Hôm nay,  

Iraq: Xe Bom, 6 Lính Mỹ Chết; Fallujah Tỏ Ý Sắp Nộp Súng

14/10/200400:00:00(Xem: 4709)
BAGHDAD - Thủ Tướng Allawi dọa hành động quân sự nếu thành phố nổi loạn Fallujah không giao cac chiến binh ngoại nhập dưới quyền chỉ huy của thủ lãnh Zarqawi gốc Jordan.
Tại HĐ quốc gia lâm thời, Thủ Tướng Allawi tuyên bố "Nếu Zarqawi và nhóm của y không được giao nộp, chúng tôi sẵn sàng mở hành quân lớn ở Fallujah".
Trong tuần, Thủ Tướng lâm thời đã họp với các đại diện của HĐ mujahideen của Fallujah, cơ chế đại diện cac nhóm nổi dậy tại địa phương, để tìm kiếm 1 giải pháp - 1 trong cac nhà điều đình của Fallujah hôm thứ tư cho biết thỏa thuận gần đạt tới, và du kich sẽ tuân thủ.
Thành phố Fallujah dân số 300,000 người là thành trì của quân nổi dậy không lâu sau ngày chế độ Saddam tan rã - cac viên chức Mỹ tin rằng Fallujah là nam châm thu hút du kich ngoại nhập, gây trở ngại cho chính quyền lâm thời trước cuộc bầu cử Tháng 1-2005.
Thủ Tướng Allawi tỏ ý hi vọng rằng cac nhà thương thuyết trở về Fallujah áp lực với các phe du kich và dân chúng để ngưng cuộc chiến - ông nói "Nếu họ không phúc đáp, chúng tôi phải dùng sức mạnh".
Hoa Kỳ treo giải 25 triệu MK để bắt thủ lãnh khủng bố Zarqawi - nhưng, nhiêu người dân Fallujah không nghĩ là Zarqawi có mặt trong thành phố Fallujah, dù không biết y đang ở đâu.
1 cấp chỉ huy du kich nói rằng ở Fallujah không có chiến binh ngoại nhập, cũng không có Zarqawi, và cho biết khoảng 400 người sẵn sàng là quyết tử quân nếu Fallujah bị tấn công.

2 CON TIN LEBANON ĐƯỢC THẢ
Mặt khac, tin từ Beirut cho biết 2 con tin Lebanon vừa được trả tự do sau hơn 3 tuần lễ bị cầm giữ.
Viên chức Bộ ngoại giao Lebanon loan báo rằng 2 nhân viên du lịch Charbel Karam Haj và Aram Nalbandian được phóng thich vô sự hôm thứ tư. 2 công dân Lebanon bị du kich bắt ngày 18-9 trong luc lái xe trên xa lộ nối liền Baghdad và Fallujah.
Ngòai ra, tin từ Dubai cho biết nhóm Zarqawi đã cắt đầu 2 sĩ quan tình báo Iraq, và đưa video lên mạng toàn cầu. Video cho thấy thẻ căn cước của 2 nạn nhân mà du kich nói là sĩ quan tình báo Iraq - tiếp đó, cac tay súng bịt mặt cắt đầu họ.
2 nạn nhân phát biểu trong video rằng họ bị bắt ở phố Haifa (Baghdad) ngày 28-9 trong luc tìm cach thu hồi tử thi của 1 nữ đồng nghiệp tên là Matlak.
Trong tháng qua, nhóm Zarqawi thông báo giết được Matlak và bắt 3 đồng nghiệp của và ta trong luc đụng độ với vệ binh ở đường Haifa

XE BOM NỔ, CHẾT 6 LÍNH MỸ
BAGHDAD - 2 vụ nổ bom ven đường ở Baghdad gây thiệt mạng 6 binh sĩ Hoa Kỳ trong khi quân Mỹ và lực lượng Iraq tăng áp lực đối với quân nổi dậy Sunni trước ngày bắt đầu tháng Ramadan Hồi Giáo.
Năm ngoái, cac hoạt động của loạn quân tăng vọt từ đầu tháng Ramadan. Bom ven đường nổ lúc 10 giờ tối Thứ 3 và lúc 4 giờ 50 sáng Thứ Tư.


