Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mưa Bão: Bắc Kinh Ngập Lụt, 57,000 Dân Di tản, 37 Chết

24/07/201200:00:00(Xem: 9842)
Mưa Bão: Bắc Kinh Ngập Lụt, 57,000 Dân Di tản, 37 Chết
BẮC KINH - Vào lúc thủ đô đối phó với mưa bão lớn nhất từ 6 thập niên để lại 37 người thiệt mạng, các nghi vấn đuợc nêu lên về chủ trương hiện đại hoá đã bỏ qua nhu cầu củng cố hạ tầng cơ sở, gồm hệ thống thoát nước của thành phố.

Hôm Thứ Hai, công nhân cứu nạn còn tìm kiếm người sống sót tại các ngôi nhà sụp đổ trong trận mưa như thác đổ tối Thứ Bảy và những con đường ngập nước tới thắt lưng không thể lưu thông. Vào tối chủ nhật, chính quyền thủ đô loan báo 25 người chết đuối, 6 người chết vì nhà sập, 1 người bị sét đánh và 5 người bị điện giật.

Cư dân Bắc Kinh chia sẻ hình ảnh qua mạng, gồm những con đuờng biến thành sông, nước ngập tới đầu gối hành khách trện xe bus.

Gần 57,000 dân di tản, và thiệt hại vật chất đuợc ước luợng 10 tỉ nguyên (bằng 1.6 tỉ MK) theo tin của báo Beijing Daily đưa lên trang mạng chính phủ.

Tuy những vùng bị ngập lụt nặng là ngoại ô, quy mô của thiên tai gây bối rối Bắc Kinh, thủ đô phô trương đuợc giả định không chứng kiến hoàn cảnh như thế.

Hàng chục tỉ MK đã đổ vào chương trình hiện đại hoá thủ đô, gồm những kiến trúc dấu ấn nhân dịp thế vận hội 2008, phi trường mới lớn hạng nhì thế giới, hệ thống xe điện ngầm và những toà nhà chọc trời tráng lệ.

Nhưng, hạ tầng cơ sở căn bản, gồm hệ thống thoát nước, dường như bị bỏ quên. 1 bài xã luận của báo Anh ngữ Global Times viết "Nếu thực tế tại thủ đô là hỗn lọan như thế, các vấn đề về hạ tầng đô thị tại các nơi khác chỉ có thể là tệ hơn - về hệ thống thoát nước, Trung Quốc có thể lạc hậu nhiều thập niên so với các xã hội phát triển".

Chỉ trích tương tự cũng xuất hiện trên mạng phổ thông, là Sina Weibo. Độc giả Wen Hui viết "Hệ thống thoát nước của thành phố Rome xây dựng 2500 năm trước vẫn còn dùng đuợc, có thể lái xe. Liệu 1 con chó có thể đi qua đuờng hầm thoát nước của Bắc Kinh?"

Giới quan sát cũng nhắc lại tai nạn xe điện cao tốc đúng 1 năm trước gây thiệt mạng 40 người, trở thành ác mộng với giới hữu trách, cũng nêu nghi vấn về phẩm chất của hạ tầng cơ sở, cũng như về tính trong sáng của chính quyền khi tai họa xẩy ra.

Báo Global Times cho hay trận mưa tối Thứ Bảy là kỷ lục từ 61 năm. 1 kỹ sư của Bộ vận tải phụ trách các chuyến quan sát hồ chưá nước và thuyết trình về bảo vệ nguồn nước nhận xét "1 ngày ấy mưa nhiều bằng 6 tháng, không hệ thống thoát nước nào là tương xứng".

Trời đã trở lại trong sáng vào sáng Thứ Hai - xe cộ lưu thông gần như bình thường, phi trường hoạt động lại sau hàng trăm chuyến bay bị dời hoãn hay hủy bỏ. Nhưng, vùng ven đô vẫn cảm thấy ảnh hưởng. Hơn 20 nhà còn bị ngập tại làng Qinglonghu, cách trung tâm thủ đô 40 kilomét, nơi tập trung công nhân di trú từ các tỉnh. Cư dân thiếu nước, thiếu thực phẩm và chưa nhận đuợc giúp đỡ. Đống đất tại 1 công trường xây dựng trở thành đê chận không cho nước thoát xuống dòng sông gần bên. Làng này thuộc quận Fangshan, bị ngập nặng nhất, với vũ lượng tối Thứ Bảy là 460 milimét. 1 số cư dân thủ đô phê bình chính quuyền không báo động sớm.

