Hôm nay,  
Việt Báo Online

Buổi Phỏng Vấn Ông Trần Bình Nam Của Đài Đáp Lời Sông Núi: Về Luật Bảo Hiểm Sức Khỏe tại Hoa Kỳ

21/07/201200:00:00(Xem: 10998)
Buổi Phỏng Vấn Ông Trần Bình Nam Của Đài Đáp Lời Sông Núi: Về Luật Bảo Hiểm Sức Khỏe tại Hoa Kỳ
(Phát sóng lúc 9:30 tối ngày Thứ Ba 17/7/2012 giờ Việt Nam, audio link: www.radiodlsn.com và click on 7/17/2012.) 

Ký giả Hải Sơn (ĐLSN): Kính thưa qúy thính giả. Cuối tháng trước vào ngày 28 tháng 6 Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ phán quyết tối hậu về tính cách hợp hiến hay vi hiến của Luật Bảo hiểm Sức khỏe Quốc hội Hoa Kỳ thông qua và tổng thống Obama ký ban hành ngày 23 tháng 3 năm 2010. Để tìm hiểu sự việc chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Trần Bình Nam. Mời quý vị theo dõi sau đây. Thưa ông tbn. Vụ kiện này như thế nào, ai đứng đơn kiện và tại sao người ta lại kiện?

Trần Bình Nam (TBN): Cám ơn ký giả Hải Sơn của đài ĐLSN. Tôi hân hạnh được gặp lại ông trên làn sóng này. Vụ kiện này liên quan đến hiến pháp do nhiều tiểu bang đứng đơn kiện với hai lý do:

(1) Các tiểu bang cho rằng điều khoản buộc mọi công dân phải mua bảo hiểm vi phạm quyền tự do mua gì hay không mua gì của người dân.

(2) Và điều khoản buộc các tiểu bang nới rộng chương trình bảo hiểm sức khỏe gọi là chương trình Medicaid (một chương trình chung của tiểu bang và liên bang dành cho người lợi tức thấp) ra cho một thành phần có lợi tức cao hơn một chút nếu không sẽ bị mất tiền trợ cấp của liên bang. Các tiểu bang cho rằng điều khoản này vi phạm hiến pháp vì áp đặt quyền của liên bang lên tiểu bang ở chỗ hiến pháp không minh định.

ĐLSN: Thưa ông Trần Bình Nam. Bảo hiểm sức khỏe đại chúng là một quan niệm phổ biến trên thế giới từ Âu sang Á. Thế sao tại Hoa Kỳ khi nào nói đến một chương trình bảo hiểm sức khỏe cho mọi công dân thì cũng có một thành phần đông đảo phản đối, thưa ông?

TBN: Cuộc tranh luận về bảo hiểm sức khỏe là một nét đặc biệt của Hoa Kỳ. Đúng như Hải Sơn đã nói, trong khi hầu hết các nước tiến bộ trên thế giới (Tây Âu, Canada, Úc châu) đều cung cấp bảo hiểm sức khỏe cho mọi người dân thì tại Hoa Kỳ chính phủ chỉ bảo hiểm sức khỏe cho người cao niên, người tàn tật, người thật nghèo. Đa số gia đình người có công ăn việc làm vững chắc thì được hãng xưởng và công sở trả một phần mua bảo hiểm. Phần còn lại phải tự mua bảo hiểm của các hãng bảo hiểm tư nhân. Trong dân chúng ai không đủ sức mua thì chịu vậy. Tình trạng này làm cho khỏang 50 triệu người Mỹ sống không có bảo hiểm sức khỏe.

Lý do của tình trạng này do tại Hoa Kỳ nền y tế nằm trong tay tư nhân (tập đoàn bác sĩ, hãng bảo hiểm, bệnh viện …). Các tập đoàn này do lợi nhuận nên họ giúp phát huy kỹ thuật y khoa và chữa trị làm cho Hoa Kỳ trở thành quốc gia có khả năng y khoa cao nhất nhưng cũng mắc mỏ nhất trên thế giới. Trong khi tại các nước Tây phương khác y tế nằm trong tay chính phủ nên các tập đoàn nói trên không có cơ hội hưởng lợi. Vì lý đó tiến bộ y khoa chậm hơn tại Hoa Kỳ. Và đó là then chốt tại sao một số người Mỹ (những người có phương tiện và có cơ hội mua bảo hiểm dễ dàng) không thích chế độ săn sóc sức khỏe có tính đại chúng của các nước Tây phương khác. Họ cho nó làm chậm sự tiến bộ của y khoa.