Du kich Hồi Giáo tin rằng hi sinh tính mạng tham gia thánh chiến trong tháng Ramadan sẽ được thưởng 1 chỗ trên thiên đường.
Đụng độ tiếp diễn ở hàng loạt cứ điểm của quân nổi dậy từ Fallujah đến Qaim, 1 thị trấn sát biên giới Syria - hôm thứ ba, 1 tiền đồn của vệ binh Iraq bị tấn công. Bệnh viện báo cáo 15 đến 20 người chết.
Ở Ramadi, 70 dặm phía tây Baghdad, lực lượng Iraq và quân Mỹ tấn công loạn quân ở 7 đền, bắt 1 giáo sĩ, tịch thu vật liệu làm bom và phương tiện tuyên truyền kich động nổi dậy ở cac đền này.
Bộ chỉ huy Hoa Kỳ tố giác loạn quân sử dụng các cơ sở tôn giáo vào mục đích quân sự. Ở khu đông thành phố Fallujah, cư dân báo tin có nhiều tiếng nổ và giao tranh vào buổi chiều hôm thứ ba - bệnh viện báo cáo 5 người chết, 4 người bị thương.
Ở Mosul, 240 dặm phía bắc Baghdad, quyết tử quân kich hỏa xe chất nổ đánh 1 đoàn xe humvee chạy qua vào luc 2 giờ 20' chiều, 3 binh sĩ Hoa Kỳ bị thương, 1 xe humvee hư hại.
Tin quân sự Mỹ cho biết có chạm súng sau đó. Mosul là thành phố lớn hạng 3 toàn quốc, nơi loạn quân thường tổ chức đánh bom ven đường.

ANH: CẤM VẬN IRAQ KHÔNG HỀ GÌ, PHẢI TẤN CÔNG
LONDON - Ngoại Trưởng Jack Straw nói chuyện với cac nhà lập pháp tại Hạ Viện Anh trước khi trả lời chất vấn. Trọng tâm cac phát biểu của ông Jack Straw hôm thứ ba là phuc trình về chương trình vũ khí của chế độ cũ Baghdad.
Ngoại Trưởng Starw nói: báo Al Thora tuyên bố cac biện pháp trừng phạt của HĐ bảo an LHQ là vô hiệu từ Tháng 7-2000 và đến Tháng 8-2001, chính Ngoại trưởng Iraq loan báo cac biện pháp cấm vận sụp đổ, nhà độc tài Saddam vẫn có khả năng xây dựng sức mạnh vũ khí mà ông ta đã dùng thử với dân Iraq và cac nước láng giềng.

SADDAM GIẢI PHẪU RUỘT
BAGHDAD - Cựu lãnh tụ Saddam Hussein đã được giải phẫu để chữa bệnh xệ ruột (hernia) cach đây gần 2 tuần và đang bình phục, theo tiết lộ của 1 viên chức quan sự Hoa Kỳ với điều kiện ẩn danh. Cac nguồn tin thân cận Bộ nhân đạo cho biết ông Saddam Hussein được đưa tới bệnh viện Ibn Sina (trong khu Green Zone) để các bác sĩ Iraq mổ trong khoảng 1 giờ - người bệnh đã được trả về phòng giam cùng trong ngày.
Viên chức cho biết : vụ giải phẫu diễn ra tốt dẹp, bệnh tình ông Saddam đã trở nên khả quan, và sức khỏe tổng quát là tốt.
Nhà độc tài Saddam Hussein bị Hoa Kỳ cầm giữ từ ngày 13-12 sau khi bị bắt sống gần tỉnh nhà Tikrit. Hồi Tháng 7, báo The Guardian tại London và báo Newsday tại New York đưa tin ông Saddam bị các chứng bệnh huết áp cao, tuyến tiền liệt bị nhiễm trùng mãn tính, và xệ ruột.
Để biết chắc bệnh tình không nghiêm trọng, như ung thư, phải làm sinh-thiết (biopsy, nhưng ông Saddam không chịu, theo thuật lại lời Bộ Trưởng nhân đạo Bakhtiar Amin. Một phái đoàn Hồng Thập Tự quốc tế vừa thăm ông Saddam hồi đầu Tháng 10.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.