Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thi Sĩ Hồng Khương Giới Thiệu Bộ Sách: Thi Văn Tuyển Trần Gia, Á Nam và Tập Thơ Suối Lành

21/07/201200:00:00(Xem: 9736)
Thi Sĩ Hồng Khương Giới Thiệu Bộ Sách: Thi Văn Tuyển Trần Gia, Á Nam và Tập Thơ Suối Lành
Westminster (Bình Sa)- - Chiều Chủ Nhật 15-7-2012 lúc tại hội trường Viện Việt Học Nam California, Thi Sĩ Hồng Khương, Hội Trưởng Hội Văn Hóa Việt Nam tại Phila đã đến Nam Cali. giới thiệu "Thi Văn Tuyển Trần Gia - Á Nam và Tập Thơ Suối Lành" của gia đình và thân phụ bà là nhà thơ Á Nam Trần Tuấn Khải.

Đây là dịp để đồng hương Việt Nam, các thân hữu và những người yêu thơ văn Việt Nam có dịp ôn lại những dòng thơ của cố thi sĩ Á Nam Trần Tuấn Khải dù đã biết hay chưa biết về thân thế sự nghiệp của một Người được giới phê bình văn học xem như một thi sĩ và dịch thuật trong văn học sử nước nhà!

Điều hợp chương trình Nghệ sĩ Bích Ty và Nhà thơ Y Cao Nguyên.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm do Ban Hợp Ca Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ phụ trách.

Tham dự buổi giới thiệu thơ có qúy văn Thi Hữu, thân hữu, một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông.

Mở đầu chương trình Nhà Thơ Vũ Lang, Chủ Tịch Câu Lạc Bộ Thi văn Tao Đàn Hải Ngoại lên chào mừng và cám ơn quan khách hiện diện.
ra_mat_sach_suoi_lanh
Trong hình: Thi Sĩ Hồng Khương trong buổi ra mắt sách.
Tiếp theo nhà Biên Khảo Lịch Sử Phạm Trần Anh lên giới thiệu Thi Sĩ Hồng Khương cùng thân thế và sự nghiệp Văn học của Trần Gia Á Nam Trần Tuấn Khải trong phần phát biểu có đoạn ông nói: "...Văn hào Á Nam Trần Tuấn Khải sinh năm 1894 tại huyện Mỹ Lộc tỉnh Nam Định, là một người thông minh, hiếu học được thân phụ là cử nhân Văn Hoán Trần Thụy Giáp dạy dỗ nên năm 14 tuổi đã dịch bài Ái Quần trong quyển Ấu Học Tân Thư, được quan Án sát khen là "Khẩu khí thần tình sẽ trở thành người có ích cho xã hội." Lớn lên ông viết văn, làm thơ, làm báo và dịch thuật với các bút danh: Côi Hoàng Khách, Đông A Thi, Tiểu Hoa Nhân, Đông Minh, Lâm Tuyền cư sĩ, Giang Hồ Tản Nhân và bút hiệu chính là Á Nam. Năm 1920, Á Nam in tập thơ đầu tay là Duyên Nợ Phù Sinh năm 1925 xuất bản tiểu thuyết Hồn Hoa và Gương Bể Dâu... Năm 1926 ông in tập thơ Bút Quan Hoài gồm những bài thơ bi hùng về lịch sử Việt để kích động lòng yêu nước của đồng bào nên bị thực dân Pháp cấm lưu hành và tàng trữ... Sau hiệp định Genève, Á Nam Trần Tuấn Khải vào Nam viết văn dạy học và làm chuyên viên dịch thuật của Phủ Quốc Vụ Khách Đặc trách Văn Hóa. Chính thời gian này nhà văn đã miệt mài dịch các tác phẩm giá trị như Thủy Hử, Đông Chu Liệt Quốc, Tam Tự kinh, Gia Huấn Tứ Tự Kinh, Ức Trai Tướng Quân Di Tập, Dư Địa Chí, Đại Việt Sử Ký Toàn Thư. Đồng thời biên soạn các tác phẩm Ngụ Ngôn Cổ Việt, Phép Làm Thơ Văn, Xử Thế Châm Ngôn, Xử Thế Luân Lý, Nét Xuân Thu... Thơ Trần Tuấn Khải không chứa đựng triết lý bí hiểm, tư tưởng cao siêu, nó giản dị như một chân tình, nó rõ ràng như sự phơi bày trọn vẹn cả tấc lòng. Người đọc dễ dàng đạt ý và rung động qua trực cảm vì Á Nam đã tạo thơ mình bằng nhạc điệu quen thuộc của dân tộc, cho nên sức truyền cảm rất bén nhạy. Khảo sát thơ ông, chúng tôi bắt gặp đó đây những tư tưởng đã thành châm ngôn và cũng không ngoài việc gieo vào lòng người một ý chí bất khuất, một hùng khí ngùn ngụt, một nghĩa vụ thiết yếu của con người đúng với danh nghĩa "làm người" của nó...

