Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ: Thông Điệp Đến Từ Cuộc Sống

28/07/201200:00:00(Xem: 19506)
Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ: Thông Điệp Đến Từ Cuộc Sống
Trong tiệm.

Đang yên lặng, bỗng nghe một tiếng XOẢNG làm ai nấy giựt mình, ngó vô trong. Tiếng bể đồ. Lóng tai nghe. Im ru. Rồi nghe tiếng chổi quét lẹt xẹt.

Tuấn bật cười:

- Ha! Đúng là chị Ngà.

Thu hỏi:

- Uạ. Sao biết hay vậy? Sao biết chị Ngà làm bể đồ? Bà Thanh tánh xớn xác cũng hay làm rớt nầy rớt kia lắm mà.

Tuấn nói:

- Thế mới hay. Đố các anh các chị các em, tại sao tôi biết ai là thủ phạm của tiếng xoảng ấy?

Láng nói:

- Thì đoán mò. Dễ ợt mà cũng đố.

Tuấn nói:

- Không dễ đâu. Cũng chẳng đoán mò.

Kim nói:

- Vậy nói đi, bày đặt câu giờ. Chẳng lẽ tiếng xoảng đó có tên “chị Ngà?”

Tuấn cười khà:

- Kha kha kha. Nói đúng. Tiếng xoảng có tên. Nhưng tôi không “nghe tiếng” xoảng ấy để biết là chị Ngà đâu nhá, mà chính là tiếng tôi “không nghe” thế mới hay. Ai biết, tôi bao một chầu phở nửa giá không ngon không lấy tiền.

Láng nói:

- Xời. Tưởng gì. Trước khi trả lời, vảnh râu lên mà nghe tui kể chuyện này nè.

“Trong gia đình nọ, ăn cơm xong, mẹ và con gái rửa chén bát trong bếp, bố và con trai ngồi xem ti vi. Bỗng nhiên có tiếng đổ vỡ dưới bếp, sau đó im bặt. Con trai nói:

"Con biết chắc mẹ vừa làm bể chén bát", bố hỏi:

"Tại sao con chắc như thế?", con trai trả lời:

"Vì không nghe tiếng mẹ la".

Ha ha ha…

Kim gật đầu:

- Thì ra là vậy. Có lý. Đúng rồi. Nếu đứa nào trong bọn mình mà lỡ làm rớt bể món gì là bả la um sùm, món mắc tiền thì bị trừ vô tiền lương, bả làm bể thì bả làm thinh.

Khải nói lầm thầm:

- Cho nên, người ta thường nói:

“Chúng ta luôn đánh giá người khác và đánh giá bản thân qua những tiêu chuẩn nào đó, thường khó khăn với người khác nhưng lại rất dễ dãi đối với mình.”

Tuấn hỏi:

- Nầy cô Láng, có phải cô lấy chuyện ấy trong internet không?

Láng cười khúc khích nói:

- Hí hí hí, thì cùng một chỗ Tuấn hay sưu tầm rồi đem vô tiệm lấy le đó, hí hí hí.

Tuấn cũng cười:

- Ha ha, sớm biết trước ha ha ha sớm biết trước… thế, sẵn đây có muốn nghe chuyện thứ hai không?

Trong tiệm nhao nhao lên muốn nghe muốn nghe kể đi kể đi.

Muốn nghe thì Tuấn kể:

- “Một cậu học trò lớp ba viết trong bài tập làm văn của mình rằng cậu muốn trở thành một diễn viên hài. Thầy giáo Việt Nam phê: "Không có chí lớn", còn thầy giáo người nước ngoài nói: "Thầy chúc em mang tiếng cười cho toàn thế giới".

Cho ta thấy, “là người lớn, chúng ta nên khuyến khích, cổ vũ hơn là đặt ra những yêu cầu quá cao đối với trẻ con. Hơn thế, chúng ta hãy mở rộng khái niệm thành công để trẻ con thoải mái tung đôi cánh ước mơ của mình.”

