD. Đến năm 2010 nền mậu dịch song phương của Tháilan và TQ lại tăng vọt lên 46 tỷ USD. Sau khi em gái của Thaksin, Yingluck Shinawawatra lên làm Thủ tướng thì mối quan hệ mậu dịch song phương này lại phát triển tích cực hơn nữa. Đó cũng là lý do tại sao Yingluck Shinawanatra vừa đắc cử Thủ tướng TháiLan hồi tháng 8-2011 liền tìm đến đến viếng thăm Bắc Kinh trong ba ngày trong tháng tư vừa rồi. 

Chuyện chiến tàu vũ trang của Tháilan tấn công tàu cá ViệtNam trong vịnh TháiLan hôm 17-7-2012, có phải là chỉ dẫn cho sự thiên vị Trung Quốc trên hồ sơ Biển Đông của chính phủ Yingluck Shinawanatra?

Nếu sự thật là như vậy, với chức năng điều phối quan hệ giũa ASEAN và TQ trong nhiệm kỳ 3 năm sắp tới, liệu thái độ thiên vị của Bangkok đối với Bắc Kinh sẽ tiến tới đâu? Có xa hơn Cambốt tại những phiên họp ASEAN trong hai tuần lễ đầu của tháng 7-2012?

Những câu hỏi ở trên vẫn đang lơ lửng trong vòng điều tra tìm hiểu, thì câu trả lời cho những nghi vấn trên liền chợt đến: Hôm 20-7-2012,(2) báoThe Nation-phiên bản Anh ngữ của Tạp chí Quốc Gia của Tháilan đã tự nguyện làm cái loa cho sứ quán Cambốt ở Bangkok bằng cách đăng lại nguyên văn với chủ đích phát tán những phản hồi của đại sứ của Cambốt tại TháiLan, You Ay. Báo The Nation rêu rao tường thuật: “Ông đại sứ Cambốt tại Bangkok, You Ay nói: Cambốt lấy làm tiếc trong 45 năm qua ASEAN lần đầu tiên không đạt được thông cáo chung cho buổi họp An NInh Khu Vực-ARF-19 chỉ vì VN và Philippines đòi hỏi thông báo chung phải bao gồm việc tranh chấp ở bãi cạn Scarborough và những tuyên bố chủ quyền của VN và vùng đặc quyền kinh tế trên thềm lục địa….” Và báo The Nation của Thái lan tiếp tục chuyển tải thông điệp của You Ay: “Đại sứ Cambốt, ông You Ay cho rằng: một thông cáo chung của một khu vực bị cản trở chỉ vì nhựng đòi hỏi của chủ quyền của VN và Philippines ở Biển Đông không thể nào chấp nhận được….ASEAN không phải là toà án phán quyết ủng hộ hay phản đối trong các tranh chấp ở Biển Đông giữa VN, Philippines và TQ. Lâp trường của Phnom Penh về ASEAN và TQ là không nghiêng về bên nào…”

Đọc qua bài tường thuật này, phải khách quan mà nói rằng: Miếng giẻ rách mặt nạ đã tuột ra khỏi bộ mặt của Chính quyền Thái lan. Thái lan hiện nguyên hình của một kẻ đồng lõa với Cambốt: Thiên vị Trung Quốc trên hồ sơ Biển Động. Luôn luôn thể hiện mong muốn của Bắc Kinh: Gạt những tranh chấp ở Biển Đông có liên quan đến TQ ra khỏi chương trình nghị sự của tất cả hội nghị ASEAN. Và vô cớ đả kích Philippines và VN trên hồ sơ Biển Đông.

Vấn đề còn lại ở đây: ASEAN và Việt nam phải luôn luôn cảnh giác: Trên hồ sơ Biển Đông, ngoài Phnom Penh, ASEAN và VN còn có một đối trọng khác vừa lộ diện, Bangkok.

Chính sách ngoại giao của TháiLan đối với VN rõ nét: Trong hơn nửa thế kỷ qua, TháiLan luôn luôn cấu kết với những thế lực quốc tế cố kềm hãm VN trong tình trạng một quốc gia phân ly chia cắt nghèo đói và lạc hậu. Thái lan đã từng là hậu cần cho thế lực quớc tế trong chiến tranh VN. Câu nói ngạo mạng để đời của nguyên Thủ tướng Thái Lan, Thaksin Shinawatra năm 2004: Thái lan sẽ biến VN từ một chiến trường thành một thương trường cho TháiLan.

