Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bác Sĩ Nguyễn Thị Đảnh Ra Mắt Sách: “Memories and Thoughts - Kỷ Niệm Và Suy Ngẫm”

31/07/201200:00:00(Xem: 11920)
Bác Sĩ Nguyễn Thị Đảnh Ra Mắt Sách: “Memories and Thoughts - Kỷ Niệm Và Suy Ngẫm”
Westminster (Bình Sa)- - Chiều Chủ Nhật, 29 tháng 7 năm 2012 tại hội trường Nhật Báo Việt Báo số 14841 Moran ST, Westminster CA. 92683, Bác Sĩ Nguyễn Thị Đảnh đến từ Na Uy ra mắt tập sách Souvenirs et Penseés do bà viết bằng tiếng Pháp, được Bác sĩ Từ Uyên dịch sang tiếng Việt "Kỷ Niệm Và Suy Ngẫm" và Tiến Sĩ Đỗ Văn Thành, Giáo Sư tại Norwegian University of Science and Technology, dịch sang tiếng Anh "Memories and Thoughts."

Tham dự buổi ra mắt sách ngoài một số đồng hương thân hữu còn có sự hiện diện của một số "khách phương xa" như Dược sĩ Minh Lượng, Cô Thắng Phương, đến từ Canada; Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng,đến từ Washington D.C.; và một số nhân sĩ trí thức cư ngụ tại Nam California, Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết, Ông Ngô Sĩ Khôi, Trần Dạ Từ, Nhã Ca và Hoà Bình của Việt Báo.
tac_gia_ky_sach_dsc_0120
Ông Ngô Sĩ Khôi, Chủ tịch Hội Ái Hữu Liên trường M. Curie -J.J. Rouseau -USA giới thiệu tác giả.
Sau nghi thức chào quốc kỳ Việt Mỹ và mặc niệm, Ông Ngô Sĩ Khôi, Chủ tịch hội Ái hữu cựu học sinh liên trường Lycée Marie Curie & Jean Jacques Rousseau - USA, mở đầu buổi họp mặt và giới thiệu các tác giả, dịch giả. Trong phần phát biểu ông nhắc lại ngôi trường cũ với những kỷ niệm, những nhân vật xuất thân từ hai ngôi trường Marie Curie - J.J. Rousseau đã thành công và có nhiều đóng góp cho xã hội, và trân trọng giới thiệu tác giả sách "Kỷ Niệm Và Suy Ngẫm: "Bác sĩ Nguyễn Thị Đảnh sinh năm 1929 tại Gò Công, tốt nghiệp Tú Tài Pháp, tốt nghiệp Bác Sĩ tại Đại Học Y Khoa Sài Gòn năm 1961, làm việc tại Bệnh Viện Nhi Đồng, Nha Y Tế Học Đường và có phòng mạch tại Khánh Hội. Bà là phu nhân của Ông Đỗ Văn Thảo, nguyên Giám Đốc Nha Ngoại Viện và Phó Tổng Thanh Tra Ngân Hàng Việt Nam Cộng Hoà. Sau biến cố 1975 ông bị bắt đi tù cộng sản tại Long Thành và sau đó chuyển đi các trại Bắc Thái, Hà Nam Ninh. Năm 1979 gia đình bà đi vượt biển và đến định cư tại Na Uy, và gia đình đoàn tụ năm 1981, sau khi Ông Đỗ Văn Thảo được rời khỏi trại tù và xuất cảnh.
pham_gia_con_dsc_0099
Bác sĩ Phạm Gia Cổn giới thiệu sách.
Sau đó Ông Ngô Sĩ Khôi giới thiệu Bác Sĩ Phạm Gia Cổn lên có đôi điều cảm nghĩ về cuốc sách.

BS. Pham Gia Cổn là một Quân Y Sĩ Binh Chủng Nhảy Dù, Giáo Sư Y Khoa, một Chưởng môn trong ngành Võ huật. Trong phần phát biểu ông kể là chính ông đã "xúc động đến lặng người" ngay khi đọc chương đầu tiên của cuốn sách, kể về trận đánh cuối cùng tại Cầu Xa Lộ Sài Gòn, khi khi cả đơn vị gồm những đồng đội của ông đã anh dũng hy sinh.

Bác sĩ Phạm Gia Cổn nói cuốn sách "Kỷ Niệm Và Suy Ngẫm" đã "Xứng đáng góp vào với hằng trăm, hàng ngàn các tài liệu sách vở khác được viết trong mấy chục năm nay bằng nhiều ngôn ngữ đã phơi bày được thực trạng của cuộc chiếm đóng toàn cõi Việt Nam, chính sách tàn bạo, vô nhân gọi là "Tù cải tạo" và sự cai trị độc tài đảng trị, thành một tầng lớp Tư Bản Đỏ, của đảng và chính quyền cộng sản Việt Nam.”

