Syria: Sẽ Nổ Bom Hóa Học, Vi Trùng Nếu Quân Ngoại Quốc Vào...; TT Obama: Rất

24/07/201200:00:00(Xem: 11153)
Quan Ngại Về Kho Vũ Khí hóa Học Của Syria

BEIRUT - Hôm Thứ Hai, Bộ ngoại giao Syria loan báo sẽ dùng vũ khí hoá học và vũ khí vi trùng nếu ngoại quốc can thiệp bằng quân sự, trong lần đầu tiên nhận rằng họ có vũ khí hủy diệt quy mô - nhưng, họ nói sẽ không dùng vũ khí quy uớc với dân chúng.

Quyết định tiết lộ sự hiện hữu của vũ khí hoá học ám chỉ chế độ Bashir al-Assad đã cảm thấy giao động đến mức tuyệt vọng trong khi các lực lựong đối lập ngày càng mạnh và tỏ ra tự tin hơn sau hàng loạt vụ đánh bom thành công, giết 4 viên chức cao cấp và chiếm quyền kiểm soát 5, 6 cổng biên giới - thành trì của chính quyền toàn trị tại thủ đô và tại Aleppo, thành phố lớn hạng nhì toàn quốc, bị tấn công liên tục trong tuần qua.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Jihad Makdissi tuyên bố "Vũ khí hoá học và vũ khí sinh học chưa từng đuợc dùng - tôi nhắc lại : sẽ không dùng trong cuộc khủng hoảng, dù các diễn biến là thế nào" - trong cuộc họp báo truyền hình, ông Makdissi cho hay những vũ khí ấy đuợc quân đội tồn trữ và bảo vệ, không dùng trừ khi Syria là đối tượng của xâm luợc".

Bản tuyên bố do ông Makdissi tuyên đọc cam kết không dùng vũ khí hoá học, vũ khí vi trùng với thường dân - sau đó ông ta lưu ý rằng Syria không đối đầu nội thù trong cuộc nổi dậy mà nhà cầm quyền mô tả như là những kẻ khủng bố do ngoại quốc tài trợ và xúi giục.

Syria đuợc tin là có hoá chất độc như hơi mustard, phi đạn Scud để phóng hơi độc và hàng loạt vũ khí quy ước gồm hoả tiễn chống tăng, phi đạn phòng không kê vai. Hôm Thứ Sáu, viên chức Hoa Kỳ báo tin Syria đã di chuyển vũ khí hoá học từ vùng cực bắc, là nơi giao tranh diễn ra dữ dội, có thể với ý định bảo vệ, điều mà Hoa Kỳ coi là hành động có trách nhiệm.

Nhưng, đang có những hoạt động gây rối tại các cơ sở, nên tình báo Hoa Kỳ đang theo dõi để biết quân đội Assad sẽ dung những thứ hay hay không.

Phát ngôn viên Makdissi không bình luận vụ đánh bom sát hại 4 viên chức cao cấp, nhưng trấn an phóng viên rằng tình hình đang đuợc kiểm soát - ông nói "Vâng, có đụng độ ngoài đuờng, nhưng tình hình an ninh đã trở lại tốt hơn nhiều. Đây là tình hình khẩn cấp, chỉ kéo dài 1, 2 ngày trước khi trở lại bình thường".

Video của các nhà tranh đấu cho thấy binh lính của Assad càn quét các khu phố trước đó do quân nổi dậy kiểm soát, phá cửa, khám từng nhà. Tình hình tại Aleppo thì khác - nhóm theo doĩ nhân quyền (LLC) báo tin giao tranh ác liệt tại nhiều khu phố.

Hình ảnh của đối lập phóng lên mạng cho thấy cảnh quân kháng chiến reo hò bên xác 1 chiến xa bị thiêu hủy, và 1 chiếc khác bị tịch thu. Aleppo là thành phố 3 triệu dân là mục tiêu tấn công của 1 liên minh mới của đối lập gọi là "chiến đoàn thống nhất". Ngay cả trong lúc Damascus tái xác nhận quyền kiểm soát thủ đô, Liên Đoàn Arap đề nghị "hành lang an toàn" cho nhà độc tài Assad và gia đình nếu ông ta từ chức - Thủ Tuớng Hamid bin Jassim Al Thani của Qatar loan báo như trên tại 1 hội nghị cấp ngọai trưởng của tổ chức kết thúc lúc rạng sáng Thứ Hai.

Liên Đoàn Arap - Liên Đoàn Arap đã đình chỉ tư cách hội viên của Syria. Lãnh tụ Assad cũng đã phớt lờ đề nghị tương tự của Thủ Tướng Tunisia.

TT Obama "Rất Quan Ngại về Vũ Khí Hoá Học Của Syria"

WASHINGTON - TT Obama đã góp mặt với các lãnh đạo của thế giới tỏ ý quan ngại về an ninh của vũ khí hoá học tại Syria trong lúc chiến sự leo thang - tham vụ báo chí Bạch Ốc Jay Carney tuyên bố "Trong tình hình bạo động leo thang và chế độ gia tăng tấn công dân chúng, chúng tôi rất quan ngại về vũ khí hoá học tại Syria".

Ông cho biết : hôm chủ nhật TT Obama họp ban cố vấn an ninh quốc gia, và Hoa Kỳ đang làm việc với đồng minh và đối lập Syria về chiến luợc chính trị trong đó nhà độc tài Assad ra đi càng sớm càng hay.

Mấy giờ trước, Thủ Tướng Netanyahu bày tỏ mối quan ngại tương tự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.