Một số nhà lãnh đạo Mỹ (thuộc khuynh hướng Dân chủ) muốn thay đổi tình trạng săn sóc sức khỏe tại Hoa Kỳ để phục vụ quyền lợi của đại chúng nhưng thường gặp sự chống đối của thành phần thuộc khuynh hướng Cộng hòa, hoặc thuộc các tập đoàn thiên lợi nhuận như tập đoàn bác sĩ, tập đoàn bán bảo hiểm và các bệnh viện.

Trong thập niên 1990, ngay sau khi đắc cử, Tổng thống Clinton đã giao cho bà Clinton lo chương trình bảo hiểm sức khỏe đại chúng. Nhưng vừa mới manh nha, tổng thống Clinton đã bị các tập đoàn quyền lợi vây đánh tơi bời phải bỏ cuộc. Tổng thống Obama may mắn hơn. Năm 2008 ông ra tranh cử với lập trường thiết lập bảo hiểm sức khỏe cho mọi người dân. Và khi ông đắc cử, đảng Dân chủ của ông cũng thắng luôn tại hai viện quốc hội. Nhờ cơ hội đó, quốc hội đã thông qua Luật Bảo hiểm Sức khỏe vào tháng 3 năm 2010 như chúng ta đã biết.

ĐLSN: Cám ơn ông Trần Bình Nam. Từ khi các thẩm phán TCPV nghe và trao đổi ý kiến của luật sư chính phủ về quan điểm Hiến pháp của bộ luật Cải tổ Bảo hiểm sức khỏe trong tháng 3 vừa cho đến ngày TCPV công bố phán quyết dư luận tại Hoa Kỳ tháng 6 vừa rồi dư luận tại Hoa Kỳ đều nghĩ rằng TCPV sẽ bãi bỏ bộ luật cho rằng vi hiến. Nhưng phán quyết không phải như vậy. Ông có ngạc nhiên về phán quyết này không ạ?

TBN: Vâng. Trước tôi trình bày phản ứng của tôi, thì tôi xin nói qua về nội dung phán quyết của TCPV. Phán quyết này gồm 2 ý chính:

1. Thứ nhất: Luật Bảo hiểm Sức khỏe buộc người dân phải có bảo hiểm. Nếu không có thì phải mua, nếu không sẽ bị phạt, là hợp hiến. Đây là điều then chốt của đạo luật Bảo hiểm Sức khỏe

2. Thứ hai: Phần luật buộc các tiểu bang phải nới chương trình Medicaid cho nhiều người được bảo hiểm hơn nếu không sẽ mất tiền trợ cấp của liên bang thì Tối Cao Pháp viện phán quyết là vi hiến vì xâm phạm đến quyền của các tiểu bang.

Tôi không ngạc nhiên trước phán quyết của TCPV, nhưng ngạc nhiên ở chỗ ông Chủ tịch TCPV John Roberts, một người bảo thủ, tức thành phần chống Luật Bảo Hiểm lại là người đã phán quyết rằng luật Bảo hiểm Sức khỏe hợp hiến, và trở thành biểu quyết 5-4 của TCPV bảo vệ điều khoản căn bản nhất của Obamacare.

Vì ai cũng nghĩ phiếu quyết định là của thẩm phán Anthony Kennedy, một vị thẩm phán có lập trường trung dung, và trong các phán quyết trước đây phiếu của ông trước những phán quyết ngang ngửa khi nào cũng là phiếu quyết định.Nhưng lần này thẩm phán Kennedy quyết liệt chống Luật Bảo Hiểm cho là vi hiến. Trong khi Chánh thẩm John Roberts cho là hợp hiến.

ĐLSN: Thưa ông. Điều này có ý nghĩa gì?

