Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Kỉ Niệm 25 Năm Người Việt Tị Nạn Tại Vương Quốc Anh

12/10/200400:00:00(Xem: 4292)
Người Việt tị nạn tại Anh Quốc vừa kỉ niệm 25 năm định cư tại Anh. Buổi lễ do Hội An Việt tổ chức tại Tòa Thị Chánh Hackney, dưới sự chủ tọa của ông Atma Singh đại diện ông Thị Trưởng Thành Phố London và ông Chủ Tịch Hội Đồng Thị Xã Hackney Geof Taylor. Tòa Thị Chánh chật ních không còn chỗ ngồi với trên 600 ngườii Việt đến tham dự. Tất cả hình ảnh từ năm 1979 đến nay đã được trưng bày nói lên mọi sinh hoạt cảa người Việt từ những ngày mới tới đến sinh hoạt cộng đồng, các lớp học tiếng Việt do hội An Việt tổ chức suốt 15 năm qua, các lớp huấn nghệ và tìm việc, hình ảnh những cơ sở kinh doanh của người Việt đã gây nhiều ấn tượng cho quan khách. Ngoài ra các tranh vẽ Việt Nam và tranh hiện đại đã được họa sĩ Vũ Kim Thanh trưng bày. Phần văn nghệ dân tộc, múa Lân, biểu diễn Võ Thuật rất phong phú và đa diện đã làm cho mọi người say mê theo dõi.
Lễ Niệm Hương trước bàn thờ tổ tiên của ông Chủ Tịch Hội An Việt phải nói là cảm động nhất, đại diện Cộng Đồng người Việt ông nói:
"Kính lạy tổ tiên cùng anh hùng liệt sĩ,
Chúng con là Miêu Duệ của Việt tộc, hội nhau nơi đây, trước bàn thờ của các đấng anh linh liệt tổ để tỏ lòng tôn kính thâm sâu và tri ân đặc biệt đối với các vị , sau là để chúng con nhìn nhau trong mối tình thâm thiết đồng bào và cùng nhau luyện tập các đức tính của dòng tộc để trở nên con người Việt Nam viên mãn: nhân nghĩa lễ trí tín đầy đủ, để biết sống cuộc đời tr2n đầy của bản thân, cho gia đình, cho quê nước, cho nhân loại.
Chúng con cùng nhau tuyên hưa: bao lâu còn chút hơi thở, chúng con sẽ không để cho tinh thần dân tộc phôi pha. Xin anh linh tiên tổ và liệt sĩ, chứng giám cho lòng thành thực kính tôn của chúng con."
Ông Thị Trrưởng thành phố London và ông Chủ Tịch Hội Đồng Thị Xã Hackney sau Lễ Niệm Hương trước Bàn Thờ Tổ Tiên của ông Chủ Tịch Hội An Việt đã hết lời ca ngợi cộng đồng tị nạn Việt Nam tại Vương Quốc Anh Các ông đánh giá rất cao sự hội nhập của cộng đồng Việt Nam vào xã hội mới, đánh tan mọi lo lắng của các giới chức thẩm quyền vì nước Anh không có một kinh nghiện nào về người Việt Nam, thế mà chỉ mới 25 năm sau người Việt đã rất thành công trong việc phát triển kinh doanh và nhất là trẻ em Việt Nam đã thành công vượt mức trong giáo dục ở bậc Đại Học và Trung Học. Các ông nhấn mạnh các thế hệ sau phải giữ được nền tảng văn hóa của mình là NHÂN CHỦ, THÁI HÒA VÀ TÂM LINH, nói đơn giản là trung với chính mình, hòa với mọi người, trong gia đình trọng kính cha mẹ, thuận thảo với anh em, hiếu đễ với mọ người trong tôn chỉ NHÂN TRÍ DŨNG mà phần triển lãm đã trưng bày ngày hôm nay mà các Hội An Việt trên nhiều quốc gia đã đề ra và cố gắng thực hiện như cố Triết Gia Kim Định đề xướng.
Nghị Viên Vũ Khánh Thành, Giám Đốc Hội An Việt đã luợc qua quá trình người Việt tại Anh Quốc trong diễn từ sau đây:
Kính thưa quí vị,
Thay mặt Hội An Việt, tôi hân hoan chào mừng tất cả quan khách và quí vị đến tham dự ngày kỷ niệm 25 năm người Việt đến định cư tại Hackney, Anh Quốc ngày hôm nay.
Ngày hôm nay là một ngày trọng đại, một ngày lịch sử đã ảnh hưởng sâu đậm đến từng gia đình và đến cả nước Việt Nam tại quốc nội và hải ngoại với sự hiện diện của gần 3 triệu người Việt hiện đã có mặt tại hầu hết mọi quốc gia trên thế giới từ Phi Châu, Úc Châu, Âu Châu và nhất là Mỹ Châu.
Thực vậy, không có một quốc gia nào trên thế giới có đến 3 triệu người du học từ những quốc gia tiền tiến nhất đến những quốc gia kém phát triển như Phi Châu cũng đều có mặt người Việt. Họ đã được tiếp cận với mọi nền văn hóa, thử nghiệm mọi thể chế chính trị, thực tập hàng ngày mọi cách làm việc và mọi cách suy nghĩ, mọi chương trình giáo dục để rồi từ đó rút ra một bài học xử thế cho chính mình, gia đình mình và cho Việt Nam mai hậu nếu chính phủ Việt Nam tạo cơ hội cho mọi người Việt Nam có tự do dân chủ và tôn trọng nhân quyền để mọi người góp phần mình cho việc kiến thiết đất nước.