Trước khi mất, năm 1982 văn thi sĩ Á Nam đã viết cho con gái mấy câu thơ sau: "Hồng Khương hai chữ vẻ vang thay, Nhờ đức tiền nhân để lại đây. Đạo học vốn theo gương Tổ phụ, Văn chương mong góp mặt Đông Tây..." Vâng thưa quý vị, người con gái đó là nữ thi sĩ Hồng Khương mà tôi được hân hạnh giới thiệu hôm nay.

Thi sĩ Hồng Khương còn có tên là Trần Thị Mai Hương là con thứ sáu của Cụ Á Nam Trần Tuấn Khải. Ngay từ nhỏ Hồng Khương đã ưa thích văn thơ... Bài thơ "Dỗ Em": "Nín đi, chị bế em cưng. Em đừng khóc nữa chị mừng em ơi... Bây giờ giữa buổi giao thời , Lòng đau ruột thắt rối bời tâm can. Em ơi ai xẻ giang san, Máu hờn lênh láng tiếng than mãi còn. Em ơi thật chị quá buồn, Con sông Bến Hải nỗi hờn sử xanh. Em ơi mau lớn học hành, Cố tâm rèn luyện để nhanh giúp đời..."

Tiếp theo Nữ Thi sĩ Hồng Khương với chiếc áo tứ thân rất duyên dáng lên cám ơn quan khách và ngọt ngào ngâm hai bài thơ "Anh Khóa" của thân phụ và "Giữ con cháu nơi xa" của thân mẫu.

Ngoài ra còn có nhiều diễn giả được mời lên phát biểu cảm tưởng về buổi giới thiệu sách như Dược Sĩ Vũ Văn Tùng, Chủ Tịch Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại, Nhà Văn Nguyễn Hữu Của, Chủ Tịch Văn Bút Hải Ngoại Nam California.

Chương trình văn nghệ giúp vui do một số nghệ sĩ thân hữu và Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ đảm trách.