TBN: Phán quyết này có hai ý nghĩa:

Thứ nhất, quan niệm Tòa án là định chế độc lập với hành pháp, và các thẩm phán TCPV không bị áp lực bởi dư luận hay của một định chế nào khác để họ có tự do và lương tâm bảo vệ công lý là một quan niệm căn bản và cần thiết không thể thiếu cho một nền dân chủ.

Thứ hai, ông Chủ tịch TCPV John Roberts đã làm một quyết định bất ngờ. Ông chứng tỏ rằng tinh thần luật pháp và sự việc phải trái phải ở trên ý thích của riêng ông. Ông đã đứng về phía đông đảo quần chúng (nhưng thấp cổ bé miệng) cứu một đạo luật mà sự tháo gở nó sẽ làm cho nền dân chủ của Hoa kỳ bớt chói sáng.

ĐLSN: Đây thật là một vấn đề lý thú về nền dân chủ của Hoa Kỳ. Để kết thúc buổi phỏng vấn này ông có bình luận gì thêm không?

TBN: Cám ơn ký giả Hải Sơn. Nếu thì giờ cho phép thì tôi muốn thêm vào đây ý kiến của giáo sư Laurence Tribe, người đã dạy luật cho cả hai sinh viên Obama và Roberts tại đại học Harvard. Trong một bài báo viết trên tờ tuần báo Newsweek số ngày 16/7 vừa rồi ông nhận xét: Hai sinh viên của tôi, một người chủ trương chính trị phóng khoáng, một người chủ trương bảo thủ. Nhưng bằng tinh thần thực tiễn và không phản bội nguyên tắc họ đã có thể giúp nhau hoàn thành những điều tốt đẹp cho đất nước này. Chính sự tôn trọng nguyên tắc trong tinh thần thực tiễn đã giúp cho Hoa Kỳ vượt qua mọi khó khăn trong chiều dài lịch sử và trở thành một quốc gia có những nét đặc thù riêng biệt của nó.

ĐLSN: Xin cám ơn bình luận gia Trần Bình Nam đã bỏ thì giờ chia sẽ một số thông tin về luật Bảo hiểm Sức khỏe tại Hoa Kỳ. Xin hẹn ông một dịp khác.

TBN: Xin cám ơn và thân chào ký giả Hải Sơn.