Ngoài chức năng Điều Phối Quan Hệ giữa ASEAN và TQ trong nhiệm kỳ 3 năm tới, TháiLan còn là một thành viên quan trọng của tồ chức Hạ Nguồn sông Cửu Long- Và Thái lan có một đường biên giới dài với Lào, Campuchia và Miến Điến. Thái Lan có nhiều cơ hội để quậy phá ASEAN và VN vì lợi ích của họ trong quan hệ mậu dịch song phương với TQ. Chắc chắn, Thái Lan chẳng những thiên vị TQ trên Hồ sơ Biển Đông và ngay cả trên hồ sơ vùng hạ lưu sông Mekong. ASEAN và VN phải cảnh giác: Trong tương lai, vì một nước lớn hơn Cambốt, không có đường chung biên giới ViệtNam, Thái Lan có thể có những bước đi sai lầm nghiêm trọng hơn cả Cambốt trong buổi bế mạc 13/7/2012 của phiên họp Diễn Đàn An ninh Khu Vực-ARF-19 ./.

Đào Như
Oak park, Illinois, USA
29-7-2012

Chú Thích Nguồn:

(1)-Ngư DÂn VN Bị Tàu Nước Ngoài Tấn Công- BBC-19-7-2012
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/07/120719_camau_ship.shtml

(2)-Asean Đạt Được Quan Điểm Chung Về Biển Đông
http://www.voatiengviet.com/content/asean-dat-quan-diem-chung-ve-bien-dong/1441839.html