Bác sĩ Cổn nói thêm, tuy tác giả Nguyễn Thị Đảnh coi đây chỉ là "những cảm nghĩ riêng tư" nhưng khi đọc đọc "Kỷ Niệm Và Suy Ngẫm," cuốn sách đã khẳng định được niềm tin cốt lõi, là dù bất cứ hoàn cảnh nào, thời đại nào, "Ý nguyện của người dân bao giờ cũng là cái gốc tồn tại và quyết định."
ts__nguyen_dinh_thang_dsc_0108
Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng phát biểu.
Tiếp theo lời phát biểu của Tác Giả Bs. Nguyễn Thị Đảnh đã ngỏ lời cảm ơn quí vị thân hữu tổ chức, Nói về cuốn sách, Bà cho biết, "đây là cảm nghĩ riêng tư của tác giả, lồng trong nhiều kỷ niệm và dữ kiện góp nhặt qua lời tường thuật của chồng bà, Ông Đỗ Văn Thảo.”

Được biết, Ông Thảo sinh ngày 21 tháng 8 năm 1927 tại Gò Công, một tỉnh miền Nam Việt Nam. Sau khi tốt nghiệp kinh tế tại Pháp, ông về làm việc tại Ngân Hàng Quốc Gia Việt Nam (Việt Nam Cộng Hòa) từ tháng 4 năm 1955. Trước Tháng Tư năm 1975, ông Thảo từng đảm nhận các chức vụ Giám Đốc Nha Ngoại Viện, Phó Tổng Thanh Tra Ngân Hàng……. Sau khi Cộng sản chiếm miền Nam, Ông bị tù cộng sản tại Miền Bắc. Ra tù tháng 9 năm 1980, ông đoàn tụ với gia đình tại Bergen - Na Uy tháng 12 năm 1981 và ông qua đời tháng 1 năm 2001 tại Oslo - Na Uy.

Sau đó là phần phát biểu của dịch giả, Giáo sư Tiến Sĩ Đỗ Văn Thành, thứ nam của tác giả.Giáo sư Thành nói ông vinh hạnh khi chuyển ngữ từ nguyên tác Pháp ngữ sang Anh ngữ cuốn sách của thân mẫu, vì "có cơ hội đóng góp vào việc duy trì và quảng bá sự thực về thời kỳ khổ nạn của người Việt tự do sau 30 tháng tư năm 1975."

Giáo sư Thành cũng trình bầy một số trích đoạn tiêu biểu từ cuốn sách:

"Ai nói rằng quân đội ta không chiến đấu? Chúng tôi đã cùng các anh dự trận chiến cầu xa lộ và thấy họ chiến đấu ra sao. Họ đầy lòng hy sinh và đầy dũng cảm."

Dịch giả cũng trích dẫn một số chuyện vui Sài Gòn hậu 30 Tháng Tư 75, trong đó có chuyện anh cán bộ cộng sản ra lệnh cho người tới trình diện:

"Thôi được anh trình diện tôi ngày 31 tháng Tư tới, anh ta nói một cách tự nhiên. Nhưng tháng Tư làm gì có ngày 31, anh bạn chồng tôi không biết làm cách nào để cán bộ hiểu sai lầm đó nhưng tránh được cơn thịnh nộ của người cán bộ năng nổ đang nắm quyền hiện tại. Nếu anh đi về và không nói gì thì biết đúng ngày nào phải trình diện để thoát hình phạt. Người cán bộ ngẩng mặt lên, thấy anh còn đứng đó lớn tiếng:

Sao không về đi đừng xin xỏ gì, đối với tù nhân cũ, luật là luật, đúng một tháng trình diện lại."

Bạn chồng tôi ấp úng: "Thưa cán bộ, tôi không thể trở lại ngày 31 vì tháng đó không có 31 ngày."

"Sao không có ngày 31, ai nói vậy?" Anh (cán bộ) hét lớn, "tôi chán những điều bịa đặt của lũ trí thức các anh." Sau đó anh dở cuốn lịch và chửi thề Đ.M. đứa chó nào đã xé ngày 31, nói "Thôi trở lại ngày 30 vậy, đưa thẻ đây để tôi sửa lại."

Trong phần thân hữu phát biểu, Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng đã đề cập tới sự trưởng thành của cộng đồng người Việt trên khắp thế giới, và nói sách "Kỷ Niệm và Suy Ngẫm" của Bs. Đảnh là cuốn sách quí để nhắc nhở những thế hệ tương lai phải luôn ghi nhớ và xứng đáng với những hy sinh cao cả mà lớp người đi trước đã trải qua, để dọn đường cho họ." Tiến sĩ Thắng cũng nói ông rất mừng là gặp lại Đỗ Văn Thành, một người bạn đã tiếp tục con đường đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại quê nhà.

