ASEAN Và VN Cần Cảnh Báo Bước Đi Nguy Hiểm Của Thái

31/07/201200:00:00(Xem: 18605)
Nguồn tin BBC (1) hôm 19-7-2012, cho hay có một tàu lạ rượt bắn 2 tàu đánh cá của tỉnh Càmau trên vùng phía nam của Biển Đông thuộc Vinh Thái Lan. Hai tàu cá ViệtNam mang số CM910988TS và CM98842TS và tổng cộng 11 thuyền viên hôm 17-7-2012 đang đánh cá trong Vịnh ThaiLan bị tàu lạ rượt bắn. Năm thuyền viên ngư dân bị thương nặng. Tất cả năm người này được chuyển về điều trị tại bịnh viện Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang. Những mảnh đạn ghim trên thân thể họ và trên thành tàu sau khi giảo nghiệm được biết đó là loại đạn ria dùng để bắn bắt cá. Tình trạng sức khỏe và tinh thần của tất cả 5 nạn nhân, sau thời gian điều trị, hiện đang ổn định và sáng suốt. Theo lời khai của các thuyền nhân này thì chiếc tàu lạ rượt bắn họ là chiếc tàu của Tháilan.

Hiện nay, Bộ đội Biên Phòng của tỉnh Càmau đưa 2 tàu cá này về thị trấn Sông Đốc, Khánh hội- thuộc quân U-minh. Bộ đội biên phòng cũng đang gấp rút lấy lời khai của nạn nhân và khám xét vật chứng để phục vụ cho công tác điều tra. Kết quả điều tra có thể cho công bố sớm và chuyển lên Ủy ban Nhân dân tỉnh Càmau.

Nếu quả thật chiếc tàu lạ đó đích thật là của Tháilan, thì vụ việc này sẽ là mối quan tâm đặc biệt của chính phủ ViệtNam. Trong quá khứ chuyện tàu Tháilan rượt bắt tàu cá ViệtNam vẫn thường xẩy ra. Có khi chính quyền địa phương của Tháilan bắt và giử tàu và các thuyền nhân VN. Nhưng sau khi phía tàu cá VN chịu đóng tiền phạt sau đó họ được trả về VN. Sau những chuyện như vậy, cả hai phía VN và Thái coi như bình thường. Nhưng, nếu không nhầm, thì chuyện tàu Thái Lan tấn công tàu cá Việtnam bằng vũ khí và cố ý gây thương tích cho thuyền nhân ViệtNam là chuyện chưa bao giờ xảy ra trên vịnh Thái Lan. Nhưng thật trớ trêu chuyện này lại xảy vào ngày 17-7-2012 trong bối cảnh Tháiland sẽ thay thế VN vào cuối tháng 7 này trong chức năng điều phối quan hệ của hiệp hội ASEAN với Trung Quốc trong nhiệm kỳ 3 năm.

Ngoại trưởng Tháilan, Surapong Tovichakchaikul, sau khi gặp ngoại trưởng Trung Quốc, Dương Khiết Trì, trong chuyến thăm Bắc Kinh từ 1-5 tháng 7-2012, ngoại trưởng Tháilan nói rằng: Trung Quốc bày tỏ với ông mối lo ngại của họ về cuộc tranh chấp ở Trường Sa với Philippines, ViệtNam, Brunei và Malaysia. Và ông nói với ngoại trưởng TQ, Dương Khiết Trì: “Lập trường của Tháilan là sẽ cố gắng tìm kiếm hòa bình ở biển Nam Trung Hoa. Chúng tôi muốn các nước tranh chấp giải quyết các xung đột trong đàm phán…” Liền sau đó, Ngoại Trưởng Thái Lan nhấn mạnh: ”Tháilan trong vai trò điều phối quan hệ ASEAN với Trung Quốc muốn TQ có niềm tin rằng trong nhiệm kỳ 3 năm của chúng tôi, Vương Quốc chúng tôi sẽ đóng vai trò giúp Trung Quốc hài lòng…” 

Truyền thống của Thái lan cũng giống như Cambốt luôn luôn thiên về phía TQ trong tranh chấp Biển Đông, vì họ không có lợi ích trên Biển Đông nên họ chưa từng va chạm với TQ. Từ 20 năm qua, Tháilan chưa bao giờ phê phán hành động của TQ trên Biển Đông và cũng chưa bao giờ ủng hộ VN hay Philippines mỗi khi có căng thẳng trên Biển Đông.