Láng nói:

- Đúng. Nói tóm lại, “Đọc truyện cười, đôi khi không chỉ là để cười, để thư giãn. Mà có thể, đằng sau những mẩu chuyện ấy là một bài học, một thông điệp đến từ cuộc sống.”

Nói xong, nàng bước ra phía sau. Cả bọn cùng nối đuôi bước ra phía sau, chùm nhum ngay cửa ngó chị Ngà còn đang lum khum hốt một đống vỏ bình, đem đổ vô thùng rác lớn sau hè. Nàng kéo vòi nước, rửa rửa thuốc còn tràn lan trên sân gạch. Hỏi:

- Sao vậy chị?

Chị Ngà nhăn nhăn, cằn nhằn:

- Đứa nào để cái bình bự mé mé phía ngoài, tay chị trơn tuột, thiệt tình, đi nguyên cả bình. Thiệt tình! Kỳ sau nhớ sang qua bình nhựa nghe, mấy đứa. Dặn hoài hổng chịu làm theo. Thiệt tình!

Mấy đứa cùng dạ, nghe. Nhưng trong bụng mấy đứa cùng nghĩ, bả có dặn hồi nào đâu ta? lóng rày khách hơi thưa sợ thuốc mau hư, mới lần đầu bả bày đặt mua loại chứa trong keo, nói là giữ được lâu, nghe có lý, nhưng rớt cái là tan tành. Rẽ thành mắc.

Chuyện gì cũng có hại đi liền cái lợi. Như may với rủi hên và xui.

Tự mình mua tự mình làm bể rồi tự mình tưởng là đã dặn thợ hoài mà không ai nghe. Thủ phạm tại trận mà bả còn ráng kiếm cho được một cớ mơ hồ để đổ thừa.

Thiệt tình!