24/05/2018(Xem: 152)
Trời mù mù. Gió lành lạnh. Mây đen vần vũ nửa bầu trời phương đông. Đàn chim sẻ đã về lại trên cây sồi của nhà hàng xóm, ríu rít. Hương bạch đàn thỉnh thoảng quyện theo gió, mang về đây ký ức một thời tuổi trẻ trên vùng đất cằn cỗi quê hương...
24/05/2018(Xem: 2672)
Nạn nhân tên Lưu Thảo, 71 tuổi, chết tại hiện trường, nạn nhân thứ nhì là vợ ông, 69 tuổi... Nghị viên Nguyễn Tâm, đại diện Quận 7 San Jose phối hợp với Tu Viện Huyền Không tổ chức buổi lễ thắp nến và cầu nguyện
24/05/2018(Xem: 340)
Chiều thứ Ba chớm thu. Tôi ra bưu điện Garden Grove gởi tập thơ về quê. Mẹ nói Ban Giám Hiệu của trường phổ thông trung học Trương Định ở quê tôi muốn có tập thơ đầu tay của tôi
24/05/2018(Xem: 370)
tổ chức 3 ngày đặc biệt 60 Năm Trần Lục tại Little Saigon, Nam Cali (chỉ một lần trong đời) Khai mạc lúc 11am sáng Thứ Bẩy May 26th, 2018 tại Clubhouse/Lake Park
24/05/2018(Xem: 388)
Đoàn CTXH Nghĩa Sinh còn hỗ trợ những phần quà thể chất như sau: Đào 10 giếng nước uống cho các hộ gia đình nghèo; Tặng 50 phần gạo (trị giá 5 triệu VNĐ) giúp người dân tộc Ba Na;
23/05/2018(Xem: 568)
Philip Roth, đại thụ của văn học Mĩ đương đại, vừa tạ thế hôm thứ ba 22/5/2018 tại New York. Cùng với Saul Bellow và John Updike, ông làm thành bộ-ba cột trụ nâng đỡ nền văn học Mĩ
23/05/2018(Xem: 1762)
tôi cũng có thể trở thành một người Mỹ dễ quên, nóng lòng muốn được những người Mỹ khác chấp nhận, và sẵn sàng chứng tỏ cái Mỹ tính của mình bằng cách ngăn chận những người như cha mẹ tôi vào đất nước này
23/05/2018(Xem: 1276)
cuộc họp thượng đỉnh được mọi người mong đợi giữa Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Kim Jong Un dự trù vào ngày 12 tháng Sáu, 2018 tại Singapore có thể bị trì hoãn lại vì tình hình không tốt đẹp
23/05/2018(Xem: 1319)
tôi cũng đề nghị cả hai ông Võ Văn Thưởng và Trương Minh Tuấn đối thoại công khai với tất cả những tù nhân lương tâm về quan điểm chính trị của họ để rộng đường dư luận.
22/05/2018(Xem: 583)
Có một vị trí quan trọng đặc biệt đối với cộng đồng của chúng ta, đó là cuộc bầu cử cho Bộ trưởng Tư pháp Tiểu Bang California. Một ứng cử viên cho vị trí này mà tên tuổi và khuôn mặt rất quen thuộc với cộng đồng người Việt
22/05/2018(Xem: 605)
Trước khi đến đây, tôi nghe thầy nói hôm nay chúng ta đến chùa Tượng Phật Nước Bàn. Lòng bàn hoàng tôi liền nghỉ lại ngày hôm qua chúng tôi đến viếng ngôi nhà của Ông Thuần Đà, người đã cung kính dâng món ăn đặc biệt cho đức Phật, đây là một danh dự lớn lao cho cư sĩ Thuần Đà, nào ngờ , sau bửa ăn đức Phật lâm bịnh nặng, đó là bửa ăn cuối cùng của đức Phật.
22/05/2018(Xem: 2042)
Trong các trại tù của CS với tên gọi mỹ miều là “ Trại cải tạo” nằm rải rác trong rừng sân nước độc, nơi khỉ ho gà gáy trên toàn cõi VN, nếu không đề cập đến tên Trại Trưởng trại tù Z.30 Xuân Lộc Đồng Nai Trịnh Văn Thích, là một điều thiếu sót.
21/05/2018(Xem: 1459)
Robert Moliere: “Không có học trò nghèo mà chỉ có cha mẹ nghèo; không có người tốt nghiệp kém mà chỉ có xã hội kém không biết dùng người; không có tuổi trẻ sinh ra xấu mà chỉ có gia đình tắc trách và xã hội suy đồi tạo ra sản phẩm xấu làm con người hư hỏng
21/05/2018(Xem: 1290)
Tổ chức tại: THƯ VIỆN VIỆT NAM TOÀN CẦU 14550 Magnolia St # 205 Westminster - CA 92683 Vào Thứ BẢY 26 tháng 5 năm 2018 lúc 7:30pm - VÀO CỬA TỰ DO
21/05/2018(Xem: 585)
Trong tác phẩm “Các Nền Dân chủ chết như thế nào“, Steven Levitsky và Daniel Ziblatt của Đại học Harvard lập luận rằng các nền dân chủ thường không kết thúc bằng một vụ bùng nổ, nhưng với các tiếng kêu than do bị tổn thương
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2018, sau vụ tai nạn một trong những chiếc xe tự lái đâm vào người đi bộ và khiến nạn nhân tử vong, Uber đã quyết định ngừng thử nghiệm xe tự lái tại Arizona, Mỹ. Quyết định đã được Uber công bố trong một bản ghi nhớ nội bộ.