Tuy nhiên, nhìn vào sự phát triển mối quan hệ mậu dịch giữa TQ và Tháilan, người ta có thể hiểu được phần nào động cơ thúc đẩy Tháilan thiên vị Trung Quốc trong hồ sơ Biển Đông: Năm 2005 mâu dịch song phương giữa TQ và TháiLan đã lên đến 20,5 tỷ USD. Đến năm 2010 nền mậu dịch song phương của Tháilan và TQ lại tăng vọt lên 46 tỷ USD. Sau khi em gái của Thaksin, Yingluck Shinawawatra lên làm Thủ tướng thì mối quan hệ mậu dịch song phương này lại phát triển tích cực hơn nữa. Đó cũng là lý do tại sao Yingluck Shinawanatra vừa đắc cử Thủ tướng TháiLan hồi tháng 8-2011 liền tìm đến đến viếng thăm Bắc Kinh trong ba ngày trong tháng tư vừa rồi. 

Chuyện chiến tàu vũ trang của Tháilan tấn công tàu cá ViệtNam trong vịnh TháiLan hôm 17-7-2012, có phải là chỉ dẫn cho sự thiên vị Trung Quốc trên hồ sơ Biển Đông của chính phủ Yingluck Shinawanatra?

Nếu sự thật là như vậy, với chức năng điều phối quan hệ giũa ASEAN và TQ trong nhiệm kỳ 3 năm sắp tới, liệu thái độ thiên vị của Bangkok đối với Bắc Kinh sẽ tiến tới đâu? Có xa hơn Cambốt tại những phiên họp ASEAN trong hai tuần lễ đầu của tháng 7-2012?

Những câu hỏi ở trên vẫn đang lơ lửng trong vòng điều tra tìm hiểu, thì câu trả lời cho những nghi vấn trên liền chợt đến: Hôm 20-7-2012,(2) báoThe Nation-phiên bản Anh ngữ của Tạp chí Quốc Gia của Tháilan đã tự nguyện làm cái loa cho sứ quán Cambốt ở Bangkok bằng cách đăng lại nguyên văn với chủ đích phát tán những phản hồi của đại sứ của Cambốt tại TháiLan, You Ay. Báo The Nation rêu rao tường thuật: “Ông đại sứ Cambốt tại Bangkok, You Ay nói: Cambốt lấy làm tiếc trong 45 năm qua ASEAN lần đầu tiên không đạt được thông cáo chung cho buổi họp An NInh Khu Vực-ARF-19 chỉ vì VN và Philippines đòi hỏi thông báo chung phải bao gồm việc tranh chấp ở bãi cạn Scarborough và những tuyên bố chủ quyền của VN và vùng đặc quyền kinh tế trên thềm lục địa….” Và báo The Nation của Thái lan tiếp tục chuyển tải thông điệp của You Ay: “Đại sứ Cambốt, ông You Ay cho rằng: một thông cáo chung của một khu vực bị cản trở chỉ vì nhựng đòi hỏi của chủ quyền của VN và Philippines ở Biển Đông không thể nào chấp nhận được….ASEAN không phải là toà án phán quyết ủng hộ hay phản đối trong các tranh chấp ở Biển Đông giữa VN, Philippines và TQ. Lâp trường của Phnom Penh về ASEAN và TQ là không nghiêng về bên nào…”

Đọc qua bài tường thuật này, phải khách quan mà nói rằng: Miếng giẻ rách mặt nạ đã tuột ra khỏi bộ mặt của Chính quyền Thái lan. Thái lan hiện nguyên hình của một kẻ đồng lõa với Cambốt: Thiên vị Trung Quốc trên hồ sơ Biển Động. Luôn luôn thể hiện mong muốn của Bắc Kinh: Gạt những tranh chấp ở Biển Đông có liên quan đến TQ ra khỏi chương trình nghị sự của tất cả hội nghị ASEAN. Và vô cớ đả kích Philippines và VN trên hồ sơ Biển Đông.

Vấn đề còn lại ở đây: ASEAN và Việt nam phải luôn luôn cảnh giác: Trên hồ sơ Biển Đông, ngoài Phnom Penh, ASEAN và VN còn có một đối trọng khác vừa lộ diện, Bangkok.

Chính sách ngoại giao của TháiLan đối với VN rõ nét: Trong hơn nửa thế kỷ qua, TháiLan luôn luôn cấu kết với những thế lực quốc tế cố kềm hãm VN trong tình trạng một quốc gia phân ly chia cắt nghèo đói và lạc hậu. Thái lan đã từng là hậu cần cho thế lực quớc tế trong chiến tranh VN. Câu nói ngạo mạng để đời của nguyên Thủ tướng Thái Lan, Thaksin Shinawatra năm 2004: Thái lan sẽ biến VN từ một chiến trường thành một thương trường cho TháiLan.