Trương Ngọc Bảo Xuân

23/10/2018(Xem: 65)
Liên tục từ hơn 1 tháng nay, chúng tôi đã nhận được rất nhiều điện thư cùng lời cầu cứu nhắn qua các phương tiện truyền thông của đồng bào tỵ nạn VN đang sống lẩn trốn ở Thái Lan về tình trạng bị các nhân viên công lực địa phương lùng bắt.
23/10/2018(Xem: 623)
Đây không phải là vấn đề quen thuộc “Có triệu người vui” và “Có triệu người buồn,” mà là “Có cả trăm triệu người buồn” chỉ “Có một (hay vài) người vui” thôi.
23/10/2018(Xem: 271)
Chúng con là Tỳ Kheo Ni Giới Hương, chư ni và các Phật Tử Chùa Hương Sen, Perris, Cali, vừa hay tin Sư Bà thượng Diệu hạ Từ, nguyên Trụ Trì Chùa Diệu Quang, Rosemead, California, Hoa Kỳ, đã xả báo thân tại thế giới ta bà huyễn hóa vào lúc 10 giờ chiều, ngày 20 tháng 10 năm 2018, nhằm ngày 12 tháng 09, năm Mậu Tuất, thế thọ 76, lạp thọ 56.
23/10/2018(Xem: 246)
Các cuộc scandal về rò rỉ dữ liệu cá nhân gần đây từ Facebook và Google đã tăng mức độ lo ngại về mức độ bảo mật của các nền tảng truyền thông. Và không chỉ người dùng bình thường, mà tài khoản của các chính trị gia cũng có nguy cơ bị tấn công, dù họ luôn đảm bảo rằng mình không hề sử dụng cho mục đích công việc.
23/10/2018(Xem: 377)
Khoảng giữa tháng 10/2018, trong cuộc phỏng vấn với BuzzFeed News, CEO Tim Cook đã bác bỏ thông tin Apple là nạn nhân của cuộc tấn công cài chip gián điệp của chính phủ Trung Quốc. Đồng thời, trong một động thái chưa từng có tiền lệ, ông kêu gọi Bloomberg rút lại bài báo.
23/10/2018(Xem: 575)
Tin từ chùa Diệu Quang 2 Santa Ana do Ni Sư Thích Nữ Tịnh Tâm, Trụ Trì cho biết: Ni Trưởng Thích Nữ Diệu Từ, Khai Sơn và viện chủ hai ngôi chùa Diệu Quang 1, tọa lạc tại số 9229 Elder Creek Rd, Sacramento, CA 95829 và chùa Diệu Quang 2 tọa lạc số 3602 W. 5th St, Santa Ana, CA 92703 đã viên tịch vào lúc 10 giờ tối Thứ Bảy ngày 20 tháng 10 năm 2018 (nhằm ngày 12 tháng 9 năm Mật Tuất) Tại Chùa Diệu Quang 2 Santa Ana.
23/10/2018(Xem: 295)
Santa Ana (Bình Sa)- - Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn tổ chức đại nhạc hội mừng thành công Đạo Luật 895 và vận động cử tri đi bầu trong ngày 6 tháng 11 sắp tới.
23/10/2018(Xem: 332)
Gal Vihara là tên ngôi chùa cổ Polonnaruwa miền đông bắc Tích Lan. Ngôi chùa có một tảng đá rất lớn, nó có đủ chiều dài để tạc thành bốn bức tượng Phật nổi trên bề mặt của một tãng đá. Công trình đá này do Vua arakramabahu (1153 - 1186) xây dựng.
23/10/2018(Xem: 598)
Hãy hình dung về những âm thanh khởi đầu bản giao hưởng trong buổi khánh thành Nhà Hát Thủ Thiêm… Những âm thanh của một chiếc giày, và rồi của những trận mưa giày đã, đang và sẽ trở thành một phần lịch sử dân tộc…
Tin công nghệ
Các thiên hà hình thành trong vũ trụ sơ khai như thế nào? Để tìm ra câu trả lời, các nhà thiên văn học đã khảo sát một phần bầu trời đêm với thiết bị thuộc Kính thiên văn rất lớn (VLT) đặt ở Chile để tìm và đếm các thiên hà đã hình thành khi vũ trụ của chúng ta từ thuở ban sơ. Qua phân tích sự phân bố của một số thiên hà ở xa (redshifts gần 2.5), họ tìm thấy một tập hợp khổng lồ các thiên hà trải dài trong khoảng 300 triệu năm ánh sáng, và có khối lượng lớn gấp 5,000 lần khối lượng của Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta.
Microsoft đã đặt rất nhiều niềm tin vào kế hoạch phát triển cùng với Qualcomm, nhằm mục đích ra mắt những chiếc máy tính Windows 10 chạy trên nền tảng chip di động ARM với khả năng kết nối di động mọi lúc mọi nơi và giá cả phải chăng. Tuy nhiên, công ty vẫn đang phải đối mặt với một thách thức rất lớn.