19/06/2019(Xem: 36)
Little Saigon, Nam California (VB) - - Tang lễ Cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, Viện Chủ Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo chùa Bảo Quang, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Chủ Tịch Trung Tâm Phật Giáo Việt - Mỹ Phụng Sự Xã Hội đã viên tịch vào lúc 00 giờ 45 phút sáng Chủ Nhật, ngày 9 tháng 6 năm 2019 nhằm ngày 7 tháng 5 năm Kỷ Hợi.
19/06/2019(Xem: 37)
Cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ vừa đón nhận thêm tin vui và cũng là niềm hãnh diện khi có thêm 2 nữ quân nhân Mỹ gốc Việt được thăng cấp chuẩn tướng, theo các tin từ Facebook và www.vietbf.com cho biết hôm 18 tháng 6.
19/06/2019(Xem: 35)
Tacoma/WA.- Nhằm kỷ niệm 25 năm, một phần tư thế kỷ, Phước Huệ Thiền Tự đã long trọng tổ chức một buổi tiệc chay gây quỹ vào lúc 10giơ 30 sáng ngày Chủ Nhận 16 tháng 6 năm 2019 tại số 2625 72ND E Street Tacoma, WA 98404.
19/06/2019(Xem: 33)
Có tin tốt cho khách hàng Southern California Edison nào có lợi tức hạn hẹp và cần được giúp đỡ để tiếp tục có điện.
19/06/2019(Xem: 35)
Kimmy Duong Foundation năm nay cấp 17 học bổng đại học Long Nguyen & Kimmy Duong scholarship cho các sinh viên Việt Nam đang theo học tại các trường đại học trong vùng Virginia và Maryland thuộc ngoại ô thủ đô Washington.
19/06/2019(Xem: 27)
Ngày 17 tháng 6 năm 2019 tại trại trường của BSA – Camp Clark, tiểu bang Oregon chính thức khai mạc khóa Huy Hiệu Rừng (Wood Badge) với 64 khóa sinh và 33 huấn luyện viên.
19/06/2019(Xem: 28)
18/06/2019(Xem: 366)
Portland/OR.- Vào một ngày đẹp trời trong sáng mát mẻ của tiết mùa Xuân,trong một bầu không khí thật vui tươi và náo nhiệt với những màn biểu diễn múa lân ngoạn mục, chiêng trống phụ họa, pháo nổ tưng bừng trong ngày khai trương của một Siêu Thị Thuận Phát mới
18/06/2019(Xem: 218)
Garden Grove (Bình Sa) – Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 6 giờ chiều thứ Sáu ngày 14 tháng 6 năm 2019, như thông lệ hằng năm vào ngày 19 tháng sáu, Biệt Đội Văn Nghệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa do chiến hữu Vũ Long Sơn Hải, Biệt Đội Trưởng và Nhà báo Du Miên, Giám Đốc Thư Viện, Bảo Tàng Viện Việt Nam đều đứng ra tổ chức đêm văn nghệ tưởng niệm và vinh danh QLVNCH,
18/06/2019(Xem: 201)
Washington, D.C. – Tuần trước, tại sàn Hạ Viện Hoa Kỳ, Dân Biểu Harley Rouda (CA-48) đã tuyên bố chống lại việc hồi hương những cá nhân đến Hoa Kỳ từ Việt Nam trước 1995.
18/06/2019(Xem: 227)
Trên đường Đi Tìm Vết Chân Đức Phật chùa Nhựt Quang trên đảo Guliangyu, tôi rời Saigon trên chuyến bay Hainan Airlines bay lên phi trường Bạch Vân tỉnh Quảng Châu, chuyển máy bay, lên thành phố Xiamen tỉnh Phúc Kiến Trung Quốc.
18/06/2019(Xem: 203)
Bắt đầu từ Thứ Hai, 17 tháng 6, 2019 đến tháng Mười, 2019, một số khu vực trong Thành phố sẽ được sửa chữa và có thể gây chậm trễ giao thông tạm thời.
18/06/2019(Xem: 204)
17/06/2019(Xem: 430)
Họp mặt phát giải thưởng và ra mắt sách Việt Báo Viết Về Nước Mỹ năm thứ XX - gồm những bài viết được phổ biến từ 1 tháng Bẩy 2018 tới 30 tháng Sáu 2019 - được quyết định tổ chức vào Chủ Nhật 11 Tháng Tám 2019, và 16 tác giả sẽ nhận các giải thưởng.
17/06/2019(Xem: 284)
Tin công nghệ
“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức”, Bonnie Tu, nữ chủ tịch của Giant Manufacturing Co., cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc.
Việc cập nhật hỗ trợ NFC của iOS 13 có thể trở nên hữu dụng hơn nhiều so với việc mua sắm hay các ứng dụng sử dụng NFC. Khoảng giữa tháng 06/2019, Đức tuyên bố các công dân nước họ có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân, lưu vào điện thoại và dùng chúng để check in tại sân bay hoặc sử dụng thông tin cá nhân vào các ứng dụng trực tuyến. Dự kiến việc dùng iPhone thay căn cước sẽ diễn ra vào khoảng tháng 09/2019 tới khi iOS 13 chính thức ra mắt, cùng với việc tải ứng dụng mang tên AusweisApp 2 do chính phủ Đức tạo ra.
Khoảng giữa tháng 06/2019, TSMC tuyên bố chính thức khởi động quá trình nghiên cứu và phát triển (R&D) tiến trình 2nm. Điều này giúp TSMC trở thành công ty đầu tiên tiến hành một dự án liên quan tới tiến trình 2nm. Nhà máy sản xuất chip tiến trình 2nm sẽ được đặt tại Công viên Khoa học và Công nghệ Miền Nam ở Hsinchu, Đài Loan và dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2024.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo một số dữ liệu từ IHS Markit, Samsung Display - một công ty con của Samsung chuyên về mảng sản xuất màn hình hiển thị vẫn đang lấn át những đối thủ khác để trở thành nhà cung cấp màn hình smartphone số 1 toàn cầu tính đến 4 tháng đầu năm 2019. Điều này có được phần lớn nhờ việc các hãng điện thoại đang dần trang bị tấm nền màn hình OLED lên các thiết bị, và Samsung rõ ràng được lợi rất nhiều.
Huawei bị ảnh hưởng nặng nề hơn dự kiến bởi lệnh cấm của Mỹ - nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận tại một sự kiện diễn ra ở trụ sở Huawei tại Thâm Quyến. Ông Nhậm cũng đã cắt giảm doanh thu dự kiến của Huawei trong năm 2019 và 2020.
Tháng 12/2014, Google ra mắt một tính năng mới cho phép người dùng xem lời của bài hát họ vừa tìm trực tiếp ngay phía trên các kết quả tìm kiếm. Tính năng mới nhằm giúp người dùng tìm chính xác thứ họ muốn tìm mà không phải lướt qua hàng chục kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 06/2019, theo một bài đăng trên trang Wall Street Journal, Google đã bị cáo buộc đánh cắp lời bài hát bởi Genius Media Group, và lời cáo buộc xuất hiện chỉ hai tuần sau khi có thông tin rằng Bộ Tư pháp Mỹ đang dự định sẽ tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền liên quan Google.
Khoảng giữa tháng 06/2019, báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc cho biết, ông Li Zaiyu, Phó chủ tịch của Samsung Electronic, đã có những phát biểu mang tính định hướng của Samsung về việc đầu tư vào các công việc kinh doanh trong tương lai, bao gồm cả việc nghiên cứu công nghệ mạng di động 6G. Đây cũng là lần đầu tiên Samsung thảo luận về tương lai của mạng di động 6G cũng như là về tiềm năng phát triển của công nghệ mới, bên cạnh các công nghệ về blockchain và trí tuệ nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trang Wall Street Journal đưa tin, dự án có tên Libra để phát hành tiền ảo riêng của Facebook đã thu hút vốn đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn, bao gồm Visa, Mastercard, Paypal và Uber.
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.