Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ra Mắt Sách Cung Trầm Tưởng Một Hành Trình Thơ 1948-2008

25/07/201200:00:00(Xem: 11713)
Westminster (Bình Sa)- - Mặc dù một buổi chiều khá bận rộn cho những sinh hoạt của cộng đồng tại Nam California, nhưng số người đến tham dự buổi ra mắt sách "Cung Trầm Tưởng Một Hành Trình Thơ (1948-2008)" rất đông.

Hiện diện trong buổi ra mắt sách có nhiều nhân vật tên tuổi trong giới văn học như: Nhà Văn Doãn Quốc Sĩ, nhà thơ Trần Dạ Từ, nhà văn Nhã Ca, nhà thơ Viên Linh, nhà thơ Du Tử Lê, nữ tài tử điện ảnh Kiều Chinh, nhà thơ Nguyễn Chí Thiện, nhà văn Trần Phong Vũ, nhà phê bình Nguyễn Tà Cúc, nhà thơ Nguyễn Mạnh Trinh, nhà thơ Thành Tôn và nhiều văn thi hữu cư ngụ tại Nam California.

Điều hợp chương trình nhà báo Đinh Quang Anh Thái
ra_mat_sach_dsc_0637
Tác giả Cung Trầm Tưởng ký sách tặng nữ tài tử Kiều Chinh và nhà văn Nhã Ca.
Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm. Tiếp theo Ông Nguyễn Minh Lân, đại diện Viện Việt Học lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự hiện diện của tất cả mọi người, ông cho biết: "cách đây 1 năm đại diện Viện Viện Học có ghé Minenesota và gặp Nhà Thơ Cung Trầm Tưởng trong một buổi nói chuyện về thơ và chuẩn bị ra mắt tập thơ, không ngờ hôm nay Viện Việt Học hân hạnh đón tiếp Nhà thơ và quan khách trong buổi ra mắt Một Hành Trình Thơ (1948-2008)...

Sau đó nhà văn Trần Phong Vũ, đại diện Tủ sách Tiếng Quê Hương lên chào mừng quan khách. Cám ơn Viện Việt Học đã thu xếp thời gian cho mượn hội trường để tổ chức ra mắt thi phẩm, mà vào giờ chót phải thay đổi địa điểm tổ chức. Trong dịp nầy ông cho biết nhà văn Doãn Quốc Sỹ là một trong những người đã yểm trợ cho tủ sách Tiếng Quê Hương và ông giới thiệu "Cung Trầm Tưởng Một Hành Trình Thơ (1948-2008." Đây là tác phẩm thứ 54 của tủ sách Tiếng Quê Hương đã thực hiện.
ra_mat_sach_dsc_0648
Quang cảnh hội trường Viện Việt Học trong buổi ra mắt thơ Cung Trầm Tưởng.
Tiếp theo nhà thơ Du Tử Lê lên thẩm định giá trị thơ của Cung Trầm Tưởng, ông cho biết: "Thi phẩm dày 600 trang, bìa cứng gồm 7 tập:

-Tập một: Sóng đầu dòng, Tình ca và quá độ; Tập hai: Lời viết hai tay; Tập ba: Bài ca níu quan tài; Tập bốn: Những dấu chân ngang trên một triền phiếm định; Tập năm: Thi bá, Con tắc kè, và Bà hóa phụ; Tập sáu: Mỗi dặm đường một nghìn vần cho thơ; Tập bảy: Sáng ký về người tình đầu.

Ông cho biết với thời gian dài, ông không thể nói trong 5, 10 phút về sự đóng góp của Cung Trầm Tưởng đối với thi ca Việt Nam, chính vì vậy nên ông chọn chủ đề nói về thơ lục bát, đây là một đóng góp quan trọng của nhà thơ đối với thể thơ Việt Nam

Theo ý nhà thơ Du Tử Lê là phải có hàng chục giờ mới nói hết giá trị thơ của Cung Trầm Tưởng. Thời gian không cho phép nên ông chỉ nói về thể thơ lục bát một thể thơ đặc biệt riêng của người Việt Nam, ông tiếp: "đến khi Nguyễn Du cho ra Truyện Kiều lục bát đã chính thức trở thành loại thơ kể chuyện cực kỳ tài hoa uyên bác, tới năm 1940 khi Huy Cận cho ra tập "Lửa Thiêng" xuất hiện đã đóng vai trò chấm dứt lục bát của Nguyễn Du và sau đó là thơ lục bát của Cung Trầm Tưởng, ông đã vận hành lục bát thời không Nguyễn Du, khoảng thập niên 60, thơ của Cung Trầm Tưởng đã xuật hiện như một hiện tượng mới lạ của văn chương và thi ca, đi vào một thời kỳ khác thơ lục bát Nguyễn Du...Từ thơ của ông trở về sau, lục bát đã khác, từ hình ảnh đến ngôn ngữ, từ phong thái đến thi tính để kết thúc một thời kỳ lục bác không Nguyễn Du."


