Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iraq: Xe Bom, 6 Lính Mỹ Chết; Fallujah Tỏ Ý Sắp Nộp Súng

14/10/200400:00:00(Xem: 4453)
BAGHDAD - Thủ Tướng Allawi dọa hành động quân sự nếu thành phố nổi loạn Fallujah không giao cac chiến binh ngoại nhập dưới quyền chỉ huy của thủ lãnh Zarqawi gốc Jordan.
Tại HĐ quốc gia lâm thời, Thủ Tướng Allawi tuyên bố "Nếu Zarqawi và nhóm của y không được giao nộp, chúng tôi sẵn sàng mở hành quân lớn ở Fallujah".
Trong tuần, Thủ Tướng lâm thời đã họp với các đại diện của HĐ mujahideen của Fallujah, cơ chế đại diện cac nhóm nổi dậy tại địa phương, để tìm kiếm 1 giải pháp - 1 trong cac nhà điều đình của Fallujah hôm thứ tư cho biết thỏa thuận gần đạt tới, và du kich sẽ tuân thủ.
Thành phố Fallujah dân số 300,000 người là thành trì của quân nổi dậy không lâu sau ngày chế độ Saddam tan rã - cac viên chức Mỹ tin rằng Fallujah là nam châm thu hút du kich ngoại nhập, gây trở ngại cho chính quyền lâm thời trước cuộc bầu cử Tháng 1-2005.
Thủ Tướng Allawi tỏ ý hi vọng rằng cac nhà thương thuyết trở về Fallujah áp lực với các phe du kich và dân chúng để ngưng cuộc chiến - ông nói "Nếu họ không phúc đáp, chúng tôi phải dùng sức mạnh".
Hoa Kỳ treo giải 25 triệu MK để bắt thủ lãnh khủng bố Zarqawi - nhưng, nhiêu người dân Fallujah không nghĩ là Zarqawi có mặt trong thành phố Fallujah, dù không biết y đang ở đâu.
1 cấp chỉ huy du kich nói rằng ở Fallujah không có chiến binh ngoại nhập, cũng không có Zarqawi, và cho biết khoảng 400 người sẵn sàng là quyết tử quân nếu Fallujah bị tấn công.

2 CON TIN LEBANON ĐƯỢC THẢ
Mặt khac, tin từ Beirut cho biết 2 con tin Lebanon vừa được trả tự do sau hơn 3 tuần lễ bị cầm giữ.
Viên chức Bộ ngoại giao Lebanon loan báo rằng 2 nhân viên du lịch Charbel Karam Haj và Aram Nalbandian được phóng thich vô sự hôm thứ tư. 2 công dân Lebanon bị du kich bắt ngày 18-9 trong luc lái xe trên xa lộ nối liền Baghdad và Fallujah.
Ngòai ra, tin từ Dubai cho biết nhóm Zarqawi đã cắt đầu 2 sĩ quan tình báo Iraq, và đưa video lên mạng toàn cầu. Video cho thấy thẻ căn cước của 2 nạn nhân mà du kich nói là sĩ quan tình báo Iraq - tiếp đó, cac tay súng bịt mặt cắt đầu họ.
2 nạn nhân phát biểu trong video rằng họ bị bắt ở phố Haifa (Baghdad) ngày 28-9 trong luc tìm cach thu hồi tử thi của 1 nữ đồng nghiệp tên là Matlak.
Trong tháng qua, nhóm Zarqawi thông báo giết được Matlak và bắt 3 đồng nghiệp của và ta trong luc đụng độ với vệ binh ở đường Haifa

XE BOM NỔ, CHẾT 6 LÍNH MỸ
BAGHDAD - 2 vụ nổ bom ven đường ở Baghdad gây thiệt mạng 6 binh sĩ Hoa Kỳ trong khi quân Mỹ và lực lượng Iraq tăng áp lực đối với quân nổi dậy Sunni trước ngày bắt đầu tháng Ramadan Hồi Giáo.
Năm ngoái, cac hoạt động của loạn quân tăng vọt từ đầu tháng Ramadan. Bom ven đường nổ lúc 10 giờ tối Thứ 3 và lúc 4 giờ 50 sáng Thứ Tư.


