Hôm nay,  
Việt Báo Online

Syria: Sẽ Nổ Bom Hóa Học, Vi Trùng Nếu Quân Ngoại Quốc Vào...; TT Obama: Rất

24/07/201200:00:00(Xem: 10442)
Syria: Sẽ Nổ Bom Hóa Học, Vi Trùng Nếu Quân Ngoại Quốc Vào...; TT Obama: Rất
Quan Ngại Về Kho Vũ Khí hóa Học Của Syria

BEIRUT - Hôm Thứ Hai, Bộ ngoại giao Syria loan báo sẽ dùng vũ khí hoá học và vũ khí vi trùng nếu ngoại quốc can thiệp bằng quân sự, trong lần đầu tiên nhận rằng họ có vũ khí hủy diệt quy mô - nhưng, họ nói sẽ không dùng vũ khí quy uớc với dân chúng.

Quyết định tiết lộ sự hiện hữu của vũ khí hoá học ám chỉ chế độ Bashir al-Assad đã cảm thấy giao động đến mức tuyệt vọng trong khi các lực lựong đối lập ngày càng mạnh và tỏ ra tự tin hơn sau hàng loạt vụ đánh bom thành công, giết 4 viên chức cao cấp và chiếm quyền kiểm soát 5, 6 cổng biên giới - thành trì của chính quyền toàn trị tại thủ đô và tại Aleppo, thành phố lớn hạng nhì toàn quốc, bị tấn công liên tục trong tuần qua.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Jihad Makdissi tuyên bố "Vũ khí hoá học và vũ khí sinh học chưa từng đuợc dùng - tôi nhắc lại : sẽ không dùng trong cuộc khủng hoảng, dù các diễn biến là thế nào" - trong cuộc họp báo truyền hình, ông Makdissi cho hay những vũ khí ấy đuợc quân đội tồn trữ và bảo vệ, không dùng trừ khi Syria là đối tượng của xâm luợc".

Bản tuyên bố do ông Makdissi tuyên đọc cam kết không dùng vũ khí hoá học, vũ khí vi trùng với thường dân - sau đó ông ta lưu ý rằng Syria không đối đầu nội thù trong cuộc nổi dậy mà nhà cầm quyền mô tả như là những kẻ khủng bố do ngoại quốc tài trợ và xúi giục.

Syria đuợc tin là có hoá chất độc như hơi mustard, phi đạn Scud để phóng hơi độc và hàng loạt vũ khí quy ước gồm hoả tiễn chống tăng, phi đạn phòng không kê vai. Hôm Thứ Sáu, viên chức Hoa Kỳ báo tin Syria đã di chuyển vũ khí hoá học từ vùng cực bắc, là nơi giao tranh diễn ra dữ dội, có thể với ý định bảo vệ, điều mà Hoa Kỳ coi là hành động có trách nhiệm.

Nhưng, đang có những hoạt động gây rối tại các cơ sở, nên tình báo Hoa Kỳ đang theo dõi để biết quân đội Assad sẽ dung những thứ hay hay không.

Phát ngôn viên Makdissi không bình luận vụ đánh bom sát hại 4 viên chức cao cấp, nhưng trấn an phóng viên rằng tình hình đang đuợc kiểm soát - ông nói "Vâng, có đụng độ ngoài đuờng, nhưng tình hình an ninh đã trở lại tốt hơn nhiều. Đây là tình hình khẩn cấp, chỉ kéo dài 1, 2 ngày trước khi trở lại bình thường".

Video của các nhà tranh đấu cho thấy binh lính của Assad càn quét các khu phố trước đó do quân nổi dậy kiểm soát, phá cửa, khám từng nhà. Tình hình tại Aleppo thì khác - nhóm theo doĩ nhân quyền (LLC) báo tin giao tranh ác liệt tại nhiều khu phố.

Hình ảnh của đối lập phóng lên mạng cho thấy cảnh quân kháng chiến reo hò bên xác 1 chiến xa bị thiêu hủy, và 1 chiếc khác bị tịch thu. Aleppo là thành phố 3 triệu dân là mục tiêu tấn công của 1 liên minh mới của đối lập gọi là "chiến đoàn thống nhất". Ngay cả trong lúc Damascus tái xác nhận quyền kiểm soát thủ đô, Liên Đoàn Arap đề nghị "hành lang an toàn" cho nhà độc tài Assad và gia đình nếu ông ta từ chức - Thủ Tuớng Hamid bin Jassim Al Thani của Qatar loan báo như trên tại 1 hội nghị cấp ngọai trưởng của tổ chức kết thúc lúc rạng sáng Thứ Hai.

Liên Đoàn Arap - Liên Đoàn Arap đã đình chỉ tư cách hội viên của Syria. Lãnh tụ Assad cũng đã phớt lờ đề nghị tương tự của Thủ Tướng Tunisia.