21/10/2018(Xem: 104)
với các phần thưởng giá trị dành cho các em vào ngày Thứ Sáu, 26 tháng 10, tại nhà hàng M-Lounge số 5015 W. Edinger Ave. Santa Ana
21/10/2018(Xem: 244)
Úc lại lâm vào khủng hoảng chính trị với một Quốc hội treo khi cử tri tại đơn vị bầu cử Wentworth bầu cho ứng cử viên độc lập Kerryn Phelps vào Hạ viện thay thế cựu Thủ Tướng Malcolm Turnbull
20/10/2018(Xem: 315)
đây là tác phẩm quan trọng vào cuối đời của nhà báo Bùi Tín... mỗi một chúng ta nên có trong tay một tuyển tập giá trị nầy để có thể đọc kỹ và thấy rõ những lời tâm huyết và sự đóng góp lớn lao của ông
20/10/2018(Xem: 544)
Đây là chiếc guốc của một cô gái trẻ ném thẳng vào mặt bà Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm tại Hội nghị tiếp xúc cử tri quận 2 vào sáng ngày 20/10/2018. Đây cũng là ngày lễ kỷ niệm Phụ Nữ VN trên toàn quốc
20/10/2018(Xem: 206)
Xin hãy lắng nghe dịch giả tâm sự, "Quyển sách này của Đức Đạt Lai Lạt Ma kêu gọi tuổi trẻ hãy đứng lên Làm Một Cuộc Cách Mạng hầu kiến tạo một thế giới an bình và tự do hơn
20/10/2018(Xem: 355)
trong nước, hai chữ “đối tượng” được dùng loạn xà ngầu và quái đản. Cái gì cũng “đối tượng”. Một người đang uống cà-phê bị một kẻ côn đồ tới gây sự cũng gọi là “đối tượng”.
20/10/2018(Xem: 423)
Kể từ tháng 8/2018, thị trường địa ốc tại miền Nam California đột nhiên chậm lại, nhiều căn nhà rao bán với giá mới thấp hơn giá cũ từ $10000 đến $20000. .. Nhiều căn khác đã đăng trên 100 ngày mà chưa có người mua
20/10/2018(Xem: 1076)
Ông Hegel, một triết gia người Đức vào thế kỷ 18 đã để lại một câu nói nổi tiếng cho nhân loại về cái giá mà chúng ta phải trả cho sự Tự Do:
20/10/2018(Xem: 492)
Bão mạnh và sóng thần ở châu Á khiến hàng ngàn người thiệt mạng, hàng ngàn người mất tích; tàn phá nhà cửa, tài sản công và tư, thiệt hại vô kể. Bão lớn quét qua miền Đông và Đông nam nước Mỹ cũng lấy đi mạng sống của ba mươi người và hàng ngàn người còn mất tích… Hàng trăm ngàn người vẫn còn phải chịu đựng sự lụt lội, mất điện, lạnh giá, thiếu nước uống. Trong khi đó, gió Santa Ana như mọi năm đã thổi về, mang hơi nóng hầm hập sau cơn mưa rỉ rả một ngày một đêm của miền Tây nam. Lá thu cuốn theo gió, tràn ra đường nhựa, chạy đuổi theo xe cộ ngược xuôi. Những hàng dây điện giăng mắc qua các phố nhỏ lung lay như đưa võng dưới cơn nắng vàng hanh. Có mùi gì khét lẹt như khói xăng hay tro ẩm của nạn cháy rừng tháng trước, còn phảng phất trong không khí của ngày vào thu. Trời vần vũ mây xám. Phố chợ vẫn tấp nập những người là người. Các bích chương quảng cáo bầu cử với tên ứng viên rất lớn và nổi bật, trưng đầy ở các góc đường.
20/10/2018(Xem: 305)
Đỗ Mười, cựu Tổng Bí thư và cựu Thủ tướng, Trần Đại Quang, đương kim Chủ tịch nước, cả hai chết trước sau chỉ mươi ngày. Theo thói lề dân gian, «miệng ăn cá, ăn mấm», thường nói đó là «chết trùng». Cái chết trước nhằm giờ linh, kéo theo cái chết sau của người thân trong họ. Quang và Mười, về liên hệ, còn hơn 2 người trong họ, tuy không cùng huyết thống, nhưng cùng đảng là cùng nhịp thở giống nhau, cùng giấc mơ giống nhau, cùng động tâm giống nhau nên sự ứng nghiệm của giờ linh phải bén nhạy hơn những người cùng máu huyết mà suy nghĩ lại khác nhau, nguyện vọng không giống nhau. Theo kinh nghiệm dân gian đó, không biết có ai đang chờ coi «giờ trùng» sẽ còn ứng nghìệm ở đồng chí nào khác nữa của hai người đó hay không?
20/10/2018(Xem: 538)
(Lời Tòa Soạn: Tác giả bài viết là ông Thắng Đỗ, hành nghề Kiến Trúc Sư tại San Jose và đã từng giữ chức Chủ Tịch Ủy Ban Quy Hoạch Thành Phố)
19/10/2018(Xem: 1306)
Song Ngọc- người đã viết những ca khúc hay góp phần vào kho tàng âm nhạc Miền Nam tự do. Miền Nam đã mất vào tay Cộng Sản vào cuối tháng 4 năm 1975 để từ đó bao nhiêu di sản văn hóa văn minh của Việt Nam Cộng Hòa
19/10/2018(Xem: 371)
Vào lúc 1:30pm, ngày thứ Bảy 13/10/2018 một cuộc họp mặt các vị dân cử với cử tri cộng đồng người Việt tại San Jose do Câu Lạc Bộ Truyền Thông Báo Chí Bắc California tổ chức đã diễn ra tại Trung Tâm Văn Hóa Việt Mỹ San Jose
19/10/2018(Xem: 410)
Hán Hóa, Đàn Áp, Cấm Đạo, Diệt DânTộc Duy-Ngô: Chánh Sách Trung Cộng Đối Với Tân Cương Một Triệu Người Duy Ngô – Hồi Giáo Đang Ở Tù. - Từ Mùa Xuân 2017, TQ Bắt và Nhốt các công dân Hán Hồi giáo của Tỉnh Tây-Turkestan hay Xinjiang-Tân Cương
19/10/2018(Xem: 790)
Tổng Bí thư đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng nhận thêm chức Chủ tịch nước từ chiều ngày 23/10/2018, sau cuộc bỏ phiếu kín của Quốc hội nhưng liệu tam đầu chế gồm ông, bà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và 14 Ủy viên Bộ Chính trị có dám công bố bản kê khai tài sản cho dân kiểm tra để làm gương, hay vì, như lời ông nói: “khó, nhạy cảm và phức tạp” nên cứ im đi cho đẹp lòng nhau?
Tin công nghệ
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.