22/10/2018(Xem: 239)
Những quốc gia chính thức cấm đánh trẻ em như là hình thức trừng phạt thì có vẻ như là trẻ vị thành niên ít có bạo lực hơn, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
22/10/2018(Xem: 249)
Trong một thay đổi văn hóa lớn, 40% tất cả những người sinh ở Hoa Kỳ hiện nay đã xảy ra trong hôn nhân ở ngoại quốc, theo một phúc trình mới của Liên Hiệp Quốc cho biết.
22/10/2018(Xem: 200)
Nước biển gia tăng đẩy các Địa Điểm Di Sản Thế Giới của UNESCO vào nguy cơ. Đối với các địa điểm như Old City của Dubrovnik và sự tàn lụi của Carthage, mối đe dọa của những trận bão phá hoại đang gia tăng và sự xóa sổ miền ven biển sẽ gia tăng đáng kể vì các ảnh hưởng của tiến trình thay đổi khí hậu.
22/10/2018(Xem: 378)
TAIPEI, Đài Loan -- Bất kể Trung Quốc chèn ép... Đài Loan vẫn kết thân với nhiều nước. Bản tin RTI kể rằng khi tiếp đoàn tướng lĩnh cấp cao đến thăm, Tổng thống Thái Anh Văn tuyên bố: tiếp tục mở rộng hợp tác quân sự với các nước.
22/10/2018(Xem: 217)
SEOUL, Nam Hàn -- Nam Hàn vẫn chứng tỏ là hơn Bắc Hàn... nhiều phương diện, kể cả dân số. Bản tin KBS kể rằng Dân số Nam Hàn năm 2018 là 51,2 triệu, đứng thứ 27 thế giới...
22/10/2018(Xem: 172)
Singapore, Nam Hàn và Thượng Hải đang vật lộn với tổn thất đến với sự thành công về giáo dục. Trong phòng họp tại Đại Học Quản Trị Singapore (SMU), Alexander Lim, một sinh viên trong chương trình MBA, bấm nhẹ qua các màn hình chiếu giải thích công ty non trẻ của ông ấy là Cudy, có mục đích mang trẻ em đi học lại với các thầy cô giáo trên mạng để giúp chúng chuẩn bị những cuộc thi. Nó làm nổi bật không chỉ tinh thần kinh doanh của Lim mà còn là thị trường rộng lớn đang phát triển đối với việc dạy kèm để bổ sung việc dạy ở trường trong quốc gia và phần nhiều khắp khu vực.
21/10/2018(Xem: 202)
LIÊN HIỆP QUỐC - Ông TTK-LHQ Antonio Guterres lên tiếng nhân ngày thế giới xóa nghèo – hơn 200 viên chức và đại diện của các tổ chức quốc tế tham gia sự kiện này và cùng hô hào các chính quyền hành động mạnh về giảm nghèo.
21/10/2018(Xem: 210)
WASHINGTON - Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài loan báo: bộ trưởng James Mattis và viên chức đồng nhiệm Nam Hàn đồng ý đình chỉ cuộc tập trận lớn với Nam Hàn dự kiến tổ chức vào Tháng 12 – mục tiêu là tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình giảm căng thẳng tại bán đảo Hàn.
21/10/2018(Xem: 213)
WASHINGTON - 1 cơ sở nghiên cứu đặt bản doanh tại thủ đô Washington là Middle East Institute (ME) nhận tài trợ 2 triệu MK của sứ quán Saudi Arabia trong 2 năm qua quyết định ngưng nhận tài trợ và ngưng tham gia 1 chương trình văn hóa được Riyadh bảo trợ.
21/10/2018(Xem: 540)
BEIJING - “Trăng nhân tạo” phóng lên quỹ đạo năm 2020 khi khoa học gia Trung Cộng hy vọng chiếu sáng 1 thành phố.
21/10/2018(Xem: 528)