Ngoài chức năng Điều Phối Quan Hệ giữa ASEAN và TQ trong nhiệm kỳ 3 năm tới, TháiLan còn là một thành viên quan trọng của tồ chức Hạ Nguồn sông Cửu Long- Và Thái lan có một đường biên giới dài với Lào, Campuchia và Miến Điến. Thái Lan có nhiều cơ hội để quậy phá ASEAN và VN vì lợi ích của họ trong quan hệ mậu dịch song phương với TQ. Chắc chắn, Thái Lan chẳng những thiên vị TQ trên Hồ sơ Biển Đông và ngay cả trên hồ sơ vùng hạ lưu sông Mekong. ASEAN và VN phải cảnh giác: Trong tương lai, vì một nước lớn hơn Cambốt, không có đường chung biên giới ViệtNam, Thái Lan có thể có những bước đi sai lầm nghiêm trọng hơn cả Cambốt trong buổi bế mạc 13/7/2012 của phiên họp Diễn Đàn An ninh Khu Vực-ARF-19 ./.

Đào Như
Oak park, Illinois, USA
29-7-2012

Chú Thích Nguồn:

(1)-Ngư DÂn VN Bị Tàu Nước Ngoài Tấn Công- BBC-19-7-2012
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/07/120719_camau_ship.shtml

(2)-Asean Đạt Được Quan Điểm Chung Về Biển Đông
http://www.voatiengviet.com/content/asean-dat-quan-diem-chung-ve-bien-dong/1441839.html

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Lời báo động muộn màng này cũng đã giúp tôi hiểu ra lý do mà sư Minh Trí – sau khi xuất gia, từ bỏ mọi hoạt động chính trị, đã hết lòng tận tụy chăm lo cho những lớp học Việt Ngữ, ở Kampuchea, cho đến… hơi thở cuối!
Trong bài viết sau đây, Henry Kissinger đã cảnh báo về một cuộc thế chiến mới có thể xảy ra và phương cách tốt nhất là tìm cách tạo cho Nga một cơ hội đàm phán trong danh dự. Ý kiến của Kissinger còn nhiều điểm chưa thuyết phục, cần được thảo luận sâu xa hơn...
Trong hơn ba năm - chính xác là 1,016 ngày - Trung Quốc đã đóng cửa với cả thế giới. Hầu hết sinh viên nước ngoài rời khỏi đất nước khi bắt đầu đại dịch. Khách du lịch đã ngừng đến tham quan. Các nhà khoa học Trung Quốc đã ngừng tham dự các hội nghị nước ngoài. Các giám đốc điều hành người nước ngoài bị cấm quay trở lại công việc kinh doanh của họ ở Trung Quốc. Vì vậy, khi Trung Quốc mở cửa biên giới vào ngày 8 tháng 1, từ bỏ những tàn tích cuối cùng của chính sách “không covid”, việc đổi mới tiếp xúc thương mại, trí tuệ và văn hóa sẽ có những hậu quả to lớn, mà phần nhiều là lành tính.
“Đến hẹn lại lên” là chuyện thông lệ, không có gì đặc biệt, nhưng lãnh đạo mà cũng chỉ biết làm đến thế thì dân lo. Chuyện này xẩy ra ở Việt Nam vào mỗi dịp cuối năm khi các cơ quan đảng và chính phủ tổng kết tình hình năm cũ để đặt kế hoạch cho năm mới. Ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư đảng, người có quyền lực cao nhất nước, cũng đã làm như thế. Nhưng liệu những điều ông Trọng nói có phản ảnh tình hình thực tế của đất nước, hay ông đã nói tốt để đồng hóa mặt xấu?
Người ta có thể thông cảm và thông hiểu thái độ nhẫn nhục của những người phụ nữ bị đè nén xuống tận đáy xã hội. Họ có cha già, mẹ yếu, con thơ phải chăm lo nên làm to chuyện e cũng chả đi đến đâu mà nhỡ “vỡ nồi cơm” thì khốn khổ cả nhà. Còn cả một tập đoàn lãnh đạo chỉ vì quyền lợi của bản thân và gia đình mà bán rẻ danh dự của cả một dân tộc thì thực là chuyện hoàn toàn không dễ hiểu...
Hai năm đã trôi qua kể từ cuộc bạo loạn ở Washington ngày 6 tháng 1, 2021, Donald Trump ngày càng cô đơn, ngày càng bị cô lập - giống như vở kịch King Lear của Shakespeare trong lâu đài của ông ở Florida. Sự giống nhau giữa họ gây ấn tượng với bất kỳ ai đọc bức chân dung dài về lễ Giáng sinh của cựu tổng thống trên Tạp chí New York. Đúng là Donald Trump chưa mất trí hoàn toàn, giống như Lear. Nhưng những điểm tương tự giữa họ không thể không nhìn ra: hai người đàn ông lớn tuổi, trước đây được bao bọc trong quyền lực, giờ không thể hiểu nỗi họ không còn là mặt trời xoay quanh các sự kiện thế giới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.