Hồi cuối năm 2016, Amazon đã ra mắt một hệ thống thị giác máy tính, được gọi là Rekognition. Không lâu sau đó, công ty đã bắt đầu quảng cáo nó đến các sở cảnh sát như là một công cụ để chống tội phạm.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Apple đã cho phép người dùng tải xuống các dữ liệu cá nhân của mình.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Intel cùng Micron đã cùng giới thiệu dòng ổ SSD SATA dùng công nghệ lưư trữ 4 bit dữ liệu/cell nhớ đầu tiên, có tên là 5210 ION, và sẽ hướng đến đối tượng doanh nghiệp, dung lượng đến 8 TB.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Steve Mnuchin, Bộ trưởng ngân khố Mỹ đã gia nhập hàng ngũ những quan chức chính phủ mà đang bày tỏ sự lo ngại về thế độc quyền của các công ty công nghệ.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Qualcomm ra mắt chip Snapdragon 710, mạnh hơn chip tầm trung Snapdragon 660, nhưng chưa chạm đến sức mạnh cao cấp của Snapdragon 845 trong chiếc điện thoại Samsung Galaxy S9.
Khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung đã tuyên bố sẽ tích hợp trí tuệ nhân tạo AI và Internet cho toàn bộ hệ sinh thái sản phẩm của hãng vào năm 2020, bao gồm TV, tủ lạnh, máy giặt hay máy sấy khô quần áo
Hồi tháng 02/2018, cựu CEO của Sony, ông Kaz Hirai đã từ chức và ông Kenichiro Yoshida thay thế. Đến khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết, CEO Kenichiro Yoshida đã đưa ra kế hoạch phát triển trong 3 năm tiếp theo cho công ty
Khoảng cuối tháng 05/2018, Uber công bố báo cáo tài chính Q1/2018, cho thấy dấu hiệu hãng đã đảo ngược tình hình kinh doanh và báo lãi 2.5 tỷ USD. Trong khi đó, tổng doanh thu của Uber trong Q1 là 2.6 tỷ USD, tỷ suất lợi nhuận lên tới 96%. Tổng số chuyến xe của Uber đã tạo ra 11.3 tỷ USD, tăng từ 7.3 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2017.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Gmail đã có một cuộc tân trang, trang bị thêm một số tính năng thông minh mới, bao gồm cả Smart Compose và một nút bấm nổi cho các email vừa nhận được.
Khoảng cuối tháng 05/2018, tuyên bố của Tổng thống Donald Trump đã bác bỏ hoàn toàn một tin đăng trên Wall Street Journal, cho biết chính quyền Mỹ chuẩn bị ký thỏa thuận với Bắc Kinh nhằm hồi sinh công ty viễn thông lớn bị chính phủ Mỹ xử phạt. Theo nội dung bài đăng, ZTE sẽ không bị phá sản nhưng phải đối mặt với các hình phạt tài chính và thực hiện thay đổi trong quản lý. Trung Quốc cũng có thể rút lại quy định đánh thuế trị giá nhiều tỷ USD với các sản phẩn nông nghiệp Mỹ.
Trước đây, Apple đã từng tiết lộ sẽ tổ chức một sự kiện lớn vào ngày 04/06/2018. Đến khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin đã có thể xác nhận chính thức về lịch trình tổ chức hội nghị thường niên WWDC dành cho lập trình viên của Apple thông qua thư mời tham dự. Theo đó, WWDC 2018 sẽ diễn ra từ ngày 04/06 đến ngày 08/06/2018 tại trung tâm hội nghị McEnery Convention Center ở San Jose, California, Mỹ.
Sau khi loại bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm khỏi iPhone, từ thế hệ iPhone 7 trở đi, Apple khuyến khích người dùng sử dụng tai nghe không dây, và hãng có cung cấp tai nghe AirPods với giá 159 USD. Ngoài ra, Apple có bán tai nghe không dây Powerbeats3 Wireless (và Powerbeats2) cho những người dùng thích tập thể dục. Powerbeats3 được quảng cáo là có thể chống nước, mồ hôi và có thời lượng pin lên tới 12 giờ
Khoảng cuối tháng 05/2018, Instagram bổ sung thêm tùy chọn để mute bạn bè, ngăn không cho họ xuất hiện trên feed.
Khoảng cuối tháng 05/2018, các thành viên Nghị viên Châu Âu đã hỏi CEO Mark Zuckerberg rằng liệu Facebook có phải đang nắm giữ một thế độc quyền, cần phải bị chia rẽ hay không.