Sách "Memories and Thoughts / Kỷ Niệm và Suy Ngẫm", của Bác sĩ Nguyễn Thị Đảnh, English by Đỗ Văn Thành, Vietnamese by Từ Uyên là một cuốn sách xứng đáng có trong mọi tủ sách gia đình người Việt tỵ nạn cộng sản, giá bán mỗi cuốn 15 mỹ kim.Đồng hương hoặc các đại lý muốn có sách xin liên lạc về Toà soạn Việt Báo, (714) 894-2500./.

25/05/2018(Xem: 205)
Santa Ana (Bình Sa)- - Vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 20 tháng 5, 2018 nhằm ngày 6 tháng Tư, năm Mậu Tuất.
25/05/2018(Xem: 150)
24/05/2018(Xem: 6960)
Nạn nhân tên Lưu Thảo, 71 tuổi, chết tại hiện trường, nạn nhân thứ nhì là vợ ông, 69 tuổi... Nghị viên Nguyễn Tâm, đại diện Quận 7 San Jose phối hợp với Tu Viện Huyền Không tổ chức buổi lễ thắp nến và cầu nguyện
24/05/2018(Xem: 258)
SAIGON -- Một chuyện không bất ngờ với người trong nước, nhưng rất lạ với thế giới tuụ do: các trường cao đẳng tôn giáo tại Việt Nam phải buộc sinh viên học chủ nghĩa Mác Lê Nin, bất kể chủ nghĩa này không còn hấp dẫn ai nữa.
24/05/2018(Xem: 187)
Westminster (Bình Sa)- - Tu Viện Linh Sơn Pháp Bảo do Thượng Tọa Thích Tâm Bình làm Viện Chủ, tọa lạc số 8962 Emerald Ave, Thành Phố Westminster, CA 92683 đã trang nghiêm cử hành Lễ Khánh Đản Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thị hiện ra đời vào chiều Thứ Bảy, ngày 19 tháng 5 năm 2018. Buổi lễ dưới sự quang lâm chứng minh tham dự của Hòa Thượng Thích Quảng Mẫn, Thượng Tọa Thích Tâm Bình và hai TT. (Thái Lan) qúy Đại Đức: Thích Thanh Nguyên, Thích Minh Chánh, Thích Đạt Tín, Thích Phước Đạo, Thích Lệ Đạo, Thích Thường Giới, Ni Sư Thích Như Minh...
24/05/2018(Xem: 400)
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại hội trường Thư Viện Việt Nam Thành Phố Garden Grove, vào lúc 4 giờ chiều thứ Ba ngày 22 tháng 5 năm 2018, Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn đã tổ chức một cuộc họp báo khẩn cấp để trình bày về lời tuyên bố của ông Tyler Diệp, Phó Thị Trưởng TP Westminster có thể làm ảnh hưởng đến kết của Dự Luật SB 895.
24/05/2018(Xem: 159)
SAN DIEGO, 10-05-2018 – Mùa hè đã đến, bây giờ là lúc bạn có thêm thời gian để vui hưởng những sinh hoạt ngoài trời và là cơ hội để thực hiện những nghị quyết cho năm mới mà mình đã bỏ mặc. Khí hậu ấm áp hơn, trường học đóng cửa, và mọi người có thêm một cơ hội để khẳng định lại sự quyết tâm sống một cuộc sống không lệ thuộc vào thuốc lá.
24/05/2018(Xem: 158)
Thành phố Garden Grove sẽ trực tiếp Livestream buổi diễn hành Garden Grove Strawberry Festival parade do đài truyền hinh địa phương Channel 3 thực hiện vào Thứ Bảy, ngày 26 tháng 5, 2018, lúc 10:00 sáng. Để theo dõi, có thể xem tại www.youtube.com/gardengrovetv3/live hoặc từ trang web của Thành phố tại www.garden-grove.org.
24/05/2018(Xem: 166)
23/05/2018(Xem: 434)
GARDEN GROVE (VB) – Đại Lễ Phật Đản đã tổ chức trang nghiêm tại Đạo Tràng Nhân Quả ở Garden Grove hôm Chủ Nhật 20/5/2018, với tham dự của nhiều bậc tôn túc tăng ni và cư sĩ. Sau nghi lễ tắm Phật là thọ trai, văn nghệ thơ nhạc cúng dường…
23/05/2018(Xem: 195)
22/05/2018(Xem: 595)
Như đã định, cuộc xổ số “ĐÁP LỜI SÔNG NÚI 2018” gây quỹ yểm trợ Đài phát thanh ĐÁP LỜI SÔNG NÚI đã diễn ra trong buổi tiếp tân tường trình thanh quả 7 năm hoạt động của Đài tại nhà hàng Hoàng Sa Paracel, thành phố Westminster, California, Hoa Kỳ, vào trưa Chủ Nhật, ngày 20 tháng 5, 2018.
22/05/2018(Xem: 950)
Chiều chủ nhật ngày 20 tháng 5, 2018 trời trong xanh gió mát, đạo tràng Mắt Thường Nhìn Đời đã tổ chức buổi lễ Phật Đản tại Thiền đường Mây Từ
22/05/2018(Xem: 208)