Intel đang gặp khó khăn trong việc sản xuất hàng loạt các bộ xử lý Cannon Lake 10nm thế hệ tiếp theo. Với tên gọi Cannon Lake, ban đầu những con chip 10nm được cho là sẽ xuất hiện trong năm 2016, tuy nhiên những khó khăn trong quá trình sản xuất đã khiến nó nhiều lần phải trì hoãn ra mắt. Đầu năm 2018, Intel tiết lộ rằng các bộ xử lý sẽ bắt đầu xuất xưởng trong năm 2019.
Khoảng cuối tháng 10/2018, Qualcomm và Ericsson đã công bố thực hiện thành công cuộc gọi qua giao diện vô tuyến (OTA: over-the-air) của thiết bị 5G NR tương thích với tiêu chuẩn kỹ thuật 3GPPRel-15 trong băng tần dưới 6 GHz trên thiết bị có kiểu dáng của smartphone.
Khoảng cuối tháng 10/2018, Qualcomm đã chính thức giới thiệu nền tảng chipset Snapdragon 675 mới. Chip Snapdragon 675 được tập trung vào trải nghiệm chơi game của người dùng, ngoài ra còn là các tác vụ AI và camera.
Chiếc smartphone màn hình gập của Samsung đang rất được mong đợi, với thiết kế và công nghệ hoàn toàn đột phá. Khoảng giữa tháng 10/2018, Samsung tiết lộ rằng chiếc smartphone màn hình gập của hãng có thể được ra mắt sớm trong tháng 11/2018, tại sự kiện Samsung Developer Conference
Khoảng cuối tháng 10/2018, Đại học Chalmers University of Technology, Thụy Điển đã công bố nghiên cứu về vật liệu sợi carbon mới, có thể hoạt động như ắc-quy để lưu trữ điện năng
Cùng với nhiều nâng cấp về phần cứng và phần mềm, Google Pixel 3 còn mang tới một điều thú vị khác, là con chip Titan M, được tùy chỉnh mang đến một lớp bảo mật mới, vững chắc cho máy. Không những vậy, nó còn có thể nâng cao khả năng bảo mật cho cả những chiếc smartphone Android khác.
Khoảng giữa tháng 10/2018, trong cuộc phỏng vấn với BuzzFeed News, CEO Tim Cook đã bác bỏ thông tin Apple là nạn nhân của cuộc tấn công cài chip gián điệp của chính phủ Trung Quốc. Đồng thời, trong một động thái chưa từng có tiền lệ, ông kêu gọi Bloomberg rút lại bài báo.
Các cuộc scandal về rò rỉ dữ liệu cá nhân gần đây từ Facebook và Google đã tăng mức độ lo ngại về mức độ bảo mật của các nền tảng truyền thông. Và không chỉ người dùng bình thường, mà tài khoản của các chính trị gia cũng có nguy cơ bị tấn công, dù họ luôn đảm bảo rằng mình không hề sử dụng cho mục đích công việc.
Apollo 12 là chuyên bay thứ hai đưa con người đổ bộ lên Mặt Trăng. Địa điểm hạ cánh được chọn gần vị trí của tàu Surveyor 3 – phi thuyền không người lái đã hạ cánh trên Mặt trăng ba năm trước đó.
Khoảng giữa tháng 10/2018, các chuyên gia có quan hệ chặt chẽ với Ngân hàng Thế giới đã trình bày những tùy chọn để sử dụng blockchain trong mua sắm Chính phủ điện tử hoặc mua sắm công điện tử (e-GP).
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook chính thức bổ nhiệm Nick Clegg, cựu Phó Thủ tướng Anh, làm lãnh đạo Truyền thông Quốc tế của hãng - một quyết định được coi là cú sốc với toàn bộ máy chính trị Anh.
Tính đến tháng 10/2018, bảo mật vẫn là vấn đề khiến Facebook đau đầu khi có hàng loạt những đợt hack bị phanh phui, khiến uy tín của công ty suy giảm nghiêm trọng. Để giải quyết vấn đề, một số nguồn tin cho là Facebook đang trong quá trình hỏi mua nhiều công ty an ninh mạng lớn
Khoảng giữa tháng 10/2018, Micron công bố kế hoạch mua lại số cổ phần của Intel tại IM Flash Technologies – công ty được 2 hãng đồng sáng lập từ năm 2005, nhằm phát triển các công nghệ bộ nhớ. IM Flash hiện có một nhà máy sản xuất bán dẫn tại Lehi, bang Utah dành riêng cho hoạt động sản xuất bộ nhớ 3D Xpoint được Intel dùng trên Optane. Sau khi giao dịch hoàn tất, Intel sẽ ký với Micron một hợp đồng cung ứng bộ nhớ 3D Xpoint bởi thoả thuận hợp tác giữa 2 hãng ký kết từ trước sẽ hết hiệu lực vào cuối năm 2019.