SINGAPORE - Tập đoàn tài chính Credit Suisse cho hay: thị quốc Singapore hiện có trên 187,700 triệu phú - 1000 người trong số này thuộc loại “giàu điên khùng – crazy rich” như mô tả trong phim của 1 đạo diễn trẻ là dân Singapore.
21/10/2018(Xem: 182)
KABUL - Phụ nữ Afghanistan tin là đã đến lúc họ phải dấn thân để thay đổi xã hội.
21/10/2018(Xem: 191)
BRUSSELS - Ý kiến gia hạn thời kỳ chuyển tiếp với Brexit đã được Liên Âu tán đồng, nếu London muốn – theo kế hoạch hiện hành, thời kỳ chuyển tiếp của Brexit là 21 tháng.
21/10/2018(Xem: 419)
TAIPEI, Đài Loan -- Tình báo Trung Quốc đang tung độc chiêu: phóng tin giả vào Đài Loan, qua lực lượng dư luận viên...
20/10/2018(Xem: 310)
ROME - Nhà lãnh đạo Công Giáo thế giới báo hiệu sẽ tông du Bắc Hàn theo lời mời của lãnh tụ Kim Jong-un.
Tin công nghệ
Apollo 12 là chuyên bay thứ hai đưa con người đổ bộ lên Mặt Trăng. Địa điểm hạ cánh được chọn gần vị trí của tàu Surveyor 3 – phi thuyền không người lái đã hạ cánh trên Mặt trăng ba năm trước đó.
Khoảng giữa tháng 10/2018, các chuyên gia có quan hệ chặt chẽ với Ngân hàng Thế giới đã trình bày những tùy chọn để sử dụng blockchain trong mua sắm Chính phủ điện tử hoặc mua sắm công điện tử (e-GP).
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook chính thức bổ nhiệm Nick Clegg, cựu Phó Thủ tướng Anh, làm lãnh đạo Truyền thông Quốc tế của hãng - một quyết định được coi là cú sốc với toàn bộ máy chính trị Anh.
Tính đến tháng 10/2018, bảo mật vẫn là vấn đề khiến Facebook đau đầu khi có hàng loạt những đợt hack bị phanh phui, khiến uy tín của công ty suy giảm nghiêm trọng. Để giải quyết vấn đề, một số nguồn tin cho là Facebook đang trong quá trình hỏi mua nhiều công ty an ninh mạng lớn.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Micron công bố kế hoạch mua lại số cổ phần của Intel tại IM Flash Technologies – công ty được 2 hãng đồng sáng lập từ năm 2005, nhằm phát triển các công nghệ bộ nhớ. IM Flash hiện có một nhà máy sản xuất bán dẫn tại Lehi, bang Utah dành riêng cho hoạt động sản xuất bộ nhớ 3D Xpoint được Intel dùng trên Optane. Sau khi giao dịch hoàn tất, Intel sẽ ký với Micron một hợp đồng cung ứng bộ nhớ 3D Xpoint bởi thoả thuận hợp tác giữa 2 hãng ký kết từ trước sẽ hết hiệu lực vào cuối năm 2019.
Tháng 10/2018, Samsung đã ghi danh một sáng chế liên quan tới công nghệ cảm biến vân tay quan học dưới màn hình. Galaxy S10 ra mắt đầu năm 2019 rất có thể sẽ được trang bị công nghệ mới.
Khoảng giữa tháng 10/2018, lần đầu tiên trong lịch sử, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã chứng minh được rằng máy tính lượng tử có sức mạnh tính toán vượt trội so với máy tính thông thường.
Khoảng giữa tháng 10/2018, vận tải hàng không siêu thanh ghi nhận thêm bước tiến bộ khi GE Aviation tiết lộ dòng động cơ mới có tên Affinity, hứa hẹn sẽ giúp những chiếc máy bay phản lực dân sự bay nhanh hơn vận tốc âm thanh.
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.