TT Obama "Rất Quan Ngại về Vũ Khí Hoá Học Của Syria"

WASHINGTON - TT Obama đã góp mặt với các lãnh đạo của thế giới tỏ ý quan ngại về an ninh của vũ khí hoá học tại Syria trong lúc chiến sự leo thang - tham vụ báo chí Bạch Ốc Jay Carney tuyên bố "Trong tình hình bạo động leo thang và chế độ gia tăng tấn công dân chúng, chúng tôi rất quan ngại về vũ khí hoá học tại Syria".

Ông cho biết : hôm chủ nhật TT Obama họp ban cố vấn an ninh quốc gia, và Hoa Kỳ đang làm việc với đồng minh và đối lập Syria về chiến luợc chính trị trong đó nhà độc tài Assad ra đi càng sớm càng hay.

Mấy giờ trước, Thủ Tướng Netanyahu bày tỏ mối quan ngại tương tự.

21/10/2018(Xem: 102)
LIÊN HIỆP QUỐC - Ông TTK-LHQ Antonio Guterres lên tiếng nhân ngày thế giới xóa nghèo – hơn 200 viên chức và đại diện của các tổ chức quốc tế tham gia sự kiện này và cùng hô hào các chính quyền hành động mạnh về giảm nghèo.
21/10/2018(Xem: 107)
WASHINGTON - Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài loan báo: bộ trưởng James Mattis và viên chức đồng nhiệm Nam Hàn đồng ý đình chỉ cuộc tập trận lớn với Nam Hàn dự kiến tổ chức vào Tháng 12 – mục tiêu là tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình giảm căng thẳng tại bán đảo Hàn.
21/10/2018(Xem: 111)
WASHINGTON - 1 cơ sở nghiên cứu đặt bản doanh tại thủ đô Washington là Middle East Institute (ME) nhận tài trợ 2 triệu MK của sứ quán Saudi Arabia trong 2 năm qua quyết định ngưng nhận tài trợ và ngưng tham gia 1 chương trình văn hóa được Riyadh bảo trợ.
21/10/2018(Xem: 201)
BEIJING - “Trăng nhân tạo” phóng lên quỹ đạo năm 2020 khi khoa học gia Trung Cộng hy vọng chiếu sáng 1 thành phố.
21/10/2018(Xem: 195)
SINGAPORE - Tập đoàn tài chính Credit Suisse cho hay: thị quốc Singapore hiện có trên 187,700 triệu phú - 1000 người trong số này thuộc loại “giàu điên khùng – crazy rich” như mô tả trong phim của 1 đạo diễn trẻ là dân Singapore.
21/10/2018(Xem: 93)
KABUL - Phụ nữ Afghanistan tin là đã đến lúc họ phải dấn thân để thay đổi xã hội.
21/10/2018(Xem: 99)
BRUSSELS - Ý kiến gia hạn thời kỳ chuyển tiếp với Brexit đã được Liên Âu tán đồng, nếu London muốn – theo kế hoạch hiện hành, thời kỳ chuyển tiếp của Brexit là 21 tháng.
21/10/2018(Xem: 153)
TAIPEI, Đài Loan -- Tình báo Trung Quốc đang tung độc chiêu: phóng tin giả vào Đài Loan, qua lực lượng dư luận viên...
20/10/2018(Xem: 285)
ROME - Nhà lãnh đạo Công Giáo thế giới báo hiệu sẽ tông du Bắc Hàn theo lời mời của lãnh tụ Kim Jong-un.
20/10/2018(Xem: 356)
WASHINGTON - TT Trump nhận rằng nhà báo mất tích chắc là đã chết và báo trước các hậu quả nghiêm trọng nếu chế độ Riyadh là thủ phạm.
20/10/2018(Xem: 649)
MOSCOW - Nguyên thủ Nga quy trách vụ nổ súng tại trường huấn nghệ của bán đảo Crimea là hậu quả của toàn cầu hóa.
20/10/2018(Xem: 171)
KUALA LUMPUR - Cựu phó Thủ Tướng Malaysia đã bị bắt để điều tra các nghi vấn về lạm quyền, rửa tiền liên quan với 7 triệu RM – ông Ahmad Zahid Hamidi ra tòa ngày Thứ Sáu 19-10 với 35 tội danh, đã bị bắt hôm Thứ Năm khi tới trụ sở của cơ quan chống tham nhũng (MACC) theo yêu cầu của giấy triệu tập để thẩm vấn.
20/10/2018(Xem: 494)
SINGAPORE - Bộ trưởng quốc phòng Takeshi Iwaya cho biết ông đã thông báo người đồng nhiệm Trung Cộng: hành động đơn phương tại Biển Đông là không thể chấp nhận.
20/10/2018(Xem: 267)
BEIJING - Trong lúc chiến tranh mậu dịch với Hoa Kỳ tiếp diễn, tỉ lệ tăng trưởng kinh tế của Hoa Lục bị sút giảm.
20/10/2018(Xem: 210)
ISTANBUL - Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục cung cấp thông tin chi tiết về nghi án thủ tiêu nhà báo Khashoggi.
Tin công nghệ
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.