Cựu Trung Tá Không quân Võ Ý lên nhắc lại những kỷ niệm trong lao tù cộng sản với Cung Trầm Tưởng: "...chúng tôi có 6 năm cùng lao nhục trong các trại tù Suối Máu sau 1975 ) Liên trại 6 Hoàng Liên Sơn ( 1976-1979 ) và trại Hà Tây ( 1979-1981 ) Năm 1981 trại Hà tây giải tán, Cung Trầm Tưởng chuyển về trại Hàm Tân, tôi về trại Xuân Lộc. Năm 1985, 1988 chúng tôi lần lượt ra tù... Mấy câu thơ " Chào Sân " tại trại Suối Máu đi vào tiềm thức tôi từ 76 đến nay "Nắng nhói như kim thêu thương tích, Thuyền mây từng mảng vỡ lênh đênh, Trên trăm ngàn mảnh trời kia vỡ, Có một đời ta trôi bấp bênh. Ngoài ra có bài Lệ Chuông, Chim Công, Nộ Thi. Nộ Thi là tạc đạn do người tù CTT sáng chế để tự vệ ngay trong lò từ của quỷ, qua các bảng hiệu Trại cải tạo treo đầu dê bán thịt chó!

Ẩn hiện trong tính phản kháng là trữ tình, đó như thể đa sinh tố, không những bồi bổ sinh lực cho người tù mà cho cả tù phụ nữa: " Nhớ em ngong ngóng ngày đêm/ màn lay tưởng gối, gối mềm tưởng da....Tính trữ tình đã giúp thánh hóa những nàng Tô Thị ngày nay qua thơ CTT " có chồng mà tưởng như chồng mất...Em đứng thay nam tròn chữ hiếu...Quả vậy thơ tù của CTT là cây gậy Phùng Quán, giúp người tù vịn câu thơ mà đứng uy nghi trong lao tù cộng sản.

Vừa ra khỏi tù CTT âm thầm viết "Bài Ca Níu Quan Tài" ( BCNQT ) một tâm sử thi thu âm tiếng khóc, chụp lại hình ảnh tận cùng bi thiết của cái gọi là XHCNVN sau 75... Cuối cùng Thiếu tá Lâm Tùng Nguyên, trưởng phòng Quân báo SĐ 4 KQ nhận lời học thuộc lòng "Khúc Ai Vãn" cả ngàn câu thơ trong vòng 1 tháng trước khi gia đình anh đi Mỹ theo diện ODP vào năm 1989 vào được xuất bản tại Mỹ năm 2001. Thơ tù của CTT, di sản văn hóa của dân tộc, đã được đồng đội cưu mang trong tình nghĩa như vậy đó..."

Tiếp theo nhà thơ Viên Linh nhận xét về con người của Cung Trầm Tưởng. Tên khai sinh của ông là Cung Thúc Cần, sinh tại làng Kim Cũ, huyện Thanh Trì, Hà Đông. Ông du học Pháp và Hoa Kỳ, tốt nghiệp kỹ sư trường Võ Bị quân Pháp cao học khí tượng tại Saint "Cung Trầm Tưởng là một trong những người làm tân kỳ chữ nghĩa ở miền Nam trước năm 1975 và đến nay ông vẫn tiếp tục điều mà ông đã và đang thực hiện, Cung Trầm Tưởng là người sáng tạo toàn diện..."

Sau cùng nhà thơ Cung Trầm Tưởng lên cám ơn Viện Việt Học, một tổ chức vô vị lợi đã góp phần chuyển tải những dòng văn học đến đồng hương hải ngoại và các diễn giả. Ông nói sơ qua về quá trình sáng tác một tác phẩm suốt 60 năm của ông, có thể đó là những đêm mất ngủ để tìm ý, lời thơ..Sau đó ông cùng nhà thơ Viên Linh trả lời những câu hỏi của quan khách và đồng hương tham dự.

Buổi ra mắt sách kéo dài mãi đến chiều tối mới chấm dứt. Quý vị muốn có tập thơ xin liên lạc với tác giả hay tủ sách Tiếng Quê Hương: Trần Phong Vũ (949) 232-8660.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.