Du kich Hồi Giáo tin rằng hi sinh tính mạng tham gia thánh chiến trong tháng Ramadan sẽ được thưởng 1 chỗ trên thiên đường.
Đụng độ tiếp diễn ở hàng loạt cứ điểm của quân nổi dậy từ Fallujah đến Qaim, 1 thị trấn sát biên giới Syria - hôm thứ ba, 1 tiền đồn của vệ binh Iraq bị tấn công. Bệnh viện báo cáo 15 đến 20 người chết.
Ở Ramadi, 70 dặm phía tây Baghdad, lực lượng Iraq và quân Mỹ tấn công loạn quân ở 7 đền, bắt 1 giáo sĩ, tịch thu vật liệu làm bom và phương tiện tuyên truyền kich động nổi dậy ở cac đền này.
Bộ chỉ huy Hoa Kỳ tố giác loạn quân sử dụng các cơ sở tôn giáo vào mục đích quân sự. Ở khu đông thành phố Fallujah, cư dân báo tin có nhiều tiếng nổ và giao tranh vào buổi chiều hôm thứ ba - bệnh viện báo cáo 5 người chết, 4 người bị thương.
Ở Mosul, 240 dặm phía bắc Baghdad, quyết tử quân kich hỏa xe chất nổ đánh 1 đoàn xe humvee chạy qua vào luc 2 giờ 20' chiều, 3 binh sĩ Hoa Kỳ bị thương, 1 xe humvee hư hại.
Tin quân sự Mỹ cho biết có chạm súng sau đó. Mosul là thành phố lớn hạng 3 toàn quốc, nơi loạn quân thường tổ chức đánh bom ven đường.

ANH: CẤM VẬN IRAQ KHÔNG HỀ GÌ, PHẢI TẤN CÔNG
LONDON - Ngoại Trưởng Jack Straw nói chuyện với cac nhà lập pháp tại Hạ Viện Anh trước khi trả lời chất vấn. Trọng tâm cac phát biểu của ông Jack Straw hôm thứ ba là phuc trình về chương trình vũ khí của chế độ cũ Baghdad.
Ngoại Trưởng Starw nói: báo Al Thora tuyên bố cac biện pháp trừng phạt của HĐ bảo an LHQ là vô hiệu từ Tháng 7-2000 và đến Tháng 8-2001, chính Ngoại trưởng Iraq loan báo cac biện pháp cấm vận sụp đổ, nhà độc tài Saddam vẫn có khả năng xây dựng sức mạnh vũ khí mà ông ta đã dùng thử với dân Iraq và cac nước láng giềng.

SADDAM GIẢI PHẪU RUỘT
BAGHDAD - Cựu lãnh tụ Saddam Hussein đã được giải phẫu để chữa bệnh xệ ruột (hernia) cach đây gần 2 tuần và đang bình phục, theo tiết lộ của 1 viên chức quan sự Hoa Kỳ với điều kiện ẩn danh. Cac nguồn tin thân cận Bộ nhân đạo cho biết ông Saddam Hussein được đưa tới bệnh viện Ibn Sina (trong khu Green Zone) để các bác sĩ Iraq mổ trong khoảng 1 giờ - người bệnh đã được trả về phòng giam cùng trong ngày.
Viên chức cho biết : vụ giải phẫu diễn ra tốt dẹp, bệnh tình ông Saddam đã trở nên khả quan, và sức khỏe tổng quát là tốt.
Nhà độc tài Saddam Hussein bị Hoa Kỳ cầm giữ từ ngày 13-12 sau khi bị bắt sống gần tỉnh nhà Tikrit. Hồi Tháng 7, báo The Guardian tại London và báo Newsday tại New York đưa tin ông Saddam bị các chứng bệnh huết áp cao, tuyến tiền liệt bị nhiễm trùng mãn tính, và xệ ruột.
Để biết chắc bệnh tình không nghiêm trọng, như ung thư, phải làm sinh-thiết (biopsy, nhưng ông Saddam không chịu, theo thuật lại lời Bộ Trưởng nhân đạo Bakhtiar Amin. Một phái đoàn Hồng Thập Tự quốc tế vừa thăm ông Saddam hồi đầu Tháng 10.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.