Ba mươi năm về trước chính quyền Cộng Sản Việt Nam đã phạm một sai lầm trầm trọng, thay vì thống nhất đất nước, thực hiện hòa giải và hòa hợp dân tộc để kiến thiết đất nước sau 30 năm chiến tranh, họ đã thực hiện chính sách tập trung cải tạo hàng triệu quân nhân, cảnh sát, trí thức miền Nam. Tịch thu tài sản, đày đọa hàng trăm ngàn người tư sản vào các vùng kinh tế mới. Trục xuất hàng trăm ngàn người Việt gốc Hoa đã bao nhiêu thế hệ sinh sống tại Việt Nam về các vùng kinh tế mới tại Trung Quốc hay phải vượt biển trên những chiếc thuyền bé bỏng ra biển, mà phân nửa đã chết trên biển cả từ miền Nam tới miền Bắc Việt Nam trên đường đi đến Hồng Kông, Thái Lan hay Mã Lai Á, Phi Luật Tân. Năm 1978 Việt Nam còn xâm lược Kampuchea, lấy cớ đánh Polpot để đưa hàng triệu người Việt sang sinh sống ở Kampuchea, Lào tạo thành sự thù hận dân tộc giữa người Việt và người Lào, người Kampuchea. Các biến động này làm chấn động lương tâm nhân loại và một Hội Nghị Quốc Tế đã được triệu tập năm 1979 để cứu vớt các thuyền nhân tị nạn cộng sản Việt Nam. Đó là lý do chúng tôi có mặt tại Anh Quốc ngày hôm nay. Chúng tôi chân thành cám ơn chính phủ và nhân dân Anh Quốc đã mở rộng vòng tay nhân đạo đón nhận 30 ngàn người Việt đến Vương Quốc này. Chúng tôi và con cháu chúng tôi sẽ muôn đời nhớ ơn quí vị.
Ba mươi năm qua dù quá ngắn so với lịch sử nhưng cũng đủ dài để chúng ta nhìn lại con đường đã qua và vạch ra con đường sắp tới.
Nhiều cuộc nghiên cứu đã khẳng định người Việt đã hội nhập nhanh chóng và thành công nhất so với bất cứ sắc dân nào khác. Lấy thí dụ Quận Cam tại California Hoa Kỳ với số người Việt tập trung khoảng 300 ngàn người, họ có Sách Tìm Việc riêng (Yellow page book), có Sách Thương Mại riêng (Business book) với khoảng 40,000 công việc từ bảo trì xa lộ đến công việc vệ sinh. Nhiều cơ sở làm ăn, trường học, bệnh xá riêng của người Việt. Trên chính trường Hoa Kỳ người Việt đã có một Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp, 2 Giám Đốc tại Tòa Bạch Ốc, một Giám Đốc Bộ Lao Động Liên bang, nhiều nhà Khoa Học tại cơ quan Không Gian NASA. Trong Đai Học và Trung Học, học sinh Việt nổi tiếng học giỏi và thường đứng đầu lớp. Tại Canada, Úc, và Pháp, sự thành công của người Việt cũng không kém rạng rỡ. Một Paris Quận 13 với hàng trăm cơ sở làm ăn của người Việt, không ai là không biết đến. Mỗi năm hiện nay người Việt đã đưa về Việt Nam giúp thân nhân gần 3 tỷ Mỹ Kim và chính quyền Việt Nam ngày nay gọi Việt Kiều là những người con xa tổ quốc thay vì gọi chúng tôi là thành phần lưu manh đĩ điếm như trước kia! Từ ngày đổi mới, cuộc sống của người dân có khá hơn nhưng giầu nghèo quá chênh lệch, tham nhũng và tội phạm, đàn áp tự do dân chủ và tôn giáo được đứng đầu bảng trên thế giới và Chính Phủ Hoa Kỳ vừa xếp Việt Nam vào một trong 7 nước đáng quan tâm đặc biệt !
Tại Anh Quốc, tình hình phát triển kinh doanh chậm hơn vì phần lớn người tị nạn tại Anh ra đi từ miền Bắc Việt Nam, họ sống lâu năm dưới chế độ cộng sản, không có kinh nghiệm phát triển kinh doanh và sống dựa vào trợ cấp xã hội nên đã không có những động lực mạnh mẽ để phát triển năng lực của mình. Riêng thế hệ sau cũng đã nổi tiếng học giỏi, phần lớn đã công việc vững chắc, nhiều em đã là Giáo Sư Đại Học, Giám Đốc các ngành nghề khác, tỉ lệ thất nghiệp rất thấp.
Theo cuộc nghiên cứu mới đây, người Việt tại toàn London đã có khoảng 1000 công việc kinh doanh, thị xã Hackney chiếm khoảng 100 các lọai ngành nghề.
Thưa quí vị,
Hôm nay chúng ta kỷ niệm 25 năm người Việt đến Anh Quốc, nhìn lại những đóng góp của bà con Việt Nam cho xã hội này tuy còn hạn chế nhưng cũng không phải là nhỏ. Tôi đoan chắc với qúi vị rằng, thế hệ người trung niên trong những năm tới sẽ tiến xa hơn nữa trong việc phát triển kinh tế quyết tâm giữ vững truyền thống văn hóa Việt Nam trong gia đình, giáo dục con cái trọng kính cha mẹ, thuận thảo với anh em, hòa hợp vói láng diềng. Còn thế hệ trẻ hãy chăm chỉ học hành, giữ kỷ luật học đường, tôn trọng luật pháp là những đóng góp của chúng tôi cho Vương Quốc đã và đang cưu mang chúng tôi.
Trân trọng kính chào liệt quí vị.
Buổi lễ kết thúc lúc 17 giờ cùng ngày. Đài BBC đã trực tiếp truyền thanh buổi lễ long trọng này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.