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Mon Chéri, 12821 Habor Blvd, Garden Grove, CA 92840.vào lúc 7 giờ tối thứ Sáu, ngày 18 tháng 5, 2018, Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần Người Việt Quận Cam (OCAVMHAS) đã tổ chức kỷ niệm 10 năm phục vụ cộng đồng. Trên sân khấu với tấm Barner có hàng chữ thật lớn “Mái Ấm Ân Tình.”
22/05/2018(Xem: 213)
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2018, một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản cho biết đã có thể tạo ra từng tế bào thần kinh riêng lẻ và định tuyến sự kết nối của chúng.
Khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple đang nghiên cứu nhiều cách để Siri có thể giúp người dùng giải thích lý do vì sao phải từ chối một cuộc gọi đến.
Vụ kiện giữa Samsung và Apple vẫn đang diễn ra gay gắt. Khoảng cuối tháng 05/2018, cả 2 bên tiếp tục ra tòa để quyết định khoản tiền đền bù còn lại mà Samsung phải trả cho Apple, sau nhiều lần phúc thẩm, tòa đã ấn định số tiền mà Samsung cần trả cho Apple là 539 triệu USD.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Quỹ đầu tư mạo hiểm thuộc tập đoàn BP đã đầu tư 20 triệu USD để nghiên cứu một loại pin mới cho xe điện EV, có khả năng sạc siêu nhanh.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Energizer ra mắt các dòng smartphone Power Max, Hardcase và Energy.
Khoảng cuối tháng 05/2018, trang Bloomberg trích dẫn theo nhiều nguồn tin thân cận, khẳng định rằng Essential đã hủy bỏ kế hoạch phát triển thế hệ kế tiếp của mẫu smartphone Essential PH-1. Điều này có nghĩa là sẽ không có sự xuất hiện của model Essential PH-2.
Khoảng cuối tháng 05/2018, các nhà nghiên cứu tại Cisco đã cảnh báo về mối đe dọa của một malware độc hại mới, có thể đã lây nhiễm cho hơn 500,000 router dùng trong các hộ gia đình và các văn phòng trên toàn thế giới. Hacker có thể sử dụng nó để thu thập thông tin, phát động các cuộc tấn công hay phá hủy vĩnh viễn các thiết bị chỉ với một câu lệnh.
Khoảng cuối tháng 05/2018, bộ phận làm chip của Samsung thông báo sẽ sản xuất thử nghiệm chip 7nm Low Power Plus vào cuối năm 2018 trên dây chuyên khắc chip bằng tiêu cực tím extreme ultraviolet lithography
Khoảng cuối tháng 05/2018, Sony giới thiệu một phiên bản sổ giấy điện tử mới, có kích thước nhỏ gọn hơn, thiết kế đẹp hơn và tích hợp nhiều công nghệ, kết nối tiện dụng.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Apple phát hành trang web hỗ trợ các chính sách giảm giá và hoàn trả 50 USD cho các giao dịch mua pin từ ngày 01/01/2017 đến 28/12/2018 do lỗi điện thoại bị chậm.
Khoảng cuối tháng 05/2018, trang Straitstimes của Singapore đưa tin, tấm hộ chiếu Nhật Bản hiện sẽ cho phép những người sở hữu có thể tới 189 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần phải xin visa, hoặc xin visa ngay tại sân bay nước nhập cảnh
Khoảng cuối tháng 05/2018, Samsung đã công bố kế hoạch thành lập trung tâm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo AI quy mô lớn tại Cambridge, Anh. Đây được xem là một trong những nỗ lực nhằm đẩy mạnh sự phát triển của AI và những ứng dụng của công nghệ AI cho các sản phẩm của hãng trong tương lai
Khoảng cuối tháng 05/2018, sau vụ tai nạn một trong những chiếc xe tự lái đâm vào người đi bộ và khiến nạn nhân tử vong, Uber đã quyết định ngừng thử nghiệm xe tự lái tại Arizona, Mỹ. Quyết định đã được Uber công bố trong một bản ghi nhớ nội bộ
Hồi cuối năm 2016, Amazon đã ra mắt một hệ thống thị giác máy tính, được gọi là Rekognition. Không lâu sau đó, công ty đã bắt đầu quảng cáo nó đến các sở cảnh sát như là một công cụ để chống tội phạm.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Apple đã cho phép người dùng tải xuống các dữ liệu cá nhân của mình.